Tại sao rất ít quốc kỳ sử dụng màu tím?
Rất hay và hữu ích!/14 người
Rubi Lee
10 thángBình luận: 85
Tại sao rất ít quốc kỳ sử dụng màu tím?
Trên thế giới có đến 196 quốc gia với quốc kỳ riêng, thế nhưng nếu để ý một chút, anh em sẽ thấy đó là hầu như rất ít lá cờ có màu tím. Trong khi màu đỏ là màu được ưa chuộng nhất với tỷ lệ xuất hiện là 30,3%, màu này biểu trưng cho máu của những chiến sĩ đã đổ xuống vì mảnh đất quê hương. Xếp sau đó là trắng, xanh lá, xanh dương với con số lần lượt là 18%, 14.9%, 12.4%. Tuy nhiên, chỉ có 3 quốc gia có màu tím trên lá cờ của họ, đó là Dominica, Đệ nhị Cộng hoà Tây Ban Nha và Nicaragua. Bên cạnh đó, màu tím còn là màu bị cấm sử dụng vào thời xưa. Nguyên nhân cho những việc này là gì?

mau-tim-8.jpg

Thật ra từ thời cổ đại, màu tím đã được đánh giá rất cao, đây còn được xem là biểu tượng cho sự giàu sang, quyền lực. Ví dụ như, một số vị vua chúa đã bắt đầu sử dụng màu sắc này trong trang phục của mình, thậm chí một số hoàng đế La Mã còn ra lệnh cấm người dân mặc áo quần có màu sắc này, nếu trái lệnh sẽ phải chịu án phạt tử hình. Bên cạnh đó, màu tím còn là màu sắc đặc biệt được tôn kính trong Đế chế Byzantine, những người cai trị sẽ mặc áo choàng màu tím, sử dụng mực tím, và đến cả con cái của họ cũng được mô tả là “Born in the purple" để chỉ sự giàu có, thịnh vượng.

mau-tim-12.jpeg

Nguyên nhân cho sự vương giả này đơn giản đến từ quy luật cung - cầu. Trong suốt nhiều thế kỷ, việc buôn bán thứ thuốc nhuộm tím chỉ tập trung chủ yếu tại thành Tyre của người Phoenicia cổ đại, nay thuộc Lebanon. Mà thứ chất để tạo ra màu tím được chiết xuất từ một loài ốc biển có tên là Bolinus brandaris, quan trọng là loài ốc này cực kỳ hiếm và có giá trị tương đương với vàng.

Quảng cáomau-tim-10.jpg

Để có được màu tím, những người thợ phải chiết xuất chất nhầy từ vỏ ốc và phơi nó dưới nắng trong một khoảng thời gian nhất định. Công đoạn này rất khó khăn, tốn kém và đòi hỏi sự tỉ mỉ để không làm hư hỏng các một mẻ. Ước tính cần đến 10.000 vỏ ốc để có thể chiết xuất được 1 gram thuốc nhuộm màu tím. Nhưng kết quả đổi lại là màu tím lên cực kỳ đẹp và bền theo thời gian. Vào những năm 2000, một gram màu tím Tyrian được làm theo cách cổ đại có giá trị lên đến 2.000 Euro.

mau-tim-6.jpg

Với sự khan hiếm và đắt đỏ của mình, 450g loại len màu tím có giá trị còn cao hơn số tiền một người kiếm được trong suốt một năm. Do đó, nghiễm nhiên màu sắc này trở thành đại diện cho sự giàu có, quyền lực mà không phải ai cũng có. Mà đôi khi ngày cả đến giai cấp cầm quyền cũng không thể chi trả cho sự đắt đỏ này.

mau-tim-9.jpg

Màu tím có rất nhiều sắc thái, trong đó nổi tiếng nhất là màu tím Tyrian. Các sắc thái khác nhau cũng đại diện cho địa vị xã hội của người dùng. Chẳng hạn như màu tím đỏ được dùng bởi giới quý tộc, còn màu tím Tyrian chỉ có những hoàng tộc mới đủ khả năng sử dụng. Loại màu Tyrian đắt đến mức mà vào thế kỷ thứ 3, câu chuyện về vị hoàng đế vĩ đại nhất lịch sự La Mã - Aurelianus đã không đồng ý cho vợ mua chiếc khăn choàng lụa yêu thích, có thể là do quá đắt đã khiến nhiều người kinh ngạc.

mau-tim-5.jpg

Dưới thời trị vì của nữ hoàng Elizabeth (1558 - 1603), luật Sumptuary đã quy định nghiêm khắc màu sắc, vải và quần áo mà người dân Anh có thể mặc. Tất nhiên màu tím hoàn toàn bị bị cấm ngoại trừ gia đình hoàng gia. Hiện nữ hoàng Elizabeth II cũng mặc trang phục màu tím trong một số dịp, đôi khi là những sự kiện mang tính quan trọng.

Quảng cáomau-tim-15.jpg

Mãi đến vào năm 1856, khi một sinh viên hoá học 18 tuổi người Anh có tên là William Henry Perkin đã vô tình tìm ra công thức thuốc nhuộm tím trong khi đang cố gắng điều chế thuốc chống sốt rét. Tuy màu tím do ông tạo ra không đẹp như loại màu Tyrian quý hiếm, mà thiên về màu hoa cà nhiều hơn. Nhưng màu sắc này cũng nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là sau khi nữ hoàng Victoria mặc một áo choàng lụa nhuộm màu hoa cà đến buổi Triển lãm Hoàng gia năm 1862.

mau-tim-4.jpg

Sau khi Perkin nhận thấy giá thành của loại màu hoa cà làm thủ công này vẫn rất cao, và chỉ dành cho tầng lớp giàu có, quý tộc, ông đã phát triển một quy trình công nghiệp để nhiều người có thể tiếp cận hơn. Từ đó, màu tím bắt được sản xuất với số lượng lớn và xuất hiện đại trà hơn. Khi này một số quốc gia sau này mới sử dụng màu sắc này cho những lá cờ của mình. Đó cũng là lý do tại sao các lá cờ màu tím đều được thiết kể sau năm 1990.


Theo (1), (2), (3), (4)
mau-tim-14.jpg
85 bình luận
Theo Vfact thì do từ loài sên biển
Ngày xưa, màu tím khó kiếm ra để nhuộm nên hiếm
"Tại sao rất ít quốc kỳ sử dụng màu tím, đến mức nào mà nhiều hoàng tộc cũng khó lòng chi trả nổi"
Cái tiêu đề khó hiểu vãi chưởng. Mod này cho đi học lại tiếng Việt đi thôi
@sskkb Thay vào đó, bạn đi học ngôn ngữ của mod đi nhé.
@sskkb Dịch từ tiếng nước ngoài sang nên đôi khi câu cú nó hơi lủng củng tí ^-^
@hiệp sĩ kanzaki Đây là cái tiêu đề chuẩn này
Ken1907
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@sskkb Năm 1856 Perkin tìm ra công thức thuốc nhuộm tím rồi nhưng nội dung câu này có gì đó sai sai: “Đó cũng là lý do tại sao các lá cờ màu tím đều được thiết kể sau năm 1990”
yêu màu tím, thích mộng mơ, yêu văn thơ, hay khóc thầm
@Methylamine ủa, tui tưởng là: Yêu màu tím, thích màu hồng, sống nội tâm, hay khóc thầm, ghét sự giả dối.. chứ?
Tím là màu đẹp và các màu còn lại cũng vậy
Mình nghĩ lý do quốc kỳ ít có màu tím bởi đây là màu thuộc nữ tính (giống màu hồng).
Trong khi đó lá cờ của các nước đều dc tạo ra từ trước thế kỷ 21 -> những thời đó hầu hết các nước đều có tư tưởng trọng nam hơn nữ, và họ ko muốn lấy màu tím, hồng ra làm cờ.
Màu đỏ được sử dụng nhiều tại màu đó tượng trung cho sự mạnh mẽ.
@ptp49 Nói năng một cách cực kỳ tào lao và ngu dốt. Tìm hiểu xem quốc kỳ nước nào có trước và ai là người tạo ra nó đi nhé
@ptp49 3 que đang cay
Cười vô mặt
@ptp49 Đã dốt còn thích phát biểu, gg xem cờ nước nào có trước nhé thằng ngu
@ptp49 Trung Quốc nó cũng bắt trước Liên xô thôi.
Mấy chiếc dreem ngày xưa có màu tím nè , hay còn gọi là tím cà 😆)
@libieu Màu mận chính khác màu tím bạn ơi.
Trước nay thấy nổi cộm chủ yếu các màu: xanh lá cây, xanh nước biển, trắng, đỏ, vàng 🤓
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Chà, vậy mấy phim cổ trang của tàu bựa có thắt lưng hay áo màu tím là pha-ke hết! Âu dương vô địch Tư mã vô tình 🤣🤣🤣
@МАИ-TT✅ Có thể tím là màu hoàng gia châu Âu. Còn hoàng gia châu Á chỉ chuộng hoàng kim. Chưa thấy châu Á nhắc đến màu tím bao giờ
@МАИ-TT✅ Tự nhiên nhắc nhớ. Thôi để tối nay luyện trung nguyên kiếm khách. 😁
@dslkhodau Bây giờ luyện lại chắc mắc cười hơn là hay hén bác 😆
@МАИ-TT✅ Được cái đánh nó thiệt thiệt hơn. Không có nhiều kỹ xảo
@dslkhodau
Vỗ tay cho bác
Tóm lại thời kỳ dựng quốc, để nhuộm màu tím khó khăn và tốn kém.
Tôi thấy màu tím đồng bóng, tôi chỉ thích màu hồng thôi ahihi. Bàn phím Black Pink phiên bản giới hạn.
IMG_20210905_161718.jpg
@Kiến sợ quá Trở mặt còn nhanh hơn người yêu cũ.😂
Hình như có thể trộn màu xanh nước biển và màu đỏ để ra màu tím, sao người ta ko dùng cách đó nhỉ?
@sskkb Có nhiều tông màu tím.
@sskkb màu xanh nước biển khéo còn hiếm hơn đó bạn, mãi gần đây mới tổng hợp được
@If you dont mind Thế ngày xưa các ông họa sĩ vẽ vời kiểu gì ta 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019