Tại sao EU cứ buộc Apple phải dùng USB-C trên iPhone?
Rất hay và hữu ích!/9 người
Lê Huyền Vân
một thángBình luận: 253
Tại sao EU cứ buộc Apple phải dùng USB-C trên iPhone?
Bài viết này của mình chủ yếu bàn về vấn đề cũ mà chúng ta đang có ý kiến khác nhau trong thời gian vừa qua, về việc iPhone nên đổi qua USB-C hay giữ cổng Lightning. Mình tổng hợp và chia sẻ những lý do để giải thích cho việc vì sao Liên minh Châu Âu lại có yêu cầu Apple từ bỏ Lightning mà chuyển sang dùng USB-C?

USB-C đã được áp dụng trên hầu hết các thiết bị khác của Apple


Apple chuyển USB-C_5.jpg
Apple đã tiên phong sử dụng USB-C vào laptop của mình (Macbook 2015) trong khi thời điểm đó các hãng laptop khác vẫn chuộng cổng USB Type-A hoặc HDMI. Bên cạnh đó, những năm gần đây công ty cũng chuyển sang cổng kết nối mới trên phần lớn các thiết bị khác của mình như tất cả dòng Macbook 2015 trở đi, các dòng iPad Pro, Air và iPad Mini.
Nên Apple vẫn có khả năng cân cân nhắc việc chuyển sang cổng kết nối USB-C trong tương lai.

Tính tiện lợi và hướng đến giao thức tiêu chuẩn


Apple chuyển USB-C_2.jpg

Quảng cáo


Hiện nay giao thức sạc Lightning của iPhone đang là một kết nối độc quyền, điều này khiến người tiêu dùng bất tiện trong việc sử dụng giao thức sạc chung với các thiết bị điện tử khác. Khi iPhone chuyển cổng sạc thành USB-C, người dùng có thể sử dụng đầu nối và cáp sạc chung với các thiết bị Android, các sản phẩm điện tử khác như tai nghe, máy ảnh.
Như vậy người dùng sẽ không cần phải sở hữu quá nhiều dây cáp và bộ sạc khác nhau, vừa tiết kiệm chi phí mua, vừa tối giản.

Hiện tại trở ngại của USB-C là giao thức sạc giữa các thiết bị chưa có sự đồng nhất. Khi Apple tham gia vào cuộc cạnh tranh, ngành công nghiệp có nhiều khả năng sẽ liên kết với nhau bằng một số giao thức sạc nhất định. Ví dụ như bằng bất cứ bộ sạc USB-C của hãng nào cũng có thể đáp ứng khả năng sạc nhanh 65W trên điện thoại OnePlus.

Điều này không có nghĩa là các công ty không thể phát triển các đặc điểm riêng mà giữa các bộ sạc cần có mức độ tương tác nhất định.

Dễ dàng tìm một bộ sạc ở bất cứ đâu


Nếu giao thức sạc được đồng nhất, người dùng sẽ không gặp phải khó khăn khi thiết bị hết pin mà quên mang sạc. Người dùng có thể dễ dàng mượn bộ sạc của nhau khi mọi người đều dùng USB-C. Ngoài ra, dù mang theo mình Macbook, iPad, điện thoại Android hay iPhone, số dây cáp kết nối bạn mang theo bên mình cũng được giảm thiểu đáng kể.

Bảo vệ môi trường đúng nghĩa


Apple chuyển USB-C_4.jpg
Năm ngoái Apple đã có động thái táo bạo khi bán iPhone không đi kèm bộ sạc trong hộp. Hành động này đã được các nhà sản xuất điện thoại khác “học hỏi" theo.
Theo Apple, quyết định này là vì môi trường, người dùng có thể tái sử dụng bộ sạc cũ của họ. Không chỉ vậy hộp iPhone nhỏ hơn sẽ tiết kiệm được trọng lượng và khối lượng vận chuyển, dẫn đến lượng khí thải CO2 ít hơn. Nếu theo triết lý đó và Apple cũng chuyển iPhone sang USB-C thì càng góp phần giúp người dùng thuận tiện hơn khi sạc điện thoại mà không cần phải mua thêm.

Liệu Apple có chuyển sang USB-C?

Quảng cáo


Apple chuyển USB-C_3.jpg
Không có gì đảm bảo rằng Apple sẽ chuyển sang USB-C trên iPhone. Apple thường tách mình ra khỏi xu hướng chung của ngành công nghệ, hãng có những sự khác biệt của riêng mình. Giống như notch, Apple có thể loại bỏ nhưng nó là một phần đặc trưng của iPhone.

Nếu có sự thay đổi trong giao thức sực của iPhone, khả năng Apple sẽ phát triển sạc không dây, đây cũng là một trong những cách Apple có thể thoát khỏi quy định mới của EU. Có nhiều dấu hiệu cho thấy các thiết bị trong tương lai của Apple sẽ phát triển thiết bị "không giao thức", các rò rỉ về thiết bị mới cũng cho thấy chúng có thiết kế không có cổng kết nối.
253 bình luận
Mình ủng hộ EU, nên áp dụng 1 chuẩn C cho bá tánh thuận tiện trong quá trình sử dụng 👍
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Screen Shot 2021-10-25 at 11.13.10.jpg
@crazysexycool1981 Đã là dây sạc thì như nhau cả thôi, tiền nào của ấy, USB-C hay Lightning chỉ là cái jack. Mà cá nhân tớ thấy cái Lightning dễ hỏng hơn, đầu jack hở pin, sơ ý để chạm kim loại là tóe lửa.
@vuquan2008 Mình chưa gặp tình trạng đó bao giờ nhưng luôn mong muốn các hãng điện thoại đều xài 1 cổng chung cho tiện, thay vì cứ phải xài vài cổng 😎
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 Yeah. Mỗi lần mình đi công tác hay du lịch. Mặc dù ngắn ngày, nếu tính cả sạc laptop thì tổng cộng mình phải mang 5 loại dây sạc. Thực sự phiền phức. (Lightning, C, lỗ tròn cho cạo râu, một cái jack hình thang cũ mà mình k biết tên dành cho cục sạc dự phòng của mình). ><
@DareDevil93 Chỉ sợ vụ này lại chìm xuống như đợt EU từng yêu cầu về chuẩn chung Micro USB cách đây mấy năm ☹️
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Vì nó sẽ cho sạc nhanh hơn lightning. Truyền file lớn nhanh hơn.
@tuanminh9889 Đời nào rồi mà sạc A to C 65, 120W vậy bác cho xin tên con máy đó với. Chứ ss A71 25W đã C to C rồi
@mcmxcvii Ai bảo bác là giao thức ko liên quan đến tốc độ sạc. Vậy chắc iMac, iPad chuyển sang type C cho vui
@JANG RYONG Xaiomi Mi mix 4 đang đùng A to C 120w sạc đây bạn ! Lên youtube mà tìm hiểu thêm.
@shrelax84 thế ưu thế của C-C với A-C là gì vậy bro? mình ko biết chứ ko phải troll nhé 😁
Chắc tôi già rồi, vẫn hài lòng với lighting, ý kiến cá nhân là không cần đổi.
Còn ai khác thích đổi, tôi cũng không ý kiến gì!
kyo8300
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@Micron C Bất an đâu r
Chắc họ muốn đơn giản 1 cọng cáp dùng cho tất cả 🤓
@Bùi Hiếu 22.12 Chuẩn b ạ. Mẹ, về 1 chuẩn hộ tôi cái. Chứ tôi mệt mỏi với cái củ lìn này lắm rồi. 1 đầu cho iPhone/iPad/Apple pencil, 1 đầu cho Note/tab/tai nghe ko dây, 1 đầu cho máy ảnh Fuji. Khốn khổ cái thân tôi 😔(
image.jpg
@zer0_7 Nếu bác xài cục sạc đầu ra là cổng usb C thì lại phải cần 1 sợi dây nhiều đầu khác nữa, mình đang xài nó đây 😂
@zer0_7
Cười ra nước mắt
@shinkt Kaka
Lak
ĐẠI BÀNG
một tháng
Type C bền vãi. Dùng mấy năm không hỏng. Con lightning mua dăm cái ròi.
@Thiencl Ở trên có bác xài cũng giống mình đấy. Mình nói có thể các bác k tin nhưng cọng dây cáp 5s mình bốc hộp quắn dây nhựa mua 3 cọng 10k để trên bàn xài tới nay chưa hỏng. Ít có đem đi di chuyển
@Bùi Hiếu 22.12 Mình dùng con 5s là máy phụ chỉ để nghe gọi tầm 2 ngày mới sạc 1 lần , có khi 3 ngày mới sạc . Tần suất sử dụng rất ít , mà trung bình 1 năm đổi cáp 1 lần , đôi lúc cáp bị đứt ở chỗ khớp nối , đổi lúc thì đứt ngầm ko vào điện , còn cáp type C dùng cho con note chưa thay dây nào luôn mà tần xuất sạc cao hơn ngày 1 lần cho điện thoại và 2 ngày cho tai nghe .
@Cánh Đồng Màu Xám Hai dây cắm cùng tần suất cùng hỏng thì vẫn ok. Duy có điều dây app 500k còn dây samsung 80k. Con số 500 nó lớn hơn 80 những 6 lần.
@hackieuhay Ukm . Cả dây cả củ 25w bán nội bộ có 375k
Để giảm rác thải, mới đây apple đã âm thầm tạo ra 1 đống rác sạc 20w
@Fatcat88 Apple nó rất quái thai dị hợm
@Hoang_HaoMinh nếu nó ko quái thai dị hợm thì giờ này hỏng chừng timcook cũng đi coment dạo như bác 😂😂
@Jen Minh Tri Samsung họ có cổng quái thai ấy đâu
@Hoang_HaoMinh rồi có bán đắt hơn ko... 😂
Áp dụng chuẩn chung để ng dùng đỡ phải rối khi mua dây cáp
@SangLeEmo Nhưng giá sẽ cao nha bạn. Cáp đạt chuẩn PD để sạc nhanh cho điện thoại laptop, có thunderbolt để truyền hình ảnh giá không rẻ đâu.
Lúc hư cáp thay cũng thốn lắm.
@Nguyen N°5 Chỉ dùng điện thoại bạn thì bạn sài cáp thường cũng được mà. Còn nếu dùng laptop thì đương nhiên dùng cáp xịn và iphone chỉ dùng ké.
@Nguyen N°5 tự nhiên ai bắt mua cáp có thunderbolt để sạc vậy rồi lại kêu đắt???
@Nguyen N°5 Sạc đt thì Thunderbolt làm gì vậy ?
Cười vô mặt
nhưng nếu thế hàng tá rác thải là cổng lightning sẽ được thải ra môi trường
@Nguyễn Lưu Minh đức 1 tỷ cái iphone dùng lighning có biến mất luôn đâu mà phải thải
@Nguyễn Lưu Minh đức Thanh niên chậm hiểu ghê
Việc chỉ có một máy thôi mà mỗi nơi một chuẩn sạc thì thấy không hay lắm, chưa bàn đến cổng nào ngon hơn.
@Trần Gia Khang. Nhưng gom về một chuẩn thì giá bán sẽ trên trời.
@Nguyen N°5 C nào thì cũng sạc cơ bản được. Muốn sạc đạt mức khác thì mua dây mắc tiền.
Muốn truyền video thunderbolt thì mua dây mắc tiền.
@Trần Gia Khang. Ko cần chuẩn nhưng nó cũng sẽ đạt mức sạc 10w tối thiểu ,tức là vẫn sạc đc chứ ko phải là không .
Cười vô mặt
@Trần Gia Khang. Chuẩn pd giờ máy nào chả hỗ trợ. Thích nhanh hơn thì dùng thêm chuẩn của hãng, pd là loại cùi nhất rồi apple nó còn phổ cập các dòng máy của nó
Bao giờ ra iphone usb c mua luôn
giờ có con ipad vs iphone thôi mà phải sài 2 cọng cáp khác nhau bất tiện vch
@voldemot Để các châu lục, các nước phạt Apple thật nặng vì ko dùng cổng USB-C đúng như cách QC bảo vệ môi trường của nó.

Là kiểu gì cũng sẽ USBC phổ biến thôi
Nói chung là apple sẽ ko chuyển type C nhé.
CEO iHiep bảo thế rồi
Cười vô mặt
"Không chỉ vậy hộp iPhone nhỏ hơn sẽ tiết kiệm được trọng lượng và khối lượng vận chuyển, dẫn đến lượng khí thải CO2 ít hơn"
Lý do này chưa thuyết phục, nhỏ thì ship đc nhiều hàng hơn, có khi xe nặng thêm chứ nhỉ, liên quan gì đến CO2 của síp bơ lắm đâu
@rockone1909 100 cái thay vì 3 chiếc xe tải, 2 chiếc máy bay thì giờ còn 2 tải 1 máy bay thì ko giảm co2 là gi? Trọng lượng tăng thêm khi nhiều đt hơn vẫn ít hơn điều thêm 1 chiếc xe 1 chiếc máy bay
@rockone1909 chênh lệch giữa hộp cũ và mới tạm tính là 100g, mỗi năm Apple bán khoảng 100tr sản phẩm ~ 0.1x100.000.000 kg ~ 10k tấn.
Chưa kể người ta vận chuyển sẽ theo container, 1 công cũ chỉ chở đc 1000 cái, nhưng đóng kiểu mới chở đc 1200 cái, thế là tiết kiệm đc hơn 1 ít.
Nhà tôi là 1 ví dụ, 2-3 năm lại thay iphone 1 lần, rồi ipad, giờ vẫn dùng cái sạc của ipad, còn iphone mua sau thì vẫn để nguyên trong hộp.
Lý do đưa ra của Apple cũng khá là bảo vệ môi trường đấy
@rockone1909 Ủa khó khăn trong việc hiểu vậy luôn hả 😆)
@mr.binhnq Lý do mặc dù có vẻ hợp lý nhưng lại làm đao to búa lớn quá, cái giảm lượng thiết bị vận chuyển -> giảm CO2 chẳng thấm vào đâu so với việc cả đống xe, khí thải công nghiệp, rác thải,... vẫn tỏa ra đều đều.
@legend94bn Mỗi nơi giảm một ít thì tổng thể mới giảm được nhiều chứ bạn. Ai cũng nghĩ mình giảm 1 ít chẳng thấm vào đâu thì bao giờ mới trong sạch được.
Nếu thành luật thì phải tuân theo thôi, nhưng cũng phải vài năm nữa mới bắt buộc. Đến lúc đó nếu Apple không muốn theo thì chắc sẽ là giải pháp sạc không dây. Mình thì ko quan trọng vì lâu lắm rồi cũng chả cắm dây vào ^^
@dualshoсk Tất cả các thiết bị điện tử phải dùng chung 1 chuẩn sạc type C. Nên nếu máy mà không có type C thì đương nhiên phạm luật. Sao mấy bạn đọc mãi không hiểu vấn đề, cứ đi suy diễn chuyện "không dây".
@Eldimio Bạn tìm hiểu kỹ lại rồi hẵng cãi cũng chưa muộn.
Bài viết nhảm shịt, EU không nên và không thể là tổ chức quyết định cho phần còn lại của thế giới, sản phẩm nên để thị trường quyết định, ai thích đồng bộ thì qua Android phone, dần dần Apple nếu thấy cần thiết phải níu kéo người dùng thì Apple tự tạo ra cái ngon hơn hoặc chuyển qua Type C, vậy thôi. Còn nói về bảo vệ môi trường, con người nên bớt xộn lào vì hằng ngày hàng trăm ngàn tấn bom vẫn nổ đâu đó, bom nguyên tử, bom nhiệt hạch vẫn được thử nghiệm liên tục.
@Phan Tình Phong 1 con lươn cố vùng vẫy.
@Phan Tình Phong EU là một châu lục già cỗi , lừoi biếng , không thích làm việc , không muốn động não, thích hưởng thụ...
Thiếu sáng tạo
Tương lai sẽ có robot ngồi đút cho ăn 😃
Trí óc không còn vận động ,như người già , phản xạ tự nhiên không kiểm soát ... ôi đáng buồn 😔
@Phan Tình Phong Cmt nhảm sịt thiếu hiểu biệt thật đấy.
@Phan Tình Phong từ bao giờ mà EU quản cả 1 nửa của thế giới luôn vậy cu 😁. còn bom, thử nghiệm ở đâu, đưa bằng chứng đây, để t đi kiện cho. như người rừng mới dùng internet :D. trình độ thì ko tới đâu, đòi phán xét cả EU thì kinh rồi :D
hợp nhất thành 1 chuẩn thôi, ở nhà hết lightning, C, micro USB, mệt
@vinhokss Gom chung thì giá cao nha chế.
Vd: iphone xài lightning, đèn pin xài micro USB. Giờ gom chung 2 thằng thì phải lấy cáp C sạc cho đèn PIN. Vậy nó sẽ mau hỏng hơn.
Rồi lúc bác sạc 2,3 cái cùng lúc, thì phải xài 3 cái chứ 1 cái sao đáp ứng được.
@Nguyen N°5 Bác cứ phải lo giá cao nhể..! Ngta đã dùng appel thì kinh tế cũng ko đến nỗi. Quan trọng là bớt lại 1 cọng cáp khi dùng iphone và ipad.
@Nguyen N°5 Cao gì? 3 thiết bị thì cần 1-2-3 dây. Trước đây thì buộc 3 dây.
C nhiều thì cạnh tranh, giảm giá thành nữa. Dây C sẽ rẻ hơn micro USB luôn.
@Nguyen N°5 Mình thì sạc lần lượt chỉ bằng 1 cáp. Laptop pin trâu nên khi nào điện thoại yếu pin mình rút ra sạc hơn 1 tiếng cho điện thoại là đầy. ipad thì lâu hơn nhưng cũng vẫn thoải mái. Sạc PD max công suất cả điện thoại lẫn laptop. Laptop cũng chỉ hao 15% pin. Sạc xong điện thoại lại cắm lap. Mình dùng s20 và iphone thì thấy s20 thì gọn gàng rồi, còn iphone thì vẫn cồng kềnh vì phải dùng cái lightning riêng.
@Nguyen N°5 giờ cái cáp c to c, tầm 200k. iphone, android xài đều đc. vậy nó đắt chỗ nào
Xài Ipad vs Iphone cùng của Apple mà lại chơi 2 cái sạc khác nhau, vừa cồng kềnh ko tiện, vừa ko bảo vệ môi trường, chưa hiểu Apple lắm, thế thì để Ipad lightning luôn đi
@editzrapper Xài 2 sợi cho nó rẻ. Bác xài chung thì phải dùng con cáp xịn sạc cho thiết bị rẻ tiền, vậy nó mau hư hơn.
Đặc biệt là nếu xài laptop nữa, thì bác phải mua cáp này mới đủ tính năng cho cả 3 thiết bị
17BD380F-79AB-4913-BC20-89D2CAEF23FD.png
@Nguyen N°5 Trên IP thì mục đích chính là sạc thôi mà sao bác cần Thunderbolt 3 làm gì nhỉ???!
Mình mua dây C to C của Zmi đâu đó 100K mà vẫn sạc được 100W này 😃
Với mình cổng gì cũng được mình không quan trọng lắm, nếu dùng chung 1 chuẩn thì sẽ thuận tiện hơn vì khi mình đi làm chỉ cần mang 1 sợi cáp duy nhất là có thể sạc cho Laptop, Ipad và ĐT
@Nguyen N°5 2 sợi lại rẻ hơn 1 sợi???
Ví dụ Bác đang có 1 laptop sạc cổng C, 1 Ipad cổng C và 1 iphone cổng Lightning.
Có phải Bác phải cần ít nhất 2 sợi cáp ( 1 Type C thunderbotl 3 và 1 sợi Lightning).
Nếu IP làm luôn Type C thì Bác chỉ cần duy nhất 1 sợi Type C thunderbotl 3.
Bác có thấy nó thuận tiện và đỡ rờm rà hơn không? có tiết kiệm được tiền mua sợi Lightning kia không?
@Nguyen N°5 lần đầu tiên có người lý luận sợ hư dây cáp, vợ chồng t xài 3 cái máy, 1 cái sạc chung, lâu lâu mới lấy dây khác dùng khi bận sạc máy. vậy là nó cũng nhanh hư ư 😁
@Nguyen N°5 cứ phải mua thunderbolt mới chịu được hả 😃
PT's
TÍCH CỰC
một tháng
Ngày xưa cũng mỗi hãng 1 cục sạc, ngay cả Nokia mỗi loại cũng sạc khác nhau thì ko kêu. Giờ bày đặt chủng chung.
Nói chung cũng tốt vì đồng bộ nhưng khả năng sáng tạo cái tốt hơn dễ bị giết chết vì lý do khách quan và chủ quan
@lucky10000 Quá chuẩn
@phutien1803 cái này áp dụng cho eu nha bạn. bạn ở eu thì theo luật eu. chứ ko phải sống theo luật us. suy nghĩ buồn cười thế 😁
PT's
TÍCH CỰC
một tháng
@cuong642 Thì mình đang nói luật EU, nó cũng ảnh hưởng đến thế giới chứ bạn, đâu phải 1 nước nhược tiểu nào đâu mà ko ảnh hưởng chung đến mọi người. Suy nghĩ thiển cẩn vậy bạn
@phutien1803 vẫn cứ cố cãi cho được. luật eu ảnh hưởng tới mỹ ko. ảnh hưởng tới việt nam ko.
Chịu khó tìm đề tài mới đi mod. Topic cũ rích cứ đào lên hoài.
@Carl mấy nay topic dịch bệnh ít người tương tác, nên đành...
mình thích 1 cáp dùng cho tất cả, còn k đc thì cứ đem theo 2 sợi cáp 😁
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ vấn nạn đem 1 hộp cáp. mỗi lần đi làm mà phải vác theo hộp cáp,
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019