Tại sao lại có ly nước và cái muỗng/thìa cà phê ở ly espresso

cuhiep
31/3/2024 2:19Phản hồi: 82
Tại sao lại có ly nước và cái muỗng/thìa cà phê ở ly espresso
Nếu anh em đến một quán bán cà phê máy chuẩn mực mà gọi một ly espresso thì thường anh em sẽ nhận được thêm 1 ly nước lọc và một cái thìa nhỏ. Với gần 10 năm uống cà phê máy, uồng ở nhiều nơi trên thế giới và nhiều lần uống ở xứ sở sinh ra cà phê máy là Ý mình xin chia sẻ chút.

Cần thìa để khuấy cà phê.



Khi một ly espresso được chảy ra từ máy thì nó sẽ chia thành các lớp khác nhau. Lớp trên cùng là lớp crema màu sáng hơn, nhìn xốp và mượt hơn. Lớp crema có hương thơm nồng và vị sẽ đắng nhẹ. Khi anh em uống không khuấy thì lớp crema đó một phần sẽ bám lên môi, vành miệng của anh em. Lóp crema để một hồi nó cũng sẽ biến mất hoặc tan mất.

Bên dưới lớp crema là phần cafe. Phần này đậm đặc hơn, mạnh hơn và độ axit cũng cao hơn. Tuy nhiên phần dưới này nó lại có hậu ngọt.


Coffee-2.jpg

Anh em mua hay pha một ly espresso thì nó là của anh em nên anh em uống crame trước rồi xúc phần cà phê bên dưới sau hay anh em vớt phần crema bỏ đi chỉ uống phần dưới cũng được... chẳng ai quan tâm.

Tuy nhiên khi người ta để cái thìa ở đó tức là người làm cafe muốn anh em khuất phần crame và phần cà phê bên dưới lại với nhau thành một thể thống nhát trước khi uống. Đó sẽ là một sự kết hợp cảm giác, hương vị lúc uống, sau khi uống... nó đã. Thể hiện dược chất lượng của hạt cà, của trình độ pha, của máy móc...

Việc khuấy một ly espresso trước khi uống là cần thiết giúp mang lại trải nghiệm tốt hơn, chuyên nghiệp hơn. Đơn giản vậy thôi.

Coffee-1.jpg
Cần một ly nước lọc để uống trước khi uống espresso




Lý do thứ nhất của việc cần có một ly nước lọc trước khi uống espresso đó là nó giúp cho miệng của anh em sạch sẽ hơn để anh em có thể trải nghiệm được ly espresso ngon sau đó trọn vẹn, không bị pha loãng hay ảnh hưởng bởi những hương vị khác còn trong miệng anh em. Nước lọc có vị trung tính (hoặc không vị) nên nó sẽ không làm sai lệch vị của espresso.

Lý do thứ hai là nước lọc sẽ bảo vệ răng và bao tử của anh em trước tính axit của espresso hay cà phê. Khi anh em uống nước lọc trước khi uống cafe thì coi như nó có một lớp nước trên răng anh em như vậy khi uống cafe thì nó sẽ giảm được cà phê bám trược tiếp vào răng. Rồi bao tử cũng tương tự như vậy, nước sẽ giúp loãng axit của cà phê trong bao tử của anh em... nếu anh em nào từng bị vấn đề bao tử liên quan đến axit thừa thì bác sĩ thường khuyên anh em giảm uống cà phê... lý do là như vậy.

Quảng cáo

82 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

lygjaquan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Eureka 😉
@Tminh3232 Tau lấy cái ngón tay khuấy luôn: ếu cần muỗng:
Kkkk
@PhươngNguyễn (GaRiHp) Kệ mày.
@Tminh3232 đưa gệ m đây tau xài y chang; hhhh
@PhươngNguyễn (GaRiHp) Ghệ mày tau xài y chang luôn. Ka ka ka ka..
Uống vầy nó mới ngon, thưởng thức trọn vẹn vị cafe. Ai đời pha với sữa như hạch luôn. Chán
EvilArtist
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@para-hạ-sốt Đặt cái giấy chùi màu đỏ ở bên mất hết thẩm mĩ
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
@para-hạ-sốt Cafe pha phin nhìn phèn, lạc hậu, mang nặng tư tưởng thực dân.
@EvilArtist Cha chủ tịch này bài post nào cũng khoe khắc tên cho được hay sao ấy …
tool
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@para-hạ-sốt Như hạch là do pha sữa đặc có đường kiểu VN.
ĐƯỜNG chính là thứ làm cafe dở như hạch. cafe thêm bột kem ko đường hoặc ít nhất là sữa tươi ko đường làm cho cafe dậy mùi, béo thơm hơn.

Làm đủ mọi cách, kể cả bỏ hóa chất, để cafe càng ngày càng đắng hơn, rồi đi pha với một đống sữa đặc có đường cho nó bớt đắng, méo thể hiểu nổi cái gu này
Fact: Thìa càng fancy espresso càng ngon
@MinhHy Nguyen Bỏ đường mất phẩm chất cà phê, quậy tất cả các lớp của ly espresso chứ k chỉ creama
@linhpham89 Có quan niệm là thêm chút đường thì lý Espresso sẽ đậm đà và dậy mùi và chất cafe hơn
Còn tùy vào sở thích mọi người
Espresso không đường thì phải đi kèm 1 cookie
@MinhHy Nguyen Ai thích uống sao thì uống nhưng chắc chắn thêm đường làm thay đổi phẩm chất cà phê. Thay vì thưởng thức complexity của hương vị và hậu vị ngọt thì khi uống chỉ có ngọt đường và hậu vị chua mồm. Trừ khi phẩm chất cà phê kém cần cứu bằng đường, còn không thì không nên.
@linhpham89 wow, ly đẹp dữ
Nước lọc thì hiểu, còn cái thìa cứ tưởng để cho đẹp, có quán còn mang kèm sữa ra làm hiểu lầm nếu cho sữa thì dùng quấy =))
Nước lọc cần rõ ràng rồi mà cái thìa lúc dùng lúc ko chủ tịch ạ 😁
image.jpg
Cái quan trọng nhất là cafe có ngon ko đã, có thìa có ly nước lọc, có cái bóp da mà cafe tệ thì phí thời gian.
image.jpg
@bachtran21 Mình xài máy pha không thấy được áp suất nhưng thay vì quá quan tâm đến áp suất thì bạn nên đo bằng lượng cafe và thời gian chiết xuất, vd doubleshot 17gr cafe moi rang ra 50ml cafe trong 20 đến 25 giây là sẽ ngon, để có được điều này bạn phải cần có độ xay, độ nén và nhiều kỹ năng khác
thaingocj
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@MinhHy Nguyen đố bạn kiếm đâu máy pha áp 15bar đó =))
hạt thì Ro Vietnam cũng ngon.
rất nhiều khâu quan trọng, ko chỉ giống.
Giống cây, quốc gia, địa lý, vùng trồng, chăm sóc, thu hái, sơ chế..... ( nội cái sơ chế đã chia ra thành 5-7 kiểu rồi)
Rang: light, medium, dark + các cỡ rang giữa 3 mức này
Xay: từ mịn tới thô, từ quay tay cho đến bấm nút
Pha chế: riêng cho Espreso thì có máy home, máy kênh quán, máy cao cấp, máy siêu cấp, máy thủ công, máy trong nhà, máy ngoài trời....
Ngoài Espresso còn cả vài chục kiểu pha cafe nữa.
Nhưng mà ko có cái máy pha cafe nào hướng mục tiêu đến áp suất 15bar bạn ơi =))
thaingocj
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@linhpham89 chắc bạn ấy uống cafe online =))
@thaingocj Chuẩn, kiến thức kém nên gom góp online chém với thiên hạ
Cám ơn đã thông tin
Nước cũng có tác dụng pha loãng nữa. Vì cafe ún rất dễ say nếu quá đậm. Nếu ai yếu, sau mỗi lần nhấp cafe, 1 lúc sau đó có thể ún nước giúp pha loãng cafe trong bụng hạn chế say cafe cho những ai yếu mà thik ra gió. Nên nếu ai say cafe, thường người ta sẽ ún thật nhiều nước để pha loãng và thúc đẩy quá trình bài tiết, sau vài lần đi sẽ thấy đỡ hơn.
@umbalaxibua2811 cái này chuẩn nè. mình cũng dạng uống nhiều loại cafe mà thỉnh thoảng cũng bị say cafe. cần gấp 1 ngụm nước lọc cho đỡ nôn nao
Tưởng uống đắng quá phải uống nước lọc vào tráng miệng
@Canh Rong Biển Mình thấy espresso cũng đâu đắng lắm đâu, pha nước loãng xíu cho nó có vị hơi hơi chua. Làm phát hết ly luôn. Để đá tan uống dỡ dỡ sao ấy
@para-hạ-sốt làm phát hết ly thì ko đắng lắm đúng rồi :|
@Canh Rong Biển nói chứ cafe nó không đắng nha, đắng gắt chắc cafe tào lao ấy hoặc do bạn dùng từ chưa đúng mà cũng có thể do bạn ko chịu được vị đắng nên kêu đắng chắc cũng được 😆.
phamlong
TÍCH CỰC
2 tháng
ở SG thì thêm 1 miếng bánh nhỏ nữa để ăn cho đỡ đắng nhé
Giờ mình mới biết cái muỗng đi theo ly cà phê là dùng để khuấy và ly nước lọc dùng để tráng miệng trước và sau khi uống.
🤣
Mộc9
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ồ ồ ồ
Nhờ bài này loài người mới biết đc tác dụng của cái muỗng.
Tôi lại tưởng chủ tịch văn minh uống xong dùng chỗ nước lọc đó rửa luôn cái muỗng và cái ly cà phê cơ 😆
Uống nước lọc sau khi uống cà phê cũng tăng cảm giác ngọt hậu bác @cuhiep
@bustalyme chà, mình không để ý cái này ta, mình toàn để lâu sau đó mới uống nước lọc. để mình thử, cám ơn bạn
Puppet
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thích uống pour hơn. espresso chẳng bõ dính răng. 😆)
Đủ bộ mới đủ màu, đủ màu mới đủ ngon.
Bản chất của vấn đề thật ra :đơn giản là hạnh phúc.
uống cf gì nó k có ông 😕😕
bác hiệp nói cái mà ai cũng biết 😁

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019