Tại sao Pháp lại bọc vải Khải Hoàn Môn trong 16 ngày
Rất hay và hữu ích!/13 người
Rubi Lee
2 thángBình luận: 126
Tại sao Pháp lại bọc vải Khải Hoàn Môn trong 16 ngày
Công trình Khải Hoàn Môn nổi tiếng của Paris được xây dựng dưới triều đại của Nopoleon đã bị che phủ hoàn toàn bởi những mảnh vải polupropulene tái chế màu xanh bạc. Đây chính là dự án “L'Arc de Triomphe, Wrapped” của Pháp để tưởng nhớ nghệ sĩ quá cố Christo Vladimirov Javacheff và vợ là Jeanne Claude. Được biết, dự án đã hoàn thành vào 18/9 vừa qua và sẽ được giữ hiện trạng này trong vòng 16 ngày trước khi trở lại hình dạng vốn có. Tổng cộng, dự án đã tiêu tốn khoảng 16,5 triệu USD, 23.000m2 vải tái chế polypropylene màu xanh bạc, 3.000m dây thừng đỏ. “L'Arc de Triomphe, Wrapped” sẽ là dự án cuối cùng trên danh nghĩa của Christo Vladimirov Javacheff.

Vốn dĩ, dự án đã được dự kiến sẽ bắt đầu vào mùa xuân năm 2020, nhưng đã bị trì hoãn vì tình trạng làm tổ của những con chim ưng kestrel tại vòm Khải Hoàn Môn và sau đó là đến sự bùng nổ của đại dịch.

Loại hình nghệ thuật độc đáo


khai-hoan-mon-10.jpg

Christo Vladimirov Javacheff và vợ là những nghệ sĩ đã sáng tạo ra nghệ thuật độc đáo, bằng cách dùng vải bọc các công trình nổi tiếng. Một số tác phẩm tiêu biểu của họ bao gồm “The Pont Neuf Wrapped” vào năm 1985 và “Wrapped Reichstag” ở Berlin.

Quảng cáo


khai-hoan-mon-12.jpg

Không chỉ vậy, cặp đôi nghệ sĩ này cũng sử dụng vải để biến đổi thế giới tự nhiên như tấm vải màu cam rộng 18.600 m2 treo giữa 2 sườn núi ở Colorado, hay bao bọc hòn đảo gần Miami trong vải màu hồng. Cặp đôi đã nảy ra ý tưởng bọc vải Khải Hoàn Môn khi họ thuê một căn hộ gần đó vào những năm 1960 với mong muốn bảo vệ công trình kiến trúc này. Tuy nhiên, bà Jeanne Claude đã không may qua đời vì chứng phình động mạch não cách đây hơn 1 thập kỷ, trong khi đó Christo Vladimirov Javacheff đã qua đời vào tháng 5 năm ngoái.

khai-hoan-mon-3.jpg

Hiện dự án bọc vải Khải Hoàn Môn do cháu trai của ông Christo - anh Vladimir Yavatchev thực hiện với sự hợp tác của bảo tàng Pompidou và quan chức nước Pháp. Yavatchev cho biết dự án này mất đến gần 12 tuần, họ phải làm việc gần 24 giờ mỗi ngày, và cho rằng quá trình này khó khăn hơn những gì mọi người nghĩ đến. “Trong suy nghĩ của nhiều người, công việc của chúng tôi đơn giản chỉ là đến Khải Hoàn Môn, ném vải lên và dùng dây thừng cột lại, thế là xong. Tuy nhiên sự thật không phải vậy.”

khai-hoan-mon-14.jpg

Trên thực tế, thời gian để có thể bọc vải các công trình có thể mất đến hàng thập kỷ, lâu nhất vẫn là khâu giấy phép, pháp lý, cùng với đó là các kiểm tra tác động đến môi trường. Christo và Jeanne Claude trong quá khứ đã phải từ bỏ một số dự án vì không thể xin được giấy phép.

khai-hoan-mon-13.jpg

Tuy nhiên, Christo luôn theo đuổi dự án bọc vải Khải Hoàn Môn, ngay cả trước khi qua đời, ông cũng đã tâm sự với báo chí rằng “không thể tin được” dự án này sẽ được chấp thuận. “Tôi là một nghệ sĩ phi lý trí, không có trách nhiệm và là một người tự do. Không ai cần các dự án của tôi, thế giới có thể tiếp tục vận hành mà không cần các dự án này. Nhưng tôi cầm, và bạn bè của tôi chỉ đơn thuần muốn giúp đỡ tôi.”

Quảng cáo


Tại sao dự án này lại tốn nhiều công sức đến thế?


khai-hoan-mon-17.jpg

Theo Anne Burghartz, kỹ sư của dự án cho biết “Trong các bức vẽ của Christo, bạn có thể thấy hình dạng của Khải Hoàn Môn rất khác. Nó rất hình hộp, với những đường thẳng đứng, trong khi thực tế công trình này ở các đường viền rất nhọn.” Bên cạnh đó, nhóm thực hiện cũng phải xác định, canh làm thế nào để gió không xô lệch vải, mà vẫn giữ được tính thẩm mỹ của công trình.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là phải bảo vệ các chi tiết của Khải Hoàn Môn, từ những hình điêu khắc cho đến những đường chỉ phức tạp. Các kỹ sư được phép khoan một số lỗ, họ đã tận dụng để lắp đặt các tấm gỗ giữa phần thép và bê tông của vòm để bảo vệ chúng khỏi trầy xước. Cũng như tạo các khung bảo vệ xung quanh các chi tiết điêu khắc để tránh làm hư hại chúng.

khai-hoan-mon-4.jpg

“Một số bức tượng có cánh, cầm kiếm, thổi kèn. Do đó, chúng tôi đã xây dựng những chiếc khung để bảo vệ chúng khỏi sự va chạm của vải và tác động của công việc xây dựng". - Burghartz cho biết.

Các kỹ thuật viên đã sử dụng đến công nghệ Laser để khảo sát di tích trước khi tiến hành thi công. Toàn bộ Khải Hoàn Môn được quét bằng máy bay không người lái để tạo ra một bức ảnh chính xác với độ phân giải cao, cung cấp thêm thông tin cho nhóm kỹ sư. Tuy nhiên, cũng như các dự án trước kia của cặp đôi Christo và Jeanne-Claude, toàn bộ chi phí thi công “L'Arc de Triomphe, Wrapped” sẽ được chi trả thông qua việc các bản vẽ chuẩn bị và các tác phẩm nghệ thuật khác. Nhà đấu giá Sothby's Paris đang tổ chức một cuộc triển lãm với 25 tác phẩm nghệ thuật được mang ra bày bán.

Quảng cáokhai-hoan-mon-25.jpg
Vladimir Yavatchev chia sẻ: “Đối với Christo, điều quan trọng nhất là tự do. Vì thế ông và bà Jeanne Claude sẽ không từ bỏ sự tự do của họ với việc nhận trợ cấp, tiền bạc hay tài trợ từ bất kỳ ai khác.”

Theo CNN
khai-hoan-mon-25.jpg
126 bình luận
tibeo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Với một sự tôn trọng giữa con người với con người, tôi xin được bình luận: Đây là một việc làm vô nghĩa.
@TsanHoang ít bữa ra thêm dự án bọc tượng đài nữa thì tha hồ hốt bạc
@Tâm K cùng thắc mắc
spamspam
TÍCH CỰC
2 tháng
@longaya Oh, một tài sản nhà nước mà ông kêu người ta văn minh tự do sáng tạo, tài sản nhà nước mà ông bảo thích làm gì thì làm đấy thật à, lỡ có rủi ro, hư hỏng phần nào thì ai chịu trách nhiệm vậy bạn.

Câu nào ghi là họ bỏ tiền túi vậy, cá nhân hay tập thể, nhân dân hay nhà nước bỏ ra thế. Hay ông tự bịa ra?

Người ta đón nhiều khách là vì sao, vì nổi tiếng, vì có nhiều công trình lịch sử, vì đi lại thuận tiện trong khối Schengen, còn ông có biết người ta nhìn Paris nước Pháp thế nào không. Là bẩn thỉu, tắc đường đấy ông nội ạ. Chính những người bạn gốc Pháp của mình cũng phải thừa nhận thế và cho mình biết trước khi mình đọc những nguồn thông tin khác. (Mặc dù phải thừa nhận là mình chỉ mới đến Pháp chứ chưa đến Paris)
@tibeo Tôi ủng hộ bro này, nhiều bạn bây giờ tổ lái ghê quá, tranh luận không được là cãi cùn, là đem abc xyz đâu đó nhét vào câu chuyện luôn =))))
Chẳng thấy gì hấp dẫn "gu của giới nghệ sĩ" thật khác mình quá 😃
vhhai_c3
TÍCH CỰC
2 tháng
Trong các loại hình nghệ thuật, đây là điều vô nghĩa nhất tôi từng chứng kiến 🙂
quang577
TÍCH CỰC
2 tháng
@vhhai_c3 Mặc áo bằng thịt lợn. Khỏa thân cho muỗi đốt... Còn nhiều dự án nghệ thuật điên rồ lắm bạn ơi.
overfuck
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chả có gì gọi là đẹp
@overfuck Cái này tuỳ vào gu và góc nhìn của mỗi người
Ủ lên men sẽ sáng đẹp hơn.
Rất đẹp phải đạt đến sự tự do sáng tạo mới có thể nghĩ ra dc
Tốn kém thật.
ppc_hhvn
TÍCH CỰC
2 tháng
Lẽ ra chỉ cần 14 ngày giãn cách thôi
Cười vô mặt
Hot.Buns
ĐẠI BÀNG
2 tháng
sáng tạo gì mà dị vậy, lấy vải bọc lại. Hết
Man404
TÍCH CỰC
2 tháng
Nghệ thuật đâu chưa thấy nhỉ @@
Nhìn cũng đẹp mà sao mọi người lại ko thích. Ít nhất nó cũng khác biệt với ngày thường do đó bớt nhàm chán chứ??
baodng
TÍCH CỰC
2 tháng
@dlv.thickgame Có nhiều cách làm cho nó hết nhàm chán lắm và phá cách lắm bạn, như sơn 7 màu cồng vòng, hay đập phá một nửa công trình chẳng hạn.
@dlv.thickgame Tốn tiền bỏ mẹ. Mất 16.5 triệu đô để làm một việc vô bổ.
Kevinlei
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Khiemauto đúng rồi phải chi ổng lấy số tiền đó mua lan đột biến để rồi đẩy giá lên bán ăn lời ngon hơn 😆
DuyZzzz90
ĐẠI BÀNG
2 tháng
mục đích của việc này để làm gì??? việc phủ vải có ý nghĩa gì mà tiêu tốn 16tr5 dô... mình vẫn chưa hiểu
Kevinlei
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@DuyZzzz90 nghệ thuật ko cần hiểu bạn ơi
Mấy cái bọn nghệ thuật sắp đặt và chủ nghĩa vị lai hay bày ra mấy trò quái đản lắm ( tranh quả chuối dán băng keo mấy triệu đô, vẽ graphity nghệch ngoạc xong bán mấy tr rồi đấu giá xong bỏ vô máy nghiền ...), đẹp và hữu dụng thì ít chứ toàn làm nghệ thuật truyền thông đánh vào số đông như truyện ngụ ngôn * áo mới hoàng đế* vậy, mà 2 lão thành công nhất trong thể loại này là 2 nghệ sĩ marketing thế kỷ Picasso và Bacquiat ... cả cái ông vảy sơn Pollock nữa, nghi vấn giới buôn đồ lợi dụng mấy tên tuổi quá cổ để đẩy giá kiếm tiền chăng.
@boyngo1988 Mỗi một thời kì đều có xu hướng và đại diện cho thời kì đó. Ở cái thời Van Gohn mà bác khen tranh ổng đẹp thì có mà bị ăn gạch với so sánh gu tầm vũ trụ cũng nên. Đơn giản vì thời đó ng ta chưa chuộng abstract cũng như bây giờ vẽ siêu thực bị coi là tầm thường vậy thôi.

Picasso có tài năng thật sự, 13, 15t đã gần đạt tới cảnh giới vẽ rồi, nói tranh ổng đẹp mà phải cần gu vũ trụ thì hơi quá. Tranh trừu tượng của ổng thì tùy bạn cảm nhận, nó đánh vào cảm nhận cá nhân của mỗi người chứ ko phải kiểu dể hiểu số đông. Bác thấy đẹp thì nó đẹp, bác thấy xấu thì nó sẽ xấu, ko có đúng cũng ko có sai, nhưng cái quan trọng nhất là nó lạ. Đỉnh cao của tranh abstract là ng vẽ ko hiểu mình vẽ gì, ng coi cũng ko hiểu nốt, đó mới là mục đích của abstract.

Tranh Pollock thì bác nên nhìn trực tiếp mới thấy cái đẹp của nó. Vì tranh rất to nên thấy rất hay & lạ và nhất là treo ở nhà triệu đô thì đẹp mức độ vũ trụ như bác nói =)))))

Còn vấn đề nhà phê bình, đĩ bút chuyên nghiệp thì em ko phản đối, nếu ko có mấy ổng thì e chả phải thi lại môn văn với xém thi lại môn sử làm gì...
11.jpg
pollock.png
@boyngo1988 Nếu không tìm hiểu kỹ và đặt mình vào góc nhìn người khác thì nó sẽ chẳng là gì. Một tác phẩm là cả cái hồn và quá trình tạo ra nó. Quan trọng nhất là sự cảm và đồng điệu trong tâm hồn của nhau
HuyThTh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bad_child88 Chính xác là như vậy. Ngay cả Monet cha đẻ trường phái ấn tượng ở thời kì đầu cũng bị dân chúng ghẻ lạnh đó thôi. Nên tuỳ cảm nhận của người xem thôi, hôm nay không cảm nhận biết đâu vài năm sau nữa thì sao.

Tại Việt Nam, Mai Trung Thứ ít được biết đến hơn so với nhiều họa sĩ nổi danh cùng lứa. Mới đây sau khi đạt được kỉ lục giá bán thì mọi người mới tìm lại thì cũng đã muộn, tác phẩm của ông đã rãi đi khắp thế giới rồi.
longaya
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@boyngo1988 Ông khôn hơn người,ông văn hóa cao thì hãy nghĩ hoặc xét đến thằng NGU mua tác phẩm chứ đừng phán mấy người làm và quảng cáo nhá. ÔNG mua chung cư qua giá cò bong bóng ông khôn hay ông dại? sao ông lại mua? ví dụ vậy! nghĩ xa hơn xíu đi ông ơi
1 cái ctrinh "bé tẹo" v mà tốn 17tr đô, vậy mấy ctrinh kia thì tốn bn chứ?!? Và ai trả tiền cho mấy cái "vô nghĩa" đó?!?... Quá vớ vẩn..
@Dollarssssss Người ta có tiền đừng hỏi người giàu cách tiêu tiền
longaya
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Dollarssssss google đọc thêm đi. tiền họ tự bỏ.ko xin không nhận.ko hưởng lợi từ quảng cáo quảng bá đâu nhé. tiền là họ bán tác phẩm của chính họ đấy. phía trên có 1 lão bảo ngu lũ nghệ sĩ đánh bóng này kia. đúng là suy nghĩ nông cạn... người ta NGU và thổi phồng bán đắt. vậy là đứa mua KHÔN hơn à? tôn vinh và thưởng thức. ghi nhận và đánh giá cái tài cái hiếm ai làm dc mới là chuyện của người ta
Note 8
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nhìn ý tưởng cầu Trần Hưng Đạo vào cửa ngõ Hà Nôi thấy có nét giống kiến trúc Pháp, nhưng lại tuyên truyền là lấy cảm hứng từ truyền thống dân tộc 😆)
tranhungdao3_ivhz.jpg
@Note 8 kiến trúc Đông Dương thì có nét Pháp là đương nhiên rồi???
@Note 8 nhìn giống cái lăng của Mao Trach Dong
@Communism Đúng thật.
@Note 8 Mình thì cái mái phải uốn lên như thuyền rồng mới đẹp.
ghost85
TÍCH CỰC
2 tháng
@Note 8 Nhìn như thằng tây đội nón
Thật là lãng mạn
Đúng là suy nghĩ của một nghệ sĩ. Ko giới hạn.
Bó tay
nhìn như cái cây lau nhà của mình
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019