Tải về và dùng thử Chrome OS bản thử nghiệm
cuLong
13 nămBình luận: 85
Được Google công bố bộ mã nguồn mở vào ngày 19/11 vừa qua, Chrome OS là HĐH mà hãng đang phát triển với đích nhắm là các máy tính siêu di động và máy tính tất cả trong một. Hiện người dùng đã có thể tải về và dùng thử phiên bản thử nghiệm mang tên Chromium OS.

Do đây chỉ mới là phiên bản dành cho các nhà phát triển, vì vậy dĩ nhiên HĐH này hoạt động sẽ không được trơn tru và còn rất nhiều lỗi. Thử nghiệm trên Netbook Asus Eee PC 1000H, MSI Wind U100 và mtxt Dell Studio XPS, Chrome OS đều không nhận được driver cho Wifi, do đó phải dùng cáp LAN để kết nối internet. Như chúng ta đã biết, bản thân Chrome OS và hầu hết các ứng dụng đều có nền web, do đó muốn sử dụng nó thì máy tính bắt buộc phải có kết nối internet. Khi khởi động xong, tất cả những gì người dùng thấy được trên màn hình máy tính chỉ là trình duyệt web Chrome, điều này đúng với tiêu chí của Google khi phát triển sản phẩm này bởi mục đích chủ đạo của nó là dành cho các tác vụ trực tuyến như duyệt web, quản lý dữ liệu cá nhân.

1) Tải về Chromium theo giao thức bittorrent, dung lượng 305MB.2) Sau khi tải xong file chromium_os_usb.zip, bung nén chúng ta sẽ được file chrome_os.img dung lượng 2,8GB và chương trình Win32DiskImage.

Quảng cáo

3) Phiên bản Chrome OS này ở dạng khởi động và sử dụng bằng đĩa CD hoặc USB (portable). Bạn có thể ghi ra đĩa CD hoặc một USB dung lượng 4GB. Cắm một USB có dung lượng từ 4GB trở lên vô máy tính, dùng chương trình Win32DiskImage để bung dữ liệu Chrome OS lên đó (chương trình sẽ xóa hết dữ liệu trên USB). Sau khi hoàn tất, bạn đã có thể dùng USB đó để khởi động và dùng thử Chrome OS.5) Thiết lập cho máy tính boot bằng USB/CD. Khi này máy sẽ khởi động vô Chrome OS. Dùng tài khoản để đăng nhập là chronos, mật khẩu là password.


Cửa sổ đăng nhập

Thử nghiệm trên Netbook Asus Eee PC 1000H và mtxt Dell Studio XPS, Chrome OS đều không nhận được driver cho Wifi, do đó phải dùng cáp LAN để kết nối internet. Nhấn vào biểu tượng ở góc trên bên trái, một yêu cầu đăng nhập tài khoản Gmail sẽ hiện ra, nếu đăng nhập thành công (có kết nối internet), bạn sẽ thấy giao diện các chương trình của hệ điều hành. Từ đây, bạn có thể tự mình trải nghiệm hđh mới mẻ và đơn giản này.


Trình duyệt Chrome và các phần mềm cài sẵn

Quảng cáoTorrent chromium_os_usb.zip
85 bình luận
bebe2009
TÍCH CỰC
13 năm
:eek: đẹp quá, thử luôn 😕 có ai cho em mượn USB 4G không ?
Chẳng thấy đẹp ở chỗ nào cả 😔 Inlove with Mac OS and Windows only :x
Can't boot up on Macbook/Macbook Pro
buiquan2988
ĐẠI BÀNG
13 năm
Chạy thử máy ảo vitualbox thấy nó cà giựt sao ấy...tính năng thì mới mẻ nhưng đúng là chỉ nên dùng cho netbook vì đáp ứng cơ bản nhu cầu giải trí và văn phòng thôi.
Mình cũng chưa biết shut down cái Chromium này như thế nào nữa, toàn phải nhấn giữ nút nguồn 😁

Đúng rồi, trên Netbook thì nó chạy khá nhanh (không bị lag), còn trên laptop thì cà giật cà giật (không phải chạy máy ảo, chạy thật)
rất giản dị và sáng sủa, không biết nó hỗ trợ tiếng Việt có tốt không ? mà không nhận wifi thì cũng kẹt nhờ ? chờ bản chính thức thử luôn một thể xem sao 😃

bác thử kích hoạt của sổ Terminal lên (không biết nó có hay không nữa !?) rồi gõ poweroff sau đó <Enter>
Lại phải ra quán nét thôi, thử luôn cho biết.
thecall
ĐẠI BÀNG
13 năm
cái này không biết cài thêm phần mềm thế nào. Nếu không thì chỉ sử dụng internet vào mạng mà thôi
trinhtunglc
ĐẠI BÀNG
13 năm
Cái này cài dual boot vào lap mà chạy wifi ngon thì lúc chỉ cần bật máy để lướt web với đọc văn bản thôi thì rất là tiện. Mong là nó tiết kiệm pin nữa
Khoản starup (7s) và shutdown (s) đã tiết kiệm cho bạn được mớ pin rồi.. 😁 Chưa nói OS rất nhẹ ít ngốn CPU, Ram, ít sử dụng HDD thì tiết kiệm hơn nữa..
Cài Chrom OS không kết nối internet được không?

Anh cuLong ơi!
Em chưa cài thử Chorome OS này, Anh cho em hỏi nếu không kết nối internet thì có thề cài và vào được hệ điều hành không? (Vì em nghe nói là phải có TK của Gmail mới đang nhập được)
Cái này mới quá nên em hỏi hơi "gà mờ" chút. Mong anh chỉ giúp.
Bạn chịu khó đọc kĩ hết bài của mình trước nhé, có ghi rõ ràng mà 😃
Đăng nhập ta dùng acc là Chronos, mật khẩu password.
Còn muốn xài các chtrình thì phải có internet, vì nó không có ứng dụng gì xài offline hết.
neoquang
ĐẠI BÀNG
13 năm
Chrome OS sẽ có tương lai. Chắc mới đầu free sau này rồi phải trả tiền bản quyền, chí ít thì Google Chrome OS cũng kiếm được bộn tiền quảng cáo từ OS mới.
Hình đây là bản cho người phát triển chứ đâu có phải là bản dành cho người sử dụng đâu.... Hiện giờ chorme os đang ở giai đoạn sơ khai mọi người xài thấy có vài điểm không hợp lý cũng là chuyện bình thường 😁
laptop Cq40 liệu chạy có được không mấy huynh , đang dow, chờ xong là cài thôi
lilcalvin
ĐẠI BÀNG
13 năm
đẹp quá nhờ :X ,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
thanhhungvn
ĐẠI BÀNG
13 năm
Làm đến bước 3 của bác cuLong thì đứng vì nó ko read or write cái file Imagle lên USB được (mặc dù USB đang xài bình thường và còn đủ 4Gb).
Các bác có ai bị như thế ko?
cài chrome vô ngồi ngóng :| , ngoài chuyện lướt web trên nó ra chẳng biết làm gì :|... chạy trên vmware thấy ổn, nhưng mà chưa dám cài thẳng ,có ai dùng win 7 dual boot với chrome chưa ?
Rồi, mình kẹp cái thẻ nhớ SDHC vào khe thẻ, cần "lướt" thì login vào Chrome OS là đủ. Thế mới biết cảm giác dùng cái thẻ nhớ tốc độ cao rồi thì không cần HDD.. 😁
Có ai cài 2 HDH win 7 với nó chưa chia sẽ cho anh em với 😁
Dùng HDX mà có em này để lên mạng đọc báo chat chít thì tiết kiệm pin sướng ;;)
sao ko thể mở file ZIP ở cuối bài ta ....?.......................
bác này rớt ở đâu xuống thế, lấy có đó về rồi giải nén sau đó dùng Bit Torren mà tải nhá,
Phải thử mới được.....................
vẫn chỉ là beta, chưa nổi bật nhìu ngoài giao diện khá hút, tồn tại nhìu khuyết điểm khách quan lẫn chủ quan, so với bản trước giống ubuntu thì bản này lại giống qtopia, như vậy có phần hơi ăn theo và làm lại, hy vọng bản kế tiếp khá hơn nhìu
Hiện tại chỉ là các build pre-view từ Chromium OS, rồi mới đến dev, beta, final..
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019