Tại sao Intel và AMD không sản xuất những con chip giống như M2 Max và M2 Ultra?

vn_ninja
1/10/2023 13:13Phản hồi: 149
Tại sao Intel và AMD không sản xuất những con chip giống như M2 Max và M2 Ultra?
Tính đến thời điểm hiện tại thì việc Apple từ bỏ Intel để chuyển sang các bộ xử lý riêng dựa trên kiến trúc Arm đang diễn ra khá suôn sẻ. Những con chip M2 mới nhất, đóng gói cả CPU và GPU mạnh mẽ vào một đế chip duy nhất, mang đến sự kết hợp tuyệt vời từ hiệu năng tầm trung đến cao cấp cho toàn bộ danh mục máy Mac. Điều này đặc biệt mang lại lợi ích rất nhiều cho các sản phẩm như MacBook và Mac mini, vốn không có nhiều không gian cho card đồ hoạ rời nhưng lại có thể chứa các biến thể M2 cao cấp (như M2 Max) với đồ hoạ tích hợp rất mạnh mẽ. M2 Pro, M2 Max và M2 Ultra thực sự là những con chip rất tuyệt vời.

Vậy tại sao Intel và AMD không làm điều tương tự và tự tạo ra những con chip lớn tích hợp nhiều nhân CPU và GPU khi cả 2 đều đang cung cấp công nghệ CPU và GPU đủ tốt, đều đã kinh doanh sản phẩm máy tính lâu năm và có nhiều quyền kiểm soát đối với thị trường bộ xử lý? Nhưng xét cho cùng thì Intel và AMD vẫn có nhiều lý do chính đáng để không sao chép các biến thể cao cấp của M2 như M2 Max và M2 Ultra.

Intel và AMD hoàn toàn có khả năng công nghệ để tạo ra chip giống M2


Trước tiên phải làm rõ một điều đó là Intel và AMD hoàn toàn có thể tạo ra một con chip như M2 Max hoặc thậm chí là M2 Ultra nếu họ muốn. Mặc dù M2 Pro, Max và Ultra khá khác biệt so với những gì chúng ta đã quen thuộc trên PC từ trước đến giờ nhưng vẫn có thể nói một cách đơn giản rằng những gì Apple đang làm là tạo ra một con chip kích thước lớn với rất nhiều nhân CPU và GPU tích hợp trong đó. Intel và AMD đều đã sản xuất những con chip CPU có đồ hoạ tích hợp trong nhiều năm qua, và sự khác biệt đáng kể duy nhất giữa Core i9 13900K hoặc Ryzen 9 7950X với dòng Apple M2 là các biến thể M2 cao cấp có GPU lớn và mạnh hơn rất nhiều.

Cũng không phải là Intel và AMD chưa từng sản xuất những con chip tương tự như M2 Max hay M2 Ultra trong quá khứ, thậm chí họ đã từng làm từ trước khi M1 được ra mắt. Dòng Kaby Lake G của Intel đã từng kết hợp CPU Kaby Lake 4 nhân với GPU Vega tầm trung của AMD vào năm 2017. Mặc dù Kaby Lake G là một sản phẩm thất bại về mặt thương mại và hoạt động cũng không quá tốt nhưng nó cũng đã mang lại khái niệm về “một combo CPU và GPU mạnh mẽ” vào thời điểm đó.

0.Kaby-Lage-G.jpg

Cũng không thể không kể đến các APU của AMD. “APU” thực sự chỉ là một thuật ngữ tiếp thị để mô tả các CPU có đồ hoạ tích hợp dành cho việc chơi game của AMD. Dòng APU thành công nhất của AMD là những dòng APU dành cho các máy chơi game console, kể từ thời điểm Xbox One và PS4 ra mắt cách đây một thập kỷ. Các APU console mới nhất trong Xbox Series X và PS5 kết hợp một CPU Zen 2 8 nhân với GPU RDNA2 tầm trung – đặt nó ở một cấp độ tương tự ít nhất là với M1 Pro hoặc M2 Pro hay thậm chí là cả các biến thể cao cấp hơn.

1.APU-AMD-Xbox-Series-X.jpg

M2 có một số nhược điểm mà Intel và AMD phải cân nhắc


Mặc dù dòng M2 thực sự rất tuyệt vời đối với Apple nhưng không có nghĩa chúng là những bộ xử lý hoàn hảo và vẫn có một số nhược điểm nhất định so với chip của Intel và AMD. Những hạn chế này chủ yếu liên quan đến bộ nhớ, số lượng nhân và quá trình sản xuất – những yếu tố có tác động rất lớn đến cả hiệu năng và giá thành.

Điều kỳ lạ nhất của các bộ xử lý M là bộ nhớ. Thông thường CPU và GPU tích hợp nhẹ không yêu cầu nhiều băng thông bộ nhớ, vì vậy Intel và AMD có xu hướng ghép nối các chip phổ thông của họ với các bus bộ nhớ chỉ rộng 128-bit. Tuy nhiên GPU thường yêu cầu nhiều băng thông bộ nhớ, đó là lý do tại sao các GPU rời thường được ghép nối với VRAM GDDR và có nhiều bus bộ nhớ hơn: với 128-bit là mức tối thiểu và chỉ dành riêng cho các GPU rất nhỏ.

Tuy nhiên Apple đặt đồ hoạ tích hợp rất mạnh mẽ trên chip M của mình và điều này đòi hỏi nhiều băng thông bộ nhớ hơn bình thường. Trong khi M2 thường có các bus chỉ rộng 128-bit thì M2 Pro và M2 max là 256 và 512-bit, đặc biệt vì M2 Ultra là 2 chip M2 Max ghép lại nên nó có bus bộ nhớ rộng đến 1.024-bit. Những bus bộ nhớ này chiếm rất nhiều không gian, chiếm khoảng 13% kích thước của M2 Max và M2 Ultra – đây là rất nhiều không gian dành riêng cho bus bộ nhớ.

2.M2-Max-M1-Max.jpg

Việc dành nhiều không gian cho bus bộ nhớ tạo nên một hiệu ứng domino, khiến cho có ít chỗ hơn dành cho việc bổ sung thêm nhân CPU và GPU. Điều này khiến cho M2 Pro và M2 Max không mấy ấn tượng khi nói về hiệu năng CPU trên mỗi mm2. Ví dụ cả Core i9 13900K và Ryzen 9 7950X, 2 trong số những CPU tốt nhất hiện nay, đều cho điểm số cao hơn M2 Ultra trong bài test Cinebench, đặc biệt là ở hiệu năng đa nhân dù chúng là những CPU nhỏ hơn rất nhiều. Điều này nhờ vào thực tế là chúng không bị cản trở bởi hệ thống bộ nhớ mà GPU tích hợp lớn yêu cầu.

Quảng cáoViệc cố gắng kết hợp CPU lớn, GPU lớn và hệ thống bộ nhớ lớn vào một con chip duy nhất cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Với kích thước khuôn ước tính là 550mm2 thì M2 Max là siêu lớn và M2 Ultra (hình dưới) là chip tiêu dùng lớn nhất từng được sản xuất với hơn 1.000mm2. Chi phí sản xuất những thứ này trên tiến trình 5nm của TSMC chắc chắn là rất lớn.

4.M2-Ultra.jpg

Delid chip Apple M2 Ultra: Kích thước to hơn cả Intel Xeon đời mới nhất

Tài khoản Twitter techanalye1 vừa đăng vài tấm hình delid miếng kim loại tản nhiệt (integrated heat spreader - IHS) của con chip Apple M2 Ultra trang bị bên trong chiếc máy Mac Studio phiên bản mới vừa được ra mắt.
tinhte.vn


Cung cấp chip chuyên dụng không phải là phong cách của Intel và AMD


Cuối cùng là về sự khác biệt cơ bản trong mô hình kinh doanh. Apple rất khác với Intel và AMD, họ sản xuất bộ xử lý cho chính mình và các sản phẩm đặc biệt của riêng mình trong khi Intel và AMD sản xuất chip cho hầu hết mọi chiếc PC trên toàn thế giới, và việc theo đuổi thị trường rộng lớn như vậy đồng nghĩa với việc chuyên biệt hoá là một sự bất lợi hơn là lợi thế. Điều đó tạo ra những động lực rất khác nhau cho mỗi công ty khi thiết kế phần cứng.

Nếu Intel và AMD cố gắng tạo ra các bộ xử lý lớn giống M2 của riêng họ thì vấn đề tiếp theo sẽ nằm ở mainboard. Điều thú vị ở các CPU x86 truyền thống, phổ thông là chúng có xu hướng khá nhỏ và không yêu cầu thứ gì quá đặc biệt ở mainboard. Nhưng để phục vụ một con chip giống M2 Max hay M2 Ultra thì Intel và AMD sẽ phải tung ra các mainboard mới với các socket lớn, nhiều tầng VRM và có thể là 8 khe cắm RAM cần được lắp đầy đủ các module tốc độ cao để có được hiệu năng GPU tốt nhất. Tất cả những điều đó đều rất tốn kém và cồng kềnh.

Quảng cáo


Apple có thể bỏ qua tất cả những điều đó bởi vì M2 được sản xuất với mục đích dành cho loại máy tính mà Apple muốn sản xuất và những gì khách hàng của họ muốn mua. Intel và AMD không thể làm điều đó bởi vì khách hàng của họ muốn có nhiều loại CPU khác nhau để có thể cá nhân hoá PC trong khi với RAM, bộ nhớ trong và GPU thì chỉ cần cắm và chạy. Hãy so sánh việc bạn sẽ phải nâng cấp một bộ xử lý 1.000mm2 nếu chỉ muốn tăng hiệu năng đồ hoạ thay vì chỉ phải mua RTX 4090, giải pháp nào sẽ kinh tế hơn?

5.Mac-Pro-M2-Ultra.jpg

Nhưng đổi lại thì M2 cũng có một số lợi thế khác biệt. Ví dụ trong khi CPU và GPU của Apple khá yếu so với các sản phẩm cao cấp mà Intel, AMD và Nvidia tạo ra thì dòng sản phẩm M2 lại có hiệu năng mã hoá rất cao. Apple có lý do để thêm các bộ mã hoá encoder vào chip của mình vì có nhiều người dùng sử dụng thiết bị của họ để chỉnh sửa video, nhưng CPU Intel và AMD về cơ bản lại là những con chip có kích thước phù hợp cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau nên những bộ encoder cao cấp như vậy sẽ không có ý nghĩa gì, đặc biệt là khi các GPU cao cấp đã có thể giải quyết vấn đề này.

Cả phần cứng và các mô hình kinh doanh khác nhau đều không thể tách rời khi nói đến thiết kế bộ xử lý từ 3 công ty này. Nếu chỉ dừng lại ở phần cứng, công nghệ và thông số kỹ thuật thì có lẽ chúng ta sẽ thấy Intel và AMD cũng cố gắng tạo ra các bộ xử lý giống như dòng M2. Nhưng Apple là một công ty thiết kế máy tính tự sản xuất bộ xử lý của riêng mình, trong khi AMD và Intel lại là những công ty thiết kế bộ xử lý và bán chúng cho các công ty khác.

Có những lĩnh vực chip giống M2 sẽ hữu dụng


Mặc dù PC truyền thống khó có thể trở thành không gian để Intel và AMD có thể giới thiệu các bộ xử lý kích thước lớn với nhiều nhân CPU và GPU, nhưng một con chip như vậy sẽ có thể thành công trong các lĩnh vực khác. Một trong những cải tiến gần đây nhất của Intel và AMD là các “chiplet”, hay “Tile” như cách Intel gọi, sẽ giúp việc chế tạo bộ xử lý giống như M2 trở nên dễ dàng hơn. Intel và AMD lúc này có thể sử dụng các chiplet được tối ưu hoá riêng và kết hợp chúng để tạo ra các bộ xử lý lớn, chuyên dụng và cũng rẻ hơn.

6.Intel-Meteor-Lake-SoC-Tile.jpg

Máy chơi game console hiển nhiên là nơi các loại chip như vậy phát huy khả năng, hay thậm chí PC NUC hoặc laptop cũng có thể phù hợp. Xét cho cùng thì những thiết bị dạng này đã được tuỳ chỉnh và khoá cứng ngay từ đầu, vì vậy việc tương thích phần cứng với nhiều thành phần khác nhau sẽ không phải là điều cần quan tâm.

Vậy nếu có đủ nhu cầu để biến điều này thành sự thật, liệu anh em có quan tâm đến những “phiên bản gaming của Mac mini hoặc Mac Studio” đến từ thế giới Windows không?

→ Xem thêm:

XDA
149 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Có khi nào ý tưởng kết hợp chíp như M1-2 Là Apple học từ Nokia không nhỉ? Nhớ trước kia (nhưng năm 2011-2012) Mình từng đóng cặp U nhà tầng trên các dòng NOKIA,khi đó mình chỉ thấy có duy nhất Nokia có cpu kết hợp Flash kiểu nv. Một con đóng chân trên Main,còn 1 con khác đóng lên lưng con kia.Còn các hãng khác luôn có 2 con đóng ở 2 vị trí trên main. Mode có kiến thực về dòng nokia kia thì xin chia sẻ?
khoa-ckd
TÍCH CỰC
2 months
@Trader-Vô Danh -Yêu Công Nghệ Mình chạy phần mềm. Những model cặp chồng của các hãng đều chạy symbian nha.
@khoa-ckd chạy phầm mềm là nhìn được cả cặp chồng à bác?
khoa-ckd
TÍCH CỰC
2 months
@Trader-Vô Danh -Yêu Công Nghệ Nhiều máy phải tháo vỏ ra mới lộ pinout để chạy nha bác.
@khoa-ckd vụ này chuẩn.
Sói Ca!
TÍCH CỰC
2 months
Nói láo, intel và amd ko có khả năng làm ra chíp đẳng cấp như apple được. Apple lắm công nghệ lõi chip, công nghệ lõi màn hình oled rồi các hãng khác chỉ là kẻ làm thuê mà thôi
Thời đại so render, đọ pin apple làm bá chủ, intel amd sắp giống nokia rồi
vuquan2008
ĐẠI BÀNG
2 months
@Sói Ca! Nói chưa thõi mà nói to ghê!
bomduc1
ĐẠI BÀNG
2 months
@Sói Ca! Chủ tịch trả cho bạn bao nhiêu xiền để tăng tương tác vậy
M1, M2 nó không mạnh mà nó chỉ nhanh thôi; phản hồi tốt khi gom nó vào làm 1; to càng dễ tản nhiệt; Chíp to mà main gọn thì máy nó vẫn gọn; Bằng chứng là mấy con Macbook mổ ruột ra toàn Pin là Pin;
Cười vô mặt
@Sói Ca! Cháu bị thế này lâu chưa
@Sói Ca! Thời đại so render 😆))
Render nào??gì??
Chả 100 độ thế kia lại còn thể hiện
Ifan 101%
baynuio
ĐẠI BÀNG
2 months
kém hơn thì không làm được chứ sao ,x86 có giống ARM đâu mà muốn là làm ,mà làm được đi nữa gặp ông nội Microsoft làm cái windows không ra hồn thì bán ai mua
secret90
ĐẠI BÀNG
2 months
@MoonBreathing Ai cho mà diệt 😃 đối thủ sắp tèo còn phải bơm tiền cho nó để tiếp tục sống mà cạnh tranh chứ, luật nó như vậy rồi
@baynuio arm thua xa x86 bác nhỉ
n3v3Rm1nD
ĐẠI BÀNG
2 months
@Gif Thằng @MoonBreathing ngu bỏ mẹ. Đụng tới chi tiết là câm mõm chứ nó biết 🐶 gì đâu
accnet
ĐẠI BÀNG
2 months
Chủ yếu do thằng windows chạy ARM ít hỗ trợ phần mềm thôi
@accnet Với lại team bên MS và team bên làm chip ko cùng hợp tác với nhau. Còn ở Apple là họ quản lý toàn bộ nên kết hợp tốt cả chip, mainboard lẫn OS.
Saga0803
ĐẠI BÀNG
2 months
Intel và AMD vẫn bá chủ về chip.
Có điều việc làm chủ phần mềm, phần cứng, Apple sẽ tạo ra những thiết bị có trải nghiệm tốt nhất trong khu vực mang lại nhiều lợi nhuận nhất. Phần còn lại dành cho Intel, AMD, cũng như Lenovo, HP, Dell, Asus... giành giật nhau.
Tương tự như đã từng làm với Smartphone.
anhchangdd
ĐẠI BÀNG
2 months
@Saga0803 Đậu má mac os bán thị trường ngách mà nghe bạn nói tôi tưởng nó độc tôn cmnl rồi
S.O.J
CAO CẤP
2 months
@Saga0803 Apple họ bán được máy, có tiền tái đầu tư nên cứ thế tập trung vào làm SoC thôi 😃
hquangvn
TÍCH CỰC
2 months
@Saga0803 Apple nó bán điện thoại, còn cái macbook nó bán cho các bạn làm app cho iphone, không tốt lành gì đâu =))
Saga0803
ĐẠI BÀNG
2 months
@anhchangdd Loanh quanh 10% thị phần thì cũng không gọi là ngách.
Và trong các nhà sx máy tính, ko nhà sx nào làm chủ được tất cả các thành phần quan trọng như Apple. Thứ cốt lõi để tạo ra sản phẩm đột phá.
...
Saga0803
ĐẠI BÀNG
2 months
@hquangvn Thị trường điện thoại lớn hơn tất nhiên Apple nó sẽ tập trung làm điện thoại.
...
Còn trên thị trường máy tính, Chip M series đã đặt ra nhiều tiêu chuẩn mới cho cả thị trường.
Chủ yếu ko gộp chung CPU và GPU để người dùng có thể thoải mái nâng cấp thay CPU và GPU rời
@Cừu con Ngày trước làm con chip xeon 1231 không có GPU. Vì đằng nào chả cắm card VGA rời. Thế nên nó mạnh ngang i7 mà rẻ bằng i5 cùng thời.
Làm như Táo thì mất đi khả năng tự chủ của các đối tác lẫn người dùng. Ví như nếu đóng gói bộ nhớ vào SoC như chip M, thì intel hay amd mua chip nhớ của ai để cho nó công bằng.
Vấn đề cốt lõi vẫn là NĂNG LỰC CÓ HẠN.
Nhất trí có thể tạo ra con chíp mạnh hơn chíp M2 nhưng tối ưu hiệu năng với lượng điện tiêu thụ và nhiệt độ thì M2 bỏ xa vài năm công nghệ.
@nguyenlinh712 Bạn có phân biệt dc i9 desk vs mobile khác nhau sao k? I9 mobile mặc định hiệu năng thuần đã mất 15% - 25% so vs lap. Qua mấy phiên bản mỏng nhẹ thì tuỳ nsx sẽ còn bóp tập 2 tiếp để giữ nhiệt và pin. Vậy so sánh kiểu j?

Cái so đúng nhất là so tdp nhưng mấy anti dĩ nhiên k dám thừa nhận vì biết chắc k ăn lại m2/m1. 1 con i9 cấp điện tầm 35w tuổi j ăn dc con m1/m2 về hiệu năng, mức tiêu thụ điện và pin. Bus gpu iris cũng chỉ ngang m1m2 khoảng 128bit nhưng latency cao hơn vì k dc tích hợp trực tiếp vs cpu.

Vấn đề tiếp theo, đó là i9 cao cấp ms có cửa so, vậy i7 hay i5 thì ntn. Trong khi m1/m2 chỉ là dòng phổ thông của mb. Bạn mua 1 con laptop windows i9, ram 16gb ssd 512, màn hình thậm chí k dc 2k nhưng giá đã mắc hơn con m2 cùi bắp k quạt của táo với hiệu năng bị bóp tầm 2 lần, tdp loanh quanh 35w, quạt quay vù vù, pin k quá dc 6h. TH này tôi cho là i9 ngang vs m2 nhưng thực tế thì k phải nhé.

Thực tế đi, i9 giỏi đấu ở cấu hình desk đi cùng rtx của nvidia, còn nếu k cũng chả ra cái j đâu. Nếu vào laptop mỏng nhẹ, i9 chả khác nào động cơ 8 xi lanh như chỉ dùng dc 4 xi lanh để tiết kiệm nhiên liệu😃
@nxt96 Tôi nghĩ đang nói đến laptop. Dessktop thì ai quan tâm điện năng mấy đâu.
@nxt96 Thời nay ai tiết kiệm được gì thì nên tiết kiệm, không phải vì bản thân mà là vì cái hành tinh này
haichuane
ĐẠI BÀNG
2 months
@ducleminh Vậy phải mua 2 máy thôi , khi render lai mb ra xài cho đỡ tốn điện , chơi game ta vác lap window ra chơi . Ý ông là vậy phải không điện thủ
Theo báo mạng thì mình tổng hợp những bước đi của Intel trong thời gian qua
- Bước 1 - 2023: dùng wafer nhà làm kết hợp TSMC để giảm tiến trình, tăng mật độ bán dẫn
- Bước 2 - 2024: dùng RAM on Chip như apple, một số báo đăng rồi, khả năng xuất hiện sớm vào năm sau.
https://beebom.com/intel-meteor-lake-cpu-on-chip-ram/

Intel Shows Meteor Lake CPU with On-Chip RAM, Just Like Apple M2!

Intel 14th-Gen Meteor Lake CPU with on-die LPDDR5X memory of 7500MHz speeds has been demoed; check out all the details!
beebom.com

- Bước 3 - 2024: tăng đầu tư ở Châu Âu như xây nhà máy Fab ở Đức, nhà máy ATM ở Balan, mở rộng nhà máy Fab ở Ireland để được ưu tiên 1 về máy quang khắc High-NA EUV từ ASML giúp sản xuất từ 2nm trở xuống. Theo CEO Intel tại Innovation forum 2023 thì Intel sẽ nhận máy High-NA EUV đầu tiên vào cuối năm 2023 vào dịp giáng sinh, tức năm sau Intel sẽ có sản phẩm dưới 2nm, mà cụ thể là Intel 20A & 18A.
https://www.anandtech.com/show/20044/asml-to-deliver-first-highna-euv-tool-this-year
ASML to Deliver First High-NA EUV Tool This Year
anandtech.com

- Bước 4 - 2025: Thành lập IFS-Intel Foundry Servies và đẩy mạnh quá trình gia công wafer và tìm kiếm khách hàng cho tiến trình Intel 18A để có thêm sản lượng, để tăng dây chuyền High-NA EUV.
------
Intel giờ không còn muốn đấu với các hãng khác nữa, mà mục tiêu chính là cải tổ chính mình và nâng tầm tiến bộ công nghệ. Một trong những mục tiêu "5 nodes in 4 years" đang đạt tiến độ khả quan.
@lucky10000 thôi đừng nghe intel chém gió hãy xem intel làm. 7nm 5nm còn làm ko xong nói chi 2nm? khi nào thấy mới tin.
như đám tamc ss nó nói 3nm ra là ra chứ đâu như intel toàn chém gió lộ trình đâu.
@ragefighter Thế bạn có tư duy ngắn quá
Con người có thể nhảy từ 32nm sang 22nm(20nm) mà ko cần 30,28,24nm
Thì tại sao ko nhảy đc từ 10nm xuống 2nm?
@Nitro 5 2021 thế thím có biết đu dây điễn ko? vì xuống nhỏ rất khó nếu dễ thì tsmc xuống 1nm lâu rồi chứ phải hạ mỗi năm vài nm chi cho tốn kém. rồi intel làm được chưanhay chém gió? giờ chip 4nm đang thuê tmsc làm kìa bớt xạo.
@ragefighter ông bị nhục thì có. cập nhật thông tin đi. Intel nó ra 7nm rồi, chứ không phải là 10nm nữa. Đúng là kém hiểu biết, ko cập nhật công nghệ
Máy Windows mình chưa thấy máy nào pin trâu, mát, thiết kế đẹp như Apple. Có mỗi surface là tạm ok nhưng pin hẻo và nóng thấy mụ nội. XPS và x1 carbon không đạt được cả 3 chỉ tiêu trên đối với mình
@skate.grizzly Mỗi người có cái nhìn khác nhau mà bạn thấy đẹp nhưng người ta thấy xấu vậy thôi. Riêng mình thiết kế vẫn chấm con xps với con spectre
@skate.grizzly đó là đặc tính cố hữu của x86 so với ARM ! gần đây có cố gắng cải tiến nhưng vẫn chưa so được!
@QuanLyNhaNghi Bài nói về việc sao ko làm con SOC như apple, cho nhiều cpu nhiều gpu, cả ram vào luôn thôi. Chứ ko phải nói về việc 2 hãng kia làm chip arm.
Còn về mặt công nghệ 2 hãng kia đủ khả năng làm 1 con như M2 ultra, cpu, gpu, ram tích hợp chung vào 1 đế to bằng bàn tay như M2 ultra. Nhưng mô hình kinh doanh của họ chả làm vậy để làm gì cả.
Nhưng biết đâu MS đặt hàng riêng 1 con như APU chạy Xbox mới để cạnh tranh Apple thì sao. Làm 1 con x86 to bằng bàn tay luôn thì sức mạnh chắc cũng khủng khiếp
S.O.J
CAO CẤP
2 months
@skate.grizzly Có pin trâu máy mát mà hiệu năng chán lắm 😃
@skate.grizzly máy x86 mà đòi cả 3 cái đó, nhưng nó ăn về app và game, giờ bảo dev lập trình lại cho ARM thì mệt nghỉ
Intel và Amd làm chip cho tất cả mọi người, còn táo làm chip cho render thủ và điện thủ nên nó khác biệt nhau thôi, vậy cho nó đơn giản
@sptit_145 ko phải là mục đích, mã do cấu trúc X86 với ARM nó khác nhau! Mảng ARM thì cả Intel lẫn AMD làm gì có kinh nghiệm mà đòi đua với Apple được! Giờ muốn nhảy sang làm là đốt tiền tỉ và chưa biết kết quả!
S.O.J
CAO CẤP
2 months
@sptit_145 Mô hình kinh doanh khác nhau 😃
@sptit_145 code thủ, design thủ nữa bạn. Điện thì đối tượng là laptop chứ ko phải desktop, mà người ta quan tâm đến thời lượng pin, bạn zai chắc nghĩ ng ta quan tâm tiền điện à? Intel với Amd nó phân khúc khác cứ đem vào, và mấy thằng này nó bán linh kiện cho bọn sx máy tính chứ có trực tiếp đến tay khách hàng đâu. Nên dùng não tí, nói thật. Ngày xưa tôi mua con mac air m1 là vì nó mạnh và mỏng nhẹ pin trâu. Sau 1 thời gian tôi thấy máy đã ko còn đủ mạnh để đáp ứng y/c công việc nữa nên nâng lên M1 pro 16 inch vì 80% là hiệu năng và khoảng 20% là màn hình và pin.
@QuanLyNhaNghi Apple sang đây đấu x86 với intel,amd xem sao
@Nitro 5 2021 họ đâu cần đấu, họ bỏ x86 để sang ARM và kết quả .... hơn thua kìa ko quan trọng bằng việc bán được nhiều hơn!
StellarFox
ĐẠI BÀNG
2 months
Căn bản là làm thì cũng có phần mềm đâu mà chạy
Apple làm thì còn có macOS
Giờ Intel hay AMD làm ra chạy trên nền gì ??
Windows chạy ARM ko mạnh như mac
@StellarFox đây đâu phải nói là làm chip ARM đâu, mà intel với amd ko làm chip x86 to như bàn tay thôi :p .
AMD làm con size bằng M2 ultra, chạy x86 thích thì họ làm được thôi nhưng để làm gì thì nó là câu chuyện khác. Họ vẫn làm custome cho console như PS và Xbox mà.
@StellarFox MacOS trước nó cũng chạy trên X86 Intel đó thôi? Khi qua dòng chip M thì vẫn phải qua chương trình giả lập là Rosetta để chạy được các app cũ, ông Microsoft tách hẳn ra Win ARM thành ra mới chết, cứ làm cái chương trình giả lập ngon như Rosetta của Apple xem.
@gauto988 Win ARM của Microsoft chạy được các phần mềm x86 thoải mái, có gì thua Rosetta của Apple đâu. Không có hãng chip nào đưa ra một con chip ARM rất mạnh cho windows và trong các hãng máy tính chỉ có Microsoft làm máy tính ARM nên windows ARM chưa phổ biến chứ không phải nó không chạy được app cũ nên chết.
@gauto988 Lượng app trên Windows nhiều gấp chục lần trên mac, làm mà chạy được 70-80% đã là rất khó rồi, chưa nói chạy ổn :v
Tự nhiên bắt AMD đi chậm lại là sao? Người ta đang dẫn đầu mà
Cười vô mặt
Apple nó đổ vài trăm tỏi $ kinh nghiệm chục năm làm chip di động mới ra được con M1. Các ông cứ làm như dễ lắm
@Tech Man Chuẩn, đưa 1 sản phẩm tốt ổn định ra thị trường bán toàn cầu thì tốn biết bao nhiêu thời gian, anti fan lại ko nghĩ vậy!
Ko có công nghệ lõi như Apple lấy cái gì mà làm đc ?
ThànhYx
ĐẠI BÀNG
2 months
Bài viết đúng kiểu hai quán bánh đa bánh phở 😆 quán bánh đa thì bảo phở không ngon bằng, quán phở thì lại bảo bánh đa đéo có tuổi 😃)))
Bộ muốn làm là làm hả :”>. Như con chip mạng không dây Apple bỏ cả tỉ đô vẫn chỉ làm ra được 1 con đi sau Qualcomm mấy thế hệ chứ đùa.
@Hiệp K bạn nên nhớ apple rất giàu, dù tui ko phải ifan. Nhưng apple chắc chắn sẽ thành công và làm chủ công nghệ chip 5G như qualcom
@tiendatmagic Đang nói "không phải muốn làm là làm" để trả lời cái tựa tại sao intel và amd không sản xuất chip giống m2. Đổ tiền vô làm mà không đuổi kịp đối thủ là ăn hành luôn.
@Hiệp K nói chung apple là nhất, ifan là nhất
@tiendatmagic uh, nhạt lắm
Có thể làm vs Khả thi làm:
(i) Về mặt công nghệ và sáng chế là không giới hạn với Intel, AMD. Có nhóm R&D đang làm lén thì sao 😃
(ii) Về mặt quản trị/ra quyết định lại do cổ đông và ban điều hành tin cậy khi mục tiêu tăng trưởng và lợi nhuận là hàng đầu và phải ngắn/trung hạn luôn gây rào cản.
Trước đây, Intel từng làm các ARM Soc thương hiệu XSCale nổi tiếng cho Windows Mobile/CE nhưng xu thế nhu cầu giảm, lợi nhuận giảm họ không đầu tư nữa.
Microsoft đã lệch lạc nhiều năm trước khi CEO Satya Narayana Nadella đủ tin cậy dẫn dắt tốt hơn.
Ý chí chỉ huy rất quan trọng!
==> Có lẽ Intel cần đổi sang CEO Châu Á để sáng tạo hơn.
==> AMD đổi CEO từ chị Lisa Tô sang mày râu để táo bạo hơn/dập mạnh hơn (đối thủ) 😃
@Bối Lỗ Đặc ceo AMD đang ngon tự nhiên đổi??
mobitv
ĐẠI BÀNG
2 months
Chia nhau mà sống chứ, vẫn thích cuộc chạy đua, Intel, AMD, Nvidia, ...chỉ là tội AMD vừa CPU vừa GPU lại không được hệ điều hành độc quyền như cặp Mac OS, ios - M1, M2.... mà độc quyền như apple thì khả năng sau vài thế hệ sẽ dậm chân tại chổ thôi, Intel có 1 thời ra chip cũng chỉ khác nhau cái tên, chứ hiệu năng thì tàng tàng.
@mobitv sao dậm chân bạn, apple nó độc quyền ios, Mac OS, thì nó càng dễ tối ưu cho chip của nó hơn. Kiểu chip M của t chạy trên macOS mượt là được, không quan tâm windows như thế nào. Thì apple vẫn lợi thế hơn mà
@tiendatmagic 1 mình 1 ngựa thì hay ngủ quên trên chiến thắng. Giống Intel hay Nokia ngày xưa. Dấu hiệu đầu tiên của Apple là chip A17 hơn A16 có 10% hiệu năng CPU mà thôi.
@zer0_7 tui ko phải ifan. Nhưng tui lại thấy apple vẫn ko ngủ quên đâu

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019