Tạm biệt iPhone 5, anh sẽ nhớ em lắm
Duy Luân
3 năm trướcBình luận: 401Lượt xem: 188.830
Tạm biệt iPhone 5, anh sẽ nhớ em lắm
Chiếc iPhone tuyệt nhất, hơn cả các đời sau...

Sau 5 năm ra mắt, cuối cùng iPhone 5 cũng đã không còn tên trong danh sách được hỗ trợ của iOS 11. Với mình, chiếc iPhone 5 là một cái điện thoại rất đặc biệt và là chiếc iPhone quan trọng nhất, thậm chí còn hơn cả iPhone 6 Plus hay 7 Plus mà mình đang xài bây giờ. Đó là một trong những cái điện thoại dùng kim loại nguyên khối đầu tiên xuất hiện trên thị trường trong khi các máy khác vẫn còn xài nhựa là chủ yếu, đó cũng là cái máy mang đường cắt kim cương đến với mọi người để rồi các hãng khác bắt đầu làm theo.


Thiết kế nhôm nguyên khối và cắt kim cương

Đây là hai yếu tố làm mình nhớ nhất về chiếc iPhone 5 khi lần đầu tiên được chạm vào nó, và tới thời điểm hiện tại iPhone 5 vẫn là chiếc máy full kim loại gây được ấn tượng tốt nhất với mình. Cái cảm giác được cầm một cái máy mát mát lạnh lạnh, thuông gọn và nhẹ nhàng trong tay thật sự rất khác biệt so với những chiếc flagship cùng thời. Máy cũng được làm mỏng hơn so với đời trước, và lần đầu tiên Apple kéo dài máy ra để chứa màn hình 16:9 thay cho 4:3 của tất cả những đời iPhone trước.

Apple cũng sử dụng kiểu thiết kế rất mượt (seamless) để tạo ra chiếc điện thoại của mình, liền mạch từ trước ra sau cho đến hai bên, khiến nó giống như một món thời trang hơn là một thiết bị công nghệ. Khi mà những cái máy cùng thời iPhone 5 như là Galaxy S3, HTC One X, Motorola DROID RAZR HD sử dụng chủ yếu chất liệu nhựa với mức độ hoàn thiện không cao và không nhiều thiết bị sử dụng kết cấu nguyên khối thì rõ ràng iPhone 5 để lại ấn tượng cũng là điều dễ hiểu.

Tren_tay_iPhone_5_2.jpg

Nếu bạn chưa biết thì iPhone 5 là chiếc smartphone cuối cùng của Apple có sự tham gia của Steve Jobs và cũng là chiếc iPhone đầu tiên ra đời sau khi Jobs từ giã cõi đời và hoàn toàn do Cook lãnh đạo công ty. Có thể thấy được sự ảnh hưởng của Steve trên chiếc iPhone 5 khá rõ ràng mà về sau ngay chính iPhone 6 và cả iPhone 7 hiện tại cũng không đẹp và "chất" bằng (anh em còn nhớ đường ăng-ten xấu xí cắt ngang mặt lưng iPhone 6 chứ?). Với mình, iPhone 5 vẫn là cái iPhone đẹp nhất, sau đó mới tới iPhone 7 Plus Jet Black mà mình đang xài.

Sau này nhiều hãng khác cũng đã làm ra được những cái điện thoại với chất lượng hoàn thiện cao bằng và hơn cả iPhone 5, cũng nhiều hãng làm được trò đường cắt kim cương. Thậm chí tới năm 2014 thì các công ty còn đem kiểu chế tác này lên những chiếc điện thoại tầm trung và đến giờ vẫn còn nhiều máy sử dụng các thành tố thiết kế này.

Tren_tay_iPhone_5_4.jpg

Bắt đầu xu hướng bung lớn màn hình cho iPhone

Kể từ khi iPhone ra đời, nó đã sử dụng màn hình 3.5", tức là trong 5 năm trước đó màn hình của máy không hề thay đổi, chỉ nâng độ phân giải lên cho cao hơn và đạt mức mà Apple gọi là "Retina". Theo thời gian, các điện thoại Android đã bắt đầu tăng lên 4", 4,5", 4,7" thậm chí là 5" hoặc hơn. Sở thích người dùng cũng thay đổi, họ muốn những cái máy to hơn để xem hình ảnh đã hơn, làm được nhiều việc hơn. Với iPhone 5, Apple chấp nhận đi theo xu hướng này, tuy tăng lên không to bằng các đối thủ khác với việc dừng lại ở con số 4" cho tỉ lệ gần 16:9.

Và chỉ 2 năm sau đó, Apple tiếp tục cho ra mắt iPhone 6 và iPhone 6 Plus với màn hình to tới 4,7" và 5,5", bằng với những đối thủ Android khác trên thị trường. Qua đây có thể thấy rằng nếu đã không thay đổi thì thôi, còn một khi đã có sự thay đổi thì người ta sẽ dám làm tiếp những thay đổi mới hơn nữa trong tương lai mặc cho xung quanh có nhiều người dè bỉu rằng 4,7" đâu còn là kích thước 1 tay có thể với tay hay chửi sự bảo thủ trước đó của Apple. Kết quả là iPhone 6, 6 Plus trở thành những chiếc máy bán rất chạy, iPhone 7 cũng vừa đạt kỉ lục doanh số trong quý gần đây, một phần lớn là nhờ vào sự thay đổi của Apple.

Tren_tay_iPhone_5_3.jpg

Với mình, màn hình to hơn đi kèm với việc nội dung cũng phải hiển thị nhiều hơn, không phải chỉ đơn thuần là phóng to nội dung ra. Việc này iPhone 5 làm rất tốt, và iPhone 6, 6 Plus càng làm tốt hơn. Bạn bỏ tiền ra mua màn hình lớn hơn thì bạn nên xem được nhiều thứ hơn, còn nếu muốn nó to ra thì bạn đã có chế độ zoom trong phần Accessibility. Trong khi đó, những chiếc máy cùng thời với iPhone 5 vẫn còn giữ nguyên cách hiển thị như cũ nên trải nghiệm không tốt bằng dù màn hình của chúng lớn hơn nhiều.

Cổng Lightning lần đầu ra mắt

iPhone 5 cũng là lần đầu tiên Apple đổi công 30 chân vốn đã được họ xài rất nhiều năm trước đó, từ thời iPod cho đến tận iPad 4 và iPhone 4s. Lightning xuất hiện như là một giao thức truyền dữ liệu mới nhanh hơn, nhỏ gọn hơn và cắm mặt nào cũng được. Thời đó các máy điện thoại khác vẫn còn đang phải khổ với microUSB chứ chưa có USB-C như bây giờ.

Lightning ra đời cũng kéo theo nhiều chỉ trích, chủ yếu từ việc người dùng không xài lại được những phụ kiện cũ của họ. Apple có bán đầu đổi 30 chân sang Lightning nhưng không phải lúc nào mang theo cũng tiện, và vậy là bị chê. Nhưng Lightning về sau đã cho thấy được khả năng của nó để giúp Apple tạo ra những cái điện thoại ngày càng mỏng hơn, và cổng USB-C sau này cũng học theo tính chất hai mặt và nhỏ gọn của Lightning để cải thiện trải nghiệm người dùng (có tin đồn Apple đã đóng góp 1 phần quan trọng về cấu hình của USB-C).

Tren_tay_iPhone_5_6.jpg

Lightning cũng mở ra khả năng truyền dữ liệu số dành cho tai nghe. Thị trường bắt đầu xuất hiện những chiếc tai nghe xài cổng giao tiếp này, ban đầu là những cặp tai nghe rất cao cấp, sau đó dần dần có những model rẻ hơn xuất hiện. Tới giờ tai nghe Lightning đã được đính kèm sẵn trong hộp iPhone khi mà iPhone 7 đã bỏ hẳn jack tai nghe đi.

Mở đầu xu hướng Nano SIM

Ngày đầu tiên về Việt Nam, chuyện người ta nghĩ tới đầu tiên đó là làm sao xài iPhone 5 để nghe gọi khi mà trên thị trường chưa có chỗ nào bán Nano SIM. Vài tuần sau khi iPhone cập bến Việt Nam các nhà mạng ở nước ta mới bắt đầu nhập loại SIM mới này về. Vậy anh em chúng ta làm sao? Cắt, cưa, mài... đủ kiểu để SIM cũ có thể nằm gọn trong khay SIM mới. Thời đó thật vui vẻ, làm liều mà cũng có nhiều niềm vui ghê. Còn nhớ rất nhiều anh em Tinh tế đã lên cà phê Tinh tế để cùng bọn mình nghịch thử vụ cắt SIM này nè.

Nano SIM cho phép nhà sản xuất điện thoại tạo ra những chiếc điện thoại nhỏ gọn hơn, hoặc giải phóng bớt không gian bên trong để dành cho những thứ khác như pin, chip nên xứng đáng được đánh giá cao. Sau iPhone 5, rất nhiều điện thoại khác cũng đã đổi sang dùng Nano SIM và dần dần loại bỏ Micro SIM vốn cũng được giới thiệu lần đầu trên iPhone 4. Giờ thì hầu như mọi chiếc điện thoại flagship đều dùng Nano SIM, các nhà mạng cũng đã nâng cấp thẻ SIM của mình để hỗ trợ nhiều kích thước ngay từ khi bạn mới mua, cần size nào thì lấy size đó thôi, rất dễ dàng.


Camera rất tốt

iPhone 5 là một trong những đợt cải tiến mạnh nhất của iPhone nói về chất lượng ảnh chụp và khả năng phản hồi cũng như tốc độ xử lý hình ảnh. Sự đơn giản trong thao tác vẫn được đưa lên hàng đầu. Bấm và chụp, xong. Trong khi đó, các đối thủ Android khác vẫn đang cố gắng đưa càng nhiều tính năng chỉnh tay vào điện thoại với mục tiêu làm hài lòng những người dùng cao cấp. Không phải ngẫu nhiên mà iPhone nhiều năm được liệt kê là thiết bị chụp ảnh phổ biến nhất trên Flickr.

Mình còn nhớ là mỗi khi cầm iPhone 5, mình chụp hình ảnh hơn, mình cảm thấy vui hơn trong từng khung hình của mình và không cần phải lo lắng về những yếu tố khác hay phải làm gì để cho ra tấm ảnh đẹp. Tự bản thân iPhone đã làm điều đó cho mình rồi, và cảm giác đó vẫn còn cho tới tận ngày hôm nay.

Tren_tay_iPhone_5_1.jpg

Thôi, đã đến lúc cho em ra đi. Với việc Apple không còn hỗ trợ iOS 11 cho em nữa đồng nghĩa với vòng đời sản phẩm của em đã kết thúc. Em đã làm được nhiều việc có ảnh hưởng lớn, em và anh đã có những ngày tháng hạnh phúc bên nhau. Chào em, iPhone 5!

Đọc thêm: Đánh giá iPhone 5
Ảnh đầu bài: YouTube
home_iPhone_5_iOS_11_ngung_ho_tro.jpg
Vậy là chị Năm sống tới 10.3.2 😁:D
@cuibap035 có thể là 10.3.3 nữa đấy 😃
cũng nên tạm biệt luôn con 5s với 6 được rồi. quá ì ạch khi lên bản mới.
@TakaVainglory beta thì 6s còn đang chậm 😆 dùng android lâu thế rồi bao h chuyển ?
@TakaVainglory "Mới" hay "Beta"?
Phân biệt được ko?
@TakaVainglory 6 ì ạch bao giờ thế? Toàn nói suông vô căn cứ
@TakaVainglory Mình vẫn đang xài 5s và vẫn cảm thấy nó mượt mà đáp ứng đầy đủ nhu cầu chỉ tiếc là quả pin hơi đuối còn lại thì ổn hết
@TakaVainglory Chắc thanh niên chưa lên phán bừa đó chứ.
lại nhớ thời mài sim cho iphone 5
@hoangson90it Giờ thì 5s cái tạch. Mà Sim giờ khuông sẵn rồi. Hehe.
Tạm biệt "nhôm" đầu tiên, cũng như "nhựa" lần đầu và lần cuối

Hóng bài tương tự cho 5C yêu dấu 😃
@1701 haha đọc cái tiêu đề bài làm em nghĩ đến 5c giống, bây giờ vẫn đang dùng 5c hôm trước bị vỡ màn hình giờ phải đi đổi điện thoại khác mà vẫn chần chừ vì đối với em 5c quả thực rất rất đỉnh, thực sự cảm thấy hài lòng vì chất lượng của nó
Nhớ mãi
iPhones of Future.jpg 1234.jpg
@buihai Lại là cưng nữa hả buidai
@kokuchi Ồ chào cưng, ra đây a cho ít cỏ
@buihai Dạo này đang đến mùa, nhớ ở trong nhà ko đc ra đường, xe đến nó thả thòng lọng rồi ko ai chuộc về nữa đâu
@kokuchi Cái này hình concept vui thôi mà bác
Mình cũng có nhiều kỹ niệm với iPhone 5, từ khi mua đến khi bị té cong điện thoại, rồi ngủ quên bị cướp thò tay qua cửa sổ lấy mất năm 2014:

https://tinhte.vn/threads/tren-tay-iphone-5-bi-cong-hoat-dong-binh-thuong.2186234/
@nuhuta Hiện giờ bà chị mình đang dùng một con 5 bị long cả màn hình ra khỏi vỏ ( khe hở hơn 1 mm) mà vẫn dùng bình thường. Nhưng có điều màn hình đều chuyển mầu vàng nhiều, loang lổ. 1 5, 2 5s, 1 5c mấy người xung quanh mình dùng. Không biết dính hàng fake không vì không mua mới.
@Do Xuan Tuong Màn Lcd con nào dùng lâu chẳng già, viền màn hình vàng khè 😆 oled, amoled cũng vậy thôi ngả vàng hết
ch bị xúc SE vì đẹp và gọn trong tay ( giống 5 )
@CryDKNY Sao giống mình vậy... 😁
@CryDKNY Mình đang xài SE màu gold cảm thấy rất hài lòng
@CryDKNY đợt bán se vì nnó quá bé. gõ nhanh toàn nhầm do ngón tay lẹm sang chữ bên cạnh
@CryDKNY Bác này giống ý e, e cũng vẫn rất mê vẻ ngoài của dòng ip 5/5s/se. Vừa chuyển con 5s cho bà chị vì bà ấy bị hỏng đt, chắc sẽ kiếm con se dùng
@chip_prince thì hình thức nó cũng như 5 vs 5s mà 😃 khác cấu hình thôi 😃
Bản thân mình vẫn thấy iphone đời sau đẹp hơn đời trước. Iphone 5 k sánh bằng 7 được
@nguyenvietthe 99% Fan táo chắc cũng nghĩ như bạn đó. 1% còn lại là do ko đủ lúa nâng cấp nên sẽ có lý do: IP5 vẫn dư nhu cầu, xài tốt chán, màn đẹp, ... Nâng cấp chi phí ko dùng hết,...Bla bla...😁:D:D
@lucky_happy20 Đa số là ko có tiền mua nên chê đủ kiểu. Nhưng đôi khi cũng ko cần xài thật, tớ có con 7 128Gb đây mà ko biet làm gì với nó chỉ nghe gọi, đang định bỏ con android sim 2 để mua con 5s cũng chỉ là nghe gọi
@TranHung.greenhouse Bản thân mình chưa từng thấy con Iphone nào đẹp nhưng lại rất thích thiết kế của Motorola
@TranHung.greenhouse bạn này giống mình, trong các iphone hện nay thấy dòng 5s đẹp nhất. Nhỏ, gọn gàng, đẹp.
lên 10 củng lag lòi, đòi lên 11 sao dc.
IOS càng nâng càng ăn ram

Lên iphone SE mà chơi
@Nguyen0101 Chip thế hệ cũ sao đua đòi.
Iphone 5 là chiếc điện thoại tạo ra nhiều cảm xúc nhất, thiết kế nhỏ gọn tiện dụng, lại đẹp đẽ hơn 6 và 6 plus, nếu có mua Iphone cũ dùng chắc mình sẽ mua chiếc SE để được hỗ trợ IOS 11
@Chàng Còi Hồi mới ra 5, cũng phân vân, mà cuối cùng từ bỏ săm lốp để mua em nó. Giờ vẫn giữ từ 4, 4s, 5, 5s làm kỉ niệm. Thiếu 5c là đủ.
Mod @Duy Luân mất bao lâu để viết xong bài này vậy?
@hoangdacviet Copy Paste lại mấy bài cũ 😁
@hoangdacviet Tim Cook cho 5 đời OS là mừng đi . Stve Job cho 1 đời thôi nên máy mướt ! Tim lag tưng bừng mở mess ttôi mà 5 giây sau mới lên thì mới chịu ngưng OS
cũng vừa cho e 5 vào tủ rồi 😃
Minh bi mat 5s khi nam vien
@Thiện ĐZ
Bn rất tốt và mk rất tiếc:oops:🆒
Aduckuba
@Thiện ĐZ Cũng mai là ko mất mạng luôn trong viện
Ip4 là iphone bền nhất
Iphone 5 là iphone đột phá và đẹp nhất
@vietnew2128 Vậy phải nói iphone SE là iphone hội tụ đầy đủ nhất. Nhỏ, sức mạnh, bền
@vietkey84 So sánh trong thời điểm ra mắt sp cơ bác
Iphone se thì ra mắt thời điểm màn hình lớn là xu hướng, nên thành ra boom xịt
Không được hãng update nữa thôi chứ app vẫn dùng được bình thường, các app vẫn yêu cầu iOS 8-9 là chủ yếu thì iP5 vẫn đáp ứng đc mà, khi nào mà iOS 11 thành quy chuẩn của appstore thì ms vĩnh biệt 😁 chứ có ntn mà tạm biệt thì có vô số con android mới sinh ra đã phải nói lời tạm biệt cmnr vì chắc chắn cả đời sẽ ở yên một ver android :D
@The Purge Cả đời sẽ ỡ yên một ver Android ???! :eek:
@quynhmatroi Thì mấy con dưới 5 củ mà đặc biệt của Oppo hay Vivo, mấy thằng Trung Quốc (trừ xiaomi) thì chẳng thế hở 😆
@The Purge Thế mà bảo vô số con mới sinh ra =)) Mấy thằng đó thấy VN & quê nhà có vẻ nhìu đấy nhưng thế giới ko biết đc bao nhiu ?! thế tưởng đang nói đám flagship & tầm trung vì iPhone 5 là hàng cao cấp lúc mới ra đấy, mấy con ra ngang nó & cùng hoặc dưới nó 1 bậc vẫn đc 2 đời nâng cấp Android mà. Đy lôi đám rẻ $$ kia vào làm gì có xứng đâu :v
@The Purge Chỉ sợ là đang chuyển dần qua app 64bit. ko biết lúc đó ra sao :v
Máy đời đầu e xài là 3gs sau đó lên 5. Đúng là k có gì để chê con 5 cả (quan điểm cá nhân đánh giá hài lòng). H đang dùng 7+ cơ mà công nhận con 5 nó mang cái gì đó "chất" và khác biệt vào hồi đó.
Đẹp thì thấy ip4 với 4s là đẹp nhất, xong đến ip6 (không plus).
iphone đẹp nhất phải là iphone 4,nó thiết kế khác hoàn toàn so với các dòng đt trước đó trên thế giới,nó đủ nặng để người dùng cảm thấy tương xứng với số tiền bỏ ra,nó kết hợp hoàn mỹ giữa design,smart và nồi đồng cối đá.Người ta xếp hàng dài để mua nó,còn các con đời sau thì hàng người xếp hàng trước khi mua càng ngày càng ngắn.
@hiệp sĩ kanzaki Bạn biết tại sao người xếp hàng đợi mua iphone không còn như trước không, có 3 yếu tố:
- chuối cung ứng đã lớn mạnh, đủ khả năng cung cấp số lượng lớn khi mở bán
- Năng lực sản xuất của các đơn vị gia công được tăng lên, cả về nhà máy và lượng nhân công
- Số lượng store được apple mở rộng cả về số lượng và quy mô. Nếu bạn chú ý, thỳ những model đầu, apple thường khoe sp của họ được mở bán tại bao nhiêu nước. Nhưng giờ hầu như họ không nhắc đến nữa.
Với việc có thể dễ dang mua sp, đặt hàng online, thời gian chờ được giảm ngắn thì cớ làm sao họ phải xếp hàng nữa. Nếu có hầu như chỉ là thương nhân muốn ẵm lãi to từ những người thích mình là số 1 thôi.
cái thời mà iphone mới nào ra thì phải săn lùng mua cho bằng được.
bây giờ gần bão hòa rồi, chả hứng thú gì nữa
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019