Tấm ảnh hệ mặt trời được chụp từ mảnh sân sau nhà như thế nào?
Xitin_hm
một năm trướcBình luận: 53Lượt xem: 21.344
Tấm ảnh hệ mặt trời được chụp từ mảnh sân sau nhà như thế nào?
Khi xem tấm ảnh về hệ mặt trời dưới đây, chắc hẳn nhiều người sẽ không nghĩ nó được chụp từ mảnh sân sau ngôi nhà của Andrew McCathy ở Sacramento, California. Với niềm đam mê chụp ảnh thiên văn, McCathy đã chụp từng hành tinh một và ghép lại thành tấm ảnh này. Các thiết bị anh ta dùng là:
orion.jpg
skywatcher.jpg
Kính viễn vọng Orion XT10 và Skywatcher EQ6-R Pro
Andrew McCathy đã làm những gì để có tấm ảnh này?

Đầu tiên McCathy chụp dải thiên hà để làm hình nền với kính viễn vọng Meade 2120, máy ảnh Canon 60D và ống kính 28-80mm (chụp ở tiêu cự 28mm). Tấm ảnh này được chụp ở khẩu độ 9, Iso3200 trong thời gian phơi 2 phút.

Sau đó McCathy chụp Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ và Sao Mộc với kính viễn vọng Orion và máy ảnh ZWO từ 8.000 đến 10.000 khung hình, sau đó được xếp chồng lên nhau trong Autostakkert. Sao Thiên Vương được chụp với kính viễn vọng Orion XT10 gắn trên Skywatcher và Sony a7 II trong thời gian phơi 30 giây ở mức iso 6400.

Trạm không gian quốc tể ISS (International Space Station) được chụp 25000 khung với kính viễn vọng Orion XT10 và máy ảnh ZWO ASI224MC và chọn ra 25 tấm khung hình để ghép chồng ảnh. Sao chổi 46P/Wirtanen được chụp trong 60 lần phơi sáng, mỗi lần kéo dài 30 giây ở mức iso 6400 bằng với kính viễn vọng Orion XT10 gắn trên Skywatcher và máy ảnh Sony a7 II

Mặt trăng được chụp bằng kính viễn vọng Orion gắn trên Skywatcher và máy ZWO ASI224MC
với 1.000 khung hình. Mặt trời được chụp với Orion XT10 gắn trên Skywatcher và máy ảnh Sony a7 II với thời gian 1/200s ở ISO 50.

Sau khi đã có các ảnh riêng về từng hành tinh, McCathy đã dùng photoshop ghép chúng lại để có tấm ảnh đẹp về hệ mặt trời cho chúng ta xem.

solarsystem.jpg

Có đam mê thì có thể làm được nhiều điều tưởng chừng không thể phải không các bạn?

Nguồn : Petapixel
Ko hiểu vì sao tác giả lại phải chụp nhiều hình như vậy nhỉ?
@parrot Mình nghĩ tác giả chụp nhiều khung hình để khử noise cho vật thể đó bạn, vì ở iso trên 6400 như vậy lận mà. Mình biết được nhờ đọc bài viết ở trang này:
https://www.vsion.vn/vuot-qua-gioi-han-thiet-bi-phan-2-khu-noise-bang-median-stacking
Quăng vào mặt cái thằng bảo trái đất phẳng ở bài hôm nọ cho nó xem 😁 Liệu nó có cãi các hành tinh hình cầu nhưng Trái Đất vẫn phẳng không nhỉ?
@alakazam1994 Lang Liêu chứng minh đất phẳng như cái bánh chưng còn trời là cái lồng bàn úp lên nhé, ông bà nói cấm có sai.
@alakazam1994 Bận cả chiều về thấy bị quote 1 đống 😔 Em đùa tý các bác làm gì căng hiu hiu
@alakazam1994 mấy bác kia cũng đùa căng quá hiu hiu
@hungbya Con lạc cháu hồng đây...hậu duệ đời thứ 1001 là đây...
lên mạng tìm mấy hành tinh rồi ghép lại phải nhanh hơn ko, đàng nào cũng photoshop cả mà. Mà tiêu đề bài viết hơi chuối chuối 😃
@Bl4ck_and_Black ngta đam mê mà bác. cái gì là của mình và tự mình làm thì vẫn thích hơn
@Bl4ck_and_Black làm 1 phát đi cạnh tranh với ông Adrew. người ta tự chụp và ghép, nếu không có người chụp thì ku lấy đâu ra trên mạng mà ghép
@Bl4ck_and_Black bạn không hiểu 2 từ "đam mê" rồi 😃 hơn nữa không có những người bỏ công sức ra chụp như thế này thì trên mạng cũng lấy đâu ra hình cho những người thích search như bạn dùng.
đúng là đam mê
Có đồ nghề thì làm gì chả được, đam mê cái giề. Đam mê là đk cần, đk đủ là đồ chơi. Có con Nikon P1000 là cũng chụp được mặt trăng rõ gấp mấy lần thế kia rùi.
@ntvinh1602 Làm đi bạn! Ae tinh tế sẽ xem "tác phẩm" như thế nào!
@ntvinh1602 sắp 5.0 rồi đấy chụp thử tấp iss cho mấy ae xem
chơi đê
@ntvinh1602 Vận tóc góc liên quan đến vận tốc dài nha bạn, nên vận tốc iss bay chính là cơ sở xác định vận tốc góc, Cần xem lại vật lý xíu rồi. Còn chụp máy bay chiến đấu (tốc độ 2 mach=2x1235 km/h = 2470km/h) trên đầu khó vì bán kính ngắn nên vận tốc góc lớn, lia máy theo bắt không kịp, Còn iss tuy bay rất nhanh (27358 km/h) nhưng nó cách trái đất tận 354km nên vận tốc góc nhỏ nên việc bắt ảnh dễ, tất nhiên là phải dùng tracker chứ ai rảnh mà xoay theo). và cũng cùng ý kiến các bạn khác là làm 1 tấm cho ae chiêm ngưỡng đi bạn
@ntvinh1602 Nói thì dễ lắm, ngon đi chụp đi 😆 So sánh chụp trạm vũ trụ với máy bay là thấy sai quá sai rồi, kính thiên văn lệch 1 ly là mất mịe nó quỹ đạo thứ cần chụp rồi chứ đừng nói là canh được.
Có đam mê và (có tiền + các thứ khác), có đam mê không thôi thì chả làm được cái gì.

--Một thanh niên có rất nhiều đam mê và ăn không ngồi rồi cả ngày với đam mê đầy người kết luận--
@xversion1 "Thích" với có "đam mê" khác nhau nhiều lắm, còn "thích" với "nghĩ là mình thích" là khoảng cách rất lớn. Và đa phần chúng ta thường chỉ dừng lại ở việc nghĩ 😔
chưa thấy trái đất ở đâu trong tấm hình đó nên chưa chứng tỏ được trái đất là hình cầu nhé !! chắc là hình chữ nhật .... và mỏng như tờ A4 - thế nó phẳng được !!
Đúng là quá đam mê và thực sự tài năng mới cho ra đc tấm ảnh như vậy.
Troll: Trên GG thiếu gì ảnh ntn mà phải ngồi làm kì công vậy. 😁 :D
Nhìn theo góc chụp vậy mặt trăng còn bự ngang mặt trời nhỉ. Tác giả chụp siêu thật
Rất kì công nhưng nhìn ko có gì đặc sắc lắm
Có dk thì cứ đam mê...
May là chụp ở "sân sau nhà" chứ mà chụp ở "sân trước nhà" sẽ còn khác biệt nữa
Đến lạy cái tiêu đề. Vẫn là ảnh ghép mà thôi.
Cái này để trẻ con xem thì hỏng bét, chúng lại hình dung thái dương hệ thành dĩa kẹo 😆
Đam mê mà ko có điều kiện gì giống như chơi game ko nạp tiền
Mấy thằng toàn đi trol bài ở đâu về rồi sào vào tinh tế. Chả có tí gì gọi là tinh tế cả.
rất kỳ công...
Cả đống người tin cái người nói trái đất phẳng và là trung tâm vũ trụ.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019