Tạm biệt nhé! Bàn phím cánh bướm
Mikeknowsme
1 nămBình luận: 206
Tạm biệt nhé! Bàn phím cánh bướm
Sau khi Apple ra mắt MacBook Pro 13 inch mới với phần bàn phím được thay đổi thành Magic Keyboard với cơ chế phím cắt kéo, thì chúng ta chính thức phải chia tay với bàn phím cơ chế cánh bướm sau 5 năm gắn bó với người dùng trên thị trường.

Hiện tại các sản phẩm MacBook của Apple đã sử dụng hoàn toàn bàn phím Magic Keyboard mới bao gồm MacBook Air, MacBook Pro 13 inch và 16 inch.

butterfly_switch.jpg
Bàn phím cánh bướm (Butterfly mechanism) lần đầu được Apple giới thiệu trên dòng MacBook 12 inch, và từ thế hệ thứ 2 là khi Apple tích hợp bàn phím này lên dòng MacBook Pro vào năm 2016 (cánh bướm thế hệ 2) và thay thế hoàn toàn cơ chế phím cắt kéo cũ của Apple sau rất nhiều năm. Thực tế ban đầu theo mình nghĩ Apple dùng bàn phím cánh bướm để hợp hơn với với thiết kế mỏng của MacBook hay MacBook Pro về sau, khi mỗi phím đều rất mỏng (mỏng hơn phím cắt kéo 40%) và bản rộng hơn giúp khoảng cách giữa các phím gần hơn, hành trình phím thấp.

Bản thân mình đã gắn bó với bàn phím cánh bướm trên MacBook với một thời gian rất dài cho đến hiện tại, điều duy nhất mình thích ở bàn phím này chính là sự chuẩn xác khi gõ, mình ít phải dùng lực tay hơn.

Tuy nhiên rõ ràng bàn phím cánh bướm lại có những khuyết điểm rất nặng:
  • Gõ ồn vì hành trình phím thấp
  • Dễ bị kẹt bụi bên trong sau một thời gian sử dụng gây tình trạng kẹt phím đó
banphim_macbookpro.jpeg
Ảnh: iFixit
Mặc dù về sau Apple đã có những thay đổi bên trong bàn phím cánh bướm để giúp nó không bị kẹt bụi bằng ron silicon, hay thêm một phần đệm bằng kim loại dưới cụm phím để cho trải nghiệm gõ tốt hơn,... nhưng ít nhiều nó đã có một "ấn tượng xấu" đến người dùng.

Nhưng chung quy lại, mình nghĩ bàn phím cánh bướm đã thành công và việc Apple thay đổi cũng chỉ vì đã đến lúc cần thay đổi. 5 năm là một khoảng gian dài cho dòng đời của một tác phẩm công nghệ mà Apple đã tạo ra. Chẳng biết sẽ còn gặp lại hay không, nhưng xin nói lời tạm biệt nhé! Butterfly mechanism.
5 năm ko fải thời gian quá ngắn với vòng đời của 1 sản phẩm, việc gì đến cũng sẽ fải đến. Chào mừng Magic Keyboard, mình vẫn xài loại cũ thôi 🤗
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Bảo thủ thì vòng đời gì, 5 năm chưa bao giờ chưa hết lỗi, mua con mac 3 năm mà bảo hành 3 lần bàn phím thì vòng đời gì
Mình xài Air 2018 và thấy đúng là khó chịu vụ bàn phím
@MrMedic229 post đó mình giỡn thôi mà :D như có mấy lúc mình lỡ post vào Android cũng bị mấy anh em giỡn lại thôi
@MrMedic229 nói câu đó không biết có ngượng mồm không nhỉ. Phế đến độ phải mở rộng bảo hành sửa chữa mà bảo thành công.
@Mikeknowsme Thì cũng mới chọc xíu mà nghiêm trong vậy bồ :D
@Fbiprohj Kiểu mấy ông đăng status ngu trên fb xong lát sau bảo là bait ấy nhỉ =]
Cái j tốt thì cover lại, cái j ko thì bỏ đi nhé 😊
Một sự sỉ nhục với những người đã cố chịu đựng bao năm qua trong đó có mình. Giờ bán máy đảm bảo giá down khủng khiếp.
@Daviddv9prada hjx, k phải ai xài Mac cũng dư đâu bác, ng thì mua vì sang chảnh, ng mua vì công việc edit video vv, e mua vì hđh Mac OS thôi. 😁
@phamviethoa191092 Mình mua từ khi dùng iPhone 4 bởi vì hệ sinh thái của nó rất tốt.Đúng là iPhone không có công ty nào có thể vượt qua được nó, nhưng Mac thì bắt đầu từ MacBook Pro 2016 trở về đây nó làm cho mình thất vọng ghê gớm. Mình vẫn còn giữ chiếc MacBook Air đời đầu tiên đến giờ nó chưa hỏng hóc bất cứ thứ gì, duy nhất cục Pin đã chai gần hết.
@Daviddv9prada đúng bác, mấy con đời 2015 về trc trâu bò thật. e mua máy mac từ 2012, đời 2010, nâng ssd vs ram lên xong 2018 ms bán mua con 2017 13 nontouch. xài cũng năm rưỡi r hiện chưa thấy vấn đề j. chỉ mong k sao. e mua đợt đó 2nd loanh quanh cũng 28 củ, còn bh apple 10 tháng. chỉ sợ cái màn nó bất đắc kỳ tử mệt lắm. bàn phím e xài phủ phím jcpal thì chưa bị kẹt hay vấn đề j bao giờ.
Booooozyer
TÍCH CỰC
1 năm
@Daviddv9prada Mình chính thức giờ đi đâu cũng phải mang cái bàn phím ngoài rồi 😔 Đã bảo hành thay mới phím 1 lần, giờ hết bảo hành vẫn là những phím trước đây bị. :(
Say goodbye and say hello to the generation..
abba8386
ĐẠI BÀNG
1 năm
Dù là phím zì thì macbook mới ra kug rất nhiều người mua..cơ bản là đẹp!
@abba8386 cầm ra quán cafe lướt tinh tế, chụp ảnh check in soang chảnh 😆
Bướm ngủ ồi, quay lại cái kéo thôi.
Thấy gõ bàn phím Macbook cứ mỏi mỏi kiểu gì ấy
beeP970
TÍCH CỰC
1 năm
@smartphone261 mình thì thấy hay ho chứ, gõ cứ tạch tạch nghe hay phết, mà lại dùng ít lưc nữa
@beeP970 Ít lực hơn bao nhiêu đâu, vài gam chứ nhiêu.
@beeP970 Nó gõ nhanh và nhẹ, nhưng feedback chán, đánh khô khan không có cảm giác lắm, dễ bị kẹt vì bụi

Nếu nói về gõ thích thì sướng nhất vẫn là Magic Keyboard 2, rồi đến dòng 2015. Còn dòng 16" thì chưa thử chưa nhận xét được
varentive
ĐẠI BÀNG
1 năm
@BlackCat_94 khi đã đủ khả năng phím nào cũng quen được miễn là giữ phím sạch sẽ, đóng cả tấn bụi đất dầu nhìn là chán 😆))
Biết sai mà sửa sai là tốt mà, trải nghiệm của khách hàng mới là điều quan trọng nhất, phải công nhận là cái bàn phím cánh bướm gõ rất chán, tạm biệt những điều để chào đón cái mới tốt hơn!
congmanh1991
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Enzo Le sai suốt 5 năm 😆
@congmanh1991 Và nó éo có một lời xin lỗi về những trải nghiệm tồi tệ mà khách hàng gặp phải với cánh bướm. Đm Apple.
Booooozyer
TÍCH CỰC
1 năm
@Enzo Le Sửa sai bây giờ phải là thay miễn phí hết các phím bím cũ sang kiểu mới ý mới là sửa sai. Mua cái laptop 50 củ dùng 2 năm soạn cái văn bản bình thường cũng không được, CAY!
Jinnie KTL
TÍCH CỰC
1 năm
Mình xài phủ phím suốt nên k lo bướm này bướm kia
Jinnie KTL
TÍCH CỰC
1 năm
@dark knight 918 bàn vệ sinh phím với gập nhẹ tay thôi với đừng để gì cấn lên máy là dc
Booooozyer
TÍCH CỰC
1 năm
@Jinnie KTL Thôi thế là biết bác giữ gìn lắm rồi :v Cẩn thận nhé k là tan nát như con của em nhé.
Jinnie KTL
TÍCH CỰC
1 năm
@Booooozyer Mua mắc mà k giữ xót lắm
@Jinnie KTL Hoàn toàn trái ngược với mình. Mình xài Macbook Pro 2014 tới giờ. Xài k giữ lắm nhưng mà chả hư gì cả
codygallner
ĐẠI BÀNG
1 năm
Chắc sắp có Magic Keyboard 3 rồi.
vola3075627
ĐẠI BÀNG
1 năm
Team cánh búm đang khóc thét khi ôm con máy hơn 50 củ không biết gãy cánh lúc nào.
ko biết chủ thớt thế nào chứ mình ko muốn "gắn bó" với cái bàn phím cánh bướm chút nào cả. Mình hay làm freelance ban đêm, gõ cọc cọc kiểu đó thì vợ con khó mà ngủ 😔, đang xài MBP 2017
@That Broly mình lại chả thích bàn phím cơ, cứ im im dễ tập trung làm việc
@Mikeknowsme Thực ra cái hãng ấy ấy nó làm gì có tệ mấy đi nữa thì cũng chẳng có mấy anti đâu 😆 Nhưng chính những fan cuồng của cái hãng ấy đã giúp sinh ra anti của hãng ấy. Với lại, chuyện yêu thích hãng này, ghét hãng kia cũng là bình thường nhưng mù quáng và tán dương đến cả cái shit của nó cũng thơm thì hết nói nổi. Tui dùng đồ Apple, tui vẫn chửi nó bởi nó chả là cái đinh gì cả? Giữa tui và nó, tui là người mua, nó là người bán. Nó không cho không tui cái gì cả mà tui phải mất tiền mua nên tui có quyền đòi hỏi. Chỉ cái tụi không ở trên lập trường người dùng mà nhầm phe sang phe của hãng ấy mới góp phần sinh ra anti của hãng đó thôi.
Niasco
ĐẠI BÀNG
1 năm
@smartphone261 Bởi v, tư tưởng đã khác nhau. Nhiều khi không chỉ đơn thuần là quan hệ mua-bán bạn ạ; có nhiều thứ bạn thấy không phải tốt nhất nhưng vẫn mua đấy thôi. Bạn mua vì nhiều giá trị, và món hàng chỉ là 1 trong số đó.
@Niasco Lòng vòng cái gì vậy nick phụ của cậu mod? Mua bán là mua bán làm gì có cái gì khác gọi là khách hàng và người bán đâu? Nếu đứng trên lập trường xem xét công nghệ và phân tích nó thì các cậu mod hiện tại chưa đến tầm. Mà có muốn cũng chẳng được. Tiếp cận nó còn khó chứ đừng nói là phân tích nó. Còn đã gọi là trải nghiệm công nghệ qua sản phẩm thì phải hiểu là quan hệ khách hàng và người bán. Muốn tăng tương tác làm chiêu trò nên dễ nhất là cố tình nhầm vai fan và hãng hay Antifan và hãng chứ có gì đâu. Mà đâu phải mình tui nhận ra điều này chỉ là những người khác họ coi là nơi để giải trí nên họ không nói thôi.
5 năm mà làm như 5 tháng vậy. Bó tay
superboyvc
TÍCH CỰC
1 năm
Từ khi Jonathan Ive ra đi, Apple giờ đúng kiểu người dùng thích cái gì, mình làm cho người dùng cái đấy 😃
Thích SSD dung lượng lớn - có, thích Ram nhiều - có, thích bàn phím cũ - có, thích tản nhiệt tốt hơn - có,...
Đúng kiểu mấy ông làm nghệ thuật hay bay bổng quá :3 nhiều khi cũng có cái ko tốt.
@superboyvc Jonathan Ive cùng với Steve Job là một cặp bị ám ảnh với thiết kế mỏng & nhẹ. Điều đó tốt thôi nhưng khi đạt tới giới hạn công nghệ mà vẫn cố gắng ép sản phẩm của mình vào thiết kế nhỏ & gọn thì nó gây phản tác dụng.
@superboyvc SSD và RAM đều giảm giá thành thì việc tăng dung lượng là điều hiển nhiên
hơn 1 triệu đã có con PM981 NMVe 256GB cho tốc độ cao hơn cả SSD Macbook đang sử dụng rồi

xưa nay đồ Táo là thứ người dùng phải chạy theo, giờ đổi sang chạy theo người dùng thế này thì chưa chắc đã hay
anhmk95
TÍCH CỰC
1 năm
@gauto988 cái thời bàn phím qwerty dày cui tràn ngập mình cũng đã từng nghĩ đó là giới hạn của công nghệ rồi _._ cho tới khi steve job và ive ép cho ra 1 con điện thoại full mặt cảm ứng ...
@anhmk95 Đấy không phai giới hạn bạn ơi! Đấy là công nghệ thay thế 😁
thethidie
TÍCH CỰC
1 năm
từ khi đổi từ macbook 2013 sang 2016 là em cay cái cánh bướm cánh chim này lắm, gõ thì như cc toàn phải cắm con filco vào.
Có ai chưa được trải nghiệm bàn phím cánh bướm nổi (tai) tiếng như em ko
nhtphuc
CAO CẤP
1 năm
ủa bàn phím cánh bướm thành công hồi nào vậy mod? toàn lỗi, fix hoài vẫn lỗi nên phải thay đổi mà mod bảo thành công thì chịu
@nhtphuc Đây đây, mod trả lời đây. Bán đc sp là thành công nhé. Còn ai ng.u mua về khó chịu hay phải đi bảo hành thì tự chịu nha 😆 best ný nuận
490979FD-92F2-44EC-B7F8-E90CCE7227E7.jpg
anhmk95
TÍCH CỰC
1 năm
@nhtphuc chứng minh rằng bàn phím cắt kéo vô đối 😁
nhtphuc
CAO CẤP
1 năm
@Fbiprohj Vãi lý luận 😂
firestork
TÍCH CỰC
1 năm
@Fbiprohj ko ngạc nhiên mà người ta gọi là cừu, ngu khó đỡ
chưa được trải nghiệm bàn phím cánh bướm 😁
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019