Tại sao việc tiêm vaccine các mũi 3, 4 vẫn được coi là cần thiết trong giai đoạn hiện tại?
Bài hay!/7 người
Hassler
một thángBình luận: 91
Tại sao việc tiêm vaccine các mũi 3, 4 vẫn được coi là cần thiết trong giai đoạn hiện tại?
Với nhiều người thì đại dịch Covid-19 như là 1 cơn ác mộng đã qua và giờ mọi thứ cần làm là tập trung hồi phục lại sức khoẻ và kinh tế. Nhiều người còn nghĩ rằng ôi giời tiêm 2 mũi rồi thì cứ thoải mái thôi, giờ ai chả bị nhiễm rồi? Tuy nhiên cách suy nghĩ kiểu này rất nguy hiểm bởi ai cũng biết là covid-19 có thể bị nhiễm lại bởi các biến chủng khác. Câu chuyện bây giờ có thể không phải là bị nhiễm là sẽ chết, mà bị nhiễm rồi việc gián đoạn trong công việc hay các hệ luỵ của covid kéo dài là thứ chúng ta cần phải biết và nếu có thể tránh được (bằng cách tiêm vaccine) thì vẫn nên tránh cho chủ động.

Một trong những ví dụ về việc dịch êm rồi lại dần tăng trở lại là tại Anh khi họ lại ghi nhận gần 2 triệu ca mắc covid mới chỉ trong 1 tuần. Con số trên được cơ quan y tế Vương quốc Anh tổng hợp và qua đó vừa đưa cảnh báo về khả năng lại bùng dịch covid-19 vào mùa thu năm nay nếu việc tiêm chủng không được tiếp tục tăng cường. Con số này cao hơn 30% so với những tuần trước và hầu hết đều do biến thể BA4 và BA5 gây nên.

Dù theo đánh giá đỉnh lây nhiễm đợt này có thể sẽ đạt được sau khoảng vài tuần nữa nhưng theo tính toán thì khu vực này sẽ phải trải qua ít nhất 1 đợt bùng phát vào giai đoạn thu đông sắp tới. Một số chuyên gia hô hấp khác cũng ủng hộ quan điểm này, nhất là khi thời tiết trở lạnh làm người ta có nhiều hoạt động trong nhà hơn, làm nguy cơ lây lan cũng tăng mạnh hơn. Điều này đúng với không chỉ covid-19 mà cả các dạng bệnh truyền nhiễm do virus khác nữa.

Hiện tại các công ty sản xuất thuốc đều đang trong quá trình cập nhật các dạng Vaccine của mình để có thể nhắm đến biến chủng Omicron theo các cách khác nhau. Việc này sẽ giúp chống lại covid tốt hơn nhưng cuối cùng thì việc chọn tiêm dạng Vaccine nào vẫn là quyết định của chính phủ mỗi nước. Có thể ở nước này số ca mắc BA4 BA5 chưa cao thì vẫn có thể tiêm những mũi Vaccine trước đó, chưa cần phải đợi phiên bản cập nhật để mua làm gì. Bởi trên lý thuyết ai cũng muốn dùng bản mới nhất tốt nhất, nhưng nếu cứ chờ đợi thì nhiều khi ta lại bỏ qua cái tốt nhất vào thời điểm đó để rồi lại quay lại câu chuyện dịch bùng rồi mới tiêm thuốc như ở Tp. HCM năm ngoái.

Việt Nam chúng ta những ngày này số ca mắc vẫn đang ở mức rất thấp, dưới 1 nghìn trường hợp trên cả nước mỗi ngày. Các hoạt động bình thường khác trên thực tế đã trở lại như trước hết cả rồi, việc áp dụng 2K + Vaccine dù vẫn được khuyến khích nhưng hầu như các nơi không thấy có nhiều biện pháp bắt buộc nữa. Hầu như giờ mọi người nếu nói đến chống dịch thì đang nghĩ đến sốt xuất huyết hay các bệnh truyền nhiễm khác trong mùa hè như tay chân miệng hay câu chuyện đậu mùa khỉ. Tuy nhiên với covid-19 dù đang ở mức thấp điểm thì cũng không nên quá chủ quan và vẫn cần có thêm các liều Vaccine để chủ động phòng ngừa những nguy cơ bùng dịch có thể xảy ra. Chính phủ vẫn luôn kêu gọi việc này, và nếu bạn có thấy việc mua quảng cáo trên Facebook hay các mạng xã hội khác để nói đến việc tiêm Vaccine thì đừng cười vội. Vaccine đã, đang và vẫn sẽ là 1 cách phòng bệnh chủ động rất hiệu quả.

Ảnh cover baochinhphu.vn
91 bình luận
Con số mắc mới ở VN cũng rất tương đối vì người mắc nhiều khi còn không biết hoặc không báo.
Quan trọng là vaccine ' cũ ' có tác dụng với biến thể mới không?
Vụ bắt người dân ký cam kết chịu trách nhiệm khi lây lan nếu không tái chích vaccine là rất xàm xí. Chích vẫn lây mà. Rồi làm sao để biết tui bị lây do người nào chích, người nào không?
@schtroumf có bác nào từng suy nghĩ chúng ta sẽ được chích vaccine covid cả cuộc đời không, nhà máy vaccine bên Mỹ tới 2024 mới xong lận, rồi bán cho ai nhỉ?
@nebazoc Mũi 1 mũi 2 lúc đó thì đúng là cần, nhưng giờ thì hết cần rồi, ai muốn chích thì nhường :v ko ai ép đc
@dangphi95 Vậy mà các quan âm mưu ép đó
@Henry Tam Không thể biết luôn.
Với những ai làm việc nhẹ nhàng ( văn phòng , máy lạnh ) thì có thể không thấy gì chứ dân lao động chân tay thì sức lực kém hẳn so với lúc trước khi chích.
Có ai bị suy giảm trí nhớ khi tiêm mũi 3 không. Giờ tiêm thêm liệu có khôi phục hay lại suy giảm thêm không các bác.
@thanh_satria Tập gym mà còn HA thì đúng là bó tay
@quant0o Nhiều người bị lắm, như mình cứ nhớ trước quên sau, nhiều lúc định nghĩ gg cái gì đó nhưng quên béng ngay ngồi nghĩ mãi ko ra
@quant0o Mình thông tin thêm là mình có các dấu hiệu:
1. Nhịp tim giờ >90
2. Trí nhớ giảm hơn trước
=> 2 CÁI NÀY THẬT SỰ ĐÁNG LO VÀ SUY NGHĨ

Nhưng bù lại:
1. Tóc ít rụng
2. Khoản kia trâu hơn trước
3. Ăn ngủ bình thường như trước

Thân
@quant0o Mình bị nè, rất khó chịu
Cứ vắc xin Mỹ vs Châu Âu là chích hết, 100 mũi cũng đc, hàng Tây chứ có phải tàu đâu mà sợ chó gì 🤣🤣🤣
@tía-thằng-cu-hói Tây hay Mỹ gì cũng ko nên lạm dụng nhá, chung quy nó cũng là thuốc, chứ nó ko phải là thuốc Tiên cứ đưa vào người thoả mái được. Áhihi
Nó cần thiết hay không thì bạn cứ tuyên truyền, còn lại hãy để người được (bị) tiêm quyết định, vì sức khỏe là của họ.
- không tiêm thì sẽ bị....
- tiêm rồi sẽ được ????
- tiêm bị ảnh hưởng???
vấn đề là nó ko có ctacs dụng với chủng mới. thì tiêm vào để làm j ta
@WhiteNight999 Giảm tử vong?
@tamle_o có chắc là mũi 4,5 sẽ giảm dc tử vong. mình chưa đọc đc ở đâu ghi khẳng định là dc vậy hết
@WhiteNight999 Tụi nó toàn nói chuyện bằng niềm tin chứ ko có nghiên cứu (được chứng minh và công nhận bởi các tổ chức y tế lớn trên thế giới) cụ thể nào!! Tụi nó cứ dùng những kiểu câu chung chung như: "Theo các nhà khoa học", "Theo các nghiên cứu", "Theo các bác sĩ", ... Thậm chí như vụ kit test ko được WHO approve mà dám ghi là đã được kiểm chứng và phê duyệt bởi WHO nữa là 😆
Ghi gian dối cho đã rồi khi có biến thì len lén xóa bài 😆
@Hồng Xuân Quang Nhật bởi vậy, toàn nghe đồn r phán không
Chích xong là sinh lý giảm đáng kể. Các bác có bị vậy không?
Lúc trước em hô lúc nào thằng bé ứng chiến ngay lúc đó. Nay phải gặp các em sinh viên thì mới nhúc nhích được haizzz
@VinaOneX Chắc bác mắc chứng chán vk chứ liên quan gì vaccine 😂
@VinaOneX Đừng bị lúc em nó ngoạm đầu mà không lên là tiêu đời trai luôn
BA4, BA5 chưa nguy hiểm lắm, khi nào có chủng mới nguy hiểm mình mới tiêm mũi 4 😆)
@newstar9292 Tiêm mũi 4 vaccine cũ thì cũng có tác dụng với chủng mới đâu : ))))
Cho phép mình nói lên 1 điều nhỏ bé này nhé, mong mọi người đừng ném đá mình nhé. Hầu như rất nhìu người nói là tiêm vaccine và hậu covid sẽ gây mất trí nhớ và người yếu đi nhiều hơn, nhưng riêng bản thân mình thì từ khi mình tiêm đủ 3 mũi vaccine và bị dính covid vào tháng 3/2022, thì mình ăn ngon, ngủ ngon, người khoẻ hơn. Trước đây mình thường rất yếu, dễ bị cảm, trái gió trở trời là mình hắc hơi, sổ mũi, ho, nhức đầu, v.v.. nhưng sau này tự nhiên mình ko còn các triệu chứng đó nữa, người khoẻ ra thật sự mặc dù mình ko hề uống thuốc chữa trị các triệu chứng mình vừa kể trên. Mình vẫn chưa hiểu được lý do tại sao, mình chỉ chia sẽ trường hợp của mình để mọi người tham khảo thôi nhé.
@huongnv2018 Thế nên các nhà khoa học mới cần báo cáo chính xác để những ng có gen tốt , phản ứng với thuốc tốt để triển khai đại trà, còn đa phần ng khác tiêm mũi 3 hay quên, mũi 4 yếu hẳn. Chỗ mình chơi bóng chuyền hằng ngày vs ông kia, thường chơi 3 set khoảng 1h-2h, nay ổng chích mũi 4 xong chơi 15p không chơi được nữa
@huongnv2018 Hên xui, tuỳ cơ địa mỗi người bạn nhỉ
@huongnv2018 Bạn là người may mắn trong hệ đột biến có lợi. Thường bị đột biến toàn là có hại không à
@huongnv2018 Cái khẩu trang!
@huongnv2018 Mỗi người mỗi cơ địa mỗi đáp ứng vaccine khác nhau nên chẳng ai giống ai được..chỉ là trải nghiệm cá nhân được thôi
Khuyên người ta chích mà chẳng biết nó có tác dụng với chủng mới mà cũng khuyên được hay thiệt
@nghia3d Chắc ai cũng thừa biết : ))
Nói miệng xuông quen rồi, nên thích định hướng gì thì nói thoải mái 😆
https://photo2.tinhte.vn/data/attachment-files/2022/07/6043690_image.png
Pryms
ĐẠI BÀNG
một tháng
Còn tồn 1 đống vaccine thì cần thiết tiêm là đúng rồu haha
T nghĩ là kho vacxin đang c bị hết hạn.
Tao ăn bột ngọt hai mấy năm không bằng tiêm 3 mũi vaccine 😃
@mcmxcvii Vẫn còn nhớ hai mấy năm ăn bột ngọt là ngon rồi bạn
sangva
ĐẠI BÀNG
một tháng
bye nhé không chích nữa
=)) chích cc chứ chích
Tuyên giáo vô tới đây luôn
@valve Tay sai của lũ tây lông bán vắc xin 😁
Trước đây: VACXIN TỐT NHẤT LÀ VACXIN SỚM NHẤT!
Bây giờ: VACXIN TỐT NHẤT LÀ VCXIN CÒN HẠN SỬ DỤNG!
@QuanLyNhaNghi Câu đầu cũng là câu trích dẫn không đúng ban đầu ấy bạn, vacxin tốt nhất là vacxin chích đúng thời điểm, nguyên văn là thế là mấy ổng bên mình chế là sớm nhất để tiêm cái loại vc khựa
tiêm tiêm CL
@depienar tiêm tiêm CC 😆
@Hồng Xuân Quang Nhật toàn ba cái VC hết hạn, người ta kêu là VCXL ( vắc xin xạo lồng ) , CVXL ( con vịt xạo lồng ) .... bây giờ chúng nó đẻ ra cái bệnh đậu mùa khỉ ( hết con vịt rồi tới con khỉ )
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019