Tạm biệt BlackBerry 10, Android sẽ tốt hơn cho BlackBerry vào thời điểm này

Duy Luân
14/4/2016 6:0Phản hồi: 313
Tạm biệt BlackBerry 10, Android sẽ tốt hơn cho BlackBerry vào thời điểm này
Vậy là BlackBerry đã chính thức chia tay với hệ điều hành con ruột của mình là BlackBerry 10 để chuyển sang thằng con Android của Google. Điều này được chính CEO John Chen thông báo, và kể từ bây giờ mọi hoạt động sản xuất thiết bị BB 10 sẽ dừng lại để BlackBerry có thể tập trung hoàn toàn cho Android. Với những người đã gắn bó với BB một thời gian dài như mình và nhiều anh em Tinh tế thì đây quả là một điều quá đáng tiếc, nhưng nếu nghĩ kĩ lại thì đây là một nước đi hoàn toàn hợp lý và thậm chí là con đường duy nhất dành cho BB ở thời điểm hiện tại.

Phần cứng tốt


Mình đến với BB bằng chiếc Bold 9700, nhưng trước đó đã biết tới tên tuổi của BB từ rất lâu rồi từ thời những chiếc BB 7xxx (không nhớ tên) bắt đầu có mặt tại thị trường Việt Nam. Khi đó, BB với mình là một cái gì đó rất tuyệt vời, rất sang trọng mà mình không biết bao giờ mới sở hữu. Lần đầu tiên xách tiền đi mua Bold 9700 và cầm được nó, mình cũng vô cùng thích thú vì nó hoàn thiện rất tuyệt, sờ tới đâu là sướng tới đó. Tuy chỉ mua lại máy second hand thôi máy vẫn còn chạy rất ngon và mang lại cho mình cảm giác không giống bất kì chiếc smartphone nào mình từng xài trước đó (vài con Windows Mobile 6.5 không nhớ tên và dòng N-Series của Nokia).

Ngày nay, BlackBerry vẫn còn giữ được khả năng làm phần cứng tốt đó, điển hình nhất là chiếc BlackBerry Passport và BlackBerry Silver. Năm 2015, mình mua lại con Passport của @cuhiep chỉ sau 1 lần sờ thử duy nhất. Lúc đó Passport cũng chỉ mới ra mắt được ít tháng mà thôi, và vẫn là một làn sóng trong thế giới smartphone vì thiết kế vô cùng lạ lùng: hình vuông. Máy cầm rất chắc chắn, cao cấp và khác biệt so với những cái điện thoại chữ nhật vốn đã quá quen thuộc và nhàm chán. Bàn phím cứng cũng là một trải nghiệm thú vị sau nhiều năm chuyển sang xài bàn phím ảo trên các smartphone full-touch.

[​IMG]

Một ngày sau khi mua Passport, sáng hôm đó mình phải trả lời một bức email khá dài trên điện thoại, và đây chính là lúc Passport chính thức làm mình “yêu” nó. Do màn hình vuông nên nội dung hiển thị rất tốt, mình có thể thấy được phần lớn bức email mà không phải cuộn lên cuộn xuống liên tục như khi dùng các máy iOS, Android hay Windows Phone. Cảm giác vừa trả lời email vừa gõ gõ bàn phím QWERTY nó mới thú vị làm sao, nó tạo cảm giác chắc chắn hơn, chuyên nghiệp hơn (dù chỉ là cảm giác).

Rồi gần cuối năm 2015, mình có dịp xài thử Passport Silver Edition (SE). Cũng giống như người tiền nhiệm của mình, Passport SE cũng đem lại ấn tượng mạnh cho về phần cứng. Lần này có thêm viền kim loại màu bạc nhìn hiện đại và nam tính vô cùng, thiết kế của máy cũng rất đẹp và thậm chí là hơn nhiều so với Passport.

[​IMG]

Qua những chiếc máy đó, chúng ta thấy rằng BlackBerry có khả năng làm phần cứng cực kì tốt. Ngoại trừ một số model có camera không ngon thì mình ít thấy (chứ không phải là không có) điểm nào có thể chê về chất lượng build của những chiếc điện thoại BlackBerry cả, từ trước đến nay. BlackBerry cũng sở hữu khả năng sáng tạo cao về mặt thiết kế công nghiệp, kèm theo đó là thế mạnh hàng chục năm trong chế tạo bàn phím cứng. Nói cách khác, mảng phần cứng của BlackBerry vẫn rất tuyệt vời.

Phần mềm không chạy theo kịp


Nhưng đáng buồn thay, mảng phần mềm của BlackBerry lại không phát triển đủ nhanh và đủ tốt theo thời đại. Tạm gác BB 7 qua, chúng ta chỉ nói về BB 10 thôi vì nó là bản phần mềm gần đây nhất. Trong khi iPhone, Android càng lúc càng tối ưu và theo hướng dễ dùng hơn thì BB 10 vẫn còn quá khó tiếp cận đối với người dùng bình thường. Ngay cả mình là người khoái nghịch mà còn gặp rất nhiều khó khăn khi lần đầu dùng chiếc BlackBerry Q10. Chính CEO John Chen cũng đã thừa nhận điều này. Trong những bản cập nhật sau đó, BlackBerry đã có nỗ lực thay đổi nhưng nhiêu đó vẫn là chưa đủ.

Có một số anh em đã từng nói với mình rằng người dùng BB 10 thì phải chịu khó học hỏi cách sử dụng thì mới... xứng xài BB 10. Mình cực kì không ủng hộ ý kiến này bởi vì mục tiêu cao nhất của những thiết bị di động đó là giúp chúng ta sống dễ dàng hơn, vui vẻ hơn, thực hiện mọi việc nhanh hơn so với khi không có máy trong tay. Chính vì thế, việc buộc người dùng phải học hỏi cách dùng chẳng khác nào đi ngược lại với mục đích tối thượng này. Mọi thiết kế liên quan đến trải nghiệm phải theo cách dễ nhất có thể, việc học của người dùng phải gần như bằng 0 thì mới gọi là thành công. Phải làm sao mà ai đụng vào cũng có thể xài được, đó mới là cái hay và cần làm chứ không phải là tạo ra một thứ cực kì phức tạp và chẳng ai dùng nổi.

[​IMG]

Mình rất thích những thao tác vuốt từ viền vào của BB 10. BB Hub cũng rất tuyệt vời trong việc quản lý thông tin từ nhiều nguồn khác nhau trong một giao diện duy nhất, nó đã giúp mình giảm đi thời gian nhảy qua lại giữa các app. Nhưng để học và làm quen được cách xài hai tính năng này rõ ràng là quá mệt và quá khó. Lần đầu cầm vào Q10, mình chẳng thể nhớ hết các gesture cảm ứng và phải đến 2-3 hôm sau mới bắt đầu quen được với cách xài. Tương tự, ban đầu BB Hub quả thật rất là rối trong khi mình đã quen với việc quản lý thông tin ở từng app riêng rẽ. Giá mà BB có một cách tiếp cận dễ hơn thì mọi chuyện có thể đã khác.

Quảng cáo


Hệ sinh thái quá kém

BlackBerry cũng có khả năng chạy ứng dụng Android. Ước mơ của BB khi ra mắt Android subsystem là để bù lại phần còn thiếu cho BB Store. Tuy nhiên, subsystem Android của BlackBerry không đủ tốt để chạy được những app Android cỡ lớn và phụ thuộc nhiều vào những Google Services, thêm vào đó là việc không thể tiếp cận trực tiếp với Play Store (trừ khi bạn mày mò vọc và cài thêm ứng dụng) đã giới hạn tiềm năng của việc tích hợp 2 trong 1 này. Mãi sau này BlackBerry mới bắt tay với Amazon Appstore để phân phối ứng dụng Android cho BB 10 nhưng mọi thứ đã quá muộn màng.

Việc chạy app Android trên máy BB 10 còn gặp rào cản về hiệu năng. Trải nghiệm khi đó không thể mượt mà được như khi chạy bên Android, ngay cả với một chiếc máy cao cấp như BB Passport mà vẫn hơi bị chậm thì những máy phân khúc thấp hơn sẽ thế nào đây? Vậy thì người dùng đi mua máy Android cho rồi, việc gì phải mua máy BB cho cực.

[​IMG]

Bàn về hệ sinh thái của chính BlackBerry (native), sau một thời gian dài ra mắt nhưng nó đã không thể thu hút được giới lập trình viên. Có thể bạn sẽ nói là không nhiều nhưng chất là được, nhưng vấn đề nằm ở chỗ BB Store đã ít app mà lại còn không tốt. Điển hình nhất là ứng dụng Facebook của BlackBerry 10 cho cảm giác như đang ở thời kì 4-5 năm về trước: tính năng thiếu, giao diện cổ, cuộn chậm, update chậm, thường xuyên bị giật, đứng, lag. Có mỗi việc đơn giản là lên Facebook để xem thông tin thôi mà cũng không thể làm tốt thì thật khó để thuyết phục người ta mua BB 10.

Mọi thứ ngày càng tệ dần đi, số máy bán ra ít, lượng lập trình viên rời bỏ BB ngày một tăng, vậy là hệ sinh thái của BB rơi vào một trạng thái giống như là đóng băng. Tới đầu năm 2016, dường như không còn gì có thể cứu được cho hệ sinh thái này.

Chạy Android thì có lợi gì?

Quảng cáo



Khi chuyển sang dùng Android, BlackBerry ngay lập tức có được một hệ sinh thái cực kì dồi dào mà Google đã xây dựng từ nhiều năm qua. Ngay lập tức, vấn đề phần mềm của thiết bị BB đã được giải quyết triệt để, thậm chí còn rất tuyệt vời. Hãng không cần phải làm gì thêm, không cần vận động lập trình viên hãy viết app đi, không cần đưa ra các gói khuyến mãi hay trợ giúp gì cả. Mọi thứ đã có sẵn và đang tăng trưởng từng ngày mà không cần BlackBerry can thiệp vào. Hệ sinh thái đó đang tự vận hành một cách cực kì trơn tru. Nhờ vậy BB có thể cắt giảm một phần lớn chi phí hoạt động của họ và để dành đầu tư cho việc nghiên cứu, phát triển.

Bản thân hệ điều hành bây giờ cũng đã do Google bảo trì, nâng cấp, BlackBerry không còn phải bận tâm. Bản update phát hành khi nào, có tính năng gì mới trong đó, truyền thông cho người dùng biết,... đều đã có tay Google trong đó và với sức mạnh của họ thì mọi chuyện dễ dàng hơn rất nhiều. Đội ngũ kĩ sư phần mềm của BlackBerry có thể dẹp sang một bên nỗi lo về việc phải tự làm hết mọi thứ về hệ điều hành và dành nguồn lực đó cho việc tạo ra các app hay tính năng đặc thù của BB.

Lúc này, BlackBerry chỉ cần tập trung nguồn lực của mình vào việc làm ra những chiếc điện thoại thật tốt mà thôi. Và thật "tình cờ", phần cứng lại là thế mạnh của BB và giờ đây họ càng có điều kiện để phát triển nó lên mức cao hơn nữa. Hãy tưởng tượng đến một thiết bị nào đó thật sáng tạo do BB làm, chạy Android trên đó với đầy đủ những tính năng bàn phím cứng mà bạn yêu, có phải là quá tuyệt không? Chiếc BB Priv đã gần làm được điều đó, hơi tiếc là vẫn chưa sở hữu build tốt như những gì công ty đã từng làm trước đây và giá quá cao.

[​IMG]

Và nếu bạn để ý thì hiện tại tất cả những giải pháp, nền tảng chính của BB cũng đã có phiên bản dành cho Android hết cả rồi. BBM là một trong những app đầu tiên của BB được mang lên Android. Toàn bộ hệ thống BES dành cho doanh nghiệp cũng đã sẵn sàng đã hỗ trợ Android từ lâu, không chỉ chấp nhận máy BB mà còn cả máy của các hãng khác. BDM, giải pháp của BB giúp các doanh nghiệp quản trị từ xa thiết bị phát cho nhân viên, không chỉ tương thích với Android mà còn cho cả iOS và Windows nữa. Hạ tầng bảo mật nổi tiếng của hãng cũng đã thay đổi để hỗ trợ bất kì loại thiết bị nào, không còn bị bó buộc vào BB 10 như trước nữa. Lúc này, con đường sang Android đã được dọn sẵn hết rồi.

Nãy giờ nói nhiều rồi, kết lại mình muốn chia sẻ với các bạn rằng mình rất ủng hộ việc BB bỏ BB 10 và chuyển hẳn sang Android. Đây có thể là một trang mới trong lịch sử công ty và có tiềm năng để BlackBerry quay trở lại con đường lợi nhuận mà người ta đã hằng mong mỏi. Trong tương lai, có thể sẽ có ngày nào đó BB quay lại tự làm OS riêng trở lại, nhưng không biết là khi nào, ít nhất hãng vẫn còn nắm nền tảng QNX trong tay và hiện nó đang được xài cho xe cộ. Còn các bạn, các bạn nghĩ như thế nào về sự thay đổi này? Hãy cùng chia sẻ với mọi người nhé.
313 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mới nhận được cập nhật Android 6.0 beta hôm qua cho Priv, máy chạy nhanh và mát hơn thấy rõ.

IMG_0827a.jpg

Nhận USB OTG trực tiếp luôn, không cần dùng thêm app thứ 3 như lúc trước nữa:

IMG_0832a.jpg
@nuhuta Bạn giống mình
Lenovo ThinkPad + BB
Chỉ khác mình là Z10
@barminhtri Lúc trước mình cũng sử dụng Z10, sau khi mua Priv thì đưa Z10 cho zợ xài 😃

IMG_9849a.jpg
dnd61
ĐẠI BÀNG
7 năm
@nuhuta Ké với, mặc dù không có BB thần thánh 😁
IMG_1010.jpg
@nuhuta Mình thì sau khi mua Lenovo P780 cũng đưa Z10 cho vợ xài. Nàng ta dùng được 2 tuần trả lại, thế là lại phải mua con One M7 cho vợ. Bây giờ thì Z10 trong tủ cùng 8700, 9800 và 9100
Ongnoi15
ĐẠI BÀNG
7 năm
Điện thoại thì cứ iphone mà mua, khỏi cần phải suy nghĩ😃 chứ ba cái điện thoại xàm xàm này mua thêm ức chế, iphone cho ăn chăc mặc bền.:p

P/s: xe oto thì toyota, xe máy honda, điện thoại thì iphone. Chắc nhất.
@lenghia.na45 Người ta trình bày quan điểm của bản thân, cớ sao lại súc phạm người ta, thiếu suy nghĩ vậy.

Gửi từ SM-G930F của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
@huy9988 Cạn lời.

Gửi từ SM-G930F của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
tuanhung192
ĐẠI BÀNG
7 năm
@TranDatz Tôi cũng là con ếch ạ. Xe oto tôi dùng camry, xe máy tôi dùng sh, đt tôi dùng ip7. Bạn kéo tôi ra khỏi cái hố này với.
@Ongnoi15 Em dùng ip trong 1 năm, khi máy ra đi e coi như mất gần 10tr đi thuê máy 1 năm.
Chạy android thì cũng chưa chắc đã cứu nổi, có thể kéo dài tgian dâu đen thui 😁
quangvu313
TÍCH CỰC
7 năm
Cái chết mảng phần cứng của bb theo mình có thể vì 1 số lý do chính sau :
- Thứ 1: BB truyền thống truớc giờ luôn tự tin vs sản phẩm của mình là dành cho doanh nhân, mà đặc điểm của doanh nhân là gì?
+ Thích sự cá biệt, nỗi bật
+ Sẵn sàng chịu chi cho sở thích
+ Cần sự đảm bảo an toàn tuyệt đối cho dữ liệu của họ
+ v.... V...
Nhưng có lẻ trong hào quang chiến thắng, bb lại quên rằng các sản phẩm đi truớc của họ thành công 1 phần vì thời điểm đó chưa có sự bảo hoà ở phân khúc cao cấp, vấn đề bảo mật thời điểm đó chỉ loanh quanh ở: " mã pin, mẫu hình, mật khẩu" nhưng hiện tại các hãng khác đã nhạy bén hơn bb khi biết áp dụng các cơ chế bảo mật "mì ăn liền" - tại vì sao m lại dùng từ "mì ăn liền" vì Nó nhìn thấy đc, cảm giác đc, và sự tiện lợi thể hiện rõ hơn rất nhiều so vs các cơ chế bảo mật cũ, trong khi bb vẫn đang loay hoay trong cái bóng bảo mật đồ sộ của mình.
Rất trái nguợc vs nhu cầu của nguời dùng hiện tại là thích sự đơn giản, dễ hiểu, dễ sử dụng. Éo le thay, cái bb đang nỗ lực lại đi ngược vs xu hướng số đông khách hàng - phần lớn khách hàng ko thực sự cần thiết hoặc chí ít nó ko đem lại sự tiện lợi truớc mắt.
Đồng ý! Hào quang nào cũng có cái giá rất đắt. Có thể phải đánh đổi bằng số mạng của cả 1 thương hiệu. Nhưng theo mình, bb hơn ai hết biết rõ muùi vị của dâu đắng nó như thế nào.
Hơn bao giờ hết, BB hãy nhìn nhận thị truờng và khách hàng bằng con mắt thực dụng.
- Thứ 2: BB bị kẹt trong cái vòng luẩn quẩn " bàn phím cứng" của chính mình mà ko thể tự thoát ra được. Đúng! Đó là hoà quang đáng tự hào nhất bb đang có mà các hãng khác phải ganh tị.
Nhưng bb ơi! "Thời thế sinh anh hùng".
BB ko sai khi quyết tâm bảo vệ bàn phím cứng của mình, bb tuyệt đối ko sai, và ko một ai có đủ tư cách để nói bb sai ở chiến lựoc này.
Cái sai ở đây thật bất ngờ, đó chính là cái " bàn phím cứng" của bb.
- Và điều cuối cùng, cũng là hệ quả của 2 tư tuởng trong kế hoạch của bb m đã nêu trên. " sự tự tin tuyệt đối mình là nhất trong bảo mật, tự mãn về " bàn phím cứng" có một ko hai và hiễn nhiễn, tất cả phải có cái giá thật xứng đáng cho sự vô đối đó., ở đây là BB Priv. Vậy đấy, bb đã đang và có thể sẽ thất bại trong mảng phần cứng từng là độc tôn của chính mình nếu như ngay bây giờ bb ko chịu F5 lại tư duy.

"Chia sẽ từ bàn phím nhỏ xíu ko có tiếng việt của Blackberry Priv thần thánh. "
C360_2016-03-15-08-29-54-016.jpg
image1.JPG
@quangvu313 Cái điện thoại nằm trên cái priv là gì mà đẹp thế bác?
@quangvu313 Tốt nhất là tạm biệt luôn cả bb đi nhỉ, họ toàn bán thứ họ cho là mọi người cần mà không chịu bán thứ người dùng cần với giá không tưởng
quangvu313
TÍCH CỰC
7 năm
Bold 9900 bản gold ạh
Jakelong22
ĐẠI BÀNG
7 năm
@quangvu313 Hệ điều hành thì Android mà chơi. Đừng khác người chơi trội dùng mấy HĐH riêng vớ vẩn như Windows Phone, bỏ tiền ra cho các báo và cả dàn admin TT viết mấy bài ảo t.ưởng, biện hộ rằng nó còn non trẻ, hãy cho nó cơ hội blah blah...để rồi giờ im re tắt đài luôn! 😁
Riêng bàn phím cứng thì ủng hộ BB nên giữ lại. Trào lưu bàn phím ảo nhàm lắm rồi và giờ đang bão hòa, phong độ chỉ là nhất thời thôi, mấy bạn đừng thần thánh bàn phím ảo iPhone quá, đó là những năm 2009 còn giờ đã là 2016, Macbook giờ vẫn còn chơi phím cứng đấy thôi. Samsung đang có ý định hồi sinh dòng nắp gập thần thánh. Và BB với bàn phím cứng thật là một sự độc đáo. Viễn cảnh một đám smartphone nhạt nhẽo chỉ toàn màn hình sắp kết thúc!
:eek::eek: nhưng PRIV update lại có còn bị chê nóng không z mod
Zẫy chắc con bb cuối cùng mình muốn hướng tới là passport thôi híc
quanunited
ĐẠI BÀNG
7 năm
RIP 10
Đúng là tâm sự của 1 fan blackberry chính hiệu. Nhớ hồi cấp 3 đam mê công nghệ. Lần đầu thấy blackberry việc đầu tiên là cố học thuộc cái tên hãng haha. Nó rất lạ và hay dù không biết ý nghĩ của cái tên vào thời đó nhưng việc nhớ tên1 thiết bị đặc biệt đã định hình kiến thức bàn phím qwerty là gì. (Hóa ra đang cố học nấy chữ này thì phát hiện đó là hàng chữ đầu của bàn phím). 1 vài kiến thức nhỏ nhoi nhưng hồi đó cũng đã làm tình yêu công nghệ trong mình nổi lên vì thấy nó quá nhiêif sự hấp dẩn dù chưa từng chính thức xài 1 mẫu blackberry (do hồi đó học sinh và bb hồi đó giá quá vip).
ngtamabc
TÍCH CỰC
7 năm
có lẽ đã thấy số phận của ai đó đi trước nên phải "xuôi chèo cho mát mái"
Mình cũng từng xài 8700 huyền thoại trong 2 năm, cũng rất có cảm tình, nhưng thời thế mà...
Chạy IOS thì danh số BB sẻ tăng đáng kể
namnttn
ĐẠI BÀNG
7 năm
@uochuý1489Quốc Huy bán về cho Apple thì mới tăng mạnh hiii. còn thì không cần chỉ cần ký được với Apple stone cho BB có thể sử dụng như với Google ấy.
mà quay qua quay lại chẳng khác gì nhau nữa. vì chắc chắn cái giá mà Google đưa ra sẽ dễ chựu hơn là Apple. một ngày nào đó bạn phải làm việc khi tay bẩn hay hơi dích dầu mỡ công nghiệp bạn sẽ chẳng bao giờ yêu con Iphone đc nữa đâu.
( nói thật viết có từng này chữ trên 4rum mà giật quá. AD cải thiện lại web đi nhé, nhiều lúc chán trả buồn comment nữa)
binhhyvnn
ĐẠI BÀNG
7 năm
Không mở bootloader cho mấy con chạy bb10 để cài android nhỉ 😁
Vẫn nguyện gắn bó với OS10 🆒
(Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se)
@crazysexycool1981 Yo,guys
em cố lên kon Passport Silver Edition như đại ca
hiện chiến :
Q10 white Vodafone
Nokia 301 ( ko nhớ rõ model _ 2 sim)
8700g Tmobile
@JIMMY LAI Lực chưa đủ thì xài tạm Classic cũng được, tầm 4 củ mua được rồi, ráng thêm tầm 6 củ thì mua được PASSPORT bản màu đen rồi, trừ khi chú chỉ khoái bản Silver như A đang xài thì fải nhẫn nhịn và đợi gom đủ lúa thôi 😁
(Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se)
mokuniu
ĐẠI BÀNG
7 năm
Còn 1 cái Z10 làm cục phát wifi. Cũng khá ngon.
@mokuniu làm sao chỉ zới, mình đang còn con Q10 😁
@mokuniu Bis bị fix rồi mà bác phát gì nữa
@mokuniu he he bác cũng giống e
Nhớ cài thời được cầm 9700 lưng da mà cảm giác thật khó tả, thấm thoát cũng mấy năm rồi, giờ mọi thứ là dĩ vãng, ôi nokia và blackberry
@carddienthoai.com Uh nhớ một thời cầm cứ mân mê, cảm giác h chưa cầm đt nào mang lại đc cảm giác đó
lhp2006
TÍCH CỰC
7 năm
Nhiều bác cuồng BB giống như sầu riêng vậy nhỉ. Lúc nào cũng tỏ vẻ nuối tiếc và day dứt về quá khứ. Mình hoàn toàn ko thích các dòng đời cũ của BB vì kiểu dáng thiết kế cũ của máy ko hợp gu của mình. Con Priv thì mình thích, nhưng giá quá cao so chất lượng
@lhp2006 chỉ có loài chó mới ko biết nuối tiếc, day dứt, còn loài người thì biết với 1 chiếc dt gắn bó bao năm
Còn ai nói gì về bảo mật nữa không 😁?
new8220
ĐẠI BÀNG
7 năm
Ai chê chứ mình thích nhất gesture và phím tắt của Blackberry. Tất cả app mình đều giấu đi hết. Cũng xài BB nhưng nhiều người bạn cầm vào máy mình là không biết làm thế nào. Vẫn mong BB mang gesture và phím tắt lên các diên thoại android
Không tiếc cho BB10, chỉ tiếc cho Passport SE. Một thiết kế quá tuyệt hảo nhưng lại bị khai tử theo BB10.
@ncdangson Giá trị một huyền thoại!E nó vẫn đắt chứ ko cũng làm một em sánh cùng 6s là tuyệt đỉnh!😔(

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019