"Tại sao nên chọn màn hình 27 inch 4k? Trải nghiệm cá nhân"
Bài hay!/6 người
Dragon_K
6 thángBình luận: 166
"Tại sao nên chọn màn hình 27 inch 4k? Trải nghiệm cá nhân"
Trong quá trình trước khi mua con màn hình 27 inch 4k hiện tại thì mình đã phải suy nghĩ rất nhiều về những câu hỏi như:

- Liệu mình nên mua màn 24, 27 hay 32 inch? Kích thước màn thế nào là tối ưu cho công việc của mình?
- Liệu mình nên chọn độ phân giải nào, Full HD, 2K hay 4K? vì Màn 4K thì đắt gần gấp đôi màn full HD?

Đến giờ sau khi đã mua màn hình này thì mình thấy hoàn toàn hài lòng với lựa chọn và chia sẻ lại quá trình ra quyết định để giúp các bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt hơn.

1. Độ phân giải, Full HD, 2K, hay 4K?


 • Nhu cầu chơi game
Nếu bạn là người thường xuyên chơi game, đặc biệt là các thể loại như game bắn súng góc nhìn người thứ nhất thì đa số sẽ cần ưu tiên tần số quét màn hình từ 75hz đến 120hz, vì tần số quét càng lớn thì sẽ càng giúp các bạn phản ứng nhanh hơn và đỡ chóng mặt hơn khi chơi game. Như vậy chắc chắn màn Full HD hoặc 2K vì hầu hết các màn 4k hiện tại chỉ có tần số quét tối đa 60hz.

Quảng cáo


 • Nhu cầu văn phòng và edit
Tuy nhiên với mình thì mình không ưu tiên chơi game mà lại ưu tiên các công việc văn phòng thiên về đọc bài, chấm bài, đọc tin tức, xem các biểu đồ v.v... . Thường ai cũng nghĩ văn phòng thì làm gì có yêu cầu cao nhưng tưởng tượng phải ngồi liền tục 2-3 tiếng trước những bảng excel toàn số và số hoặc các bài viết dày đặc chữ li ti, thì màn hình 4K sẽ giúp cho mắt đỡ mỏi hơn rất nhiều vì không cần căng mắt lên đọc các dòng chữ mờ mờ trên màn

image.png
 • Độ nét của màn hình 4K
Để thấy độ phân giải 4K nó nét thế nào thì các bạn có thể coi ở đây, mình đã review rất chi tiết về phần này. Các bạn sẽ thấy cho dù soi sát vào thì cũng rất khó để nhận ra được các pixel trên màn hình.
image.png
Ngoài ra thì màn hình con laptop của mình cũng có độ phân giải 4K nên nếu đã quen với độ phân giải này thì khi quay lại màn có độ phân giải Full HD hoặc 2K thì rất dễ cảm thấy khó chịu.
image.png

Nhìn chung màn 4K hợp với những người yêu cầu cao về màu sắc, độ sắc nét hoặc cần nhìn nhiều chi tiết cùng một lúc trên 1 màn hình như bản thiết kế, đồ thị, số liệu,v.v...
image.png

Điểm yếu của màn 4K


Màn hình 4K là đa số màn hình tầm giá 15tr đổ lại chỉ có tần số quét tối đa là 60hz nên chắc chắn sẽ không thích hợp với những bạn chơi game.

Để cho các bạn thấy sự khác biệt thì mình đã so sánh với màn con iPad Pro trong video này, màn hình của ipad có tần số quét 120hz trong khi màn tv chỉ có 60hz nên lúc mình sử dụng các tác vụ nhanh hoặc chơi game các bạn sẽ thấy rõ sự chênh lệch về tần số quét.

image.png

Quảng cáoNgoài ra thì những máy đời cũ thường có cổng HDMI chỉ có thể phát tối đa được 4K 30hz khiến cho trải nghiêm khi dùng máy sẽ không được mượt. Như mình phải mua cáp DisplayPort để cắm vào màn hình mới có thể trải nghiệm tần số quét 60hz.

image.png

2. Kích thước màn hình 24, 27 hay 32 inch.


Chúng ta gặp lựa chọn khó khăn hơn, là kích cỡ màn hình, với một người bình thường thì 3 kích cỡ chính sẽ là 24, 27 hay 32 inch. Vậy mình đã chọn dựa trên cái gì?

 • Khoảng cách ngồi
Thường thì màn hình càng to càng tốt, tuy nhiên cần lưu ý ở đây là độ rộng của bàn vì nó sẽ quyết định khoảng cách ngồi từ mắt đến màn hình. Ví dụ bàn của mình rộng khoảng 80 cm thì khoảng cách từ mắt đến màn sẽ là khoảng 60 cm, vừa đẹp cho một màn hình 27 inch vì nó sẽ nằm gọn trong tầm nhìn.

image.png
image.png

Quảng cáo


 • Ưu thế của màn hình 27 inch 4K
Ưu điểm của màn 27 inch 4K khiến cho nó rất hợp với những người làm công việc văn phòng là bề rộng của màn hình. Để dễ tưởng tượng thì một nửa màn hình 4K to hơn khá nhiều so với một trang A4. Như vậy khi làm việc thì các bạn có thể rất thoải mái phóng to và đọc tài liệu song song 2 bên để đọc rất thoải mái.

image.png

Ngoài ra, thì các bạn có thể để đến 3 cửa sổ cùng 1 lúc để tăng thêm diện tích làm việc, trong khi màn 24 inch thì nhìn chung chỉ nên để 2 cửa sổ song song. Ví dụ như mình có thể vừa chuẩn bị slide, vừa tra cứu tài liệu, vừa tra từ vựng khi cần thiết mà không cần phải chuyển qua lại giữa các tab.
image.png

Các loại màn hình 27 inch có trên thị trường


Nói đến đây thì có thể các bạn sẽ nghĩ đến việc lựa chọn thương hiệu màn hình và giá cả. Thông thường thì các thương hiệu màn hình phổ biến hiện tại là DELL, LGASUS, còn cóthêm SAMSUNG với mức giá bình dân hơn, phù hợp với người không quá đặt nặng về mặt đồ họa và độ chính xác màu.
Nếu quan tâm đến màn hình LG 27UL850 như trong video thì các bạn có thể xem chi tiết trải nghiệm sâu hơn về chiếc màn hình này với mức giá 11 triệu.

Hi vọng những thông tin bên trên sẽ giúp các bạn đưa ra những quyết định chính xác trước khi mua màn hình.
166 bình luận
quan trọng theo mình là tiền thôi bạn ơi. Chuyện bạn phân tích thì ok. Nhưng với những người tiền không đủ 4k thì họ chỉ còn full hd và 2k. Còn 1 khi có tiền thì cứ phang 4k càn quan tâm gì đến chỉ số các kiểu.
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@p700i Số tiền kiếm ra tăng 50% với màn hình 2K so với màn hình 1K
@stevenvmc Cho xem bảng lương trước và sau khi nâng cấp màn hình đi bạn.
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@p700i kaka, productivity tăng 50%, lương ko đổi 😁
@stevenvmc Vừa kêu số tiền kiếm ra tăng 50% mà
TiêuNL
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Tiền mình có nên mình chọn 27 4k 144hz nhé. Dùng mấy con 60hz ngứa mắt lắm
TiêuNL
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@shinkt LG 34GP950G khuyên bạn nên mua màn 21:9 chơi game làm việc đều sướng cả
@TiêuNL thank bác, giá chát thật 😂
@TiêuNL đúng rồi, 34" là thoải mái nhất, 38" thì chưa thử nên ko biết. Màn ko quá bự như 32" vì sang bớt chiều rộng, cũng chẳng cần phải 2 màn chiếm diện tích. Giờ mà mua mới mình chỉ chọn size 34 đầu tiên mới nghĩ tới thông số khác.
fantazip
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@TiêuNL Con nayd 2K bác nhỉ. Viền 4 cạnh có mỏng như nhau ko bác.
mình xài 32 in. Mình đi từ 27 thì thấy nhỏ, ultrawide 34 cong thì hơi lớn bề ngang (ok) nhưng chiều dọc thì lại hẹp nên thấy hơi tù túng (so với chiều ngang), giờ yên vị với 32 vì thấy vừa mắt cũng không phải đảo gì nhiều lắm, rộng rãi.
Nếu có đổi chắc mình sẽ cân nhắc con nào 32 cong nữa thôi
18K
CAO CẤP
4 tháng
@nightwish47 Mình không thể chịu được khi ngồi làm việc nhiều giờ liền dưới màn 32’ khoảng cách giữa mắt và màn hình quá gần. Và thế là lại phải xuống 27 inch hết cho toàn bộ
@18K mình có ướm thử thì khoảng cách mình ngồi hiện tại là khoảng 75cm, đúng là mắt mình không thể thấy toàn bộ màn hình nhưng 1 cú liếc qua góc còn lại thì cũng ok.
@nightwish47 Cũng giống bác. Mình một màn 32 inch và một màn phụ 27 inch của Dell xoay dọc lên để đọc tài liệu. Nó sướng gì đâu.
@vicktorbui Xài dọc thì 24 inch là chuẩn nhất. 27 inch quá dài
Mình cũng đang dùng màn 4K của LG, có bản thấy ổn
Với mình màn 24' full HD vẫn đủ dùng để chơi game và códe dạo nuôi thân.
@bomduc Vấn đề fullhd trên 27" không chỉ là rõ mà còn là không gian làm việc, lên 2k nó có nhiều không gian làm việc chứ 24" fullHD lên 27" fullHD không có ý nghĩa nhiều lắm.
@8800 arte Mình dùng màn toàn phải Scale lên 150 là ít 😆 Ko thì không gian rộng mà chữ nó lí nha lý nhí 😃), cũng nể các ông mà không cần chỉnh. MacBook mình cũng chỉnh to lên luôn mặc dù chữ còn dễ nhìn hơn.
tính ra để như kích thước như full HD là vừa.
@bomduc Cái lỗi upscale chữ với icon bé xíu đau mắt khó chịu bác nhỉ
@nospecial Công nhận, mắt cũng chả cận mà cứ thích để to cho dễ nhìn, nó sướng hơn bao nhiêu.
Không biết sao chứ mình thấy 27inch 4k vs 24inch FullHD ko khác gì nhau khi ngồi cùng khoảng cách nhìn, mình dùng LG 27up600 và HP Z24n
Kelvin1992
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@dra.long10 Trình này đủ vô tuyển quốc gia bắn đĩa bay được chưa bác?
Kelvin1992
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@clbphanmem Cái này đúng là do sự nhảy cảm ở mắt mỗi người đó bác, không phải mắt ai cũng giống nhau, ko liên quan bị cận/loạn/viễn...

Ngày xưa mình có convert clip nhạc trong DVD từ VOB ra MP4, thì thấy nó play ko mượt như file gốc VOB (sau này mới biết fps bị down từ 60 -> 30). Mình mới hỏi thằng bạn xem có thấy khác biệt ko, nó ngồi xem đi xem lại vẫn không nhận ra, mặc dù mắt nó ko cận.

Một vd khác nhiều người không nhận ra sự khác biệt về font chữ giữa 2 điện thoại Iphone và Android. Mình rất khó chịu khi xem font chữ trên các đt Android (mặc định là Roboto). Nên việc đầu tiên sau khi mua dt androi là tìm mọi cách root chỉ để chuyển thành font Helvetica và sau này là San Francisco của Apple.
clbphanmem
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Kelvin1992 Với lại do tâm lý nữa đó bác, có một số bạn nếu không cho biết trước màn hình đó xịn cỡ nào họ sẽ không để ý cứ nghĩ bình thường. Nhưng hi họ biết nó xịn là Auto đồ cao cấp liền 😂
@Kelvin1992 Hồi cấp 3 đc đi trường chọn đi thi giải cấp tỉnh AK 47 tư thế nằm
LocNgo136
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Với cá nhân mình.27 in 4k là lựa chọn hoàn hảo
Kể cả không chơi games thì 2022 rồi, mình ko thể dùng màn hình <120hz được nữa
@HDD18HAMLONG Công nhận nó cảm giác chậm cả cái máy 😆
ban đầu mình cũng lăn tăn giữa 2k 27' hay fullhd 24', cuối cùng vì lý do không gian mà chọn 24' fullhd. Đúng là ban đầu về mới bật lên cảm giác hối hận thực sự, nhìn rõ nó rỗ gì đâu 😔 nhưng sau 1 ngày dùng làm việc liên tục thì cũng quen luôn chẳng còn để ý. Nếu có điều kiện thì cứ lấy 2k 4k cho sướng, còn không thì fullhd cũng đủ xài. Quan trọng nhất là khả năng tái tạo màu của màn phải tốt.
ngoc1414
TÍCH CỰC
4 tháng
@Hiếu Bello_blackberryfan bạn dùng cho desktop thì nhìn lâu cũng ok, nhưng nếu cắm vào laptop để mở rộng ra thì sẽ cực kỳ khó chịu vì màn laptop thường là 13,3 hoặc 14" FullHD.
Dragon_K
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Hiếu Bello_blackberryfan Mình nghĩ nếu bạn ít đọc chữ mà chỉ làm ảnh thì sẽ ko quan trọng lắm độ phân giải, quan trọng là độ phủ màu tốt, nhưng đã dính đến đọc chữ thì thường 2k cũng sẽ vẫn thấy khó chịu.
@Frozental Phoenix Nhưng 60Hz bằng nửa 120Hz thôi nên chia 2 nữa ra. Mà nói như bạn thì nó không phải ở cái màn nữa rồi, màn nó chỉ biết nhận đủ tín hiệu, 8 (hoặc 10 bit) một pixel, nhân với số pixels thôi. Còn việc gánh ở đây chính xác là gánh phần xử lý (computation) của games, nó nằm ở hoàn toàn ở máy và không lq gì đến màn cả 😆. Mình thấy màn độ phân giải cao các thứ chỉ tổ tốn RAM 😃), vì mình dùng card onboard T.T
@Frozental Phoenix Gánk đơn gản mà, có games thì khó thôi, vào games thì để 2k là ổn lắm rồi. Dùng bình thường thì 4k 120fps nó tốt hơn cái màn 4k 60hz rất nhiều.
Dragon_K
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@huyanh995 Đã bổ sung, cảm ơn bạn
@Frozental Phoenix ngta build máy build dư xài , ai build vừa đủ ? 1 cái màn hình xài ít nhất cũng 5 6 năm, có đk upgrade con PC mà chiến thôi
Có cái gì sai sai trong content về việc màn hình 4k chỉ có tầng số quét tối đa 60hz. Mình thấy có quá trời cái 4k có tầng số quét cho gaming mà ^^!
@Hạt mè bé xíu Đúng là rất nhiều luôn.
Dragon_K
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Hạt mè bé xíu À mình bị nhầm ấy, thiếu chữ “đa số” vì hồi mình tìm thử thì gần như không ra luôn.
The Dust
TÍCH CỰC
4 tháng
định mua oled 27inch 4k mà nó mắc lòi ra 🙂
Cho_Chet
TÍCH CỰC
4 tháng
Mình lại đang dùng 32inch 2k
Cười vui vẻ
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Cho_Chet Tôi cũng vậy bạn nà, mua cái màn Acer 32" 2.5K có 5tr, xài sướng gì đâu. Màn 27" 2.5K thì chữ hơi nhỏ đọc ko nổi.
@stevenvmc xin mã bạn ơi
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@trungcustom Acer EB321HQU, mà hết hàng rồi bạn ui.
F[1]RST
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Nếu cần nhiều ko gian để làm việc thì 21:9 thẳng tiến nha các bác, hoàn toàn có thể thay thế 2 màn hình 😆 trải nghiệm xem phim, chơi game lướt web sướng hơn hẳn
chinhdx
ĐẠI BÀNG
4 tháng
4k và 144hz nhé, tần số quét cứ phải cao dùng nó mới thích
@chinhdx Chuẩn.
chinhdx
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@bomduc Nói vậy chứ cái này cũng tuỳ nhu cầu, nhu cầu văn phòng cơ bản nên chọn loại độ sáng cao, màu sắc tốt. Tần số quét xếp cuối trong ngân sách thôi. Chứ 4K mà tần số quét cao cần thêm thiết bị đi kèm để tận dụng, cũng làm màn đội giá khá khá nữa
@chinhdx Uh 4k 144 thì cần cổng DP 1.4
chinhdx
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@bomduc Mà cần đầu xuất hình ảnh cũng phải hỗ trợ nữa bác
@chinhdx Uh, thường là đọc thông số đầu là ra hỗ trợ thôi. 1.4 là đủ băng thông thì sẽ hỗ trợ. Các main đời mới nhất bây giờ VGA on cũng cân được. Còn cũ hơn thì phải mua VGA rời loại hịn 😁 thì kha khá tiền.
Dùng Windows mà không thấy nhắc đến vụ scale lởm thì cũng giỏi =))
@dktran01 App cổ quá thì chịu chứ giờ dev ko còn support nữa mà core UI khác rồi thì làm sao đc.
@Duy Luân Nhiều app không phải quá cũ mà vẫn còn lởm bạn ạ.
Bây giờ web app nhiều nên vấn đề scale nó không nhức nhối quá như trước. Nhưng vẫn còn nhiều cái nhỏ nhỏ khó chịu lắm.
@ngoc1414 Bác nói chuẩn này. 27 inch chỉ nên 2K.
Còn 4K thì nên dùng tivi xong để xa ra chút thì hay hơn. 32 inch scale 100% vẫn bé quá. Không tốt cho trải nghiệm.
@dktran01 Ô. Bác dùng 15.6 scale 200% lại đẹp. Nó gộp 4 điểm ảnh làm 1 thì lại vừa tầm với màn tầm đó.
Scale 250% hoặc bất kỳ số nào dị là dính mờ ngay.
2022 rồi phổ cập 4k cho màn 27 thôi. dưới 27 thì 2k, full hd bỏ đi thôi
@hoanglong0712 Bạn xài 4k mà 60Hz thì cũng nên dẹp 🤣. 2022 rồi, phải phổ cập màn hình ít nhất 120Hz nhé, chứ độ phân giải thì 2k là đủ cho 27".
Phân tích dài dòng làm chi, chủ yếu có tiền thì mua thôi
Đợt sale tết canh mua được 1 em Samsung 4k 27inch ls27a700 giá có 6tr thực sự cực kì hài lòng. Mỗi tội con lap cũ không có card rời nên xuất video hơi oải
Cười vô mặt
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019