TIKI Freeship June

TIKI Freeship June


Tại sao phải là Kindle mà không nên dùng smartphone, tablet để đọc sách?
Rất hay và hữu ích!/48 người
Didu
5 thángBình luận: 292
Tại sao phải là Kindle mà không nên dùng smartphone, tablet để đọc sách?
Mình đã thử qua đọc sách giấy, đọc trên điện thoại, trên iPad, máy đọc sách và cuối cùng dừng lại ở Kindle cho nhu cầu tiêu thụ sách hàng ngày. Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ ý kiến cá nhân và tại sao nên chọn một thiết bị đọc sách để đọc chứ không phải smartphone hay tablet. Từ đó cũng phần nào lý giải thói quen chọn một thiết bị chuyên dụng cho một nhu cầu nhất định thay vì all-in-one.

Mình để ý rằng khi đi ăn ở một quán nào đó thấy đồ ăn rất ngon là vì họ chỉ chuyên làm những thứ đó, còn vào những quán mà có đủ các thứ thì sẽ không món nào ngon xuất sắc. Việc chọn máy đọc sách để đọc sách cũng vậy, nó sinh ra là để tiêu thụ nội dung nên nó làm tốt hơn những thiết bị kia.

Gọn nhẹ tiện


Sách giấy có cái hay của nó và ra dáng dân đọc sách hơn nhưng nó đôi khi quá to, cồng kềnh, khó mà mang đi như máy đọc sách (ở đây mình sẽ gọi là Kindle vì nó phổ biến nhất). Mình cũng không có nhu cầu sưu tầm, ghi chú vào sách, mân mê từng trang nên Kindle là lựa chọn.

IMG_9151.jpeg
Như chiếc Oasis của mình, nó chưa tới 20cm, nhỏ hơn bất kỳ cuốn sách nào., nếu chọn Paperwhite thì còn nhỏ hơn nữa. Oasis là thiết bị đọc cao cấp rồi nên nó có đủ những thứ mà mọi người cần gồm đèn nền đọc ban đêm, báng cầm tay, pin lâu và lật trang nhanh hơn, màn hình sắc nét hơn. Vợ mình đôi khi đọc sách giấy nên phải dùng cái đèn gắn vào, không những ảnh hưởng tới người khác mà còn bất tiện.

Quảng cáo


Nhiều tính năng hỗ trợ đọc


Mình hay đọc sách tiếng Anh, một phần vì kho sách bản quyền tiếng Việt không có, phần vì đọc nội dung gốc hay hơn nội dung đã được dịch. Mình so sánh và để ý rằng nhiều cuốn họ dịch khá tệ nên nếu biết tiếng Anh thì anh em nên chọn bản gốc để đọc nhé, dịch ra sẽ không hay bằng.

DSC_6107.jpeg
Word Wise trên chiếc Vsmart Aris Pro
Amazon có một tính năng rất hay họ gọi là Word Wise để hỗ trợ đọc sách tiếng nước ngoài. Nó kết hợp với từ điển để giúp chúng ta đọc sách tiếng Anh dễ dàng và hiểu nhiều hơn. Về cơ bản, Word Wise là từ điển Anh - Anh, tức là nó tự động hiển thị ý nghĩa của một từ mà nó thấy là khó để chúng ta biết ngay nghĩa trong khi đọc. Cái này là tự động hoàn toàn và chỉ sách mua bản quyền trên Amazon mới có. Chúng ta có thể cài từ điển Anh - Việt lên máy đọc để tra từ trong lúc đọc. Word Wise có trên ứng dụng Kindle của Android nhưng không có trên Kindle cho iOS, thế mới đau.

Vì nó là thiết bị điện tử nên chúng ta cũng dễ dàng thay đổi độ sáng, cách dàn trang, font chữ và cỡ chữ khi đọc. Tùy vào mỗi người mà chúng ta cài đặt để nó hiển thị tốt nhất và dễ dàng nhất thôi, nói chung là rất linh động.

Gần như một tờ giấy


IMG_6818.jpeg
Nói thế để anh em hiểu hơn về cái màn hình e-ink trên các máy đọc sách. Ở ngoài ánh sáng mặt trời, nền trắng của nó giống với một tờ báo tức là hơi xám chứ không trắng, còn chữ thì hoàn toàn giống thật. Màn hình trên Kindle là màn hình chống chói, kể cả khi đọc ngoài nắng thì không bị lóa như khi dùng smartphone. Mình đã từng đọc thử trên điện thoại (chiếc Galaxy Fold) thì thấy lóa là vấn đề lớn nhất, ngay cả trong nhà nếu có ánh đèn thì cũng sẽ bị lóa.

Tập trung đọc hơn


Mình từng nghĩ sẽ mua một chiếc Galaxy Fold cũ để thay cho máy đọc sách, để nghe nhạc, online... nhưng không thành. Đọc sách trên smartphone/tablet có quá nhiều vấn đề, rõ ràng nhất là dễ bị làm phiền. Thông báo từ các ứng dụng liên tục hiển thị khiến chúng ta khó mà tập trung được, trong khi đọc là hoạt động cần sự tập trung nhất.

IMG_6945.jpeg
Mình cũng hay quen tay thoát app Kindle và vào trình duyệt hay Facebook trong khi đọc nên thấy không hiệu quả, thế nên nhiều khi đọc là mình xác định bỏ điện thoại ở một chỗ khác hoặc để trong túi không lấy ra, tránh làm phiền.

Quảng cáoĐó là chia sẻ về trải nghiệm đọc sách trên Kindle trong khoảng 3 năm của mình. Trước khi quyết định mua sách, anh em nên đọc review về nó, xem rating cao không, giống như film thì cuốn nào rating và review càng nhiều thì càng hay. Nguồn review mình hay chọn là goodreads.com.
Rất hay và hữu ích!/48 người
Đúng là sẽ dễ tập trung hơn khi đọc trên kindle, nhưng vì mình quá lười đọc nên quyết định chuyển qua Audiobook. 😅
@tunglxx226 Youtube bạn ạ. Mò mãi cũng ra nguồn hay. Cơ mà mình chỉ nghe tiếng anh.
DKez
TÍCH CỰC
5 tháng
@nguyenvanduy7493k45pda mình cũng nghe audio book. Mình nghe tốc độ x2. Đã từng đọc ở đâu viết là sách nghe với sách đọc tác dụng như nhau về truyền tải kiến thức. Nhân đây bạn có biết trang nào có audio book đa dạng, cập nhật ko, trả phí cũng đc, sách tiếng việt nhé.
@Daoket Mình nghe ngoại văn nên toàn lên youtube, nghe thử ông nào giọng hay thì dùng cốc cốc down về dạng mp3 thôi ạ.
@nguyenvanduy7493k45pda Chuẩn tui cài app audio nghe cho tiện, vừa lái xe vừa nghe
nmdhabl
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Giống thể dục, chỉ xe đạp 🙂
@adagioleonard Cắt béng nó đi
nhqdat
TÍCH CỰC
5 tháng
@adagioleonard Mua mỡ trăn về vừa uống vừa xoa cho thằng nhỏ nó liệt đi. Lúc đó tự ngủ được à!
😁
@nhqdat Mình ko có thói quen uống mỡ động vật ạ
trungmum
TÍCH CỰC
5 tháng
@hachito cũng dc á. kiểu thằng nào gây tội thì phạt thằng đó.
Vẫn thích sách thật hơn.
@thanhlevan81 Nó còn thua về số lượng đầu sách nữa bạn 😁. Mình không tính đến việc tải free trên mạng về đọc nhé.
@baoviet3010 Chuẩn rồi bạn. Đầu sách vô cùng phong phú. Nhiều cuốn còn rất khó tìm sách giấy
@thanhlevan81 lúc đọc Kindle thì lấy một cuốn sách mới để kế bên, lâu lâu ngửi chút là giải quyết được vấn đề 😆
RockyChen
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Nếu bạn chịu khó mua sách giấy về handmade cũng không thua đâu, quan trọng nhất là bạn có thể xách quyển xách mới đó đi đâu cũng được nhưng lại rất nhẹ, còn sách giấy thật mua về scan xem như ủng hộ tác giả 😃
Mình xài mỗi iPad để đọc vì ko muốn quá nhiều thiết bị riêng rẽ, muốn dễ đọc có thể vô chỉnh nhiệt độ màu trong mục Settings được. Hơn nữa iPad tổng hoà nhiều tính năng, pin cũng vô đối nên cứ xài All in One cho tiện, đỡ lỉnh kỉnh, mang vác nhiều máy 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 nó có làm đc gì ngoài đọc đâu nên rẻ mà anh
Cho A chính xác cái tên sản phẩm đó 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Ipad cho trải nghiệm đọc sách như shit, bớt đội apple lên đầu thì sẽ giác ngộ ra được nhiều thứ lắm
@nhtphuc Ai đội lên đầu? Thấy phù hợp thì xài, ko thấy hợp thì thôi 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Ai chưa xài thì bảo: thà mua cái iPad hay tablet Android. Nhưng mình xài rồi thì lúc nào bí quá mới đọc trên điện thoại. Pin chờ cả tháng nên lâu lâu lấy ra sạc còn cứ vứt sẵn trong cốp xe hoặc balo.
@thanh_nhan đọc đt hay fai xuống dòng nên ghét ko tả được
leoka
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Đọc bằng cái gì thì tùy bản thân mỗi người, tùy tình huống. Mình có xài paperwhite nhưng đi cafe vẫn ngồi đọc sách bằng app PocketBook trên điện thoại hehe
abc_8989
TÍCH CỰC
5 tháng
@leoka thiệt hơm hay lo cuộn Facebook... kk
@abc_8989 Toàn thông báo FB, zalo, mesenger....
@abc_8989 hahaa
leoka
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@abc_8989 Tùy khả năng của mỗi người thôi, ép mình ép xác tập trung đọc mà đọc xong không hiểu thì có facebook hay không cũng vậy à 😃
Có con kindle mua mấy năm nay chưa đọc hết nổi cuốn sách nào hết, có lẽ đối với mình đọc sách vẫn cứ phải sách thật, các thiết bị có thể tiện hơn nhưng cảm giác khác nhau hòn tòn
@khanhduy089 Sợ nhất đọc vài trang bận bận hsau vô lôi ra đọc tiếp ko hiểu phần trước nó tới đâu rồi, thế là ngồi đọc lại. trường hợp đọc nhiều nhiều rồi sau đó ko nhớ nó lại vướng tiếp vòng lặp đọc lại này, mình hay bị như vậy
@sontinh1911 Bác lên youtube gõ web5ngay hướng dẫn đọc sách sẽ có những kinh nghiệm đọc sách rất hay trong đó. Mình cũng thử áp dụng và thấy hiệu quả hơn trong việc đọc kỹ nhớ lâu.
mr3dua
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@sontinh1911 Má ơi y chang nè, bị riết nản đọc luôn. Tui cũng đọc mà bị cái trí nhớ kém, lần sau đọc phải đọc lại. Đọc hoài ko hết nổi cuốn sách haiz
@mr3dua Chắc bác lâu mới vào lại chứ hôm nay đọc, mai vào lại thì không lẽ 😆
Tui đã xài ipad, kindle, iphone để đọc sách rồi... và cảm thấy đọc cuốn sách thuần giấy vẫn mãi mãi ngon hơn nhiều.
@raindal Ồ. Mình ko biết cái này. Nếu thế được thì tiết kiệm đc rất nhiều thời gian
raindal
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@khanhduy089 Vấn đề là OCR tiếng Việt nó bị lỗi khá nhiều nên họ phải soát lỗi thủ công. Nhưng nhiều khi không soát hết đâu.
@khanhduy089 ebook m đọc toàn sách tiếng anh nên khỏi lo khoản đó.
@cuasua11 Đọc ngon tức là đã thôi các bạn à.. dĩ nhiên ko thể phủ nhận ưu điểm mà con ghệ mang lại
Munich307
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Cái món này tuỳ nhu cầu. Nếu đọc khoảng 15-30 phút thì tablet và mobile quá ok nhưng khi đọc nhiều và đọc tập trung không bị phân tâm thì Kindle tuyệt. Mình mua Kindle Oassis 2 và giờ dùng gần như hằng ngày.
image.jpg
DrakeLe
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Quan trọng nhất là đọc lâu ko đau mắt và kế đến là pin.
Tự mua 1 cuốn sách, đọc xong rồi cất làm kỷ niệm vẫn là một trải nghiệm tuyệt vời nhất
@mrtqt nhiều khi ko đọc xong mua về bày cho đẹp 😆)
hooligan.
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Đọc sách mà còn nghe Lalaland nữa thì đỉnh cmnr. chill vl
@thenewtori m thích soundtrack phim đó nhất nhà
Ủa tại sao phải Kindle trong khi có cả Nook, Pocketbook hay Onyx hoặc Kobo ??? Chắc lại gói hết đống máy đọc sách thành Kindle như dân VN gọi tablet là ipad rồi.
@vuaphapthuat410 Do quen sài hiệu đó, giống như mình chỉ thích sài đồ của táo nè
Cười vui vẻ
raindal
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@vuaphapthuat410 Giống như gọi xe máy bằng honda ấy. Tại kindle nó phổ biến trước, mấy hãng khác tham gia thị trường chậm quá. Mình thì dùng Kobo với Onyx.
@raindal Có cái nào dưới 1 triệu mà ngon ko bạn. Chứ bỏ trên 1 triệu cho cái máy chuyên đọc sách thì thấy phí quá
Kateas Mai
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@vuaphapthuat410 Đọc ko kỹ rồi bắt bẻ 😕. Có chú thích rõ ràng là sử dụng hãng phổ biển nhất mà.
Vẫn thích cảm giác cầm sách giấy hơn, lúc nào cũng có 1 2 cuốn trong ba lô. 😁
@xuantruong1992 Như e cũng thích sưu tầm sách, nhất là thích ngửi mùi sách ấyy thơmmm lắm 😁
ndthuanx
TÍCH CỰC
5 tháng
Đọc sách quan trọng nhất là sự tập trung điều mà smartphone 0 làm được.
@ndthuanx Giống kiểu đang đọc cái có tin nhắn các kiểu hok tập trung được
Trên góc nhìn của người có cả Kindle, iPad, iPhone, Android và dùng tất cả các thiết bị này để đọc (mình đọc rất nhiều, có thể coi như nghiện đọc):

Gọn nhẹ tiện - Chưa chắc gọn nhẹ và tiện như điện thoại. Cái này là tự suy ra thôi.

Nhiều tính năng hỗ trợ đọc - App kindle trên ipad, iphone (ko nhớ android) đều có tính năng này thì phải.

Gần như một tờ giấy - Cái này đúng, đọc sướng, ko mỏi mắt, ít hại mắt.

Tập trung đọc hơn - Cái này là tự kỷ ám thị thôi. Chứ nếu đã tập trung thì ngồi bên cạnh ban nhạc vẫn đọc được. Thường nếu phải đọc trên ipad (đọc tài liệu) và phải tập trugn thì tôi chuyển sang chế độ Do not Disturb, thế thì lo gì làm phiền?
@khanhduy089 Thì nó pà máy đọc sách mà? Bạn còn muốn làm gì nữa? Cái giá trị nhất và khác biệt nhất khi đọc sách mà bạn bảo “hơn mỗi” =))
Máy ảnh thì để chụp ảnh, bạn muốn dùng nó chơi game nữa ah?
@songoku_1206 Mình biết bác thích máy đọc sách và mình cũng vậy. Mình chỉ đang so sánh nó với Ipad và điện thoại về điểm khác biệt nổi bật nhất để làm nên thương hiệu là cái màn hình chứ mình ko có hề coi thường nó nên bác không cần phải ra sức bảo vệ đâu.
@khanhduy089 Bán nói đúng nhưng chưa đủ, máy đọc sách nó còn tối ưu cho thao tác cầm nắm, trải nghiệm đọc nữa.
Màn hình thì không cần bàn, ví dụ như Oasis, thiết kế bất đối xứng cho trải nghiệm cầm đọc cực kỳ tuyệt vời.
Không có thiết bị hay điện thoại nào giúp bạn đọc liên tục nhiều giờ đồng hồ mà phê như vậy được.
@phamphuongviet Ok bác. Vì máy đọc sách cần viền màn hình phải to để cầm đỡ chạm vào cảm ứng. Còn ipad, phone thì đang ngày càng tràn viền càng tốt.
Là tôi thì tôi vẫn chọn sách giấy hơn, dù gì cảm giác cầm trên tay, lật từng trang sách vẫn có cảm xúc hơn lướt màn hình 😁
Mình rất giống mod! Đối với người thích đọc sách mới nhận ra giá trị tuyệt vời mà Kindle mang lại.
Còn mấy bé cứ bô ba: sao không mua ipad đọc cho tiện thì pls Next.
K phải khi không mà giờ máy nghe nhạc vẫn còn sống, máy ảnh to đùng vẫn k sợ bị smartphone soán ngôi.
Cái gì thuần riêng chức năng đó thì trải nghiệm riêng chức năng đó là best.
@phamphuongviet Vị trí mà Kindle tạo ra được và giữ vững trong bao nhiêu năm là không thể bàn cãi.
@phamphuongviet Màn hình e-ink quyết định tất cả mà bạn 😃
@BillyTheKid96 Cái đó gọi là đặc trưng ko lẫn lộn
Cười vui vẻ
@khanhduy089 Thị trường vẫn có những chiếc điện thoại có màn hình E- ink đó bạn. Thế nhưng doanh số tiêu thụ rất thấp dù hướng tới đối tượng đọc sách.
Thế nên cứ ít chức năng, tập trung vào đọc sách như Kindle là best e - reder
@phamphuongviet Màn hình điện thoại thiên về chiều dài. Ko hợp để đọc sách. Nên khó tiêu thụ với dòng này là đúng.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019