Tại sao nhiều loài động vật thích tắm nắng?

31/08/2022 08:08Phản hồi: 43
Tại sao nhiều loài động vật thích tắm nắng?
Mỗi khi hè đến hoặc nghỉ lễ dài ngày, anh em sẽ thấy nhiều bãi biển chật ních người tắm nắng nhưng con người không phải là loài duy nhất thích tận hưởng ánh nắng mặt trời. Nhiều loài khác trong thế giới động vật, dù to dù nhỏ, cần ánh nắng Mặt Trời để thỏa mãn một số nhu cầu sinh học của riêng chúng.

Những loài này bao gồm những loài yêu thích ánh nắng như thằn lằn và các loài bò sát khác, cũng như vô số loài ít được biết hơn đến với thói quen tắm nắng của chúng, từ ếch, bướm chúa đến hà mã. Ngay cả các loài chim cũng thích một buổi nắng đẹp. Dưới đây là một số lý do mà nhiều loài động vật thích tắm nắng, cho dù đây là một hoạt động tốn nhiều thời gian và còn gây nguy hiểm vì dễ bị các loài khác ăn thịt.

sunbathinganimals_3.jpg

Duy trì nhiệt độ cơ thể
Nhiều sinh vật phơi mình dưới ánh nắng để kiểm soát nhiệt độ cơ thể, một quá trình được gọi là điều hòa nhiệt độ (thermoregulation). Đó là động cơ thúc đẩy của nhiều loài máu lạnh, chẳng hạn như bò sát và lưỡng cư, nhiều côn trùng và một số loài cá loài cá, chẳng hạn như cá chép và cá mặt trời đại dương (dành gần một nửa thời gian ở gần bề mặt nước).

Quảng cáo


Không giống như các loài chim và động vật có vú máu nóng, loài biến nhiệt không thể duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định bằng nhiệt được tạo ra từ quá trình trao đổi chất. Vì vậy, nhiệt độ cơ thể của chúng dao động lên xuống tùy thuộc vào môi trường xung quanh. Khi nhiệt môi trường sống của loài máu lạnh giảm đi, nhiệt độ cơ thể của chúng cũng vậy. Điều này làm chậm các phản ứng hóa học của cơ thể có chức năng điều hành mọi thứ từ phản ứng miễn dịch đến hoạt động của cơ. Chuyện này có thể hiệu quả đối với động vật đang ngủ hoặc nghỉ nhưng không hiệu quả đối với động vật chuyên đi săn mồi hoặc bị loài khác săn đuổi.

Để làm nóng nhanh cơ thể, các loài máu lạnh tìm kiếm một nguồn nhiệt khác. Ví dụ, một số loài có thể nằm trên một tảng đá nóng hoặc bơi đến vùng nước ấm hơn, trong khi những loài khác phơi mình dưới ánh nắng mặt trời trong một khoảng thời gian tùy thuộc vào nhu cầu, kích thước và màu sắc bề mặt của cơ thể có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời đến mức nào. Khi nhiệt độ tăng, tốc độ của tất cả các quá trình trong cơ thể sẽ tăng theo tương ứng. Đây là điều quan trọng đối với sự sống còn của chúng.

sunbathinganimals_1.jpg

Tiết kiệm năng lượng
Lý do thứ hai là để tiết kiệm năng lượng, ngay cả đối với những loài máu nóng. Mặc dù những động vật này có thể tạo ra nhiệt từ bên trong, nhờ sự trao đổi chất nhanh, một số loài tắm nắng để quá trình trao đổi chất này không phải hoạt động hết 100% công suất. Đó là lý do tại sao vượn cáo đuôi vòng có thói quen tắm nắng, hay như loài dê Alpine ibex tắm nắng để tiết kiệm năng lượng vào những buổi sáng trên núi lạnh giá vào mùa đông, khi có ít cỏ để ăn.

Diệt virus và tạo vitamin
Trong khi động vật thường ngâm mình trong ánh nắng để thỏa mãn các hoạt động cơ bản, nghiên cứu cho thấy tắm nắng cũng giúp các loài này chữa bệnh hoặc nâng cao sức khỏe. Ví dụ, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các loài chim tắm nắng để “đốt” ký sinh trùng ẩn mình trong lông của chúng. Lý thuyết này thu hút sự chú ý vào năm 1993, khi các nhà nghiên cứu quan sát thấy một nhóm én màu xanh tím dành nhiều thời gian phơi nắng hơn những loài én khác đã được diệt ve và rận. Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chấy trên lông vũ có thể chết khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian ngắn.
sunbathinganimals_2.jpg

Tương tự như thế, loài hằng nhiệt tắm nắng để tiêu diệt vi rút và vi khuẩn. Mặc dù điều này rất khó kiểm tra trên thực địa vì ngay khi đi tới chỗ một con vật, chúng sẽ liền bỏ chạy, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm thấy loài ếch cây xanh bị nhiễm mầm bệnh, ruồi nhà, và các sinh vật khác tự làm ấm cơ thể vượt quá giới hạn, gây ra hiện tượng “cơn sốt hành vi”. Sự thích nghi đáng chú ý này đã được chứng minh là có thể chữa lành một số bệnh, có lẽ giống như cách một cơn sốt tự nhiên khởi động hệ thống miễn dịch.

Trong khi đó, những con tắc kè hoa tắm nắng để bổ sung vitamin D vào cơ thể. Khi những con vật này không có đủ lượng vitamin từ thức ăn, chúng bù đắp bằng cách để lớp vảy rực rỡ của chúng tiếp xúc với tia UV của mặt trời, tạo ra vitamin.

Quảng cáoAnh em có thích tắm nắng không? Hãy bình luận bên dưới nha.
43 bình luận
Tiêu đề hỏi về động vật, ảnh trong bài hầu hết là động vật, cớ sao lạc tấm này vô vậy Khánh? 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Screen Shot 2022-08-31 at 15.51.57.jpg
@crazysexycool1981 "Người là một động vật có tính xã hội cao, có xu hướng sống trong các cơ cấu xã hội phức tạp theo quan hệ hợp tác hoặc cạnh tranh"
thanhlambk
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Mikeknowsme Nên đưa hình đứa già mà hay "hơm" voi mới hợp
Ánh nắng giúp con người tổng hợp vitamin D và tăng cường hooc-mon serotonin
@iPhan Chính Hãng Tăng Dopamin nữa 😃
Để có làn da rám nắng, da bánh mật... chắc tụi động vật cũng nghĩ vậy
Vì nó ấm.
Thế thôi.
Asimotono
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Sao thấy có người bảo phơi nắng bị ung thư da nhỉ
@StellarFox Mình cố phơi nắng để ung thư xong đột biến, như xmen ấy 😆
StellarFox
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@adagioleonard Ung thư là do tế bào đột biến đó bạn
@StellarFox nếu vậy ở mấy nước nhiệt đới như vn mình rất hay dễ bị ung thư da bác nhỉ,hic
StellarFox
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@toilachi9 Chắc chắn rồi bạn
Nám là cái thấy rõ nhất rồi đó
Để đuổi bọn chấy rận, như gà giãy trên cát nắng nóng ấy
CaoNhan123
ĐẠI BÀNG
7 tháng
cảm ơn bác về bài viết
Tôi thích ngắm các e gái TẮM NẮNG CỰC
"Con tắc kè tắm nắng để bổ sung Vitamin D"??? Con tắc kè nó biết tắm nắng là bổ sung vitamin D ạ? Nó nói cho chủ thớt là nó tắm nắng để bổ sung vitamin D ạ? Ko biết ai dạy con tắc kè biết được thế nào là vitamin D và tắm nắng sẽ bổ sung Vitamin D????
@cadenlid Nó hiểu bản thân nó nên nó biết cũng dễ hiểu. Cái khó là sao con người biết 😆
dntphuc
TÍCH CỰC
7 tháng
Vì sao con chó này tôi nuôi, lúc phơi nắng chỉ thò mỗi 2 chân ra ngoài nắng?
20210430_173733.jpg
@dntphuc nó sợ đen lông kk
Cũng nhờ biết thói quen tắm nắng của 1 số loài mà chúng đã bị lên bàn nhậu
lazy0338
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Bài viết hay 😄
kemkem87
TÍCH CỰC
7 tháng
Mấy cái con này, tắm nắng ko chịu bôi kem chống nắng. Chả bù loài người, bôi kcn nhiều mà vẫn ung thư da, hô hô
Tiêu diệt ký sinh trùng và làm sạch đó.
nấm - ngứa
Cám ơn bác đã chia sẽ
MU1702
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Tắm nắng nhiều khả năng phịch nhau cũng tăng lên nhé. Đấy là lý do quan trọng nhất cho việc con người và động vật cần tắm nắng.
Người Châu Á ko tắm nắng là sao nhỉ? Thấy bọn Tây tắm nhiều lắm.
@dlv.thickgame sợ người ta nói chứ sao nữa bạn. nói là thằng khùng sao chỗ mát không ngồi ra phơi nắng chi. kiểu vậy đó. haha
@-KhangThien- Uh. Công nhận khùng. T chưa tìm thấy kịch bản nào nếu có thằng nào phơi nắng mà ko bị gọi là khùng.
TuanHanu
TÍCH CỰC
7 tháng
@dlv.thickgame vì Tây nó thiếu nắng, mùa đông lạnh thấy mẹ và hiếm khi thấy mặt trời luôn 😆
@TuanHanu Hôm trước thời sự nó nói nó bị nắng nóng kỷ lục nó còn phơi nắng mà?
@dlv.thickgame Bọn tây da nó trắng thì nó lại thích phơi cho da nó nâu đi cho đẹp.
Ngược lại thì tụi á da nó vàng sẵn nó lại thích giữ cho thật trắng mới là khác biệt.
longaya
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Mình đi tắm nắng bãi biển để luyện tập súng, tăng độ đàn hồi và hoạt huyết. Luyện tập tiết nước bọt và nuốt. Luyện tập thị lực cho mắt
Cười vô mặt

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019