Tại sao Galaxy Note 4 chỉ hỗ trợ 32-bit mặc dù có chip 64-bit và Android 5.0?
TDNC
7 nămBình luận: 367
tinhte.vn-note-4-32bit.jpg
Samsung Galaxy Note 4 được trang bị chip Exynos 7 Octa đang là dòng chip cao cấp nhất của Samsung, nó là chip 64-bit nhưng thực tế chỉ chạy ở mức 32-bit, kể cả khi bạn nâng cấp lên Android 5.0 Lollipop thì nó cũng không chạy 64-bit được. Sau một hồi tìm hiểu thì mình cũng tìm thấy vài nguyên nhân để trả lời cho các câu hỏi: Tại sao Note 4 không chạy trên 64-bit? 32-bit với 64-bit có gì khác nhau và chúng ta có nên quan trọng hóa việc phải có 64-bit hay không?

Exynos 7 Octa
Exynos 5433 thuộc dòng Exynos 7 Octa mới nhất và mạnh mẽ nhất từ Samsung. Bên trong bao gồm bốn nhân Cortex-A57 hiệu năng cao và bốn nhân Cortex-A53 hiệu năng thấp (nhưng tiết kiệm năng lượng), toàn bộ đều là nhân 64-bit nhưng ngặt nỗi số driver và firmware của chip chỉ chạy ở mức 32-bit mà thôi, trang Anandtech cho biết.

Tuy chỉ chạy 32-bit nhưng không có nghĩa là Exynos 5433 sẽ giống hệt những con chip 32-bit đời cũ. Nó vẫn có nhiều lợi điểm từ nhân A57 và A53 mới đó là hiệu năng cao hơn và tiêu hao ít năng lượng hơn so với các nhân A15/A7. Theo tổ chức ARM cho biết, nhân A57 chạy nhanh hơn nhân A15 1,5 lần khi cùng chạy trên 32-bit.

Tại sao Samsung không kích hoạt 64-bit cho Exynos 5433?
Có thể nguyên nhân vì Note 4 có hai phiên bản: bản Snapdragon 805 và bản Exynos 5433, tùy vào từng thị trường quốc gia mà họ sẽ phân phối một phiên bản riêng biệt. Snapdragon 805 chỉ là chip 32-bit, nếu một nơi được dùng máy 64-bit còn nơi khác chỉ bán máy 32-bit thì sẽ rất khó khăn trong việc quảng bá của Samsung.

Quảng cáoVà cũng có thể do hãng thấy 64-bit là chưa cần thiết trong hiện tại, lý do vì sao thì mời bạn đọc tiếp bên dưới.

64-bit có gì hơn 32-bit?
Chip 64-bit (ARMv8) có hai ưu điểm lớn so với 32-bit (ARMv7) đó là: Hỗ trợ nhiều hơn 4 GB RAM (gần như không có giới hạn cụ thể) và có thể truy xuất nhiều dữ liệu cùng lúc hơn.

Hỗ trợ RAM không giới hạn: chip 32-bit chỉ hỗ trợ tối đa bộ nhớ vật lý tới 4 GB (bao gồm cả RAM + các loại bộ nhớ khác trong hệ thống). Do đó hiện tại nhà sản xuất chỉ gắn 3 GB RAM là tối đa. Còn đối với chip 64-bit thì gần như không có giới hạn (lên tới hàng TỶ GB), người ta có thể gắn 8 GB hay 16 GB RAM cũng được nhưng đó là chuyện của tương lai.

Truy xuất nhiều dữ liệu hơn trong cùng một thời điểm: ví dụ như một ứng dụng xử lý nhạc khi chạy trên nền 64-bit có thể mix nhiều bài nhạc cùng lúc hơn là chạy trên 32-bit, hoặc một ứng dụng đồ họa cho phép chúng ta tạo nhiều layer hình ảnh hơn trên cùng một file.

Tuy nhiên, việc hỗ trợ tới 4 GB RAM không phải là một vấn đề lớn vì bây giờ chúng ta có nâng cấp được RAM cho điện thoại đâu, nhà sản xuất đã gắn 3 GB RAM thì muôn đời nó cũng chỉ có 3 GB RAM mà thôi, bạn đâu thể nào gắn thêm hay thay RAM cho máy được. Cho nên vấn đề thứ nhất đã được loại bỏ.

Vấn đề thứ hai đáng quan tâm hơn vì một khi hệ sinh thái 64-bit dần phát triển thì các lập trình viên sẽ quan tâm hơn đến việc xây dựng app 64-bit. Và như mình đã nói ở trên, việc truy xuất được nhiều dữ liệu cùng lúc sẽ thực sự hữu ích đối với những người dùng rất chuyên nghiệp, tức là có nhu cầu làm những công việc khó khăn như chỉnh sửa hàng chục layer hình, xử lý hàng chục track nhạc và nhiều thứ phức tạp khác... trên một chiếc điện thoại, hoặc tablet.

Xem thêm: Vi xử lí 64-bit là gì và nó giúp ích như thế nào cho các thiết bị điện toán?

Quảng cáo


Bây giờ có nên lo lắng khi mua máy 32-bit không?
Không cần phải lo lắng về việc có 64-bit hay không, bởi vì:
 • Android 5.0 vẫn hỗ trợ tốt cho các máy 32-bit.
 • Hệ sinh thái 32-bit còn rất lớn, cứ nhìn vào số lượng máy Android trên toàn thế giới hiện nay, gần như toàn bộ đều là máy 32-bit kể cả các sản phẩm đầu bảng cao cấp nhất.
 • Ứng dụng 64-bit trên Android chưa nhiều.
 • Snapdragon mới giới thiệu có vài chip 64-bit, Exynos cũng có kế hoạch 64-bit nhưng từ bây giờ cho đến khi 64-bit trở thành một xu hướng cực kỳ thông dụng như 32-bit hiện giờ thì còn lâu lắm, ít nhất cũng phải vài năm nữa.
Kết luận (đối với Android)
 • 64-bit là của tương lai vài năm nữa, hiện tại có hay không có chưa quan trọng.
 • Để tận dụng được 64-bit cần phải có: hệ điều hành 64-bit, chip xử lý 64-bit chạy full công năng và ứng dụng cũng phải hỗ trợ 64-bit.
 • Không nên coi 64-bit là một yếu tố quyết định trong việc chọn mua máy, có thì tốt nhưng không có cũng không hề gì.
366 bình luận
Apple đang làm quá tốt
exchangeu
TÍCH CỰC
3 năm
@LTG102 Đi spam hay gì đây@@
exchangeu
TÍCH CỰC
3 năm
@LTG102 "Các bạn chiến tranh nhau quá nhỉ" là cái gì?
iphone ram 1 g cũng 64 bit mà.mấy nhà sx k đại gì áp dụng hết vào, nang từ từ.
NUCErr
TÍCH CỰC
1 năm
@trankhacchan Đến năm 2020 mấy con gaming phone đã có đến 16GB ram rồi. Không lên 64bit chắc muôn đời 3GB ram mất.
Thằng A không mạnh về thông số nhưng công nghệ tính xa thật.
Tại vì sợ gà nhà đá nhau !
hờ, cứ đợi Lờ ra mắt chính thức trên note 4 đã. Biết đâu Sam lúc đó lại cho chạy ở 64bit rồi.
Antutu 5 mới nhất cũng nhận diện Exynos 5433 là chip 64bit rồi
a6k64pro
ĐẠI BÀNG
7 năm
thế mới thấy apple đi trước thế nào :3
Oliver Bui
ĐẠI BÀNG
7 năm
@khongtenth Thế bác đã thấy giật lag bằng 3gb ram của android chưa
chongao2k5
TÍCH CỰC
7 năm
@khongtenth Với một con chip mạnh xử lý nhanh thì việc sử dụng 1GB RAM coi như đủ. RAM cuối cùng chỉ là vùng nhớ đệm. Nếu một con chip không kịp xử lý thì 3GB hay 64GB RAM cũng vô nghĩa. Cứ xài Galaxy S5 một thời gian là thấy. Lúc đầu nhanh. Chạy càng lâu càng giật, lag... Điều đó cho thấy 1 là chip của S5 không đủ mạnh hoặc 2 là S5 quản lý RAM không tốt. Thường xuyên phải chạy app để giải phóng RAM thực sự khiến mình mệt mỏi.
Đông Bùi
ĐẠI BÀNG
7 năm
@khongtenth
@khongtenth ???!!!:eek:
Treo đầu dê bán thịt chó
@Đào Nguyên Bình exynos thực chất là chip amr có thêm ít gia vị hàn thôi. chỉ dành cho dân châu á và những nước đang phát triển công nghệ thấp. tại mỹ và nhật thì không có chỗ
@Đào Nguyên Bình ss chưa bao giờ quảng cáo con chip này là chip 64 bit nhé thím.
tuyenthu13
TÍCH CỰC
7 năm
Túm lại là 2015 vẫn chưa phải là năm dành cho 64bit nở rộ.
Không biết con 615 chạy 5.0 ntn nhỉ.
Người ta sắp bắt buộc app phải hỗ trợ 64bit rồi. Cha nội này thì chạy có 32 bit mà quảng cáo chip 64bit để moi thêm tiền khách hàng. Đệt!

Làm ăn như thế hỏi sao doanh thu không tụt như tụt quần sao đc?
@doinho Cha nội ai quảng cáo 64bit bao giờ ng ta chỉ cho chạy 32bit thôi
@doinho Bạn ăn nói có suy nghĩ ko hay là cứ ghen ghét rồi đổ tiếng xấu. Bạn thấy Samsung Quảng Cáo có chỗ nào đề cập Note 4 xài chip 64 bít chưa ???
Đây là mọi ng tự mổ xẻ tìm hiểu ra là Note 4 xài chip 64 bit và thảo luận với nhau chứ Sam nó đã bao giờ tuyên truyền Note 4 dùng chip 64 bit đâu ?
Có điên thì cũng điên nó vừa vừa thôi
@bomduc ss quảng cáo 64 bit từ khi nào vậy ?
@technological experience ở mục thông số sản phẩm ý
hoatongoc
TÍCH CỰC
7 năm
Mấy app nhỏ nhỏ chả cần 64 bit làm gì, chỉ tổ tốn RAM thêm thôi, phần mềm 64bit viết ra lượng RAM sử dụng bao giờ cũng nhỉnh hơn 32bit cả, Android đã ngốn RAM rồi, nên cân nhắc :v
qua năm toàn chip 64 bit ra mắt ko lên để mà lỗi thời ko lên để mà máy chậm hơn à hay có tiền đè đầu đi mua máy chíp 32 bit.hay đi mua máy mói cũng chọn 32 bit.công nghệ phát truyển từng ngày bay giờ chip tầm trung cũng 64 bit rồi .ko còn ai sản xuất 32 nữa nữa nếu có cũng là giá rẻ.ai mà khôn thì cứ sách tiền đi mà mua 32 bit đừng mua 64 bit nha
@phongdenny Vọc android là ngoài up room tào lao còn làm j nữa ko bạn. Bạn biết cài ứng dụng dev cho wp ko
phongdenny
TÍCH CỰC
7 năm
@boycantho.ct Em thì chưa xài nhiều wp nên cũng không rành cho lắm , còn android thì ngoài up rom ra còn mode nhiều thứ lắm bác ( mà phải root mới làm được ) , em thấy trên diễn đàn sky có mấy bác mode đủ thứ cho mấy dòng sky , bên zenfone cũng có , em thì không thik tùy biến nhiều điện thoại nên khi nào cần tùy biến gì thì em sẽ tìm hiểu các loại đó và làm cho diện thoại của mình thôi vì em ăn cơm không nhờ vào mode điện thoai 😁 mà chỉ có đam mê vọc vạch 1 tí thôi
marklost
TÍCH CỰC
6 năm
@hoangphithanh 😁 bác ấy chắc toàn làm văn phòng, lướt web,face,ozawa này nọ thôi, nghịch nhiều mới thấy cần bác nhỉ,bạn em làm render vẽ thôi đã muốn khóc ròng ra rồi :D
@marklost chắc bác ấy xèm phim với đọc báo. chứ ko biết dùng gì hết:eek:
Nếu chip 64 bit hỗ trợ dung lượng RAM không giới hạn vậy Apple chơi chip 64 bit mà RAM có 1GB với mục đích gì ???
Lựa chọn đê: chip 32 bit với RAM 2GB hoặc 3GB và chip 64 bit với RAM 1GB thì người dùng sẽ chọn cái nào? 😁
Nói như vậy chắc chip 64 bit giờ chỉ để khè hàng thôi, mà chắc là vậy, ở nhà xài con Asus Memopad 8 chip intel 64 bit cũng chả biết hơn vẹo gì :D
chongao2k5
TÍCH CỰC
7 năm
@mr.kavil Với một con chip mạnh xử lý nhanh thì việc sử dụng 1GB RAM coi như đủ. RAM cuối cùng chỉ là vùng nhớ đệm. Nếu một con chip không kịp xử lý thì 3GB hay 64GB RAM cũng vô nghĩa. Cứ xài Galaxy S5 một thời gian là thấy. Lúc đầu nhanh. Chạy càng lâu càng giật, lag... Điều đó cho thấy 1 là chip của S5 không đủ mạnh hoặc 2 là S5 quản lý RAM không tốt. Thường xuyên phải chạy app để giải phóng RAM thực sự khiến mình mệt mỏi.
dongvadong
TÍCH CỰC
7 năm
@mr.kavil Dc. Xem như cũng có tý đầu óc.
Nhưng chắc cũng ko ăn thua vì Ifan lắm thằng cùn lắm. Chúng nó lại bảo bla bla .... bla cứ nhìn doanh số xem ai hơn ai 😃))
@vqt907 thực tế mà nói thì sao chíp máy tính chạy đc 64bit mà sao nhưng bác dùng máy tính ram 2gb hay 1gb ko chạy win 64bit đi mà cứ phải chạy 32bit. bởi vì cái quan trọng nhất mà 64bit đem lại đó là ram, mà ram ko có trên 4gb thì thực tế cũng chẳng cần thiết phải 64bit vì hiện tại các dòng điện thoại 32bit đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình rồi. cái quan trọng bây giờ là phải làm tối ưu hóa rom đi đã, bảo sao mà thằng android hay bị chê hơn là bởi vì dùng cái chíp mạnh chà bá, điện ngốn vãi lít, ram to vãi chưởng mà chạy vẫn giật tưng bừng éo thể mượt bằng iphone đc khi mà iphone cấu hình nó thuộc tầm thấp
@hiahahaha andorid đa nhiệm tốt hơn thì chạy chậm hơn là đúng rồi, có gì phải băn khoăn
kevinpham720
ĐẠI BÀNG
7 năm
Thím nào xài 64 bích thì cứ xài đỡ phần mềm 32 bích tầm 1 2 năm nữa đi... để các anh dev ngộ nhận ra từ từ 😆...😁:D:D
người dùng samsung thì chả thấy đâu toàn ipan và người dùng hãng khác vào ném đá thế là thế éo nào
ko mạnh hơn lại tốn pin hơn =))
Sợ....mang tiếng 😁

Thích cách làm của SS bây giờ: Đợi Apple làm thành công cái gì đó :D
trái ngược với android, apple đã yêu cầu lập trình viên làm ứng dụng 64bit mới dc cấp phép lên store, vì thế sang năm hệ sinh thái ứng dụng 64bit sẽ rất rộng lớn. Người dùng apple nên mua máy hỗ trợ 64bit để có trải nghiệm tốt nhất
@Akechist nói như bạn thì đừng đi xe máy mà chở hàng nữa, đi bộ bê đồ rồi cũng đến mà. Công nghệ để phục vụ con người, rút ngắn thời gian hoàn thành công việc, thời gian là tiền là bạc, với thiết bị di động thời gian thực hiện ứng dụng lại càng quan trọng hơn. Bạn cứ giữ cái quan điểm Ram 1 Gb chạy 64bit chỉ để lòe thiên hạ, intel,apple,mediatek làm 64 bit để đi lừa toàn thế giới thì mình ko có ý kiến j nữa, và đừng quote nữa nhé.thanks
Akechist
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Binhnguyenttv Bạn lại hỉu thiếu rồi nên mình mới cm lại. Đúng là công nghệ để phục vụ con người, nhưng có ai lại đi gắn động cơ xe máy vào máy bay để đi hay không hoặc là tại sao lại nâng lên 64bit chỉ để sử dụng 1Gb Ram mà lại tấm tắc khen, như vậy phát huy đc cái gì. Mình k nói những người làm ra chip 64bit để lòe thiên hạ. NHƯNG HÃY NHÌN XEM HỌ LÀM RA CHIP 64BIT ĐỂ CHO MỤC ĐÍCH GÌ, ĐƠN GIẢN LÀ VÌ HỌ CẦN RAM VÀ CÁC BỘ NHỚ NHIỀU HƠN 4GB KHI MÀ 32BIT KHÔNG THỂ ĐÁP ỨNG CHO CÔNG VIỆC CỦA HỌ ĐƯỢC.
Nếu bạn muốn cm thì hãy đọc kỹ câu mình viết hoa nhé.
@Akechist đọc ý 2 bài viết của Mod dùm mình với nhé, 64bit ko chỉ để lắp dc nhiều RAM thôi đâu, còn ví dụ nào của bạn thì mình đã tranh luận cả rồi đấy, còn vấn đề gắn động cơ xe máy vào máy bay nó chẳng giông với việc nâng cấp 1 máy dt từ 32bit lên 64bit gì cả nên mình miễn tranh luận cái này
Akechist
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Binhnguyenttv Bạn đọc thiếu hay k hiểu rõ ý 2 thế. Tức bạn nói ý Truy xuất nhiều dữ liệu hơn trong cùng một thời điểm phải không.
VẬY MÌNH SẼ GIẢI THÍCH KỸ HƠN VỚI BẠN VỀ Ý NÀY.
- THỨ NHẤT TRUY SUẤT DỮ LIỆU NHIỀU HƠN, VÍ DỤ KHI BẠN COPY 1 ĐOẠN TEXT THÌ DỮ LIỆU ĐÓ RẼ ĐƯỢC LƯU TRỮ TRÊN RAM KHI TÍNH TOÁN CÁC PHÉP TÍNH HAY CÁC THUẬT SỐ CÁC KẾT QUẢ HAY BIẾN ĐỀU ĐƯỢC LƯU TRÊN RAM CÒN CPU THÌ LO CHO VIỆC TÍNH TOÁN. NÊN NẾU NÓI RAM YẾU TỨC LÀ CHỨA K ĐƯỢC NHIỀU LÚC ĐÓ PHẢI HOÀN THÀNH CÔNG VIỆC 1 MỚI ĐẾN CÔNG VIỆC 2. CHẲNG HẠN KHI BẠN RENDER (XUẤT FILE TRONG AFTER EFFECT) THÌ ĐỀU ĐC RENDER TRÊN RAM CẢ ĐẤY.

Ví dụ xe máy với máy bay bạn hiểu thì sẽ thấy nó rất hợp lý đấy. 32bit là xe máy, 64bit là máy bay. Nhưng nó chỉ phát huy được ưu điểm và sức mạnh khi gắn động cơ hợp lý thôi.
Bài viết ngắn gọn, dễ hiểu. Cảm ơn chủ Thread!


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019