Tại sao điện thoại của bạn nhanh hết pin?
Lê Huyền Vân
5 thángBình luận: 109
Tại sao điện thoại của bạn nhanh hết pin?
Dung lượng pin trên smartphone ngày một cao hơn, đảm bảo thời gian sử dụng pin trên máy cũng được kéo dài. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian sử dụng máy nào cũng sẽ gặp tình trạng tụt pin nhiều hay ít. Những thủ phạm nào đã làm việc đó? Và nên khắc phục sao cho hiệu quả?Bài viết này mình chỉ liệt kê một trong số rất nhiều yếu tố làm hao pin điện thoại và cách có thể cải thiện.

Màn hình


mohop-trentay-oppo-a52 22.jpg


Màn hình là một trong những thủ phạm “ngầm" lớn nhất dẫn đến việc hao phí năng lượng trên điện thoại. Màn hình ngày càng lớn hơn, sáng hơn, nhiều màu sắc, cũng như nhiều cải tiến hơn để phục vụ trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Tuy nhiên, tất cả những điều đó đồng thời cũng ngốn một lượng lớn pin trên điện thoại, khi mà công nghệ màn hình đang đi trước, tiến bộ hơn nhiều so với công nghệ pin. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy ở những chiếc flagship với màn hình nhiều công nghệ hay tần số quét càng cao sẽ càng “đốt" pin nhanh.

Một số mẹo để giảm hao pin từ màn hình:
 • Giảm độ sáng màn hình, nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại với độ sáng cao để dễ dàng quan sát, tuy nhiên điều đó không những ảnh hưởng đến mức tiêu thụ pin mà còn ảnh hưởng đến mắt. Màn hình càng sáng càng tiêu hao pin.Chưa có kết luận nào cho việc phải chọn độ sáng ở mức nào là tốt nhất, nhưng chúng ta nên điều chỉnh màn hình ở mức vừa phải, không quá sáng gây hao pin hay quá tối ảnh hưởng đến mắt.

 • Chế độ sáng tự động, tính năng này đảm bảo điều chỉnh độ sáng phù hợp với môi trường xung quanh. Anh em thử trên chiếc điện thoại của anh em xem như thế nào?
 • Giảm thời gian sáng màn hình chờ ở mức cần thiết để máy tự động tắt màn hình nhanh hơn. Lúc màn hình vẫn sáng dù bạn không sử dụng thì máy cũng mặc định tiêu thụ điện năng.

 • Giảm tốc độ làm tươi màn hình: Cái này thường thấy trên những chiếc điện thoại gaming với tốc độ làm tươi cao để tối ưu hóa trải nghiệm chơi game, đặc biệt là game có đồ họa nặng. Một màn hình có tốc độ làm tươi cao cũng đòi hỏi năng lượng xử lý nhiều hơn ngốn pin hơn. Tuy nhiên, các thiết bị đều cho phép điều chỉnh thông số này.

 • Hạn chế sử dụng hình nền động: Nhiều người thích sử dụng hình nền động để trông bắt mắt và sinh động khi nhìn vào điện thoại. Về cơ bản, nó giống với việc điện thoại luôn phải hoạt động để phát đoạn video liên tục, dẫn đến hao hụt pin nhanh hơn.

 • Đối với với màn hình AMOLED, nên sử dụng hình nền màu đen hoặc màu sắc tối để giúp kiệm năng lượng nhất có thể vì màn hình không kích hoạt ở những vị trí pixel có màu đen.

Sóng di động không ổn định


4526807_khac_phuc_loi_ios_12_1_2_tinhte_cover.jpg

Điện thoại luôn hoạt động liên tục để bắt sóng và duy trì kết nối. Ở các khu vực có sóng điện thoại yếu, máy sẽ phải hoạt động mạnh mẽ hơn để tìm kiếm và giữ kết nối cho người dùng. Ví dụ như một khi đang sử dụng internet mà mất mạng, việc cố gắng load một video nào đó càng khiến máy dùng nhiều năng lượng hơn so với việc sử dụng trơn tru. Đó cũng là một trong những lý do có thể khiến điện thoại cạn kiệt pin nhanh hơn bình thường.

Một số cách khắc phục:
 • Chuyển đổi nhà mạng: Các nhà mạng khác nhau có độ phủ sóng khác nhau ở mỗi khu vực. Nên tham khảo và lựa chọn nhà mạng phù hợp để cho trải nghiệm kết nối đáp ứng nhu cầu.

 • Chế độ máy bay: Khi chế độ máy bay được kích hoạt, các anten trên điện thoại cũng sẽ được nghỉ ngơi. Ở những khu vực phát hiện tình trạng sóng yếu, bạn có thể chủ động bật chế độ máy bay lên để các kết nối tự động ngắt và điện thoại không phải cố gắng tiêu thụ pin để quét tìm kiếm kết nối.

Các ứng dụng chạy ngầm


chaynen.jpg

Cái này chắc không còn xa lạ với người dùng điện thoại, khi mà đây chính là sát thủ diệt pin mạnh mẽ và đáng gờm. Thử vào kiểm tra thống kê sử dụng pin sẽ nhận thấy rằng những ứng dụng mạng xã hội hay dịch vụ trực tuyến như Facebook, Messenger, Instagram, WhatsApp, Youtube hay Netflix,... thường nằm ở tốp đầu tiêu thụ năng lượng. Dù đã tắt nhưng chúng vẫn luôn tự động sử dụng dữ liệu, định vị, gửi và nhận thông báo,... để cố gắng giữ liên lạc với bạn và cập nhật mọi lúc. Đó là lý do tại sao dù đã tắt Gmail hay Facebook bạn vẫn nhận được những thông báo mới nhất.

Một số cách khắc phục:
 • Tắt cho phép tự động thông báo với những ứng dụng không cần dùng đến vì việc nhận thông báo thường xuyên từ các ứng dụng dù không mở chúng lên vẫn sẽ khiến máy tiêu thụ năng lượng.

 • Tắt các ứng dụng đang chạy nền: Mỗi điện thoại sẽ có cách cài đặt khác nhau, cơ bản là vào Settings (Cài đặt) rồi tìm đến mục Battery (Pin) để kích hoạt Background restriction (Hạn chế sử dụng pin dưới nền).

 • Đóng ứng dụng: Khi các ứng dụng rơi vào trạng thái treo,giật, lag, chúng thường làm cạn kiệt pin trên điện thoại một cách không cần thiết. Khi đó tốt nhất là tắt để thiết lập lại. Với Android, vào chọn Settings (Cài đặt) > Apps & notifications (Ứng dụng và thông báo) > Select the app (Chọn ứng dụng) > Force stop (Buộc dừng).

Các vấn đề sử dụng pin khác


4534753_cover_home_sac_pin_dien_thoai.jpg
 • GPS, Wifi và kết nối Bluetooth: Chúng ta thường hay bật mặc định những kết nối này ở bảng điều khiển nhưng không phải lúc nào cũng luôn sử dụng. Tắt chúng đi sẽ phần nào cải thiện tình trạng pin.

 • Camera: Thường xuyên chụp ảnh hay quay phim cũng làm pin điện thoại tụt khá nhanh. Nhất là sử dụng ở ngoài trời nắng nóng, đi du lịch hay cảm nhận được điều này.

 • Nhiệt độ thấp cũng ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ pin. Nên giữ điện thoại ở nhiệt độ ổn định để tăng tuổi tho pin lẫn thiết bị.

 • Thường xuyên cập nhật lên phiên bản mới nhất vì các bản cập nhật thường kèm theo các bản vá lỗi và cải tiến thời lượng pin.

 • Pin dự phòng: Dùng pin dự phòng có thể giúp chúng ta nhanh chóng nạp năng lượng cho máy khi pin yếu, hạn chế việc phụ thuộc vào ổ cắm điện hay lo lắng về việc sạc pin.
Theo anh em còn những nguyên nhân nào nữa hãy cùng chia sẻ và thảo luận nhá!

Tham khảo: Androidauthority
Do mình hay chơi game, xem phim, tiktok, youtube, app tinh tế nên chẳng bao giờ trụ được một ngày cả
@Johnny Đạt Phú nhờ con chip và hệ điều hành. Note 10 plus pin ngon lúc mới mua thôi. Xài rồi nên biết.
LeeTiNi
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Johnny Đạt Phú không phải cứ nhiều mAh hơn là trâu hơn đâu bác.
@LeeTiNi @Duong_Act: ủa zậy hở anh, em tưởng cứ to hơn là Đêm 7 ngày 3 Vào Ra không kể chớ
ha26
TÍCH CỰC
5 tháng
@trainoitrull Youtube là hao nhất
Cứ xài thoái mái,đa số đt jo đã có sạc nhanh và người dùng có pin dự phòng
nickzt
TÍCH CỰC
5 tháng
@zackichun Đồng ý với mod Lê Huyền Vân, nhưng mà thời buổi đang khó khăn, đâu ai muốn cuộc sống bấp bênh như vậy đâu...
6AB6C52C-012B-4772-B59D-FC4C278195A2.jpeg
@nickzt Thế hồi cách ly phải ở nhà điện thoại có đỡ hao pin không nhỉ? kkk
@nickzt thương thế nhỉ, sống di động thế thì sinh hoạt kiểu gì 😆
tokylo
TÍCH CỰC
5 tháng
chủ yếu là vì dung lượng pin thấp
Apple2612
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Bài viết nhạt vì thông tin cũ
@Apple2612 Tại sao điện thoại của bạn nhanh "chai" pin có khi hợp lý hơn :p.
Mua máy về giữ cho chủ sau =)))
Vì nó chạy pin chứ sao.
điện thoại bàn có pin đâu mà hết
Tại mở app tinh tế nhiều nên cũng hơi hao pin!!!
@hemilo xóa app để cảm nhận sự khác bọt.
@fuaka93 mình ko xài app tinhte. Chi dùng pc lên wed
@hemilo trc downapp tinhte xài thử thấy như card nên xoá luôn
ha26
TÍCH CỰC
5 tháng
@hemilo Áp tinhte ngốn pin nhiều kinh
@ha26 Biết thế mà vẫn thích xài bác ạ!!!
raconteur
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Tui thấy cứ xài thoải mái. Lo nhiều quá mất trải nghiệm.
Nếu sức khỏe pin dưới 85% thì chuẩn bị thay mới.
Kèm theo một cục sạc dự phòng nhỏ gọn, tầm 2-3h chiều sạc thêm cái là xài được đến đêm.
tuyệt vời 😁
fbbk
CAO CẤP
5 tháng
Làm em sạc dự phòng Huawei CP11QC rẻ mà có sạc nhanh, hết là sạc
"Sống di dộng không ổn định" 😔

"Tuổi tho" 😆

Bệnh sai chính tả là bệnh truyền nhiễm trong giới Mod Tinhte chăng ?
@buihai83 chắc rồi, bị lây mạnh
@buihai83 đúng chính tả thì chúng tôi lấy gì làm cần câu cmt??
jin_279
TÍCH CỰC
5 tháng
@Vũ Huy Vũ lây qua đường gì mod nào cũng bị, cả nam lẫn nữ 😁
Pin chai sẽ mau hết pin.
aceracer
TÍCH CỰC
5 tháng
Tại vì pin 3000 nên mau hết 😁
ae nào chơi game mới thấy pin yếu là sự bất tiện, chứ mình một ngày sạc 2 lần trưa và tối, rất bình thường
@fuaka93 Bác cũng xài ít quá nhỉ!!!
Vì pin ít hoặc chai. Đơn giản!
Vì dùng nhiều nên nhanh hết ạ 😁
Iphone tụt pin nhanh đa phần do sóng di động kém(Pin dòng 11 trai pin khá nhanh chắc do chất lượng pin nữa). Còn androi tụt pin nhiều chủ yếu do màn hình và quản lý pin đa nhiệm kém.
@nguyenmanh287 k phải kém mà android cho chạy đa nhiệm thoải mái, người dùng có tắt đi hay không. còn ios thì giám sát chạy nền nghiêm ngặt, người dùng không can thiệp được
@Mãiyêuem Đã nói sai lại còn nói to. Bất kể làm j đi chăng nữa thì Điện Thoại androi k bao giờ trâu bằng ip nếu pin cùng dung lượng.
@Akay Nhím cũng đúng, còn sạc thì ip xách dép cho android
sailam57
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Sóng di động not Sống di động. Haha
chơi game, facebook
Chia sẽ hay, thks
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019