Tại sao hầu hết vận động viên chạy bộ dùng Garmin? Mình cũng vậy

28/03/2023 02:03Phản hồi: 9
Tại sao hầu hết vận động viên chạy bộ dùng Garmin? Mình cũng vậy
Garmin vừa kỷ niệm 20 ra đời chiếc đồng hồ chạy bộ Forerunner đầu tiên. Mình là một người dùng trung thành của dòng sản phẩm này nên sẽ nêu 1 số lý do vì sao dùng Garmin, đồng thời cũng chia sẻ một chút về một số điểm mình không thích dòng đồng hồ này.

Trước tiên xin khoe tấm ảnh mình chạy nhẹ nhàng cùng anh chị em trong giới truyền thông, chuẩn bị cho giải chạy Lazada Run sắp tới. Mình đeo Garmin MARQ 2, mang giày Nike Zoom Fly 5 màu hường nam tính (sắp tới sẽ có bài review đôi giày này nhé):

9BB34F26-5D00-4E6D-BF56-E42C6E5E88B0.JPG

Bạn có biết, trong giải vô địch thế giới 3 môn phối hợp Kona Ironman năm 2017, có đến 98% dữ liệu được tải lên tại cuộc thi đều thông qua thiết bị Garmin. Tại Việt Nam, hầu hết những anh em bạn bè trong giới chạy bộ mình biết đều dùng Garmin (riêng ông boss bên CellphoneS thì đang yêu một em đồng hồ Coros - nhưng trước đó vẫn xài Garmin).

Để nêu nhanh một ví dụ vì sao mình dùng Garmin, và đeo nó 24/7. Sáng nay, khi vừa thức dậy, ngoài câu Good Morning thì đồng hồ sẽ tư vấn một bài tập cho mình. Hôm nay mình sẽ có 1 bài tập chạy Biến tốc (Interval) gồm 7 phiên chạy ở pace 3:25 mỗi lần 10 giây, tổng thời gian 44 phút. (Pace: thời gian hoàn thành quãng đường 1km).


IMG-7100.jpg

Dĩ nhiên không phải khơi khơi một chiếc đồng hồ tư vấn bài tập như vậy. Nó sẽ đưa lý do: Mấy bữa nay ông tập ở ngưỡng aerobic nhiều rồi, hôm nay nên dốc sức một xíu (dịch ra tiếng Việt: mấy nay ông chạy thả lỏng quá nhiều, nên có bài tập chạy gắng sức để đa dạng, tốt cho sự tiến bộ).

IMG-7105.jpg

Cái Apple Watch Ultra mình đang đeo không chuyên cho chạy bộ nên không có những giáo án chuyên biệt như vậy. Mình không rõ một số đồng hồ chuyên chạy bộ sau này của Huawei hay các hãng khác có hay không, nhưng nếu có thì trong ngắn hạn sẽ không được tin tưởng nhiều như Garmin, vì hãng này đã có khối lượng dữ liệu đủ lớn về cộng đồng và cá nhân mình để đưa ra các giáo án như vậy.

Để có lời khuyên như trên, đồng hồ phải dựa vào những yếu tố: khối lượng bài tập trước đó, thể trạng hiện tại của mình, mức độ nghỉ ngơi, giấc ngủ hôm trước,…. Thế nên không phải đồng hồ nào cũng làm được, hoặc nếu làm thì chưa thể nhận được sự tin tưởng nhiều đối với những người tập luyện thường xuyên.

Nghĩa là với những dữ liệu sẵn có, Garmin có thể cung cấp các bài tập đề nghị cho từng cá nhân riêng biệt. Có các bài tập hàng ngày lẫn kế hạch tập cho các cự ly 5km, 10km, 21km được thiết kế riêng cho từng người.

Tiếp đến, dữ liệu của Garmin được công nhận rộng rãi ở các cuộc thi chuyên nghiệp lẫn bán chuyên. Nhiều cuộc thi đòi hỏi bạn phải đưa ra tracklog (quãng đường đã chạy của bạn) để chứng minh, thì Garmin luôn là lựa chọn hàng đầu (sau đó là Strava). Do đó, Garmin cũng là ứng dụng được tin tưởng để kết nối với các nền tảng khác để ghi nhận hoạt động tập luyện của bạn (ví dụ ứng dụng Fitness của iOS sẽ link với Garmin Connect để ghi nhận thông tin tập luyện,…).

IMG-7116.PNG

Quảng cáo


Thông tin tập luyện từ đồng hồ Garmin được đồng bộ với Fitness trên iPhone của mình

Chiếc Garmin MARQ 2 mình đang mượn xài còn có thêm tính năng Jetlag Advisor, rất hữu ích cho những ai đi công tác lệch múi giờ. Nó tư vấn bạn thời gian ngủ nghỉ, tập luyện,… để thích ứng với nơi bạn đến. Cái này có dịp mình chia sẻ sâu hơn.

20230212-210029.jpg
Trong chuyến công tác ở Mỹ, đồng hồ nhắc nhở mình từ từ hãy ngủ để bảo đảm không bị jetlag 😆)

Ngoài ra một tính năng khác mình cũng thích trên đồng hồ Garmin là đo mức độ căng thẳng, đo năng lượng trong cơ thể của bạn. Đo căng thẳng thì ai cũng biết rồi nhen, còn năng lượng cơ thể thì Garmin gọi là Body Battery. Tưởng tượng cơ thể bạn sáng sớm sẽ được nạp đầy pin, 100 điểm chẳng hạn, thì trong ngày mức này sẽ giảm dần. Mình có thể quan sát thông số này để biết hôm đó những hoạt động nào làm mình “hao pin”, thời điểm nào mình tụt pin nhanh,… Dựa trên các con số này mình có thể điều chỉnh hoạt động trong ngày để giữ cơ thể luôn cân bằng.

Những chức năng khác vốn tạo nên danh tiếng cho Garmin thì các hãng hiện nay đều có thể làm được, ví dụ đo quãng đường, tốc độ chạy bộ/đạp se/bơi,… với độ chính xác cao.

Năm nay vừa tròn 20 năm hãng này cho ra đời chiếc đồng hồ chạy bộ đầu tiên, chiếc Forerunner 101. Kể từ đó, Garmin nắm trùm mảng đồng hồ chạy bộ, và các môn bơi đạp chạy,… nhờ hệ thống GPS chính xác của họ.

Quảng cáo3D5DDFE3-4D4A-434E-91D8-72CA046BFC12.jpg
Chiếc Forerunner 101. (Ảnh: Garmin)

Tuy nhiên tính tới hiện tại, một vài chiếc Garmin mình xài thử thi thoảng bị lỗi GPS khi chạy ở khu vực có các toà nhà cao tầng, dù tỷ lệ lỗi không nhiều. Mình nghĩ vấn đề này ngoài con chip thì còn liên quan đến thuật toán xử lý tín hiệu. Garmin nên khắc phục vấn đề này vì mình thấy một số đồng hồ của các hãng sau này ít gặp vấn đề tương tự.

Tại sao vấn đề GPS được mình nêu ở cuối bài trong khi GPS của Garmin đang được dùng nhiều trên thế giới? Là vì mình (và đa số mọi người) hiếm khi chạy ở những địa hình có thể gây nhiễu GPS. Thêm vào đó, việc chênh lệch vài trăm mét đối với người chạy bình thường như mình chả thành vấn đề.

Ngay cả trong điều kiện lý tưởng, dù cùng chạy ở một cự ly khác nhau, thiết bị của mỗi hãng khác nhau sẽ ghi nhận quãng đường chênh lệch nhau, việc này hết sức bình thường.

Garmin có thế mạnh ở mảng tập luyện, nhưng yếu hơn đối thủ về sự thân thiện khi sử dụng sản phẩm, tuy nhiên hãng này đang thay đổi liên tục. Vì việc này nên mình vẫn dùng song song Garmin và Apple Watch cho các mục đích khác nhau (với để thay đổi qua lại chứ dùng 1 đồng hồ hoài cũng hơi chán).

EC82037B-56D7-4510-A2F9-B7DE34BB23D6.JPG
Đeo cả Apple Watch và Garmin hàng ngày nha 😃)

Theo công bố của Garmin năm 2021, dòng Forerunner đã đồng hành cùng các vận động viên toàn cầu chạy được hơn 63 tỷ km, tương đương gần 1,6 triệu vòng quanh trái đất. Cứ 10 ô tô của Mỹ gắn GPS thì có 5 ô tô sử dụng sản phẩm Garmin.

Theo mình tìm hiểu, Garmin là công ty Mỹ. Mảng thiết bị như đồng hồ GPS thì thuộc chi nhánh ở Đài Loan, còn ở Mỹ sẽ chuyên về mảng hàng không, hàng hải.

Bạn nào đang dùng Garmin hay có ý định xài Garmin thì nêu thêm ý kiến cho anh em tham khảo nhé.
forerunner101.jpg
9 bình luận

Xu hướng

Mình mới sd đc Garmin Fenix 7 đc 3 tháng mà features của thằng này siêu nhiều. Tới giờ vẫn chưa quen lắm đc cái hôm nào nó cũng báo mình thiếu ngủ
@khanhduy.39n @khanhduy.39n @Hải Đăng (boygia) cũng đang ráng lắm các bác để năm nay đi giải tiếp kkk
@VoiiRung02 Race quá trời, tháng nào cũng có luôn 😆)
@khanhduy.39n Giờ sợ k có sức chạy ý chứ. Giải gì quá trời
@khanhduy.39n @khanhduy.39n @Hải Đăng (boygia) mutual concern là ko có money vs ko có sức. E năm nay 3 road 1 trail thôi
Mình thì nói không với đồng hồ thông minh nhưng luôn góp ý với người thân trong gia đình nên dùng garmin nếu thích sử dụng đhtm. Hình dưới là đh mình đang dùng.
16804818340691436800772168053497.jpg
Em vẫn trung thành với con fr 245, sự thật là có đổi qua Coros và công nhận Evolab thật sự rất tốt và chi tiết nhưng các thông số có phần hơi " chuyên ngành " cho lắm người dùng phổ thông chưa chắc sử dụng tốt được. À còn đôi Fly 5 thì e đang mang đôi xanh hehe nma chạy tầm 70km thì nó oki hơn lúc đầu cứng và chả thấy nảy luôn giờ thì oki.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019