Tại sao NASA muốn trở lại Mặt Trăng?
Li Guoqing
2 thángBình luận: 73
Tại sao NASA muốn trở lại Mặt Trăng?

Bối cảnh

Với việc Artemis 1 chuẩn bị bay vào không gian trong vài tuần nữa, NASA dường như đã sẵn sàng trở lại Mặt Trăng lần đầu tiên trong nửa thế kỷ. Đó là một bước quan trọng trong kế hoạch phóng tàu vũ trụ mới, xây dựng một trạm không gian quanh mặt trăng, và đưa con người trở lại Chị Hằng kể từ khi chương trình Apollo kết thúc.


Artemis 1 sẽ là lần phóng đầu tiên của tên lửa 32 tầng được gọi là Hệ thống Phóng Không gian, với tầng đỉnh là “con nhộng” (capsule) Orion. “Con nhộng” này sẽ bay trong bán kính 100 km tính từ bề mặt Mặt Trăng, và triển khai các tàu vũ trụ nhỏ để nghiên cứu Mặt Trăng và không gian xa hơn nữa. Mặc dù chuyến bay đầu tiên này không có người, những chuyến bay tiếp theo trong những năm tới sẽ có phi hành gia, và Orion có khả năng chở con người đi xa hơn bất kỳ tàu vũ trụ nào trước đây. Ngoài nhiệm vụ thực hiện các mục tiêu nghiên cứu, Artemis 1 còn là một cuộc trình diễn công nghệ và là một biểu tượng. Artemis 1 sẽ được phóng vào sáng 29 tháng Tám và lịch phóng dự phòng được xếp vào ngày 2 và 5 tháng Chín. Nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch, Artemis 2 sẽ được phóng vào năm 2024, khi đó, bốn phi hành gia sẽ bay ngang Mặt Trăng. Sau đó là Artemis 3 vào năm 2025 hoặc 2026 với nữ phi hành gia đầu tiên đi bộ trên Mặt Trăng. Đây là cuộc đổ bộ lên Mặt Trăng đầu tiên kể từ năm 1972. Các phi hành gia trên tàu Artemis 4 vào năm 2027 sẽ mang theo mô-đun I-HAB, nơi sinh sống chính của phi hành đoàn trên trạm Lunar Gateway.

nasabacktomoon_1.jpg

Artemis đưa mọi người lại gần nhau hơn

Chương trình Artemis bắt đầu từ năm 2017 và đã tiêu tốn khoảng 40 tỷ USD cho đến nay. Mục tiêu chính của nó sẽ là thiết lập sự hiện diện lâu dài với một trạm vũ trụ và một điểm dừng chân (base camp) hoặc khu sinh sống trên Mặt Trăng. Chương trình này nằm trong tham vọng lớn hơn của NASA nhằm thúc đẩy du hành vũ trụ. Trước mắt sẽ là dành nhiều thời gian hơn trên Mặt Trăng, và sau đó là chuẩn bị cho việc đi đến sao Hỏa và xa hơn nữa.

Quảng cáoArtemis nằm trong chương trình dài hạn "[Từ] Mặt Trăng đến Hỏa tinh" của NASA, vì cơ quan này có kế hoạch đưa các phi hành gia đến Hành tinh Đỏ trong vòng 20 năm. Những việc NASA làm trên Mặt Trăng hiện tại không phải chỉ là cắm cờ và lưu dấu chân, mà còn là kiểm tra tất cả các hệ thống sẽ theo các phi hành gia bay đến Hỏa tinh, trong đó cần phải phát triển các loại robot mới cũng như các mô-đun có môi trường sống phù hợp cho phi hành đoàn. Ngoài ra, các bộ đồ mặc ngoài vũ trụ thế hệ mới cũng cần được nghiên cứu và phát triển cùng với đó là hệ thống liên lạc và hỗ trợ sự sống để giúp các phi hành gia tăng khả năng di chuyển và kết nối.
nasabacktomoon_3.jpg
Dự án Artemis cũng là “sân chơi” cho các công nghệ được phát triển thông qua đối tác công-tư. NASA đã làm việc với Terran Orbital and Rocket Lab để phóng một tàu vũ trụ nhỏ có tên là Capstone, hiện tại đang thám hiểm quỹ đạo của Lunar Getaway. Các công ty khác như Maxar Technologies, Northrop Grumman, và đặc biệt là SpaceX cũng đang tham gia tích cực vào dự án này.

Các chương trình lớn [như Artemis] cũng tạo cơ hội cho ngoại giao và các mối quan hệ toàn cầu giữa các cơ quan vũ trụ. NASA đang làm việc với nhiều đối tác quốc tế về Artemis, với Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cung cấp mô-đun Orion trên Artemis 1 và cùng xây dựng I-HAB của Gateway. Cơ quan vũ trụ của Nhật Bản đang phát triển một tàu vũ trụ cung cấp hàng hóa cho Gateway và đang phát triển xe thám hiểm mặt trăng điều áp, khi ở bên trong các phi hành gia sẽ có thể cởi những bộ đồ cồng kềnh. Cơ quan vũ trụ của Canada đang thiết kế một cánh tay robot cho trạm. Tổng cộng 21 quốc gia cũng đã ký kết Hiệp định Artemis, và đây cũng là nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ nhằm thiết lập các cách thức hay nhất cho hoạt động khám phá mặt trăng quốc tế trong tương lai.

nasabacktomoon_4.jpg

Những chỉ trích và hi vọng

Tuy nhiên, một dự án đầy tham vọng như quay trở lại Mặt Trăng không phải lúc nào cũng chiến thắng về mặt chính trị. Nó tốn quá nhiều tiền vì một lẽ. Một số nhà phê bình đã chỉ ra chi phí quá lớn của việc NASA xây dựng hệ thống phóng tên lửa vào không gian của riêng mình, đúng vào thời điểm SpaceX đang phát triển tên lửa Super Heavy ít tốn kém hơn, cùng với tàu vũ trụ Starship có thể tái sử dụng.


Lẽ thứ hai là các chương trình [khám phá vũ trụ] kéo dài qua nhiều đời tổng thống với các ưu tiên khác nhau có thể dễ bị tác động. Đôi khi, một chương trình vũ trụ sẽ không được đoái hoài đến trong quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng. Các cựu tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush và Donald Trump - người khởi xướng chương trình Artemis - ủng hộ các sứ mệnh trên Mặt Trăng, trong khi cựu tổng thống Barack Obama tập trung vào việc đưa con người lên Hỏa tinh. Điều may mắn là Artemis vẫn tồn tại qua nhiều đời tổng thống, nhưng vẫn còn rất nhiều điều chưa chắc chắn, và nói gì đi nữa thì đây vẫn là một khoản đầu tư lớn. Ngoài ra, dư luận cũng có thể thay đổi. Nhiều người Mỹ ban đầu phản đối khoản đầu tư khổng lồ của chính quyền Kennedy và Johnson vào chương trình Apollo nhưng tất cả đã thay đổi sau cuộc đổ bộ lịch sử lên Mặt Trăng vào năm 1969.

Cuộc chạy đua không gian với Liên Xô trước đây cũng thúc đẩy chương trình Apollo, nhưng ngày nay sự cạnh tranh với Trung Quốc, Nga hoặc thậm chí các công ty không gian tư nhân không thu hút được các khoản đầu tư vào thám hiểm Mặt Trăng. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy công chúng ủng hộ chương trình nghiên cứu khí hậu và theo dõi tiểu hành tinh sắp va vào Trái Đất của NASA nhiều hơn. (Một trong những mục tiêu của chương trình Artemis là chia sẻ những hình ảnh ngoài vũ trụ với công chúng nhằm truyền cảm hứng cho các thế hệ sau, như bức ảnh Earthrise được chụp bởi phi hành gia Bill Anders trên tàu Apollo 8 vào năm 1968.)

Quảng cáo


Mặc dù có nhiều thay đổi kể từ những năm 1960 và 70, di sản của chương trình Apollo vẫn còn rất lớn. Trong thần thoại Hy Lạp, Artemis là em gái song sinh của Apollo. Artemis nên vượt ra ngoài việc cắm cờ và để lại dấu chân, hay nói cách khác, nó phải xây dựng dựa trên những thành tựu của Apollo. Artemis sẽ giúp xây dựng lại sự hào hứng trong hành trình khám phá vũ trụ. Apollo đã từng mang nhiều người đến với nhau và đưa họ vào một mục tiêu thực sự thách thức, và khi làm như vậy, Apollo đã kiểm tra khả năng tốt nhất của người Mỹ. Hi vọng rằng Artemis cũng sẽ làm được điều đó.
73 bình luận
CellonC
TÍCH CỰC
2 tháng
Lên mặt trăng khai thác đất hiếm chuyển về trái đất 😃
Four479
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@SieuBanana Thiếu ngân sách là nguyên nhân chủ yếu.

Và mấy cái bạn nêu mà áp dụng vào làm tàu vũ trụ thì có khi nó nổ ngay khi đưa vào vận hành.
Ryo116
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@SieuBanana Thiếu tiền =))
@Four479 dịch nó cho 1 nguòi mấy k biden, in bao nhiêu chả đc, mỹ mà tiền nong gì

=] thiếu tự tin thôi
Cười vô mặt
Redstone07
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@SieuBanana Làm gì cũng phải có mục đích của nó. Mấy chục tỷ đô chứ đâu phải mấy chục triêu vnđ ...
grozar
TÍCH CỰC
2 tháng
Vì TQ và Nga đã bắt tay nhau xây căn cứ trên đấy thì sao Mỹ ngồi yên nổi 😆
@grozar Lên thì có thể đi, nhưng về kiểu gì? Muốn lên cũng phải có khung dựng tên lửa và tính toán này kia đồ, về kiểu gì??
Vì tấm ảnh ngày xưa dàn dựng chưa giống thật lắm.
@Team B chắc chờ bố N mẹ T đưa người lên mặt trăng mới là thật quá!!
@linhntran Thể loại như ông đấy thì chỉ đủ trình lên youtube nghe vớ vẩn thôi chứ có tải về cũng chả hiểu mô tê gì đâu =))
Ryo116
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Team B đầy cách kiểm chứng Mỹ có lên mặt hay ko mà
Tọa độ đáp, cờ, dấu chân ko lẽ mấy tàu thám hiểm mấy nước khác ko thấy
Nếu ko thấy đã la làng um xùm mấy chục năm nay rồi bày đặt thuyết âm mưu
@Team B Lên thì có thể đi, nhưng về kiểu gì, đâu phải phi thuyền của fide đâu mà bấm nút là nó bay vèo vèo.
SeekerT
ĐẠI BÀNG
2 tháng
làm trạm nghiên cứu trên mặt trăng đỡ phải dùng động cơ đẩy để nâng, chỉnh quỹ đạo kkk
Tại sao tới bây giờ mới muốn?
ntqdbibibi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hongphuc1992 Ngày xưa chiến tranh lạnh mới cần lên để nghiên cứu, đợt này Nga rút khỏi ISS đang ý định xây dựng trạm không gian riêng kìa, muốn làm bá chủ thế giới thì cũng cần làm chủ không gian
@TH Luân Không hợp lý khi thời đó đã đi đi về về nhiều lần, đáng lẽ chi phí phải ngày càng rẻ đi.
@SuperBowl @SuperBowl tên lửa Saturn V mà rẻ????? Đây có phải dự án thương mại đâu mà đòi rẻ đi?
@TH Luân Khoa học nghiên cứu thì để chi phí rẻ đi chứ chẳng lẽ để mắc lên?
Mong chờ tới năm 2026 quá
duyleekun
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ai thích tàu bè nên coi for all mankind trên apple tv+
8Keo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mẽo đã thất bại ở trái đất, nên muốn lên mặt trăng để cướp đất, phân lô trên mặt trăng. Có lẽ nào muốn cướp đất nền của VN chăng? Bởi vì VN đã lên mặt trăng trước mẽo, VN là cường quốc vũ trụ của thế giới.
@8Keo vịt nam vô đis
dongdo1234
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@8Keo Liên hệ với anh Cuội phân lô trên Mặt trăng trước, xong bán lại cho anh Mẽo. Giàu to :v
Chắc trước bỏ quên cái gì
Cười vô mặt
giờ vẫn có những thằng ngu cho rằng Mỹ chưa từng lên mặt trăng =))
@ktduong89 Thấy ghê hong
@Ryo116 có Nguyễn văn Trỗi núp dưới gầm cầu đánh bom ám sát đại sứ Mỹ, sau bị kết tội khủng bố có âm mưu giết người và nhanh chóng được phong "anh hùng" ở ngoài Bắc và sau này.
hành động của Trỗi ngày nay không khác gì phần tử Hồi giáo cực đoan chuyên đánh bom liều chết để giết người hàng loạt. Cùng một hành vi, một bên thì lên án, còn bên kia thì là "anh hùng"? Tiêu chuẩn kép?
nên nhớ: miền Nam trước 75 là một quốc gia độc lập được Liên Hợp Quốc công nhận và có quan hệ ngoại giao với rất nhiều nước trên thế giới. Đừng lấy lí do miền Nam bị "Mỹ xâm lược" để làm cái cớ cho việc khủng bố.
bluewolf
TÍCH CỰC
2 tháng
@ktduong89 ờ, cũng chẳng khác gì mấy thằng U cà đang làm
@bluewolf Thì đúng rồi, chính xác là Nga ngố đang xâm lược nó mà.
không có cái công nghệ khỉ nào từ những năm 60 mà tới bây giờ vẫn chưa tái hiện được hết. Lần này lên xong đếch về được thì cười ỉa luôn 😆
@If you dont mind Rất nể Mỹ nhưng xạo vụ mặt trăng mà khối đứa tin là thấy không ok rồi, 50 năm trước đi đi về về mà giờ muốn lên lại cũng khó. Lên thì có thể chỉnh quỹ đạo tên lửa đi, về thì chỉnh bằng gì?
@If you dont mind
@SuperBowl
xjutommax
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đơn giản là Mỹ muốn khẳng định ưu thế về tiền và công nghệ so với các nước khác đang nhòm ngó Mặt Trăng là TQ và Nga thôi.
TQ đang vận hành tốt trạm vũ trụ của riêng mình. Chuyện đặt chân lên chị Hằng chỉ là sớm hay muộn.
Redstone07
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@xjutommax Hàng chục bài toán đặt ra đấy bạn. Đầu tiên là phải chế tạo được tên lửa đủ sức chở tải trọng lớn tới Mặt trăng đã. Hiện tại tên lửa Long March 9 (cái được hoạch định cho nhiệm vụ kiểu như vậy) vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, chưa rõ khi nào thành công. Tàu vũ trụ chở người (đáp ứng được các yêu cầu du hành xa) thay thế cho tàu Shenzhou (vốn sao chép từ tàu Soyuz của Liên Xô) cũng chưa được nghiên cứu xong. Nasa cũng mất không ít thời gian để xác định địa điểm đổ bộ hay lựa chọn quỹ đạo nào tối ưu cho trạm Gateway trên Mặt trăng. Mọi thứ chỉ đơn giản khi ta nói, còn làm thì lại khác xa ...
lên đc mặt trăng lúc nào vậy??
@conankcbn7 Lúc quay clip
dự án có sự ủng hộ của ông George Bush, ông Trump còn ông Obama ko dám phản đói thì các đời tổng thống sau này cũng ko dám cancel đâu
ở trên đấy chắc là vui lắm, chưa thấy chú Cuội về lần nào
Chà, việc lên mặt trăng đã thực hiện khá nhiều lần trong quá khứ. Kinh nghiệm không ít nhưng giờ có vẻ thấy khó nhọc quá. Tri thức công nghệ bị thất lạc chăng?
Wukoi
CAO CẤP
2 tháng
Vì muốn lên đó xem Tàu đang làm gì trên đó!
The rich
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Trong khi Mỹ đang lên mặt trăng, lên sao hoả thì Nga ngố lại sang Ukr thử pháo binh, thử tên lửa.
@The rich thử bằng cách đưa tank và máy bay cho đồ phương tây test, hiệu quả cao vkl
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019