Tại sao người ta thường tìm thấy hóa thạch của sinh vật biển cổ đại trên dãy Himalaya?

bk9sw
19/6/2023 12:30Phản hồi: 143
Tại sao người ta thường tìm thấy hóa thạch của sinh vật biển cổ đại trên dãy Himalaya?
Himalaya được gọi là "Nóc nhà của thế giới" với nhiều đỉnh núi cao trên 7200 m so với mặt nước biển, nổi tiếng nhất là Everest. Dãy Himalaya nằm sâu trong đất liền, nó phân cách vùng đồng bằng tiểu lục địa Ấn Độ với cao nguyên Tây Tạng. Ở độ cao lớn, không khí rất loãng, nhiệt độ khắc nghiệt và đất đai khô cằn, thế nhưng người ta vẫn thường tìm thấy hóa thạch của các loài sinh vật biển cổ đại trên dãy núi này dù nó nằm cách biển hàng trăm dặm?

008 Hóa thạch Himalaya.jpg
Thực tế thung lũng Spiti nằm giữa Ấn Độ và Tây Tạng giống như một nền biển, chứa rất nhiều hóa thạch với niên đại từ 540 triệu năm trước. Không chỉ cá, người ta còn phát hiện ra hóa thạch của ốc anh vũ dọc theo lòng sông Kali Gandaki hay nhiều người leo núi từng lên đến đỉnh Everest đã mang về đá có chứa hoá thạch của hoa loa kèn biển. Năm 1998, người ta còn tìm thấy xương hàm hóa thạch của một con cá voi ở chân của dãy Himalaya, niên đại khoảng 53,5 triệu năm.

008 Noah Ark.jpg
Vậy làm thế nào mà các loài động vật biển lại nằm trên núi cao? Nhiều người tin vào sự kiện Đại Hồng Thủy - thứ được nhắc đến trong Sách Sáng Thế và câu chuyện về quyết định của Chúa để đưa Trái Đất trở lại trạng thái hỗn mang dưới nước. Noah và gia đình ông được cho đã cứu nhiều loại động vật bằng cách đưa chúng lên một con tàu gỗ khổng lồ: "Con tàu đi trên mặt nước và nước tràn ngập khắp Trái Đất - và tất cả những ngọn núi cao đều bị bao phủ bởi nước," trích Sách Sáng Thế. Đây cũng có thể là một lời giải thích bởi không ngoại trừ khả năng Trái Đất đã trải qua một thời kỳ mà phần lớn bề mặt được bao phủ bởi nước.

[​IMG]
Ngày nay theo giải thích của các nhà địa chất học thì hiện tượng địa chất "Lục địa trôi dạt" đã tạo ra dãy Himalaya và cũng lý giải cho việc có hóa thạch của các loài vật hay thực vật dưới nước trên núi cao. Trái Đất được tạo thành từ các mảng kiến tạo, chúng tách ra tạo thành rãnh đại dương hay va chạm với nhau tạo thành núi. Diện mạo của Trái Đất trước đây rất khác, phần lãnh thổ của Ấn Độ ngày nay từng là một phần của một siêu lục địa có tên Gondwanaland, bao gồm cả Úc, châu Phi, Nam Cực và Nam Mỹ. Vào khoảng 150 triệu năm trước, siêu lục địa này tách rời và phần đất Ấn Độ ngày nay "trôi dạt" lên phía bắc hướng đến siêu lục địa Laurasia. Bao quanh các lục địa này là biển Tethys có hệ sinh vật biển phong phú và đa dạng.


Dĩ nhiên hành trình "trôi dạt" của Ấn Độ không diễn ra trong thời gian ngắn mà sau khoảng 100 triệu năm, phần đất tách rời này đã va chạm với Laurasia, 2 lục địa dồn ép với lực cực lớn, hình thành nên những ngọn núi nhô lên từ đáy biển, tạo ra dãy Himalaya. Những "cư dân", hệ thực vật của biển Tethys vì thế mà nằm lại trong các tầng đá của dãy Himalaya.


ArmstrongInstitute.org
143 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mấy ông khi xưa xuống biển mua cá lên núi ăn rồi vứt bừa thôi -_-
@anhcom67 Đồng bào miền núi trao đổi hàng hoá với đồng bào duyên hải 🤣
@zen1987 cũng có thể ,hoặc lốc xoáy cuốn cá lên trên
@zen1987 Khi xưa chưa tiến hóa cá có cánh bay đc!
@zen1987 thiệt đọc thấy tụt cảm xúc thật =))))))
kinh thánh là nguồn tham khảo cho nhiều nghiên cứu khoa học
@Phi-Nhan Tôi đang tranh luận với ông kia về vấn đề kinh thánh.
Bồ ở đâu nhảy vô nói lung tung cái chuyện .
Khủng long tuyệt chủng thì một số loài vẫn còn sống ( đều là động vật có kích thước nhỏ )
Đã nói bồ không hiểu thì đừng có xen vào .
Tự nhiên xen vô nói chuyện không đâu .
@whatwhenwhere Chỉ nghe Nói là Đạo Phật mới gần với khoa học nhất chứ chưa bao giờ nghe nói kinh thánh bao giờ😆)
@whatwhenwhere ae bảo ông admin @cuhiep giải thích thêm cho ( lão theo đạo Thiên Chúa nên có thể lão rành hơn ae).
Sao hoá thạch tồn tại được hàng triệu năm nhỉ.
@Nguyennguyen0127 các sinh vật sống bình thường sau khi chết sẽ bị phân hủy cấu trúc hữu cơ, trong trường hợp sinh vật sau khi chết bị vùi vào môi trường chứa nhiều Ca(OH)2, CaCO3 thì cấu trúc hữu cơ sẽ bị chậm phân hủy,thời gian dài thì xảy ra quá trình vôi hóa, cấu trúc hình thể của sinh vật được giữ nguyên dưới dạng đá vôi, ở dạng đá thì nó tồn tai dc cả triệu năm
Thuyết sáng thế đã phán trái đất chỉ 6000 năm tuổi, vậy mà mấy ông khoa học địa chất khảo cổ dám nói phát hiện hóa thạch triệu năm, chục triệu năm, ... Đúng là mấy ông khoa học mồm điêu! Dám chống lại thuyết sáng thế có ngày bị quăng xuống hồ lửa.
@Nguyễn_Văn_Triệu thuyết sáng thế là thuyết gì vậy bạn ơi. Ai viết thế nhỉ?
@Nguyễn_Văn_Triệu đúng là mồm điêu, rõ ràng như vậy vẫn mở mồm ra phun ngữ, ý t nói mấy ông trong hội sáng chế đó.
@Nguyễn_Văn_Triệu Trái đất chắc " đặc biệt " lắm giữa vũ trụ có hàng tỷ tỷ ngôi sao .
Nên là chuyện hài còn tiếp diễn dài dài bồ ơi
image.jpg
Chỉ là thuyết. Chứ chưa chắc đã chính xác..
😂 mấy chú đoán bừa quá mua có mấy bịch cá ngồi ăn thôi mà làm gì căng thế
Tôi tin vào đại hồng thuỷ. Và tôi tin kim tự tháp không phải người ai cập xây dựng
@hanhvn68 Lò phản ứng cổ đại đây bạn
@Đừng Gọi Tên Ta Mình nghĩ hoàn toàn do người Trái Đất xây dựng nhưng có thể không phải do loài Người hiện nay. Mà do 1 nền văn minh nào đó đã từng tồn tại rồi diệt vong.
@hanhvn68 Công trình này quy tụ cực kì nhiều kiến thức phức tạp về xây dựng, đo đạc, thiên văn học, xác định cực từ, bên trong không hề có các họa tiết chạm khắc Ai cập cổ, người ta còn xác định kim tự tháp bị xói mòn bởi nước biển và tượng nhân sư phải dc khắc khi ko có cát , phải 12.000 năm dồi ấy
@Đừng Gọi Tên Ta Thì thế mới bảo có thể trước nền văn minh hiện tại đã từng có những nền văn minh khác phát triển rực rỡ hơn nhưng cuối cùng cũng chẳng thể chống lại được quy luật của tạo hoá
nhiền người vẫn tin là lục địa trôi dạt nhỉ? làm như lục địa là miếng xốp hay gì mà trôi
pt2uang
ĐẠI BÀNG
một năm
@Methylamine Tin thì làm sao, có gì xấu? Chúng sinh bình đẳng vượn thì sao mà người thì sao?. Mày lại nhét chữ " uyên bác" vào mồm tao à. Chả qua mày dốt chứ biết mấy cái này sao mà gọi là uyên bác được. Chắc hồi đi học cô giáo quên không dạy, hay là bị cái giáo lý gì đó nó gò bó tư duy. Thôi k chấp thèng đầu bò kaka
silua93
ĐẠI BÀNG
một năm
@Methylamine Hầu hết các nhà địa chất hiện tại đã đồng ý "thuyết kiến tạo mảng" để giải thích sự di chuyển của các lục địa. Thông tin thêm đến bạn.
Cười vô mặt
@silua93 Bề mặt Trái đất gồm 1 lớp đất đá lồi lõm, chỗ cao là núi, chỗ trũng chứa nước là đại dương, éo bao giờ có chuyện cả 1 lục địa trôi dạt như cục shit trôi sông.
Vừa nghe Francis Hung nói về đức chúa trời tạo ra muôn loài , trăng, trời, các vì sao qq gì đó, ôi thật vcl
Mấy thằng ôm thuyết sáng thế thật là hl 😆
| Sent from Mr.Anderson Using IPHONE 14 PROMAX 1TB |
@Mr.Anderson các phương pháp định vị niên đại hiện giờ có sai số rất lớn, đơn giản nói cách nhau 100.000 năm cũng là một con số rất lớn, một dữ liệu khoa học có sai số lớn như thế mà bạn cũng tin được thì người khác tin vào thuyết sáng thế cũng chả có gì là lạ
@kedote sai số lớn là sai số bao nhiêu thế?
pt2uang
ĐẠI BÀNG
một năm
@kedote Kiến thức của a thật là hạn hẹp, a có biết đến định tuổi bằng đồng vị cacbon không, độ chính xác của nó không phải là "lớn" như anh bốc phét đâu
Ai từng học/đọc về kiến tạo và hoaạt động địa chất thì mấy cái vụ này không có gì ngạc nhiên cả. 🤣🤣🤣
Người xưa leo lên đó mang cá theo nấu ăn thôi
iMess
ĐẠI BÀNG
một năm
Còm hay cho video mình hoạ
do đại hồng thủy đó
team cái xương sườn nữa à
Có gì lạ đâu năm xưa Sơn Tinh với Thủy Tinh đánh lộn, Thủy Tinh nó thấy Sơn Tinh đứng trên cao nên mốc bùn chọi đó mà ...trong bùn có tôm cua ngao sò vvv
ngokiet
ĐẠI BÀNG
một năm
2 tảng lục địa trôi cực chậm thì và chạm nhau cũng không sinh ra lực cực lớn được. Cái này chỉ là giả thuyết thôi. Còn tại sao trên đỉnh núi có hóa thạch thì có thể do thời tiết khắc nghiệt nên vòi rồng có cuốn lên hay là cú va chạm thiên thạch làm cá nó văn lên trên đó. Và chỉ trên đó mới đủ điều kiện tạo ra hóa thạch.
@ngokiet Anh có biết là 2 mảng va vào nhau không phải do quán tính không?
Lực mạnh nhẹ dựa vào tốc độ hay khối lượng chỉ là nói về quán tính thôi anh nhé.
Quan trọng là động lực thường xuyên bên dưới lớp vỏ, vỏ Trái đất chỉ dày vài chục km nhưng lớp động lực đang chuyển động bên dưới là hàng nghìn km, tính ra chỗ anh sống không khác gì vỏ quả nho đâu. Nó xô vào nhau thì nó cứ bị dí xô tiếp thôi chứ méo phải do quán tính đâu mà dừng lại.
ngokiet
ĐẠI BÀNG
một năm
@Quang Hưng Phạm Vậy là 2 đại lục có gắn động cơ. Trong bài có nói về hóa thạch 540 triệu năm và 53,4 tr năm thì cú va chạm chắc cũng 400-500 tr năm nhỉ. Trong khi trôi dạt 100 tr năm.
@ngokiet Cho anh rõ thì va chạm lục địa rất chậm, nó động đất nhưng không không đẩy được đất đá lên nhanh.
Hoá thạch cỡ 500 triệu năm chỉ giải thích được 500 triệu năm trước đó là lòng biển, 50 triệu năm cũng thế, 450 triệu năm nằm trong lòng biển, rồi được nâng cao lên như ngày nay, chứ không phải nó chết khi chỗ đó là núi
@ngokiet Ông này chắc chưa đc học vật lí quá, đọc mà muốn cười rụng rốn
@ngokiet Thôi tui lạy, động cơ chính là lớp mềm dẻo dưới lớp vỏ Trái Đất nó đẩy đó ông, gọi là" Quyển mềm" lớp mà nó luôn chuyển động nên kéo các mảng lục địa trôi theo. Chính sự chuyển động tác động qua lại lên xuống giữa các mảng này gây ra động đất đó.
Ad biết con cá biết bay ko? Chắc ngày xưa kiểu như vậy đó. Tất nhiên thời tiền sử thì nó phải ác hơn nữa.
Kinh Thánh là Lẽ thật - các bạn không tin thì Kinh Thánh vẫn là lẽ thật, nhưng chính các bạn sẽ phải trả giá. Có thể lúc các bạn còn sống vẫn sẽ không tin, nhưng rồi tới 1 ngày qua đời thì mọi người sẽ thấy hối hận vì có cơ hội vẫn không tin - và lúc đó đã là quá muộn!

"Vì những gì người ta có thể biết về Đức Chúa Trời thì đã rõ ràng, bởi Đức Chúa Trời đã bày tỏ cho họ rồi. Những gì về Đức Chúa Trời mà mắt trần không thấy được, tức là quyền năng đời đời và thần tính của Ngài, thì ngay từ buổi sáng thế người ta đã nhận thức rõ ràng khi quan sát các tạo vật của Ngài; cho nên họ không thể bào chữa được. Vì mặc dù đã biết Đức Chúa Trời, họ vẫn không chịu tôn cao Ngài là Đức Chúa Trời và không tạ ơn Ngài, nhưng cứ suy luận viển vông; lòng dạ ngu muội của họ trở nên tăm tối. Họ tự xưng mình là khôn ngoan, nhưng đã trở nên điên dại. Họ đã đổi vinh quang của Đức Chúa Trời bất diệt để lấy hình tượng của loài người hư nát, hoặc của chim muông, thú vật, hay loài bò sát. Vì thế, Đức Chúa Trời đã phó mặc họ cho những tham dục của lòng mình, rơi vào sự nhơ nhuốc để làm nhục thân thể của nhau, vì họ đã đổi chân lý của Đức Chúa Trời để lấy sự dối trá; họ thờ phượng và phục vụ tạo vật thay vì Đấng Tạo Hóa, là Đấng đáng được ca ngợi đời đời!"
trích Kinh Thánh - sách Rô-ma chương 1 câu 19-25
IMG_20221203_115529-01.jpg
@stpdlr Đó thì bạn nói câu này thôi. Thêm cái câu cuối kia làm gì. (Mình ko theo tôn giáo nào)
@hgbinh mình thì dám chắc chắn cha chồn ăn lúa thì mới có chồn
@vinhphucng25 Kính thánh dạy bạn thế này à ? Tự do tín ngưỡng nhé. Người ta tôn trọng tín ngưỡng của các bạn k có nghĩa bạn có quyền lấy tin ngưỡng của bạn ra hù dọa, trù ẻo người khác. Theo đạo mà không ngộ đạo. 😁
@vinhphucng25 Bớt u mê cuồng tín đi. Truyền đạo thế này toàn tác dụng phụ để thiên hạ vào chửi chứ ko ai tin đâu😆))

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019