Tại sao không có hãng sản xuất nào làm nút gạt tắt tiếng như Apple và OnePlus?
Rất hay và hữu ích!/15 người
vn_ninja
1 thángBình luận: 290
Tại sao không có hãng sản xuất nào làm nút gạt tắt tiếng như Apple và OnePlus?
Hỏi những người dùng iPhoneOnePlus về nét thiết kế yêu thích trên điện thoại của mình, rất có thể họ sẽ chỉ vào nút tắt tiếng hoặc thanh trượt ở cạnh bên. Lý do thì cũng chính đáng: đó là một cách dễ dàng để tắt tiếng điện thoại khi đang ở nơi làm việc hoặc không muốn làm phiền người khác bằng các tiếng thông báo liên tục. Không cần vuốt Quick Settings hoặc mò qua các menu thiết lập để tìm chỗ bật chế độ im lặng, chỉ cần gạt một cái là xong – một thao tác đơn giản, dễ dàng và đáng tin cậy.

Đến lúc này lại phát sinh một câu hỏi? Tại sao chỉ có Apple và OnePlus trang bị nút này? Các hãng sản xuất khác thì sao? Câu trả lời không hoàn toàn đơn giản như chúng ta đang nghĩ vì có một số lý do khá phức tạp và thực tế.

Các công ty phải tự phát triển và họ có thể không sẵn sàng làm điều đó


Có một lý do có thể nghĩ ngay đến khiến các nhà sản xuất điện thoại không muốn sao chép nút tắt tiếng này đó là nó đòi hỏi các nỗ lực mà các công ty không phải lúc nào cũng sẵn sàng thực hiện.

Android hiện tại không có cách tiếp cận hay quy định chuẩn hoá đối với loại nút này, điều này khiến các công ty muốn trang bị phải tự thiết kế cả nút lẫn phần mềm để nó hoạt động. Ngay cả khi đó không phải là việc quá phức tạp, nhưng nó có thể tiêu tốn quỹ thời gian quý báu mà một công ty có thể dành ra để tập trung ở các khía cạnh khác trong chu kỳ phát triển điện thoại vốn đã được hệ thống hoá một cách chặt chẽ.

Quảng cáo


Rủi ro về các tranh chấp pháp lý


Ngay cả khi muốn làm, các công ty có thể gặp phải các rào cản pháp lý xoay quanh nút chức năng này. Apple, OnePlus và cả các công ty khác thường xuyên thiết kế và đăng ký các bằng sáng chế mà họ có thể quyết tâm bảo vệ trước toà. Một đối thủ nếu trang bị nút này na ná hoặc gần giống với thiết kế của các bằng sáng chế đã đăng ký, nguy cơ bị kiện hoặc lệnh cấm thương mại hoặc cả hai là điều hoàn toàn hiển hiện. Tất nhiên việc bỏ qua một tính năng mà có thể dẫn đến nhiều rủi ro như vậy hoàn toàn dễ dàng hơn là cố gắng trang bị nó.

1.Nút_Tắt_Tiếng_iPhone_5c.jpg

Người dùng có thể không quan tâm nhiều lắm đến tính năng này


Và một lý do khác, có khả năng nút tắt tiếng không được người dùng ưu tiên nhiều như trước đây. Hầu hết người dùng không thực hiện quá nhiều cuộc gọi, theo thăm dò của Android Authority vì vậy có thể họ không dùng đến nó nhiều nếu được trang bị.

2.iPhone_12_Mute_Switch.jpg

Việc tắt tiếng cuộc gọi là một trong những lý do chính khiến loại nút này tồn tại ngay từ đầu. Apple đã đưa tính năng này lên chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007, khi mà các ứng dụng và web di động vẫn chưa đóng vai trò quan trọng đối với các cuộc gọi voice. Mặc dù chắc chắn có nhiều lý do hơn để tắt tiếng điện thoại ngoài việc gọi điện và rất nhiều thứ đã thay đổi trong 14 năm qua nhưng việc tắt tiếng cuộc gọi đã không còn là một thao tác mà người dùng thường sử dụng nhiều nữa.

Nhưng tại sao vẫn nên trang bị loại nút này?


Nói chung có rất nhiều lý do để các công ty không trang bị nút tắt tiếng này, nhưng điều đó không có nghĩa là họ đúng. Xét trên những lợi ích của nó, các nhà sản xuất vẫn nên thực hiện nhiều nỗ lực hơn để kiểm soát phần cứng này, ngay cả khi phải tìm các giải pháp thay thế để không dẫn đến các vụ kiện tại toà án.

Đơn giản nhất, thao tác tắt tiếng trên điện thoại thông qua phần mềm hoàn toàn không thân thiện: thông thường sẽ phải mở khoá điện thoại, sau đó mở Quick Settings để kích hoạt. Nếu người dùng làm việc này không thường xuyên, đó không phải là vấn đề. Nhưng sẽ khá rắc rối nếu chúng ta thường xuyên bật tắt thường xuyên, đặc biệt khi đang vội. Một số điện thoại Android vẫn có thao tác dễ dàng hơn một chút, Pixel 3 XL của mình thì có thể bấm tổ hợp phím nguồn + tăng âm lượng để tắt tiếng, nhưng đó vẫn là một thao tác phức tạp hơn so với việc gạt một nút đơn giản.

Quảng cáo3.Pixel_3_XL_Thao_Tác_Tắt_Tiếng.jpg

Một nút phần cứng tắt tiếng sẽ tránh được tất cả những vấn đề đó. Nếu điện thoại bắt đầu đổ chuông hoặc một thông báo xuất hiện, chúng ta có thể xử lý chúng gần như ngay lập tức. Và xét sâu hơn, một nút truy cập nhanh như thế có thể thay đổi thói quen của chúng ta. Khi cần thì bật âm thanh lên để nhận những tin nhắn, cuộc gọi hoặc thông báo quan trọng, không cần thì tắt đi một cách dễ dàng. Không cần phải lo lắng về tiếng ồn của điện thoại khi chúng ta có thể hoàn toàn kiểm soát chúng theo bản năng?

Thực tế cho thấy nút tắt tiếng vẫn chưa thể trở nên phổ biến. Hiện tại nếu thích tính năng này thì vẫn phải mua thiết bị Apple hoặc OnePlus. Tuy nhiên vẫn có những lợi ích nhất định dành cho loại nút này và có thể sau này một hoặc nhiều nhà sản xuất nổi tiếng nào đó sẽ tìm ra cách để triển khai tính năng này. Nếu họ sẵn sàng làm điều đó, nút gạt tắt tiếng sẽ giúp họ trở nên nổi bật hơn cũng như thu hút những người dùng có mong muốn kiểm soát điện thoại của mình nhiều hơn nữa.

Mình dùng nút này trên iPhone 12 hàng ngày vào ban đêm, Pixel 3 XL thì dùng tổ hợp phím. Mình nhận thấy lợi ích của nó và vẫn mong các nhà sản xuất sẽ phổ biến loại nút này. Anh em thì sao? Có cảm thấy nút này cần thiết không? Cho ý kiến nhé.

Rất hay và hữu ích!/15 người
Mình ko để ý lắm
Kaovodich
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@025sd8830 Mình thấy thiết kế này của iPhone đi trước tương lai, bởi vì sau này sẽ có 1 sinh vật biến đổi gen ăn thịt người chui vào nhà bạn, nếu bạn không tắt kịp nó sẽ vồ lấy và ăn thịt bạn
Thiết kế này cũng thích hợp với những vụ mưu sát quy mô nhỏ, sát nhân sẽ vào tìm bạn và giết bạn nêú bạn không tắt kịp âm lượng.
@disme.crazy mee to, có đợt tết đc nghỉ dài nên bật chuông, chưa đc 1 ngày lại gạt lại xuống rung vì k quen và cảm giác khá phiền, chưa nói đến việc phiền ng khác mà nó gây phiền cho chính mình trc đã, hơi tí éo éo cái chuông. tứk =))) có lẽ để rung quen quá rồi, chuông k chịu đc :v
@disme.crazy điện thoại có cài được chế độ hẹn giờ tự bật Âm thanh chuông báo trong 1 khung giờ nhất định không nhỉ. Ví dụ từ 8h-17h là chỉ rung, từ 17h-22h là có chuông, từ 22h-6h là Im lặng
@Chạt Phích có và chỉ có 2 chế độ thôi bác, hoặc là chuông hoặc là im lặng, còn rung thì bật/tắt riêng và dùng chung cho cả 2 chế độ trên > chính là tính năng "không là phiền" trong cài đặt ấy bác

| Sent from ĐIÊN-DÂM-NHẠT-1981 using TheBoobsBerry HétLa |
.Gù.
TÍCH CỰC
1 tháng
Ví dụ đè giữ vân tay thì có mục tùy chọn tắt tiếng cũng được.nhưng 1 nút cứng vẫn hay hơn cho trường hợp khẩn cấp
@.Gù. Ơ thường android sẽ rung 3s trước rồi mới phát tiếng mà , nhanh tay vẫn ấn volume tắt âm kịp.
@Hồ Trung Nhân đúng rồi, có thể chọn rung rồi đổ chuông, tắt vẫn kịp chán.
.Gù.
TÍCH CỰC
1 tháng
@Hồ Trung Nhân Mình nói về nút im lặng thôi nhưng các bác bàn xa quá.
@.Gù. Đúng là nút cứng bấm vẫn sướng hơn. Giống như bàn phím cơ so với phím ảo vậy. Chắc chắn là ngồi nhấn phím cơ nó kêu tách tách phê hơn rồi
thtan92
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Giữ để có backdoor nghe lắng chứ
Cười vô mặt
Sợ bị nói coppy
@hongphuc1992 Copy
DuyLong90
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@hongphuc1992 Copy
@hongphuc1992 Ko cần thiết, phí tài nguyên
1 trong những nút mình dùng thường xuyên luôn, do môi trường công việc lúc thì cần yên lặng, lúc thì cần bật tiếng để nghe thấy cuộc gọi vì rung trong túi k đủ để mình nhận biết
@Ông Cu Hiệp ai rảnh mà thao tác tùm lum
tooya
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Nghe là thấy làm biếng rồi 😆), gạt cho lẹ còn tập trung làm chuyện khác
@EmYeuKhoaHoc122 Dùng smartband? Có đt nó rung chứ có vấn đè gì đâu?
@tooya Ng ta setup 1 lần duy nhất chứ có phải bật hằng ngày đâu?
Nút gạt này trên iphone phải nói quá tiện, mình dùng iphone sử dụng đến nó rất nhiều. Trên pixel 2 nút tắt mỗi lần với khá khó và thao tác để quay lại đổ chuông cũng rườm rà.
@Evolution X Thì chính phải nhấn 2 lần nó mới về chuông là phức tạp đấy bác. Th iphone gạt lên gạt xuống là xong rồi.
Dũng péo
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@light_dark_91 Cảm ơn bác, đi làm là e cất công tắc chính ở nhà 😆))))
@Hiếu Bello_blackberryfan Ngoài ra còn dùng để relax, thay vì ngồi quay bút, cắn móng tay, có thể lấy nút này ra gạt!
@Hiếu Bello_blackberryfan Mình thấy k vấn đề lắm. Có phím tổ hợp cho việc tắt âm thanh. Có điều k thể cho tay vào túi như iphone.
Làm giống bị kiện sao bạn
@ ict
TÍCH CỰC
1 tháng
@✓Suη༉ˆˆ Vi phạm bản quyền hay bằng sáng chế đó bạn
Chỉ cần cho tay vào túi quần và gạt là ok....rất tiện.
renovatio
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@nguyenvycafe Không cần cho tay vào túi quần luôn ấy bạn 😁
@nguyenvycafe Giống mình. Hay quên, đi họp gạt phát xong, mấy e đồng nghiệp dùng android đang họp kêu mang máy loay hoay tắt tiếng bị sếp mắng cho haha
@DONG HO THE KY Chưa có thói quen đi họp nó khổ vậy, chứ tôi đi họp là chuyển máy cho anh em nghe.
@alancabata Việc cơ quan, việc cá nhân kd ngoài đưa ai nghe dc bạn ơi
@renovatio Đúng rồi ....rất nhanh gọn ...sao các hãng khác lại khg làm đc ta.
Toàn để rung mặc định, ko quan tâm đến nút này lắm
Thấy mấy đứa sài ốp lưng tụi nó ko gạt dc nút này
@Hồ Kingdom ốp dỏm, mình sài vẫn gạt bình thường
Dũng péo
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Hồ Kingdom Dùng ốp lưng dầy xong phải dùng móng tay khéo khéo gạt, trông đến khổ, e cứ trần trụi cho lành
tpv1988
TÍCH CỰC
1 tháng
@Hồ Kingdom Mình đang dùng UAG vẫn gạt bìn thường
Mỗi hãng có 1 cách riêng
MarsMan
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Mình gạt nó hầu hết mọi thời gian, chỉ bật khi chờ ship hàng gọi vì sợ bị lỡ. Lâu rồi không có thói quen bật tiếng trên điện thoại, vì mình cảm thấy nó rất phiền hà với người xung quanh. Mình cũng không thích nghe tiếng ồn từ điện thoại xung quanh mình, nên mình tự làm để tôn trọng sự yên tĩnh của những người khác.
@MarsMan Tôi cũng như bạn luôn để rung chứ kg để tiếng
@MarsMan Đúng rồi ak... Ở nhà thì ko nói..còn ở nơi đông ng mình thấy tiếng chuông phiền ng khác. nên luôn để rung..
vanhao113
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@MarsMan Phải rồi, đổ chuông cái tât cả đều thó tay vào túi quần.
@MarsMan thường mình cũng ko thích để tiếng trên đt, nhưng có 1 số lần đúng là ko có tiếng nên ko biết tin nhắn/cuộc gọi và bị chửi sml
Cười ra nước mắt
Có thì dùng, không có thì không dùng. Mình không thấy vấn đề gì cả.
Nếu điện thoại của mình định mua có thêm phần nút gạt này cũng không phải selling point.
@robberviet mình xài iphone nhưng cũng chả bao giờ dùng tới, do nhu cầu mỗi người thôi
Ngày xưa ae dùng Palm treo có đấy chứ .
datlui
TÍCH CỰC
1 tháng
đơn giản vậy đó, nhưng một ngày mình xài nó vài lần. Rất gọn và nhanh, khỏi suy nghĩ nhiều
Mệt quá, sao cứ phải năn nỉ và lệ thuộc vào nó vậy nhỉ
Tiện lắm
pdzung86
ĐẠI BÀNG
1 tháng
thường thì ai cũng dùng ốp điện thoại và khi đó thì nút gạt khó dùng vô cùng. Access nhanh vào Control Center tắt đi còn thuận tiện hơn. Bản thân mình thấy iphone nên bỏ.
P/S: 1 số máy sau vài năm sử dụng còn bị lỗi, khiến máy thường xuyên bị rung, tự chuyển qua lại giữa 2 chế độ.
@pdzung86 Mình sài ốp và vẫn gạt bình thường. Bản thân mình thấy iphone không nên bỏ
Android thì bỏ hay ko cũng đc vì ko sài android =))
P/S: Máy sài 4 năm rồi và chưa bị lỗi cần gạt rung
mannavod
TÍCH CỰC
1 tháng
@pdzung86 sau này làm nút gạt dài hơn nữa cho vừa với ốp lưng 😆)
thealley
TÍCH CỰC
1 tháng
@pdzung86 Ốp xịn ghê, ko khoét đc chỗ gạt đó luôn à bác.
iTeen
TÍCH CỰC
1 tháng
@pdzung86 Làm gì có lỗi nào liên quan nút này, chỉ có người dùng dùng máy bẩn quá, chỗ đó cả đống bụi và ko bao giờ vệ sinh nên mới bị
1920x1080
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@pdzung86 bậy nào bác, mình dùng ốp vẫn dùng bt
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019