Tại sao nên đặt Taskbar của Windows ở bên cạnh trái?
Bài hay!/35 người
vn_ninja
1 thángBình luận: 301
Tại sao nên đặt Taskbar của Windows ở bên cạnh trái?
Anh em Windows đặt thanh Taskbar trên desktop ở vị trí nào? Mặc định thì thanh Taskbar luôn nằm ở cuối màn hình nhưng chúng ta vẫn có thể di chuyển nó đến bất kỳ cạnh nào trên desktop: trên, trái, phải. Nhưng vị trí nào là tối ưu nhất, đặc biệt cho không gian sử dụng màn hình? Đó là bên cạnh trái.

Nguồn gốc của thanh Taskbar nằm ngang


Quay về nơi bắt đầu, trên bản Windows 1.0 đã có thanh Taskbar nằm ở dưới màn hình nhưng lúc đó nó chỉ dùng để hiển thị các ứng dụng được minimized xuống. Thank Taskbar mà chúng ta được biết ngày nay xuất hiện lần đầu tiên là trên Windows 95, cũng là bản Windows đầu tiên hỗ trợ khả năng di chuyển thanh Taskbar.

1.Windows_95_Taskbar_Ngang.jpg
Windows 95, thank Taskbar nằm dưới

2.Taskbar_Dọc.jpg

Quảng cáo


Windows 95, thanh Taskbar nằm ở cạnh bên

Cho đến khoảng năm 2003 hồi đó, màn hình máy tính vẫn chủ yếu sử dụng tỷ lệ khung hình 4:3, nghĩa là không gian dọc và không gian ngang gần như tương tự nhau và không chênh lệch nhiều. Vì kích thước chiều dọc và ngang tương tự nhau như vậy nên thanh Taskbar nằm dưới màn hình không ảnh hưởng nhiều đến không gian hiển thị. Vì vậy hồi đó mọi thứ vẫn ổn? Nhưng hiện tại thì không.

Đã có nhiều xu hướng khác nhau xảy ra với màn hình máy tính ngày nay. Tỉ lệ 16:9 đã là tiêu chuẩn màn hình trong một thời gian và hiện tại vẫn là phổ biến nhất, màn hình máy tính để bàn cũng ngày càng rộng hơn với tỉ lệ 21:9 “siêu rộng” ngày càng phổ biến, còn với laptop thì 3:2 đang bắt đầu xuất hiện nhiều hơn. Vì vậy với các tỉ lệ màn hình mới, việc đặt thanh Taskbar ở cạnh bên sẽ có 2 ý nghĩa về không gian sử dụng và thực tế sử dụng.

Toán học: Taskbar cạnh bên sẽ sử dụng ít không gian màn hình hơn


Hãy phân tích về mặt toán học, đặt thanh Taskbar ở đâu sẽ chiếm ít không gian màn hình nhất?

Đầu tiên hãy xét về combo phổ biến nhất, màn hình 1080p với tỉ lệ 16:9. Và đây là số lượng pixel mà thanh Taskbar chiếm theo mỗi hướng và tỷ lệ phần trăm nó chiếm của màn hình.
 • Taskbar cạnh bên: 1,080 x 62 = 66,960, chiếm 3,2% diện tích màn hình
 • Taskbar cạnh dưới: 1,920 x 40 = 76,800 , chiếm 3,7% diện tích màn hình
==> Tuy không quá nhiều, nhưng thanh Taskbar cạnh bên sẽ chiếm ít diện tích màn hình hơn nằm dưới. Taskbar cạnh bên thắng.

Tiếp đến là màn hình 1080p 21:9 siêu rộng.
 • Taskbar cạnh bên: 1,080 x 62 =66,960, chiếm 2,4% diện tích màn hình
 • Taskbar cạnh dưới: 2,560 x 40 = 102,400, chiếm 3,7% diện tích màn hình
==> Vì màn hình dài thì thanh Taskbar sẽ kéo dài đến hết 2,560 pixel theo chiều ngang nên nó chiếm nhiều diện tích màn hình hơn. Taskbar cạnh bên thắng.

Cuối cùng là màn hình 1440p 3:2.

Quảng cáo


 • Taskbar cạnh bên: 1,440 x 77 = 110,880, chiếm 3,6% diện tích màn hình
 • Taskbar cạnh dưới: 2,160 x 32 = 69,120, chiếm 2,2% diện tích màn hình
==> Trong trường hợp này chúng ta có thể thấy rằng thanh Taskbar cạnh dưới là lựa chọn tốt nhất để tối đa hoá diện tích màn hình. Taskbar cạnh dưới thắng.

Kết luận: các con số trên là minh chứng rõ ràng rằng đối với màn hình rộng, đặt thanh Taskbar ở cạnh bên sẽ mang lại nhiều diện tích màn hình nhất. Đối với màn hình 3:2 thì Taskbar cạnh dưới sẽ tối ưu hơn, nhưng vẫn có một lý do chúng ta nên đặt Taskbar ở cạnh bên dù là màn hình 3:2?

Thuận tiện cho việc sử dụng thực tế hàng ngày


Tác vụ mà hầu hết chúng ta làm hàng ngày trên máy tính là gì? Duyệt web. Hầu hết các trang web được định dạng như thế nào? Cuộn dọc. Hãy lấy ví dụ về trang Tinhte.vn

Tinhte.vn được định dạng giống như nhiều trang web khác trên internet, có không gian trống ở cả 2 bên và nội dung chạy xuống ở giữa trang. Vậy nếu đặt Taskbar ở cạnh bên, chúng ta có thể cắt vào không gian trống ở 2 bên và không ảnh hưởng nhiều, nhưng nếu đặt Taskbar cạnh dưới một số nội dung sẽ bị che mất.

3.Tinhte.vn_Taskbar_Dọc.jpg
Tinhte.vn Taskbar cạnh bên

Quảng cáo


4.Tinhte.vn_Taskbar_Ngang.jpg
Taskbar cạnh dưới, chữ Qualcomm Snapdragon trong ảnh đã bị che mất

Như chúng ta có thể thấy, đặt Taskbar ở cạnh bên sẽ hiển thị nhiều nội dung nhất theo chiều dọc và nội dung trang sẽ trải dài từ đầu tab trình duyệt đến cuối màn hình. Ngược lại, thanh Taskbar ở dưới sẽ hạn chế không gian theo chiều dọc và không cung cấp thêm bất kỳ nội dung nào ở 2 cạnh bên.

Điều tương tự cũng đúng nếu sử dụng màn hình 3:2. Sự khác biệt duy nhất là chúng ta sẽ thấy nhiều nội dung hơn theo chiều dọc và ít khoảng trống hơn ở 2 bên. Nếu đang tìm kiếm trải nghiệm duyệt web tốt nhất thì thanh Taskbar cạnh bên là sự lựa chọn rõ ràng.

Cạnh bên thì rõ rồi, nhưng tại sao lại là bên trái?


Nói thẳng ra thì trái hay phải không quan trọng lắm, nhưng trong việc sử dụng hàng ngày thì bên trái sẽ có ý nghĩa nhất.

Rất nhiều thứ có thể làm trên máy tính được thiết kế nằm bên trái. Ví dụ bảng tính Excel bắt đầu ở phía trên bên trái, các trang web cũng thường có logo và thanh công cụ nằm ở bên trái. Chuyển qua điện thoại, các app trên điện thoại hầu như luôn có thanh menu nằm ở bên trái…

Chúng ta thường tự nhiên bị thu hút về phía bên trái như một điểm xuất phát. Viết chữ từ trái sang phải, chúng ta cũng thường tự nhiên rê chuột về bên trái khi cần chạy app hoặc mở Start Menu… Vì vậy thanh Taskbar cạnh trái cũng sẽ là hợp lý nhất.

Không chỉ dành cho Windows, các hệ điều hành máy tính khác cũng nên làm như vậy. Thank Dock của macOS cũng có thể di chuyển sang trái phải được, Chromebook cũng có thể đặt thanh Shelf sang trái phải, và mặc định trên Ubuntu, thanh Dock cũng đã nằm bên trái.

Anh em nên thử một lần


Có thể hơi lạ lúc đầu nhưng nếu muốn tận dụng nhiều diện tích màn hình nhất có thể, anh em nên để thanh Taskbar ở bên cạnh trái. Để di chuyển thì nhấp chuột phải vào Taskbar, bỏ tick dòng Lock the taskbar sau đó cầm kéo thanh Taskbar đi bất kỳ cạnh nào anh em thích. Chúc anh em vui vẻ 😁

Tham khảo: How To Geek
Bài hay!/35 người
Nếu dùng màn tỉ lệ 16:9 thì cách này khá ổn, còn màn hình tỉ lệ 16:10 hoặc 3:2 thì ko nên
Demah
TÍCH CỰC
1 tháng
@novemberman007 Thì mod cũng nói là "Tác vụ mà hầu hết chúng ta làm hàng ngày trên máy tính là gì? Duyệt web. Hầu hết các trang web được định dạng như thế nào? Cuộn dọc.". Bác bắt bẻ làm gì, mỗi người một nhu cầu sử dụng khác nhau mà.
@Demah Thì mình chỉ nói ông mod chắc chỉ lướt ưeb chứ có bắt bẻ gì đâu. Còn tác vụ mình làm hàng ngày hầu hết là trên các phần mềm thiết kế. Duyệt web thì mình ít, chỉ khoảng nửa tiếng sau khi thức dậy và nửa tiếng trước khi đi ngủ, và cái này mình làm trên MTB, trong khi làm việc cũng cần dùng web, nhưng nó xen kẽ trong quá trình làm việc. Nói thật chứ bài viết mình đọc thì chỉ thể hiện quan điểm/sở thích cá nhân của mod mà k đưa ra các tình huống nào k nên áp dụng.
Demah
TÍCH CỰC
1 tháng
@novemberman007 Đồng ý với bác là tiêu đề bài viết hơi khiên cưỡng, không đúng cho các trường hợp.
@Mit tơ Nat Klq mà bạn gì ui cho mình link tải soft autocad bạn đang dùng được k. Tks bạn nhiều.
Cũng thấy là đặt bên cạnh sẽ hợp lý nhưng khi thử thì lại không quen, cuối cùng lại trả về như cũ.
@Demah Bác nói nói chuẩn và rõ ràng nè
edios
TÍCH CỰC
1 tháng
@Ice Never Dies Bt mình toàn bật full tên app bên dưới chứ ko dùng tính năng gom group mặc định để chuyển qua lại các file cho nhanh nên đặt ngang bên dưới vẫn là tối ưu nhất.
@c0mmand0 Ngoài ra thì để bên phải sẽ làm cho bạn có cảm giác ko còn taskbar nữa do chúng ta có thói quen nhìn bắt đầu từ bên trái tạo cảm giác không gian hiển thọ gọn gàng sạch sẽ hơn!
@Demah Cái này tùy người sử dụng như em hay để taskbar bên phải cho sạch mắt nên mở start menu thì dùng phím windows còn đóng cửa sổ thì phím tắt =))
Mình xài mac, cũng đặt qua trái, nhưung auto ẩn khi không dùng đến

Win thì minh vẫn quen để bên dưới 😁 chả hiểu sao
@Mit tơ Nat Bạn xem giúp mình cái phiên bản app với
@Duy Luân Cạnh bên trái ngắn hơn cạnh dưới mà
@MrNghiaIT chắc do mình mở chỉ tầm 5-6 cái app thôi nên không khác biệt mấy
@Duy Luân Đây nhé mod. Dùng app hay lỗi phết 😂
image.jpg
lee0803
TÍCH CỰC
1 tháng
chờ hoài mới thấy có người cùng gu
MicrosoftTeams-image (10).png
Demah
TÍCH CỰC
1 tháng
@CàChớn-Forever Mình thì không quen ẩn Taskbar, mỗi lần ấn mà phải đợi nó hiện lên làm cảm giác không được trơn chu lắm 😁
@Demah Đâu mình di chuột là nó hiện ngay lập tức mà :D
Demah
TÍCH CỰC
1 tháng
@CàChớn-Forever Bác có để Animation không. Mình thì thấy mất 1 chú thời gian để có thể thao tác được với nó, mà tiết kiệm không đáng kể diện tích nên không ẩn 😊
@Demah mình để animation cửa sổ thôi
Windows taskbar nó to quá, để nhỏ thì bị mất ngày tháng :3 Mac mình cũng để bên trái, duyệt app nó tiện hơn.
Demah
TÍCH CỰC
1 tháng
@bomduc Thực ra cái hay xem hơn là giờ, ngày tháng ít để ý đến nên mình tắt luôn ngày tháng. 😁
akb48
TÍCH CỰC
1 tháng
Mình ẩn lun cho gọn, đổi tab thì bấm Alt+Tab
@akb48 Ít thôi thì tiện, mở nhiều thì bấm nhanh hơn
@akb48 Nhiều app thì Alt Tab khó chịu lắm
để trái cũng được nhưng anh soft không cho thu nhỏ độ rộng, nhìn bành trướng đến ghét
@hawazz Ko tự nhiên ngta lại cho nằm dưới đâu, mắt liếc sang trái sẽ gây khó chịu cho người dùng
cho nó giống MAC chứ gì , nhìn đụt lắm, bottom là ok nhất
@dao.tran Đụt mới có tiền mua máy nhé 😆
Togari
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@dao.tran Mac để bên cạnh mới đẹp nhé, win nhìn đụt vl
Demah
TÍCH CỰC
1 tháng
@dao.tran macOS mặc định Dock là Bottom mà. B dùng chưa vậy?
@Togari @Demah MAC để bên trái là đẹp (auto hide luôn màn hình sẽ rất rộng và dể dùng)
còn trên Windows chỉ có bottom là đẹp để bên trái nhìn nó đụt lắm (vì task bar của windows có nút start và khu vực Icon Appear)

mà trên mac gọi là thanh DOCK
Demah
TÍCH CỰC
1 tháng
@dao.tran Mình dùng quen thì thấy bên trái thuận tiện hơn, do mình dùng ít App cùng lúc, hay làm việc với web và Office nên để bên trái có thêm không gian làm việc.
Chắc do thói quen dùng thôi. Mình để nó Translucent luôn nên nhìn không đụt lắm. Haha
để ở dưới quen rồi, trái phải thấy hơi bất tiện 😃
longts
ĐẠI BÀNG
1 tháng
mình luôn dùng thế này từ lâu lắm rồi ấy.
anther
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Taskbar của mình hay mở khá nhiều chương trình, nếu để bên trái thì ko đủ chỗ -> các ứng dụng nhảy qua trang 2 -> khó chuyển qua lại 😁
@anther Đúng rồi nếu mà bên trái nó sẽ hết chỗ nhanh hơn.
Thử xài từ 2 màn hình trở lên đi rồi khóc 😆
@Wolfrain Tính comment vầy. Xài mac 2 màn hình muốn xuống dock bar phải đi xa vl.
@Wolfrain thứ nhất là thói quen, thứ 2 là tùy điều kiện làm việc, chứ anh em làm trên 2 màn thì nên quên chuyện kéo nó lên.
sohaxata
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Wolfrain Đúng vậy, mình xài 3 màn hình, để 1 bên như này mỗi lần mò về taskbar kéo chuột mỏi tay luôn, để dưới thì màn hình nào cũng có hiện taskbar rất tiện
nếu mở nhiều ứng dụng cùng lúc thì rất khó để thao tác
haithiennn
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Mình đã sử dụng theo cách này từ rất lâu rồi, và giờ mới thấy có bài nói về việc này 😆
HHHIEP
TÍCH CỰC
1 tháng
Từ ngày biết đến máy tính đến giờ mình luôn để bên trái kể cả Mac OS lẫn Win. Tất cả các máy mình có cài hộ ai mình cũng khuyên dùng để bên trái.
Kiểu gì em cũng không quen đc bố cục này 😆)
Quen phía dưới rồi, và không muốn thay đổi thói quen này
SjuG4
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Trường hợp này nếu trên taskbar ít pin app, như mình có 25 app trên taskbar, đã thử để bên trái, mỗi lần phải kéo tìm Icon app rất bất tiện, nói chung tùy mỗi người.
XBac1984
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@SjuG4 Trải nghiệm giống với bác. Đã thử nhiều lần nhưng phải để lại như cũ. Để dọc tìm các app đang mở mất nhiều thời gian
@SjuG4 Mình lại hơi khác 1 chút. Đa số app mình để trong giao diện Start Menu, còn staskbar chỉ để các app thường dùng (để nhiều nó rối), desktop không để gì.
Xét về thao tác mở app thì để staskbar là nhanh nhất, sau đó đến Start Menu, còn phải hạ các cửa sổ xuống để tìm icon trên desktop mở thì là hạ sách.
đang để cạnh trái đây được hơn năm nên cũng quen roiii
Chưa có tên.png
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019