Tại sao Spotify lại có tên là “Spotify”?
vn_ninja
6 thángBình luận: 20
Tại sao Spotify lại có tên là “Spotify”?
Spotifydịch vụ stream nhạc phổ biến nhất thế giới hiện tại. Và sự nổi tiếng đó khiến cái tên của nó, “Spotify” trở thành một từ quen thuộc nhưng cũng có cảm giác giống như một cái tên thương hiệu khá chung chung. Vậy ý nghĩa của cái tên “Spotify” là gì?

Lược sử về Spotify


Spotify được thành lập vào năm 2006 tại Stockholm, Thuỵ Điển bởi Daniel EkMartin Lorentzon. Tại thời điểm đó, các dịch vụ chia sẻ file như Napster và LimeWire là những phương thức tải nhạc miễn phí nổi tiếng.

Daniel nói với The Telegraph vào năm 2010, “cách duy nhất để giải quyết vấn đề là tạo ra một dịch vụ tốt hơn những dịch vụ vi phạm bản quyền kia và đồng thời đền bù cho ngành công nghiệp âm nhạc”. Đó là mục tiêu của Spotify.

Spotify đã mở đăng ký vào năm 2008, bắt đầu ở Vương quốc Anh. Nó cung cấp cả dịch vụ miễn phí có quảng cáo và đăng ký thuê bao không quảng cáo với mức giá 10 Bảng/tháng. Spotify đầu tiên là một app desktop nhưng sau đó đã ra mắt app dành cho thiết bị di động vào năm 2009.

Quảng cáo


Sau một vài năm phát triển thành công ở Châu Âu, Spotify sau đó đã thực hiện những thoả thuận kỷ lục quan trọng để có thể ra mắt tại Mỹ vào năm 2011. Đến năm 2015, Spotify đã có 18 triệu thuê bao trả phí, còn tính đến tháng 7 năm nay thì con số đó đã lên đến 182 triệu.

Spotify không phải là không có drama, dịch vụ này liên tục bị chỉ trích vì cách trả tiền cho nghệ sĩ. Một số nghệ sĩ tên tuổi, bao gồm cả Taylor Swift, đã giữ những bài hát của mình nằm ngoài nền tảng này – mặc dù cuối cùng cô ấy cũng đã tham gia.

Ý nghĩa cái tên “Spotify”?


Trong một thời gian dài, câu chuyện về cách cái tên Spotfify được tạo ra hoàn toàn là không chính xác. Trong cuộc phỏng vấn với The Telegraph, Daniel Ek đã giải thích rằng “họ hơi xấu hổ khi thừa nhận” về cách họ nghĩ ra cái tên này, vì vậy ban đầu họ đã nói nó là sự kết hợp của 2 chữ “spot” và “identify” (hình dưới là logo gốc của Spotify).

Logo_Gốc_Spotify.jpg

Theo Daniel, điều thực sự đã xảy ra là anh và Martin Lorentzon đang cùng nhau suy nghĩ về cái tên cho dịch vụ của mình. Và khi họ đang hét to những cái tên khác nhau khắp phòng thì Martin đã nói một cái tên mà Daniel nghe nhầm là “Spotify”.

Daniel sau đó đã tìm kiếm cái tên này trên Google và không thấy bất kỳ cái tên nào khác giống như vậy, nghĩa là họ hoàn toàn có thể sở hữu nó mà không cần cạnh tranh với bất kỳ ai khác. Tên miền được đăng ký sau đó vài phút, và phần còn lại là lịch sử.

Không có “ý nghĩa thực sự” nào cả


Cuối cùng, cái tên Spotify cũng giống như rất nhiều cái tên của các start-up khác - nó hoàn toàn được tạo ra và lựa chọn vì nó nghe hay ho và không ai khác sử dụng nó. Thực sự là không có ý nghĩa thực sự nào đằng sau cái tên này, không giống như một số tên công ty công nghệ khác.

Quảng cáo

20 bình luận
Hóng bài phân tích cái tên Tinh Tế từ đâu ra
IdolPC
TÍCH CỰC
6 tháng
@Góc cô đơn Tinh tinh làm kinh tế
@Góc cô đơn
@Góc cô đơn Admin đi đăng ký tên miền là tinhtuong.com, tuy nhiên do tật viết sai chính tả nên nhầm thành Tinhte.com, sau này mua thêm tên miền .vn và nó tồn tại đến bây giờ.
@Góc cô đơn Hiệp thời còn tóc 😁. lúc này anh luân chắc đang còn là học sinh cấp 3
tuluan
TÍCH CỰC
6 tháng
Do bố mẹ đặt ạ 😃
haha quả là một câu chuyện đầy thú vị.
Cười ra nước mắt
tại sao tinhte lại tinhte 😁
Tiếng Anh có cái hay là có thể ghép nhiều từ lạ không ý nghĩa vào tạo thành một cái tên hay, tiếng Việt mình chả thể làm được.
@KeniVinh được chứ bạn, ví dụ:
- Việt Nam táo bạo = Vinataba
- Hãm lol = Halo
- Việt Nam cháo = Vinachao
- Cao su Miền Nam = Casumina
- Cao su, Xà phòng, Thuốc lá = Cao Xà Lá
- Tốt cho trĩ = Tottri
....
esata
CAO CẤP
6 tháng
@KeniVinh Hoàn toàn được nhưng dùng đặt tên người nghe rất xấu xí. Chẳng tên là Trần Lưởng, Lê Bẻn, Vũ Phẩn Tắng, Ngô Buyên Phẹn ...
@thangtiensinh @thangtiensinh
Ồ cũng ghép được đấy nhỉ nhưng không hay lắm, nghe quê quê, khó hiểu và kỳ lạ.
Spotify rất ngon nhé
kiban09
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Tóm lại nó hay vì nó thành công( chứ không phải nó không có ý nghĩa gì như thằng sáng lập nói)
@kiban09 Nó thành công nhờ tập trung làm tốt giá trị cốt lõi = nghe nhạc, không phải vì cái tên.
oldman20
TÍCH CỰC
6 tháng
Loạt series sắp ra 😁
Capture.PNG
@oldman20 ra rồi mà, rảnh thì ấn
Battleship
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Trước hay nhầm giữa spotify với shopify.
Ai đó có thể phiên âm ra tiếng việt cách đọc tên hãng này không ạ?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019