Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Taigei: Tàu ngầm mới của hải quân Nhật Bản, dùng động cơ đẩy chạy điện và pin lithium
P.W
6 thángBình luận: 164
Cover_Taigei.jpg

Taigei, tiếng Nhật là “Cá voi lớn”, sau hơn 1 thập kỷ nghiên cứu và phát triển, đã được hạ thủy vào ngày 14/10/2020 vừa rồi, và dự kiến sẽ chính thức được lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản (Maritime Self-Defense Force) đưa vào hoạt động kể từ tháng 3/2022. Thay vì dùng dầu diesel hoặc năng lượng hạt nhân, Teigei là con tàu ngầm đầu tiên trang bị hệ thống cánh quạt vận hành bằng động cơ điện, cấp nguồn bởi pin lithium-ion.

Taigei được Mitsubishi Heavy Industries đóng tại nhà máy đóng tàu Kobe, theo nguồn tin của The War Zone. Hiện tại Nhật Bản đang muốn tăng lượng tàu ngầm phục vụ trong MSDF lên từ 16 lên 22 chiếc, như trong kế hoạch đã đặt ra khi Hướng dẫn Chương trình Quốc phòng của họ được đưa ra vào năm 2010.

Chiếc tàu ngầm với động cơ điện và pin lithium-ion dài 84 mét, bề ngang 9.1 mét, và có trị giá 76 tỷ Yên Nhật, tương đương 722,23 triệu USD để đóng. Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản cho biết hệ thống pin lithium-ion cho phép tàu vận hành trong thời gian dài hơn so với những mẫu tàu ngầm khác đang được hải quân Nhật Bản vận hành. Taigei có sức chứa thủy thủ đoàn 70 thành viên, và không gian, theo MSDF, rất phù hợp với những thủy thủ nữ. Nhờ việc sử dụng pin lithium-ion, quá trình sạc thông qua động cơ diesel nhanh hơn nhiều, và thời lượng pin cũng cao hơn nhiều so với mẫu tàu ngầm trang bị pin acid chì. Yếu điểm duy nhất của Taigei chính là giá thành lắp ráp, vì pin lithium-ion đắt hơn nhiều so với pin acid chì.

Một cải tiến khác của Taigei là hệ thống AIP (Air Independent Propulsion), được tinh giảm hẳn những bộ phận chuyển động để giảm tiếng ồn khi vận hành, giúp giảm khả năng bị địch phát hiện và theo dõi khi tàu ngầm di chuyển, cùng lúc tăng tốc nhanh hơn so với những tàu ngầm trang bị hệ thống AIP truyền thống.

Theo Asia Times
có vẻ không được trang bị tính năng sạch nhanh và sạc không dây
tigerpr0
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@toolkit Chắc là có sạc nhanh chứ. Nhưng vì bảo vệ môi trường nên mitsubishi không tặng kèm sạc theo tàu đâu. Một hành động rất nhân văn từ mitsubishi đáng để các hãng đóng tàu khác học hỏi
@tigerpr0 Bẻ lái kinh thật
@tigerpr0 Bị méo mó nghề nghiệp mấy ngày nay vì táo 🍎😃
@toolkit pin li-on được xem là pin bảo vệ môi trường á. Đắt gần 10 lần so với pin acid chì, nhưng giờ nó là chuẩn pin gần như bắt buộc của châu Âu rồi.
Mr Seen
TÍCH CỰC
6 tháng
@toolkit có đủ hết nha hông tin qua hỏi thử nha
Tienanh297
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Không biết bao nhiêu pin cho đủ con này nhỉ
@Moon_Chevalier KILO là loại cũ vẫn dùng động cơ Diesel quay chân vịt còn AIP chỉ dùng diesel sạc pin, còn động cơ dùng điện vận hành là chủ yếu nhé, còn AIP có 2 loại : đời đầu Pin là Acquy chì, đời sau như con này của Nhật là dùng Lion lithium. Công nghệ AIP của Nhật mua lại từ Thụy Điển, ngoài ra có công nghệ AIP của Đức, Pháp. Hai nước Nga và TQ đang nghiên cứu AIP nhưng vẫn thất bại do chưa nắm đc công nghệ pin-điện đặc biệt này. Mỹ và Anh thì thì bỏ dùng tàu ngầm Diesel mấy chục năm rồi, họ chỉ phát triển tàu ngầm nguyên tử cho loại tấn công và chiến lược.
@odysseyntn Động cơ Diesel để sạc pin chứ ai dùng để quay chân vịt hả bác 😆 Từ cổ chí kim tàu ngầm thực thụ CHƯA BAO GIỜ dùng trực tiếp động cơ đốt trong để quay chân vịt cả.

VI SAo? Nói thế này cho đơn giản. Động cơ đốt trong cần 02 và xả CO2, trong môi trường kín như tầu ngầm thì O2 ở đâu ra, rồi còn xả CO2 thế nào?
Tầu ngầm kilo chân vịt vẫn dùng động cơ điện thưa bác, động cơ dieszel chỉ để tàu nổi lên (lấy oxy) để chạy sạc điện cho pin, và ở đây là pin acid chì

https://www.explainthatstuff.com/submarines.html#:~:text=Most submarines except nuclear ones,that charges up huge batteries.

How do submarines work?

An easy-to-understand look at submarines, with photos and artworks. What are they made from? How do they withstand water pressure at extreme depths?
explainthatstuff.com


"Engine
Gasoline engines and diesel engines used by cars and trucks, and jet engines used by planes, need a supply of oxygen from the air to make them work. Things are different for submarines, which operate underwater where there is no air. Most submarines except nuclear ones have diesel-electric engines.

The diesel engine operates normally when the sub is near the surface but it doesn't drive the sub's propellers directly. Instead, it powers an electricity generator that charges up huge batteries.

These drive an electric motor that, in turn, powers the propellers. Once the diesel engine has fully charged the batteries, the sub can switch off its engine and go underwater, where it relies entirely on battery power.
Early military submarines used breathing tubes called snorkels to feed air to their engines from the air above the sea, but that meant they had to operate very near the surface where they were vulnerable to attack from airplanes. Most large military submarines are now nuclear-powered. Like nuclear power plants, they have small nuclear reactors and, since they need no air to operate, they can generate power to drive the electric motors and propellers whether they are on the surface or deep underwater."
qwarl
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Moon_Chevalier nhờ các bác mà h em mới biết tàu ngầm dùng ắc quy để quay chân vit ạ😁
trc h em cứ nghĩ động cơ như xe máy chứ
ndthuanx
TÍCH CỰC
6 tháng
Góp ý mod, bài viết quá ít thông tin.
Chạy êm thôi rồi
trung tẩu đã chọc giận 1 ông lớn, và Nhật Bản đã có lý do chế tạo vũ khí và cho phép quân đội tham chiến ngoài lãnh thổ.
@hoaquynh34 Nói tóm lại là tài nguyên của Triều Tiên k phải là k có gì mà nó ít, k đủ để bù vào chi phí chiến tranh nên mỹ nó mới k đánh, trong khi có bao nhiêu thằng mập hơn, dễ xơi hơn ngoài ki tội gì đánh cái thằng khùng ôm bom 😆 thay vì tốn chi sức đánh nó thì cấm vận cho nó chết cụ k khỏe hơn ah? Mà tôi cũng k có tg dài dòng với bạn, bạn cuồng Triều Tiên quá thì san đấy mà sống, bên đấy có nhiều tài nguyên lắm đấy 😃) bye
@phamviet94 mình cuồng chỗ nào vậy bạn đúng thì nói thôi mà coi là cuồng ư sai ở đâu chỉ rõ ra, bạn bảo triều tiên đất đai nghèo nàn không có tài nguyên ( 10k tỉ $ mà còn kêu nhỏ ) người khác phản biện thì bẻ lái đánh tráo câu chữ nhét chữ mồm người khác nói lan man sang vấn đề khác hài hước, đúng là người VN mình rất khó chịu khi phải nhận sai, thôi bb
@phamviet94 chắc bạn sn 94 đúng không, lớn vậy mà vẫn ngây thơ tin rằng Mỹ nó để yên cho triều vì nó nghèo thì quá ấu trĩ, nên đọc sách báo nhiều hơn bạn nhé.
@phamviet94 Nga nghèo rớt, không bằng 1 tỉnh của TQ, thua cả HQ thì ngoài vũ khí hạt nhân ra lấy cái gì nuôi quân.
mod dịch vậy nhiều ông lại tưởng tàu ngầm chỉ chạy pin thì bỏ mẹ. Tàu này vẫn dùng động cơ diesel nhé anh em, động cơ để sạc pin luôn, chứ ko phải vào bờ sạc pin
daibt
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Chạy pin mà kinh nhỉ
ngoccandhy
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Cái này do Mitsubishi thầu
ngoccandhy
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Tụi nhật này không có quân đội, chỉ có cơ quan phòng vệ thua cả quân đội chính quy việt nam, lào, căm pu chia, Philippines
@doisongcanada năm xưa Mẽo ko cho 2 trái bom thì bây giờ nó khác rồi clmn bọn jp , nói về độ máu chó thì bọn nó éo thua bố con thằng nào
mazechan
TÍCH CỰC
6 tháng
@ngoccandhy Cơ quan phòng vệ là tên gọi thôi bạn ạ, còn ruột thì y chang mấy anh hàng xóm mà ở phiên bản hiện đại hơn 🙂🙂🙂
P.H.Thái
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@ngoccandhy Nhìn nick hình như bạn là CAND, có vẻ bạn mấy bố tuyên giáo bị nhồi sọ hơi quá đáng nên hơi ảo tưởng sức mạnh và thực lực hiện tại của QĐNDVN. Bạn nên biết rằng cách đây cả 1 thế kỷ, nền công nghiệp sản xuất vũ khí của Nhật nó đã tiến xa hơn VN lúc này thêm 1 thế kỷ nữa rồi.
Sức mạnh quân sự VN nằm ở chiến lược chiến tranh nhân dân. Thủ là chủ yếu. Còn Nhật Bản, thứ mạnh hơn chiến tranh nhân dân ở VN chính là tinh thần dân tộc có phần cực đoan của họ. Cái tinh thần ấy giúp họ là 1 trong những kẻ chinh phạt mạnh mẽ nhất thế giới dù dân số không hề đông. Lịch sử đã chứng minh điều đó.
VN thì sao? nếu tự lực mà không dựa vào viện trợ, giờ này tôi và bạn chắc vẫn cầm súng tìm cách giải phóng đất nước mình. Bớt ảo tưởng đi
.BlackBerry.
TÍCH CỰC
5h
@ngoccandhy Rửa mặt đi cho tỉnh ngủ chú em ơi. Nhật nó đi lên sao hỏa xâm lược bọn người ngoài hành tinh rồi, nó không thèm chơi với mình đâu.
Thêm 1 cây châm đâm vào đít middle plus...
tamle_o
TÍCH CỰC
6 tháng
@Dollarssssss Nhìn giống cái sextoy hơn cây châm😆
Lần đầu nghe tàu ngầm chạy pin Lithium
@Scorpius DLord Ông mod ko chuyên nên viết dễ gây hiểu nhầm!
Tàu ngầm xưa giờ vẫn chạy động cơ điện dùng Acquy, con này dùng pin nên xịn hơn thôi!
Cái động cơ là để chạy máy phát sạc pin lúc rãnh rỗi thôi!
hoanlkpr
TÍCH CỰC
6 tháng
@QuanLyNhaNghi tàu hồi xưa chạy pin đại, giờ nó chơi pin Lithium nhỏ nhẹ pin trâu hơn thôi
fuyin
TÍCH CỰC
6 tháng
@QuanLyNhaNghi Mod @P.W dịch cũng không có gì sai, "Acquy" mà bạn nói cũng là battery trong tiếng Anh. Mod có nói là pin acid chì thì đó là loại truyền thống "Acquy" như bạn nói. Acquy là cách gọi theo tiếng Pháp.
Chạy điện thì êm phải biết, cứ suy từ mấy đứa trẻ con chạy xe điện là thấy nguy hiểm đến mức nào rồi
Quá giỏi
Nhìn quả tàu ngầm y như con ciu haha
@nono9x Vì Nhật nó thích bựa nên thiết kế vậy 😃, nó có mấy cái game show bựa vl
@Võ Thành Quân Bựa gì vậy bạn, tàu ngầm nào thiết kế ko giống vậy
@lincole123456 Căng vậy đang đùa vui với anh em 😔, cái đó ai hok bit, cứ khoái cà khịa là sao?
ByGP
TÍCH CỰC
6 tháng
Bấm vào vì cái hình. Có ai như tôi. Đúng là hàng của nhật cũng thật gây hại não kkk
tamle_o
TÍCH CỰC
6 tháng
@hoangtumattroj Nhìn như sextoy😆
ByGP
TÍCH CỰC
6 tháng
@tamle_o Kaka
Sony Quang
ĐẠI BÀNG
6 tháng
diesel đã êm rồi mà con này chạy điện thì nó êm cỡ nào các bác
Obj 430u
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Sony Quang Cũng như Kilo thôi nhưng nó có AIP k phải nổi lên để sạc điện như Kilo của mình. Kilo 636 của VN là Diesel Điện nhưng dùng ắc quy con này dùng pin xịn hơn
ntlvn
TÍCH CỰC
6 tháng
@Sony Quang Tàu ngầm hay như tàu thủy cỡ lớn mấy toàn chạy điện ko đó bác, mod viết bài ngu học thôi, cái động cơ hoành tráng đó chỉ để phátđiện thôi. Đơn giản là động cơ chà bá thế làm hộp số thì quá vãi, nên dùng động cơ điện điều khiển tốc độ bằng biến tần. Còn tàu ngầm mà chạy động cơ đốt trong lúc lặn xuống khí đâu mà hút vào để đốt nhiên liệu?
Tàu ngầm cũng chạy điện
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019