Lạc xoong

Lạc xoong


Tái sử dụng thiết bị cũ để góp phần bảo vệ môi trường - Dùng điện thoại cũ để làm đồng hồ thông minh

Ngon Bổ Xẻ
9/6/2024 2:2Phản hồi: 151
Tái sử dụng thiết bị cũ để góp phần bảo vệ môi trường - Dùng điện thoại cũ để làm đồng hồ thông minh
Bữa nay mình mới được cho một chiếc Samsung Galaxy Galaxy J2 Pro sau khi chủ cũ lên đời máy mới. J2 Pro là một mẫu điện thoại giá rẻ của Samsung được trang bị màn hình OLED ra mắt năm 2018. Vì đã cũ nên với những tác vụ cơ bản như lướt web, xem fb cũng khá giật lag, vì vậy mình quyết định sẽ tận dụng chiếc android cũ này để làm một chiếc đồng hồ thông minh.

Galaxy J2 Pro có thể nhận lệnh “Hey, Google” để điều khiển các thiết bị Smarthome trong nhà dù chỉ đang chạy Android 7.1.1 – nên mình sẽ có một chiếc đồng hồ thông minh để nhận lệnh giọng nói, vì hiện tại TV ở nhà của mình phải bấm nút trên remote rồi mới ra lệnh được chứ chưa tự động nhận lệnh “Hey” hay “Ok” Google như một số mẫu TV mới.

Tận dụng thiết bị cũ sẽ giúp bảo vệ môi trường


Việc tái sử dụng hay tìm cách sử dụng mới cho những thiết bị đã cũ sẽ giúp tăng vòng đời của thiết bị và giúp phần nào trì hoãn và giảm thiểu rác thải điện tử ra môi trường. Tái sử dụng các thiết bị cũ đồng thời sẽ giúp giảm và trì hoãn nhu cầu mua thiết bị mới, từ đó giảm nhu cầu sản xuất và giảm nhu cầu khai thác các tài nguyên.

Ví dụ như khi mình tận dụng điện thoại cũ làm đồng hồ thông minh, mình không cần mua một chiếc đồng hồ để bàn hay một chiếc loa để nhận lệnh giọng nói mà vẫn có thể đáp ứng nhu cầu đó. Tương tự, khi tận dụng điện thoại cũ để làm camera an ninh, mình sẽ không cần mua 1 chiếc camera an ninh, ít nhất là đến khi chiếc điện thoại cũ thật sự hỏng hẳn.

Việc giảm nhu cầu mua mới cũng sẽ gián tiếp góp phần làm giảm những tác động đến môi trường trong quá trình sản xuất các thiết bị điện tử, ví dụ như việc sản xuất nhựa cũng phát thải, việc khai thác kim loại cũng phát thải, việc vận hành nhà máy lắp ráp, sản xuất cũng phát thải. Vì vậy, khi giảm nhu cầu, chúng ta đang góp phần giảm phát thải.

Phần mềm


Đối với đồng hồ, mình dùng app Flip Clock. Ứng dụng này miễn phí, không có quảng cáo, tuỳ biến một vài điểm đủ dùng, và có thêm tính năng bảo vệ màn hình khỏi việc bị burn-in, mặc dù vụ burn-in mình cũng không quá quan trọng vì đằng nào màn cũng đã bị burn-in sẵn rồi. Nhưng trải nghiệm qua rất nhiều App đồng hồ Flip Clock mình chỉ thấy ưng ý mỗi phần mềm này.
image-2.webp

Laucher mình cũng không dùng mặc định của Samsung nữa mà dùng AGAMA Car Laucher, ứng dụng này thì có mất phí nhưng khá rẻ, tầm 30-40k gì đó, mua 1 lần dùng trọn đời. Mình từng mua cho màn hình Android của ô tô và giờ tận dụng luôn để làm giao diện chính cho đồng hồ.
image-3.webp
Mình thích Laucher này vì nó đơn giản, chạy mượt, tuỳ biến được nhiều thành phần. Áp dụng vào trường hợp này mình thấy cũng vẫn rất ổn, vì phần lớn mình để máy nằm ngang, nên Laucher AGAMA cũng hợp hơn là Laucher gốc của Samsung.

Đối với nhu cầu sử dụng camera an ninh, có rất nhiều phần mềm có thể đáp ứng được việc đó, ví dụ như Alfred Camera mình từng dùng thấy cũng khá ổn rồi.

Vì máy đang chạy rom gốc ổn định, đồng thời cũng để đảm bảo mức độ bảo mật cho máy và tài khoản google, nên mình không muốn unlock bootloader hay root. Vì vậy, để cắm điện dùng liên tục mà không cần pin, mình sẽ can thiệp nhẹ nhàng ở mức phần cứng thay vì các giải pháp phần mềm.

Phần cứng


Bản thân pin của máy vẫn còn tốt, vẫn hoạt động như bình thường, nên mình sẽ không mổ viên pin ra để rồi dùng tụ để “đánh lừa” IC như cách ngày xưa mình làm với PlayBook nữa. Đối với chiếc máy J2 Pro này, mình sẽ làm một chiếc pin dummy để có thể cắm điện và sử dụng trực tiếp. Đoạn này trở đi mình sẽ chia sẻ chi tiết hơn những vọc vạch của mình để anh em tham khảo.

Quảng cáoPin dummy


Tại sao phải dùng pin dummy? Sao không vừa cắm sạc vừa dùng? Đó là vì việc vừa cắm sạc vừa dùng sẽ làm viên pin li-ion bị nóng, mau chai, dễ bị phồng, giảm tuổi thọ pin và tăng nguy cơ cháy nổ. Đặc biệt là với trường hợp điện thoại cũ sẽ hoạt động 24/7 để hiển thị đồng hồ hay làm camera giám sát.

Lưu ý: Do with your all risk. Tự làm tự chịu nhé anh em. Lưu ý: Do with your all risk. Tự làm tự chịu nhé anh em. Lưu ý: Do with your all risk. Tự làm tự chịu nhé anh em.

Việc đầu tiên là xem thông số pin, chiếc Galaxy J2 Pro này dùng pin rời, điện áp 3.8V, điện áp sạc là 4.35V, và thường với pin Li-ion, điện áp sẽ dao động từ 3.4V khi cạn đến 4.2V khi đầy. Ngoài ra, anh em nhớ vị trí các chân tiếp xúc âm dương trên pin và trên điện thoại nhé.
tan-dung-android-cu-1.JPG
Nguồn mình sẽ lấy từ bộ sạc 5V, nhưng mình sẽ cần mức điện áp 4V, vì thế mình sẽ sử dụng một mạch hạ áp để hạ từ 5V về 4V.

Sau khi tham khảo từ blog của một anh bạn tên Yaky, mình cũng hiểu hơn về các chân tiếp xúc pin. Trong đó, ngoài chân cấp điện âm dương, sẽ còn một chân tiếp xúc ở giữa cho cảm biến nhiệt độ pin. Và giữa 2 chân cảm biến nhiệt độ với chân điện âm, sẽ có một điện trở. Với viên pin của Yaky, điện trở có giá trị là 2350Ω. Còn với viên pin trên máy Samsung J2 Pro của mình, điện trở mình đo được là 2390Ω. Theo như Yaky, nếu không có điện trở ở cảm biến nhiệt độ, máy sẽ không thể khởi động.
tan-dung-android-cu-2.JPG

Quảng cáo


Vì vậy, ngoài việc mua một mạch hạ áp, mình mua thêm vài con điện trở với các trị giá 2200Ω, 150Ω và 200Ω. Tổng chi phí hết 16k. Mạch hạ áp này có thể điều chỉnh được điện áp đầu ra. Ngoài ra, mạch hạ áp mình dùng có độ dày 4mm, mỏng hơn viên pin của máy nên sẽ giấu được vào khu vực để pin.
tan-dung-android-cu-4.JPG
Mạch hạ áp và điện trở anh em có thể mua ở các cửa hàng linh kiện điện tử. Con này chỉ tầm 15-20k.

Mạch điện cơ bản sẽ như sau:
image-1.png
Nguồn 5V mình sử dụng củ sạc 5V-2A của Samsung luôn, dây cáp USB – Micro USB mình cắt đầu Micro USB đi để hàn trực tiếp vào mạch hạ áp. Dây USB thường có 4 cọng, 2 cọng màu đỏ – đen sẽ là dây nguồn 5V, 2 dây còn lại (xanh, trắng) là dây data nên có thể cắt bỏ vì không sử dụng.
tan-dung-android-cu-5.JPG
Trước khi hàn dây vào mạch hạ áp, mình dùng đồng hồ để kiểm tra lại 1 lần nữa xem có đúng 2 dây đỏ đen cấp nguồn 5V.
tan-dung-android-cu-6.JPG
Sau khi hàn dây nguồn 5V vào đường in của mạch hạ áp, mình đo đường out và dùng tua vít để điều chỉnh chiết áp sao cho đầu ra ở mức khoảng 3.8V – 4.0V.
tan-dung-android-cu-9.JPG
Rồi sau đó mình thử câu 2 dây nguồn đầu ra 3.8V vào chân tiếp xúc pin điện thoại.
tan-dung-android-cu-11 edit.JPG
Thử khởi động máy vẫn lên bình thường mà chưa cần đến điện trở.
tan-dung-android-cu-12.JPG
Mức pin máy hiển thị là 62% cho 3.83V. Mình không thấy bị cảnh báo gì liên quan đến nhiệt độ pin. Có lẽ nào, vì là dòng máy giá rẻ nên bị cắt giảm theo dõi nhiệt độ pin … và không cần dùng đến điện trở !?

tan-dung-android-cu-13.JPG

Mình điều chỉnh điện áp đầu ra lên khoảng 4.0V, máy hiển thị 88% pin, mình thấy ổn với mức % pin này rồi nên sẽ hàn dây điện. Sau đó cuốn 2 đầu còn lại vào chân tiếp xúc trên máy điện thoại. Mình chỉ cuốn chặt dây thôi chứ không hàn, vì nếu sau muốn dùng pin, mình chỉ cần tháo mối nối dây điện rồi gắn pin vào là lại có thể sử dụng bình thường. Phần mạch và dây điện mình xếp gọn trong khoang đựng pin.

tan-dung-android-cu-14 edit.JPG
Sau đó đóng nắp lưng lại như bình thường, phần dây điện đi ra ngoài sẽ hơi kênh 1 chút vì mình không muốn cắt khoét nắp lưng, nhưng cũng không ảnh hưởng gì đến sử dụng và có thể ‘về zin’ trong một nốt nhạc.
tan-dung-android-cu-15.JPG
Vậy là xong em Galaxy J2 Pro. Pin cất đi ở nơi khô ráo thoáng mát.

Ngoài sử dụng để làm đồng hồ, các bạn cũng có thể cắm trong ô tô (hoặc xe máy) để xem bản đồ vì điện thoại cũng thường có GPS, làm đầu phát bluetooth để nghe nhạc, hoặc tận dụng làm những gì mà chiếc điện thoại vẫn có thể làm được…

Pin dummy cho máy có pin liền


Ngoài chiếc Samsung Galaxy Galaxy J2 Pro, mình còn một chiếc Redmi Note 4 cũ, màn hình đã vỡ nhưng vẫn sử dụng được, pin đã khá chai, vì vậy mình cũng xử lý luôn với phương pháp tương tự để tận dụng làm camera giám sát và cũng sẽ cắm điện 24/7.

Lưu ý: Do with your all risk. Tự làm tự chịu nhé anh em. Lưu ý: Do with your all risk. Tự làm tự chịu nhé anh em. Lưu ý: Do with your all risk. Tự làm tự chịu nhé anh em.

tan-dung-android-cu-23.JPG
Sau khi bóc mặt lưng ra mình sẽ tiến hành tháo viên pin. Thường những mẫu điện thoại pin gắn trong (không tháo lắp) sẽ được dán keo, anh em có thể dùng miếng thẻ nhựa mỏng để nhẹ nhàng đưa xuống để tách dần phần keo này.

Lưu ý: KHÔNG sử dụng vật kim loại hoặc sắc nhọn như tua vít hay lưỡi dao, tránh đâm vào pin gây chập cháy, pin li-ion rất dễ cháy nếu bị tác động vật lý. Kể cả khi dùng miếng nhựa cũng cần nạy rất nhẹ nhàng, tránh việc làm gãy hoặc gập viên pin gây cháy nổ.
tan-dung-android-cu-24.jpg
Tách được pin ra rồi, anh em tìm ở phần đầu viên pin nơi có cáp kết nối, thường sẽ có một bảng mạch và các loại IC để quản lý cell pin. Như ảnh bên dưới là mình đã tách được vỏ phần bảng mạch để đo 2 chân của cell pin.
tan-dung-android-cu-26.JPG
Khi làm pin dummy cho máy có pin liền, chúng ta sẽ giữ nguyên bảng mạch này và chỉ ngắt cell pin đi mà thôi. Như ảnh dưới là mình đã cắt cell pin ra khỏi mạch, giữ nguyên mạch và cáp để sau gắn lại vào chân kết nối trên main. Vì trên mạch này sẽ có nhiều loại IC, và cũng vì thao tác với chỗ tiếp xúc cell pin sẽ dễ hơn là thao tác với jack cắm trên main.
tan-dung-android-cu-27.JPG
Sau đó, tương tự với pin rời, mình sẽ hàn mạch hạ áp vào nguồn 5V, điều chỉnh nguồn ra khoảng 4V và rồi hàn đầu ra vào mạch pin. Với phần kết nối cell pin trên mạch, vì họ dùng miếng kẽm bóng và hàn điện, nếu hàn thiếc có thể sẽ không ăn, lúc này anh em có thể dùng tua vít hoặc đầu nhọn cạo xước bề mặt lớp kẽm đó sẽ có thể hàn thiếc được nhé.
tan-dung-android-cu-28.jpg
Sau đó gắn lại mạch pin vào main rồi xếp các linh kiện gọn gàng vào khu vực từng là viên pin. Đối với chiếc Xiaomi này phần lưng máy và khu vực chứa pin đều có kim loại vì vậy mình cuốn thêm băng keo cách điện cho mạch hạ áp để tránh bị chạm chập.
tan-dung-android-cu-29.JPG
Sau đó cắm nguồn và khởi động mà không cần pin thôi. Pin mình sẽ vứt bỏ ở thùng rác thu gom pin tại khu vực. Lưu ý: không vứt pin vào chung với rác thải thông thường, vì có rất nhiều chất hoá học ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.
tan-dung-android-cu-30.JPG
Máy hoạt động ổn định mà không cần pin, pin dummy cho ra kết quả là còn 85% dung lượng.
tan-dung-android-cu-31.JPG

Kết quả


Đây là kết quả tận dụng Android cũ để làm đồng hồ thông minh có chức năng điều khiển giọng nói Google Assistance. Máy hoạt động ngon lành mà không cần pin. Các chức năng hoạt động bình thường.
image.png
Và đây là khi mình đặt lên bàn làm việc, mình để ở góc mà mình từng khoan lỗ đi dây trên mặt bàn, vừa tiện đi dây cho đồng hồ, vừa tiện che luôn cái lỗ với đám dây điện của màn hình với máy tính tăng thẩm mỹ cho góc nhìn này luôn.
tan-dung-android-cu-19.JPG
Ra lệnh giọng nói.
tan-dung-android-cu-20.JPG
Giao diện màn hình chính của AGAMA Laucher, đơn giản và mượt mà.
tan-dung-android-cu-21.JPG
Cho đến cuối cùng, mình cũng không dùng đến 3 con điện trở và máy hoạt động không vấn đề gì, với các mẫu máy khác có thể sẽ phải dùng đến, còn mẫu J2 Pro của mình thì không.

Hi vọng, bài viết này sẽ là nguồn cảm hứng để anh em có thể tận dụng những thiết bị cũ, đồng thời cũng phần nào giảm và trì hoãn việc xả rác thải công nghệ ra môi trường.

Bài viết xin được kết thúc tại đây, cám ơn anh em đã quan tâm theo dõi.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của Ngon Bổ Xẻ trên Tinh Tế, mình cũng có Website, Facebook, Telegram, YouTubeGroup chia sẻ deal hời.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

151 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Điện thoại cũ bị sọc màn hình. Cài đồng hồ không thấy gì cả. Giờ làm đồng hồ báo thức thôi.
@Canh Rong Biển Ngoài ra, có thể làm camera hoặc nghe nhạc, bét nữa thì dùng đèn flash làm đèn ngủ
iolna
TÍCH CỰC
6 ngày
@Ngon Bổ Xẻ Có hướng dẫn nào về làm camera không thím?
@iolna Camera thì chỉ cần cài phần mềm thôi, có nhiều phần mềm hỗ trợ lắm, mình từng dùng cái Alfred nhé, còn không bạn cứ tham khảo sẽ có nhiều app làm được hehe
@Canh Rong Biển nếu có Dex thì cắm vô Tv coi youtube anh à
iolna
TÍCH CỰC
6 ngày
10 điểm!!!!!!!!!!!!!!!!!!
wangtuyen
ĐẠI BÀNG
6 ngày
Like mạnh !!!
Ngon nhỉ, vụ pin dummy hơi phức tạp chứ nếu không nghiêm cứu để làm media server giống tụi fiio cũng khá ngon
@Communism Cũng đơn giản mà bạn, chỉ cần biết hàn thiếc thôi, mua cái mỏ hàn với thiếc hàn về là xử được 😁
@Ngon Bổ Xẻ Mình cũng có con Pixel 2xl cũng muốn gỡ pin ra để làm android auto trên xe luôn vì để pin trên xe thấy nguy hiểm. Mà đến mấy tiệm ko ai làm, mà tự làm thì ko có dụng cụ để làm. Mà ko có chuyên môn nên cũng ko dám làm.
@Đỗ thánh 2014 Vậy có thể bán nó đi để người khác có nhu cầu sẽ tái sử dụng nó được bạn ạ 😁
@Ngon Bổ Xẻ Điện thoại đó bán ko ai mua
Cười vô mặt
Cái mình sợ nhất là pin dùng lâu liên tục nó nổ thì bác khắc phục được. 10 điểm
@lamtien338 Cũng toàn học mót cùa các giáo sư online thôi bạn 😁
@Ngon Bổ Xẻ Giáo sư youtube mình đã học qua 😁
hunhun
TÍCH CỰC
2 ngày
@lamtien338 với mấy dòng chip cũ thôi, mấy dòng chip mới ăn dòng cao hơn sẽ không ổn định và sập nguồn, xử lý sẽ phức tạp hơn
@hunhun Ăn dòng cao thì dùng mạch chuyển dòng công suất cao hơn 😁
Làm Webcam, máy phát nhạc và đồng hồ là 3 món khá hay
@mimosa1805 Yepp, mấy cái đó là đơn giản nhất rồi vì có app hỗ trợ hết
Điện thoại Android tận dụng làm thành cái android box tivi như nào cho oki nhất nhỉ. Hóng cao nhân chỉ
@dobaolinh Sony 5 mark 3
dobaolinh
ĐẠI BÀNG
2 ngày
@ometa020983 Z5 phải ko bác
Untitled 12.jpg
@dobaolinh Xperia V
dobaolinh
ĐẠI BÀNG
2 ngày
@ometa020983 Có Support HDMI MHL đó
Namlvlee
TÍCH CỰC
6 ngày
Cũng đúng nhưng chưa chuẩn lắm mình đi tái chế mới bảo vệ môi trường
@Namlvlee Sau khi tái sử dụng đến lúc hết công năng vẫn có thể đi tái chế mà bạn 😁

3R là Reduce / Reuse / Recycle mà - Giảm thiểu / Tái sử dụng / Tái chế
M@trixs
ĐẠI BÀNG
2 ngày
@Namlvlee Cái này kéo dài vòng đời sử dụng cũng là một cách bảo vệ môi trường rất hay (được khuyến khích nhiều hơn là đem tái chế), đến khi không dùng được nữa thì mới đến đoạn tái chế (bóc tách các linh kiện để nấu chảy)
Hay ghê
K biết có bán sẵn mạch hàn sẵn k. Mua về mình hàn ít ít thui.
Ủa mà bài có nhắc đến unlock bootloader. Vậy nếu unlock thì mình có thể k cần chế cháo kiểu này hông? Là vẫn tháo pin ra đc, cắm dây sạc vẫn xài ngon lành á
@bestofstrongman Nếu root rồi có thể cài 1 số phần mềm kiểu như chỉ cho pin sạc đến 50-60% rồi không dùng điện từ pin nữa mà dùng trực tiếp từ bộ sạc.

Tuy nhiên cách này vẫn sẽ có thể làm pin bị nóng và vẫn sẽ có một số rủi ro nhất định
Galvinz
ĐẠI BÀNG
5 ngày
Máy chị hư màn thì dùng làm gì nhỉ?
@Galvinz Hư màn kiểu còn thao tác được thì có thể làm camera an ninh, báo thức, ra lệnh giọng nói. Còn không thể thao tác nữa thì thôi cho sang diện tái chế
cu mà ngon mới tận dung dc, chứ hu bể sửa quá cha hic
@hoangminh3200 Hư rồi mà phải sửa chữa nhiều quá thì thôi cho sang tái chế 😁
mình cũng đang nghiên cứu để làm trên oto, cắm vô là lên nguồn để dùng android auto
@Nguyễn Thắng 89 Hehe làm tương tự như này rồi cắm tẩu usb 5V là oke
virtue255
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@Nguyễn Thắng 89 Phải root rồi cài gì gì nữa để nguồn có điện là nó tự khởi động đúng k0 bác? Em tìm trên xda mà mãi chưa làm đc. Bác làm đc chưa ạ?
@virtue255 Chưa bác ơi,nhưng không phải root đâu bác
hunggh
CAO CẤP
5 ngày
Xin vài app để tận dụng điện thoại:
- Làm cam giám sát
- Làm khung ảnh online
E ko chế được pin như bác chủ nên định tìm app hẹn giờ sạc. Bác nào biết cũng cho e xin tên luôn nhé
@hunggh Khung ảnh có thể thử Fotoo, support ảnh offline trong máy hoặc online trên cloud
Camera có thể thử Alfred
Vụ sạc có thể tham khảo Advanced Charging Controller (ACCA), cần root
Hai.Can
ĐẠI BÀNG
2 ngày
@hunggh Đọc của bác chủ thớt thấy vụ pin dummy phức tạp quá. App hẹn giờ sạc chắc ko có đâu bác. E chơi ổ cắm hẹn giờ thấy cũng ok. Bác thử xem.
hunggh
CAO CẤP
2 ngày
@Hai.Can Ổ cắm hẹn giờ lại mất thêm 1 lít nữa 😃
ht95
ĐẠI BÀNG
5 ngày
Hay !!!
BA SU BO
ĐẠI BÀNG
5 ngày
Hay quá
ingoc
ĐẠI BÀNG
5 ngày
Điện thoại hỏng màn hình thì làm đc gì nhỉ bạn?
@ingoc Hỏng màn kiểu còn thao tác được thì có thể làm camera an ninh, báo thức, ra lệnh giọng nói. Còn không thể thao tác nữa thì thôi cho sang diện tái chế
đt cũ mới gì mà bật sáng liên tục thì cũng die sớm thôi @@
@khanhduy.39n Con PlayBook cũ mình dùng vậy từ nhiều năm trước đến giờ chưa die 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019