Tại sao loài người không có lông?

13/03/2023 03:03Phản hồi: 94
Tại sao loài người không có lông?
Chắc chắn rằng điểm khác biệt nhất giữa con người và các loài linh trưởng khác, ngoài tư thế đứng thẳng và khả năng giao tiếp, là cơ thể con người không có lông. Đúng như vậy, nếu so sánh với hầu hết các loài có vú, loài người có rất ít lông (ngoại trừ một số cá nhân hơi khác biệt một chút). Nhiều loài động vật có vú khác cũng không có lông, chẳng hạn như chuột chũi, tê giác, cá voi, và voi. Nhưng tại sao chúng ta lại thành là một loài không có lông như thế này? Chuyện này có mang lại ích lợi gì không? Và tại sao chúng ta lại có lông dày và rậm ở một số nơi trên cơ thể?

Thực sự là loài người có rất nhiều lông: trung bình chúng ta có xấp xỉ 5 triệu nang lông trên khắp bề mặt cơ thể. Nhưng hầu hết các nang lông trên cơ thể người tạo ra lông tơ, lông mịn, ngắn, được mọc ra từ các nang lông cạn, khác với lông được mọc từ đầu, nách, mu, và ở đàn ông là trên khuôn mặt. Các nhà khoa học không biết chắc chắn lý do đằng sau sự thay đổi này, từ lông dày và thô sang lông tơ và nhẹ, và họ cũng không biết chính xác khi nào điều này đã xảy ra. Một vài lý thuyết được nêu ra để giải thích cho hiện tượng này ở cơ thể người.

Quan điểm nổi bật nhất là giả thuyết “làm mát cơ thể”, cũng được biết đến với tên gọi giả thuyết “savannah”. Giả thuyết này cho rằng người cổ đại có nhu cầu điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và chính điều này làm cho cơ thể rụng lông. Trong thời kỳ Pleistocene, Homo erectus và các vượn nhân bắt đầu săn bắt với thời gian lâu hơn trên thảo nguyên rộng lớn, nghĩa là họ theo đuổi con mồi trong nhiều giờ để khiến nó kiệt sức mà không cần đến các công cụ săn bắn tinh vi. Cuộc chơi mang tính sức bền này khiến cơ thể họ bị quá nhiệt, do đó rụng lông cho phép đổ mồ hôi hiệu quả hơn và hạ nhiệt nhanh hơn mà không cần nghỉ giải lao. Bằng chứng cho giả thuyết này đến từ những nghiên cứu mà các nhà khoa học đã tìm thấy các thay đổi xác định rằng có hay không một số tế bào nhất định phát triển thành tuyến mồ hôi hoặc nang lông. Và nếu kết hợp thêm một số yếu tố khác, chúng ta có thể tự tin đoán rằng từ 2 triệu năm trước, con người có lẽ đã mất lông trên cơ thể.

humanfur_1.jpg

Một lý thuyết liên quan vào thập niên 1980 cho rằng vì con người đứng bằng hai chân nên việc có lông không còn mang lại lợi ích là phân tán bức xạ khỏi cơ thể nữa (ngoại trừ trên đầu). Vì loài người ra mồ hôi tốt hơn khi không có lông, điều này mang lại lợi ích tốt hơn khi có lông. Nhưng dù giả thuyết làm mát cơ thể này có vẻ rất hợp lý và có giá trị nhất định, nó lại không giải thích được một số chuyện. Khi nghiên cứu nhiệt độ cơ thể trong chu kỳ 24 giờ, các nhà khoa học nhận thấy rằng chúng ta mất nhiệt nhiều hơn vào ban đêm, do đó hậu quả cuối cùng của việc rụng lông là chúng ta luôn ở tình trạng thiếu năng lượng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều quần thể người không phải săn bắt theo kiểu sức bền trong một thời gian dài nhưng họ vẫn không phát triển lông trên lưng, cho dù nhiều người trong số họ sống ở những vùng rất lạnh trên thế giới. Hiện tượng tăng thân nhiệt là vấn đề lớn hơn nhiều so với hiện tượng hạ thân nhiệt ở châu Phi xích đạo, nơi loài người tiến hóa. Ở nơi đây, dường như con người cần giữ mát cơ thể nhiều hơn là giữ ấm. Nhiều đặc điểm di truyền khó có thể tiến hóa thêm nữa, và vào thời điểm con người di chuyển đến những môi trường lạnh hơn, họ có những công nghệ khác để giữ ấm, chẳng hạn như lửa và áo quần. Cơ thể họ cũng biến chuyển để thích ứng với cái lạnh, chẳng hạn như mô béo nâu.

Một giả thuyết về chuyện con người không có lông nữa có tên là giả thuyết ngoại kí sinh trùng, cho rằng không có lông thì có ít ký sinh trùng hơn. Ký sinh trùng ngoại lai vẫn là một vấn đề lớn, đặc biệt là những con ruồi mang bệnh. Những con ruồi đó đậu và sống trong lông, sau đó đẻ trứng trên đó. Ký sinh trùng từ lâu có lẽ là một trong những lực lượng chọn lọc mạnh nhất trong lịch sử tiến hóa của chúng ta, và mai này vẫn vậy. Nhiều lý do khác cũng góp phần cho việc rụng lông ở con người, cụ thể là các lý thuyết hành vi hay di cư làm cho con người khác với những loài linh trưởng khác, từ đó thúc đẩy việc rụng lông. Một yếu tố có thể là sự tạo ra quần áo từ lông của các loài động vật khác, mà chúng ta có thể cởi ra và đem giặt. Điều này xảy ra cách đây khoảng 2.000 năm, trễ hơn rất nhiều so với giả thuyết làm mát cơ thể.

humanfur_2.jpg
Charles Darwin cho rằng rụng lông là do chọn lọc giới tính, vì tổ tiên chúng ta đơn giản là thích bạn tình ít lông hơn. Nhưng hiện tại giả thuyết này bị bác bỏ như là nguyên nhân của việc rụng lông. Nhưng khi chúng ta nghĩ về cơ thể người không có lông, một câu hỏi luôn xuất hiện: tại sao chúng ta vẫn có lông ở trên đầu, vùng mu, và nách? Một giải thích có vẻ hợp lý đó là con người có tóc trên đầu và tóc ngày càng dài ra là để giảm nhiệt từ bức xạ mặt trời. Tóc xoăn có cấu trúc có thể cho gió đi vào đi ra rất hiệu quả, do đó có thể thoát nhiệt nhanh và giảm được nhiệt phả lên da đầu.

Còn đối với lông mu và lông nách, đây có thể là phụ phẩm của quá trình tiến hóa của một đặc điểm khác, hoặc có thể là tàn dư từ tổ tiên linh trưởng đã sử dụng pheromone để giao tiếp với nhau (Pheromone là chất được tiết ra từ cơ thể như tín hiệu hóa học giữa các cá thể cùng loài. Chất này được tiết ra khi các con đực muốn tìm bạn tình trong thời gian sinh sản.) Cho dù nguyên nhân nào làm cho loài người không có lông đi nữa, có một điều rất có thể xảy ra: nó trùng với loài người thời kỳ đầu có sắc tố da sẫm màu hơn. Trước đó, lông trên cơ thể có chức năng bảo vệ khỏi bức xạ tia cực tím.

Dưới góc nhìn khoa học, việc hỏi tại sao con người mất lông là một câu hỏi thú vị, nhưng dường như chuyện này không liên quan gì đến cuộc sống của chúng ta ngày nay. Nhưng các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chuyện này có ý nghĩa với những người rụng tóc không mong muốn do hói đầu, hóa trị hoặc rối loạn gây rụng tóc.

Theo BBC Future.
94 bình luận

Xu hướng

Nhiều: lông chân, lông tay, lông mày, lông nách, lông cằm, lông mi, lông ngực & cả lông... 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@NOW NOW Viết cách & gián đoạn thế kia hiểu được chết liền 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@hieu282828 Cơ bản thì trên cơ thể loài người có nhiều chỗ để mọc lông, vấn đề là title bài lại nói ko lông nên mình dẫn ra vài minh chứng cho dễ hình dung 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
NOW NOW
TÍCH CỰC
14 ngày
@crazysexycool1981 chứ ko lẽ nói thẳng "lông dái, lông đít" thì nó kì quá
@NOW NOW 🤣🤣🤣
Mình thì rất "khổ sở" vì đám Vi O Lông ở vùng kín 😔
@kekk loại người có lông chứ sao ko có ta, từ tiêu đề đã thấy sai sai
CellonC
TÍCH CỰC
15 ngày
Ae thích ko lông hay có lông?
@NOW NOW Thật ra nếu người nào hoàn toàn không có lông thì sức khỏe có vấn đề nên xui xẻo là đúng rồi. Nhưng mình thì kệ cha thằng tàu cứ cạo sạch sẽ đẹp đẽ. Con gái tàu thời gian trước để lông lách nhìn phát gớm luôn, qua thời gian hòa nhập với tiêu chuẩn đẹp chung của thế giới mới dần dần cạo lông lách đó.
@CellonC Ko lông, hồng hào là nhất nhé
NOW NOW
TÍCH CỰC
14 ngày
@ros12810.9 lông nách cạo cỡ nào cũng còn thấy chân lông, ghê bỏ mịa. Lông bướm ko sợ = lông nách
thomasbui
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@nguyenchien45.3 chuẩn, liếm 1 phát là đối tác ngất ngây =))
anhcom67
TÍCH CỰC
15 ngày
vì máy và kem Wax lông bán đầy online
Thực ra Lông trên loài người nó chỉ mọc ở nơi có nhiều nước mà thôi!
Kahny La
TÍCH CỰC
15 ngày
@Bão Sài Gòn khô cằn quá thì sao mà mọc nổi 😁
huydatvns
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@Bão Sài Gòn Thôi đi ông tướng =)))
@Bão Sài Gòn Tùy vị trí nữa nhé. Trên đầu gọi là tóc. Dưới cằm gọi là râu. Hiểm hóc mới gọi là lông 😁
Mấy lông vùng kín em toàn tỉa gọn hết cho sạch sẽ 😆
Hỏi Ngc tại Sao mấy chỗ kia vẫn có lông rậm, chị em phải đi triệt lông Vĩnh viễn
Mình lông ngực khá nhiều, hồi đó quen vợ vợ nói vậy là dâm, sau cưới về mới biết đó là quan niệm xàm lông
@cafeine một thanh nên YSL cho hay :p
@cafeine YSL thì nhận đại đi cha
Cười vô mặt
emhungken
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@cafeine Đúng thật xàm lông. Như tui đây hói gần hết đầu nhưng vẫn dâm chứ cần gì lông
SeekerT
TÍCH CỰC
15 ngày
@cafeine Thấy tên là biết rồi, bữa nào dùng quá liều cafe thử xem, mất cảm giác luôn nên sẽ lâu lắm
loài người hơn con vật ở chỗ không có lông á, có lông thì nóng lạnh gì vẫn phải chịu lông, trong khi không lông thì trời nóng cởi bớt, trời lạnh mặc thêm vvv
@Nam Air loài người đã trải qua thời gian “ăn lông ở lỗ” và đã ăn hết lông rồi còn đâu nữa
@banh.tieu ha ha hợp lý
nghĩ sao lại ko có lông, lông ít hay nhiều thôi nhé
Cười vô mặt
Vại là bạn ít gặp ng lông khắp ng rồi, như B mình đây, đi chơi biển với B 1 mùa mà lông quá là lông, về sau B rủ đi nữa ko dám ở chung phòng với B luôn, hahaha
Ai nói người không có lông?
Bậy...tiêu đề hết sức bậy và sai
phoipha
TÍCH CỰC
15 ngày
Bậy. Lông đầy ra đó. 1 số chị e còn nhiều nữa là khác. 😂😂😂
Title nên chuyển thành : "Tại sao loài người không có lông bao phủ toàn thân như các loài động vật có vú trên cạn khác?" thì sẽ rõ ràng hơn.
Kahny La
TÍCH CỰC
15 ngày
@nonut vậy thì ai còn vào đọc bài nữa, cứ phải giật title như thế thì anh em mới vào cm chứ 😁
kiendt1973
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@Kahny La Dự là bài tiếp sẽ là: Tại sao lông lại chuyển từ đen sang bạc"
Theo một giả thiết chưa được nghiên cứu của mình thì có thể:
1. Nhiệm vụ chính của lông là để giữ nhiệt cho cơ thể ổn định, tuy nhiên từ khi con người biết mặc quần áo ( dĩ nhiên quần áo ngày xưa là bằng da động vật hoặc vỏ, lá cây rồi 😁 ). Thì nhiệm vụ của lông không còn quan trọng nữa, chính vì vậy lông đần ít và mỏng đi. Chỉ có những bộ phận trọng yếu của cơ thể như đầu trên và đầu dưới của đàn ông hay vùng tam giác vàng của phụ nữ mới còn để giữ ấm, hoặc làm giảm chấn thương khi va chạm
2. Dựa vào những trải nghiệm từ những môi tình 5 châu 4 biển của mình thì thấy xu hướng những nước lạnh lông nhiều và dày hơn là những nước nóng. Hay chính xác hơn là gái mỹ trắng thường lông nhiều và cứng hơn gái mỹ đen. Tuy nhiên, vì thẩm mỹ nên lông đầu trên giờ có thể nhuộm để đẹp hơn, lông dưới giờ thường được làm cỏ sạch sẽ cho phù hợp với gu thẩm mỹ của nam hiện đại ( khúc này ko liên quan để chủ đề, nhưng chắc nhiều bác quan tâm nên nói :D)
iosha8x
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@simplyteoanh Chốt lại là lông để bảo vệ cho khu vực nó mọc và trang trí, hấp dẫn bạn tình thôi. Gái Mỹ thô bỏ xừ = ))
@iosha8x tiêu chuẩn của tây chắc là thô ngâm đen khỏe khoắn đó bác
@simplyteoanh gái mĩ trắng yêu cầu cao lắm bác nhỉ,hic
zeroabs
TÍCH CỰC
14 ngày
@simplyteoanh Phần 1 như bạn nói chưa chính xác. Ngươi ta ước tính 2 triệu năm trước thì lông người đã ít rậm như linh trưởng. Lúc đó chưa có phủ kín quần áo như bây giờ, chỉ là ít khố che háng thôi.
Lưng, ngực và đùi vẫn phơi trần.
ủa có mà?
Đặt cái tiêu đề khó ngửi thật sự!
@c0902765115 tên mod này là chuyên gia =)) không biết quy trình tuyển mod nó như thế nào chứ rác thật sự . " Tại sao loài người không có lông? " không có cái mm nhà m đó chứ ko có .

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019