Tại sao trên iPad Pro không thể chụp chân dung bằng camera phía sau?
Bài hay!/7 người
2 nămBình luận: 89
Nhìn lại những con số


Theo iFixit, LiDAR trên iPad Pro 2020 thực chất là cảm biến Time-of-Flight (ToF) của Sony có kích thước là 4,18 mm x 4,30 mm (18,0 mm²) với độ phân giải 0,03 MP. Nó hoạt động bằng cách phát ra những điểm sáng nhỏ là tia laser hồng ngoại (IR), tốc độ từ cảm biến đến môi trường xung quanh được tính bằng đơn vị nano giây (một giây bằng 1.000.000.000 nano giây). Và có thể đo khoảng cách đến các vật thể xung quanh trong phạm vi 5 mét.

[​IMG]
Một thí nghiệm của iFixit trong việc so sánh khả năng phân bố chùm tia laser hồng ngoại (IR) của cảm biến quét LiDAR với công nghệ bảo mật FaceID

So với công nghệ FaceID do cần sự chính xác cao nên bắn ra nhiều tia laser hồng ngoại hơn khoảng 30.000 điểm, và nó hoạt động tốt trong phạm vi 25-50 cm. Còn đối với LiDAR, những chấm này sẽ to và thưa hơn vì nó chỉ cần tập trung vào những điểm đặc trưng chủ yếu trên vật thể để tạo ra một bản đồ 3D ở mức độ không quá chi tiết.

Quảng cáoVấn đề thắc mắc ngay lúc đầu

[​IMG]

Hiện tại, có hai camera là Wide và Ultra Wide trên iPad Pro 2020, về mặt lý thuyết sẽ là "dư xăng" để chụp chân dung tương tự những gì iPhone 11 đang làm, vậy tại sao iPad Pro 2020 lại không thể? Hơn nữa, iPad Pro mới còn có thêm LiDAR được hỗ trợ quét thông tin để đo chiều sâu. Câu hỏi cũng đặt ra tương tự với iPad Pro 2018 khi ra mắt cùng thời điểm với iPhone XR chỉ có camera đơn vẫn có khả năng chụp chân dung. Có vài cách giải thích được đưa ra như sau:
  • Những bức ảnh chân dung có thể trông tuyệt vời trên điện thoại, nhưng chúng thực sự không hoàn hảo trên màn hình có kích thước lớn hơn.
  • Con chip 12X/Z Bionic thật sự mạnh nhưng Apple thiết kế tập trung cho hiệu năng làm việc của một chiếc tablet, nên cắt giảm phần cứng của phần camera so với iPhone là điều dễ hiểu.
  • Camera trên iPad Pro không có chống rung quang học (OIS), cái này cũng hỗ trợ cho chụp chân dung trong việc bắt nét.
[​IMG]
Ảnh chụp iPhone 11 Pro bên trái, iPad Pro 2020 bên phảiSo với iPhone 11 và 11 Pro, iPad Pro 20200 có kích thước cảm biến nhỏ hơn đáng kể đối với camera chính, và có độ phân giải thấp hơn đối với camera góc rộng, chỉ 10MP, hơn nữa cũng thiếu một số công nghệ đáng chú ý như cải thiện độ chi tiết và giảm noise trong trường hợp thiếu sáng (Deep Fusion), và chế độ chụp đêm (Night Mode). Nên rõ ràng iPad Pro không phải là sự lựa chọn đầu tiên mà bạn nghĩ đến khi muốn chụp hình, nó hỗ trợ tốt cho việc quét ghi chú, văn bản hoặc chụp một vài cái gì đó để tham khảo mà thôi.

Và tất nhiên sẽ không có chế độ chụp chân dung nào dành cho iPad Pro/ Air/ Mini mới cả, điều đó là chắc chắn tuy hơi đáng tiếc, nhưng không có gì đáng ngạc nhiên vì máy ảnh không phải là vấn đề tiên quyết đối với khách hàng khi quyết định mua một máy tính bảng.

iPad sẽ luôn là một thiết bị ở giữa

Quảng cáoNếu muốn làm việc nghiêm túc hơn bạn nên lựa chọn cho mình một chiếc MacBook, hay cần cần những tấm ảnh thật sự tốt bạn phải có thêm iPhone và ngược lại iPad sẽ giúp bạn quản lý và edit hình của bạn hiệu quả hơn.

[​IMG]

Apple đã tạo ra những thiết bị tuyệt vời trong hệ sinh thái của mình, và tất nhiên sẽ không có thiết bị nào đủ hoàn hảo để có thể "chiến đấu" một cách độc lập cả, tại sao ư? Vì Apple không muốn bạn chỉ có một chiếc iPad Pro trên tay mà còn phải sắm thêm cho mình những thứ tuyệt vời khác nữa, tất nhiên đó là nghệ thuật kinh doanh của "Trái táo cắn dở".

Tham khảo: Image Sensors World, Halide, Reddit
89 bình luận
Cái kết luận hay quá
"Apple đã tạo ra những thiết bị tuyệt vời trong hệ sinh thái của mình, và tất nhiên sẽ không có thiết bị nào đủ hoàn hảo để có thể "chiến đấu" một cách độc lập cả, tại sao ư? Vì Apple không muốn bạn chỉ có một chiếc iPad Pro trên tay mà còn phải sắm thêm cho mình những thứ tuyệt vời khác nữa, tất nhiên đó là nghệ thuật kinh doanh của "Trái táo cắn dở".
@kolya82 Như bạn nghĩ thì nhiều người tiêu dùng cũng nghĩ như bạn, nhưng bạn thử đặt mình là người kinh doanh xem, khi đó chắc chắn bạn sẽ nghĩ khác, bạn sẽ phải làm ra sản phẩm đủ tốt, có chiến lược kinh doanh sâu và dài hạn, thì bạn mới có thể sống trong môi trường kinh doanh được. Nhất là thiết bị công nghệ, vì bây giờ như bạn biết, công nghệ đã bão hoà, những sản phẩm của các hãng lớn làm ra, đều phải có cái riêng, có gì đó đặc biệt, mới tạo ra trào lưu, như samsung S20 ultra zoom100x, hay huawel mate Xs có màn gập..v.v...
merinoka
TÍCH CỰC
2 năm
@TaVSang Bạn thông cảm! Tri thức mấy thằng an ti cuồng ăn ròi nó nghĩ kinh doanh là từ thiện bạn ạ. 😩😩😩
Cứ phải như bên ăn ròi nó mới hết chê cơ. Đồ ko tốt thì ma nào thèm hiến máu. Mà chúng nó cứ suốt ngày chạy qua người dùng Apple để chễ diễu 😆))😏😏😏😏
kolya82
TÍCH CỰC
2 năm
@TaVSang Mình ko chê, nhưng cái gì apple làm cũng khen kể cả khuyết điểm là thấy hài. Nếu nói kiểu ipad ko chụp chân dung đc vì lý do abc thế ipad cần gì phải trang bị một cum camera nhiều như vậy cho lãng phí, trong khi đã có iphone để chụp ảnh.
@Nguyen Cong Thao Thì đúng mà.
baden009
TÍCH CỰC
2 năm
camera trên ipad pro xưa giờ với mình chỉ là chụp tài liệu hay hình tạm để gửi bạn bè hay gia đình thôi chứ ai lại vác con ipad pro đi chụp, thấy nó khá là dị và ko hợp
@baden009 Chuẩn bác, chưa bao giờ dùng ipad để chụp hình cả, các bác ngớ ngẩn mới đòi lấy ipad để chụp hình. Mình chỉ dùng ipad pro để scan tài liệu và xử lý ngay trên đó hoặc chuyển qua macbook, Còn chụp ảnh mình cầm iphone hoặc vsmart live ra chụp đảm bảo ngon đẹp.
@baden009 Cầm cái ipad chụp hình rất ư là kỳ.
1 giây bằng 1.000.000.000 nano giây chứ bác 😄
@tranvinhtuong96 cảm ơn bác ngeng em update lại rồi 😁
@tranvinhtuong96 nano giây chứ bác 😁
Toanvn80
TÍCH CỰC
2 năm
Nói chung là chẳng thứ gì giải quyết hết mọi thứ toàn diện được hết. 👍. Như thế những thiết bị chuyên dụng sản xuất ra bán cho ai ? 😜
Chụp chân dung thì cần gì LIDAR với IR, iPhone 7 Plus/ 8 Plus/ XR/ 11 vẫn chụp ầm ầm, Pixel có 1 cam vẫn chụp ngon lành. LIDAR hay IR dùng trong Face ID chỉ để tăng độ chính xác về mặt khoảng cách và chi tiết chủ thể, chứ còn lấy ra làm điều kiện để chụp chân dung là sai luôn vấn đề.
Quan trọng vẫn là thuật toán xử lí và ý đồ của Apple, Deep Fusion vẫn dựa vào chủ yếu là thuật toán xử lí, đợi một thời gian sẽ có các app khai thác phần cứng để chụp, điển hình như là Focos thông báo sẽ phát triển tính năng chụp chân dung trên iPad Pro 2020 khi có đủ API.
Do bị ngu, do apple nó cố tình làm thế để bán ip. Nhìn google xem có có cần lidar để chụp chân dung ko, lý sự là giỏi
minhtienbk
TÍCH CỰC
2 năm
@If you dont mind Hay tại nghèo ko mua nổi nên ghét người ta 😆
noinghenah
TÍCH CỰC
2 năm
@If you dont mind Mới đọc vô thấy giỏi giang lắm. iPad nó trước giờ có chân dung camera sau đâu làm gì giật giật lên dữ vậy. Nó có làm cái chân dung thì iphone nó vẫn bán được chứ mắc gì không. Tính năng giữa iOS, iPados với Macos nó đâu có đồng đều đâu. Chân dung thì nó sẽ đến sau trên iPados đúng rồi, nó đâu phải ưu tiên cho thiết bị đó, có mấy ng cầm cái iPad chụp chân dung đâu, tương tự có nhiều tính năng trên iPados thì iphone cũng đã có đâu, trên Mac cũng vậy. Sao phải giơ cái iPad lên chụp trong khi cầm cái iPhone quá gọn, quá nhẹ, chân dung chân diếc gì chụp tá lả đi về mở Photo trên iPad ra iCloud nó sync đầy đủ rồi muốn chỉnh gì chỉnh luôn.
@Tagaryen Tất cả chỉ là ngụy biện. Người bỏ 10tr mà suy nghĩ đắn đo thể hiện người ta là 1 người có ý thứ và biết quý trọng đồng tiền làm ra. Còn cái bọn vứt tiền qua cửa sổ ko tiết chỉ là bọn ăn bám nói phét. Ko tự làm ra tiền nên ko thấy tiết. 100 người giàu thì hết 99 người suy nghĩ khi bỏ tiền ra và 1 người giàu từ trong trứng hoặc giàu bất chính nên tiêu tiền ko cần suy nghĩ.
@Tagaryen Có phải bỏ tiền ra ko đắn đo suy nghỉ ko hay lại đi kiếm hàng sách tay , hàng 2nd , thậm chí lock cho nó rẻ thay vì vào store mua cho lẹ
Công nghệ đã vượt xa nhu cầu bình dân
quân ken
TÍCH CỰC
2 năm
Do apple không muốn thôi chứ chẳng liên quan đến camera LiDAR vì iphone 11 cũng đâu có LiDAR
@quân ken Lí sự cùn kiểu apple nhưng nhiều sheeple tin sái cổ
quân ken
TÍCH CỰC
2 năm
@kedote Đúng vậy vì là con chiêu mà chứ thiêu thân theo thoii
merinoka
TÍCH CỰC
2 năm
@quân ken Thì sao? Chúng mày cứ tôn thờ đám ăn ròi mà sử dụng đi. Chạy qua đây khóc mướn làm gì? 😏😏😏
Kết câu cuối
Nhu cầu ntn thì cứ mua thôi😃
Mr.Chuong
TÍCH CỰC
2 năm
Đơn giản đó là biểu tượng của Trái táo khuyết. Lúc nào cũng ko trọn vẹn.
pphuctv
TÍCH CỰC
2 năm
@Mr.Chuong Đồng ý với bác. Trái táo mà nguyên vẹn hoàn hảo thì đời sau còn ai mua với nâng cấp nữa chứ! Chỉ tội mấy hãng chạy theo Android (mà k dùng Android thì dùng gì bây giờ) cái gì cũng ráng làm hết sức, thế mà vẫn k theo kịp anh Apple. Anh ấy cứ rề rề mà vẫn sống khoẻ.
Mr Dulo
CAO CẤP
2 năm
Có ai bê ipad chụp hình đâu mà lo🤓
vtsn4
CAO CẤP
2 năm
@Bui Duy Loc Đi đường hoa năm nào cũng thấy cả đám người ngoài hành tinh cầm nguyên cái mâm đưa lên trước mặt chụp hình
Mr Dulo
CAO CẤP
2 năm
@vtsn4 😁😁😁 to tổ bố. Chụp xấu lắm bạn ơi
đọc để biết thôi chứ khi mô mới đụ tiềng mà mua pát dồ 20
Tìnhh93
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bài viết nhảm nhí có vẻ đi thanh minh cho apple. Đơn giản vì họ muốn hút máu từ từ. Liên quan j đến logo táo cắn dở. Bài viết quá nhảm
@Tìnhh93 Đọc ko hiểu à. Người ta ví von, nói kiểu lã lơi thế kia mà ko đoán đc. Đến chịu. Hahaha
minhduc0939
ĐẠI BÀNG
2 năm
Internet Explorer :v
djbuj
CAO CẤP
2 năm
Đơn giản là nó ếu thích vậy thôi .
Do apple thích thế chứ giải thích cái gì. Bài viết thiếu muối..
@Thực Tế Có nguồn kìa, dịch cho đủ bài chứ mod chắc đâu muốn vậy đâu 😆
câu cuối là câu khiến người dùng tốn nhiều tiền nhất
Nói thật chụp chân dung tren ống Wide chán chết đi dc, xài 11 và thấy quá tệ. đã tiển và cưới lại Xs về xài
@BinBon2020 Thế mình vừa hỏng con X, tiết kiệm mua Xs max màu vàng là đúng nhỉ, 11 thấy sao sao ấy, xấu.
buitruclam
TÍCH CỰC
2 năm
@bomduc Đúng
@bomduc Pro chi ton tien xs còn xài 9 năm nữa 😃
@Hybrid Gs Hợp lý 😃) Mà vừa đủ dùng. Trước vừa ra trường đam mê tháng lương đầu 5 triệu mua Iphone 4 lướt mà đã 15 triệu, 4 bấy mới ra hót lắm.. mà điện thoại bấy nó khác, giờ cũng la lá nhau thôi ko hơn nhiều.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019