Tại sao cục nguồn (PSU) giờ được gắn bên dưới thay vì trên nóc thùng như nhiều năm trước?
Bài hay!/14 người
bk9sw
12 ngày trướcBình luận: 209Lượt xem: 43.073
Thấy nhiều bạn bảo máy hồi xưa cấu hình thấp nên tỏa nhiệt ít hơn máy bây giờ... Cái này mình không đồng ý tẹo nào.
- Máy hồi xưa cấu hình thấp so với bây giờ thôi chứ ở thời điểm lúc đó nó vẫn là cao. Với tiến trình 65nm, 45nm & khả năng ăn điện 85W hay thậm chí có con lên 125W thì nhiệt độ Idle của nó đã là 60°C rồi, Fullload 7x° là bình thường.
- Máy giờ chạy nhanh thiệt á, nhưng với tiến trình chỉ có 22nm, 14nm... nên ăn điện ít & mát hơn rất nhiều. Nhìn lại mấy con Core i đời đầu là thấy ngay, stock fan nó dẹp lép, mỏng dính chứ không có dày cui như thế hệ Pentium 4 hay Core2. Đã mỏng hơn mà nó vẫn mát hơn rất nhiều, Idle nó 4x° cũng có luôn. Lúc con Core i3 đầu tiên mới ra, mình đã mua về chạy & điều đầu tiên ngạc nhiên chính là nó rất mát & chạy rất nhanh, kiểu như đang đi bộ mà leo lên Ducati vậy
@Vmemory Xưa là từ thời 386 486 đó. Thời đó quật CPU bé tí ti
@tekar Thời computer to bằng cái ngân hàng 😎
Xigmatek XA10, Sama L01 hay Goldenfield X10 vẫn lắp nguồn trên. Dòng case cho người dùng văn phòng nhưng cũng khá nhiều ae k thích màu mè hoa lá cành, tốt gỗ hơn nước sơn chọn lắp. Không phải bây giờ với ngày xưa mà làm case kiểu đó ít tiền hơn.
Cảm ơn bạn, bài viết rất hay và đem lại nhiều thông tin hữu ích.
Vấn đề nhiệt độ thì rất khó nói, nếu có cái case dạng module, thích thì để nguồn trên, ko thích thì để dưới, sau đó lắp cùng 1 cấu hình vào test thì ms biết chắc chắn thiết kế nào có lợi hơn về nhiệt độ. Vấn đề này theo mình có 2 điểm có thể là lý do, 1 là bây giờ tản nước và tản aio rất nhiều, nếu nguồn đặt trên như trước sẽ khó lắp đặt; 2 là vấn đề trọng tâm, nguồn ko nhẹ chút nào, đặt dưới nó sẽ hạ trọng tâm của toàn bộ case xuống, case vững hơn, cái này có ý nghĩa vs những bác nào dùng nhiều hdd trong máy, case ko chắc, rung sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ hdd.
cho dễ độ quạt cho cpu thôi
@MDK125 Lắp nguồn dưới để có chỗ gắn mấy cái quạt led bàn thờ trên nóc thui. Ko có fan led ở đó thì ko còn gọi là đẹp lung linh kiểu bàn thờ ông địa.
Tưởng do no tó hơn nên phải dời xuống dưới
mình đang có ý tưởng build 1 bộ PC di động, cách làm là đóng 1 cái rương bằng nhôm, phía dưới là các bộ phận của PC, màn thì lắp trên nắp rương, bàn phím và chuột thì xài loại không dây, khi cần di chuyển chỉ cần tháo dây nguồn ra, đóng nắp rương lại và chuyển đi. Mong các bạn hãy cho ý kiến, gạch đá xin nhận
Máy đời cổ chạy Windows XP thì PSU nằm ở dưới và phía trước case
Thích lắp chỗ nào thì lắp, ko quan trọng lắm trên hay dưới.
cục nguồn của em bgio toàn đút túi 😁
Có 1 lý do chủ yếu là giá thành: PSU gắn bên dưới chỉ thích hợp với những case có giá thành cao, bản thân trọng lượng và dây dẫn điện của những PSU cho loại case này lớn và dài hơn nhiều so với PSU của các case có giá thành thấp.
Lắp trên nó tiện hơn vì phía dưới để rỗng chổ gắng vga hay card chiên dụng dễ chế hơn nhỉ
Nguồn ở trên nhìn sợ nó rơi xuống nên giờ để ở dưới
dựng PSU lên 90 độ thấy hợp lý hơn, cũng đỡ bụi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019