Tâm sự: Lần đầu tiên mình chuyển sang iPhone “Pro” chỉ vì một thứ
/19 người
vn_ninja
2 thángBình luận: 265
Tâm sự: Lần đầu tiên mình chuyển sang iPhone “Pro” chỉ vì một thứ
Lần đầu tiên mình chuyển từ Android sang dùng iPhone làm máy chính là từ năm 2018 với chiếc iPhone Xr. Mình mua điện thoại thì ngoài dựa vào sở thích và nhu cầu thì yếu tố price/prerformance cũng là một yếu tố quan trọng để mình chọn mua bất kỳ chiếc điện thoại nào. Và với iPhone thì mình thường chọn bản iPhone dòng base nhất (Xr, 11) hoặc gần base nhất (12) cũng vì yếu tố p/p này. Và cứ qua từng năm thì mình lại thấy chiếc iPhone mình chọn lại càng đáng tiền hơn, cho đến dòng iPhone 13 mới.

Với Xr thì có giá rẻ nhất trong khi hiệu năng gần như tương đương (thua 1GB RAM) so với 2 chiếc đắt tiền hơn là Xs và Xs Max. Còn lại những yếu tố thua thiệt hơn như viền nhôm, màn hình không đẹp bằng và chỉ có một camera thì đối với mình không quá quan trọng. Lên iPhone 11 thì mọi thứ lại càng đáng tiền hơn khi đã có camera kép, RAM đã tương đương với 11 Pro và Pro Max. Đến 12 thì khoảng cách về màn hình đã được san bằng với màn hình OLED, ppi tương đương với 2 mẫu đắt tiền hơn, viền mỏng hơn còn dung lượng RAM ít hơn 2GB, camera… thì đối với mình không quá quan trọng. Và cứ thế đến năm nay nếu theo truyền thống là mình sẽ chọn chiếc iPhone 13, nhưng KHÔNG. Mình đã chọn iPhone 13 Pro, chấp nhận chi thêm khoảng 5 triệu, chỉ vì nó có màn hình 120Hz.

1.Tần_Số_Quét_Biến_Thiên.jpg

Ấn tượng đầu tiên để mình quyết định chuyển sang dùng iPhone là vì hệ điều hành của nó mượt, rất mượt. Đó là lần mình xem video review chiếc iPhone X trên YouTube, lúc đó bạn MC demo độ mượt trên chiếc iPhone X bằng thao tác mở, thoát các app liên tục một cách rất mượt mà không có một độ trễ hay khựng nào. “Wao, mượt quá” thế là chờ đến lúc Apple ra iPhone mới để chốt chiếc Xr, rồi từ đó nâng cấp mỗi năm. Đến 13 năm nay thì chắc chắn dùng vẫn mượt, nhưng mình cũng chắc chắn nó không mượt và nhanh bằng iPhone 13 Pro với màn hình 120Hz, thế là chốt 13 Pro.

Xem thêm: Tần số quét biến thiên trên iPhone 13 Pro: không chỉ thay đổi dựa theo nội dung ứng dụng

Có thể với quan điểm của nhiều anh em thì màn hình tần số quét cao như 90Hz hay 120Hz là một tính năng “nice to have”, có thì tốt không có thì cũng không sao. Nhưng đối với mình thì ở năm 2021 này đây là một tính năng “must have”, đặc biệt là với những chiếc flagship đắt tiền như iPhone. Lý do? Đó là vì điện thoại có nó sẽ nâng cao trải nghiệm sử dụng lên rất nhiều: các thao tác vuốt chạm ở màn hình Home nhanh hơn, tạo cảm giác mượt hơn, đọc báo trên Safari vuốt cuộn trang cũng mượt hơn, chưa kể nếu chơi các game hỗ trợ tần số quét cao sẽ cho cảm giác tốt hơn hẳn so với không có. Tuy hiện tại đa phần các app trên iOS chưa hỗ trợ màn hình 120Hz trên iPhone 13 Pro nhưng chắc chắn sau này sẽ được update, và lúc đó cảm giác cuộn mượt sẽ có trên mọi app. Và tất cả những điều đó mang lại trải nghiệm tổng thể tốt hơn cho người dùng.

2.120Hz_60Hz.gif

Thêm nữa là màn hình tần số quét cao không phải là tính năng gì quá cao cấp nữa vì nó đã xuất hiện trên rất nhiều chiếc điện thoại tầm trung rồi. Xiaomi có Redmi note 10 5G giá 5 triệu đã có màn hình 90Hz, Poco X3 Pro 7tr cũng đã có màn hình 120Hz hay Samsung có Galaxy A22 4G giá 5,6 triệu cũng đã có màn hình 90Hz... Tất nhiên các flagship Android thì mặc định đã có màn hình tần số quét cao rồi. Một tính năng mang lại trải nghiệm tốt hơn, đã trở thành một tính năng phổ thông thì bắt buộc iPhone phải có rồi.

Cũng có một luồng ý kiến cho rằng “thế giới đã quen với màn hình 60Hz thì bây giờ dùng iPhone 60Hz cũng bình thường chứ có gì đâu?”. Đúng, mình đồng ý! Nhưng nếu anh em đã chuyển qua tiếp xúc với những màn hình tần số quét cao như trên iPad Pro, iPhone 13 Pro thì khi quay lại những màn hình 60Hz thì sẽ thấy sự khác biệt rất rõ ràng. Đó cũng là một vấn đề mình thấy không ổn trên chiếc Xiaomi Mi Mix Fold khi có 2 màn hình nhưng màn hình ngoài chỉ 60Hz còn màn hình trong lại là 90Hz, nếu dùng song song 2 màn hình đó sẽ có cảm giác một màn hình giật khựng một màn hình mượt. Hay trên chính chiếc iPhone 13 Pro mình đang xài, nếu bật chế độ tiết kiệm pin là đã thấy chậm giật rồi, và cảm giác đó không dễ chịu một chút nào.

Đó là lý do mà mình đã bỏ qua yếu tố p/p để cuối cùng chọn chiếc iPhone 13 Pro cho năm nay. Hơi tiếc là Apple chỉ trang bị màn hình 120Hz trên những chiếc iPhone Pro, nếu họ trang bị màn hình dù chỉ 90Hz thôi trên iPhone 13 và 13 mini thì chắc mình sẽ chọn 13. Nhưng họ sẽ không làm thế đâu vì sẽ ảnh hưởng đến doanh số dòng Pro đắt tiền hơn. Kinh doanh mà, Apple khôn lắm, và mình đã bị thuyết phục 😁

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

265 bình luận
Mình đang dùng cả 60Hz và 120Hz đây. Thật sự chả khác biệt nhiều hay make sense cả. Truyền thông ca tụng quá mức cái 120Hz
@navy.seal Bệnh việt mắt Việt Nga đang có promotion kìa.
@p700i Có não như bạn lấy ví dụ phim 24 và 60 khung kình để chứng minh sự khác biệt rõ ràng củ 60hz vs 120hz thì tôi chịu rồi 😆
@navy.seal Hiệu ứng cuộn thì mình cũng ko để ý lắm nhưng mà thao tác vuốt trên màn 120Hz cảm giác nó siêu mượt , dính tay hơn, đã hơn.
ninhmos
TÍCH CỰC
2 tháng
Anh em có thấy là từ khi iphone có màn hình 120hz ra thì độ mượt của các máy không có 120hz giảm đi đáng kể không, mình nghĩ apple đã có tình làm cho các máy không có 120hz giảm độ mượt so với trước đây
ntdung1209
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ninhmos Chả tin, 13prm với Xsm dùng y chang nhau hơn mỗi pin và máy ảnh, 13prm chỉ làm máy phụ của phụ 😆
@ninhmos Ko thể có chuyện đó ở hiện tại lẫn tương lai gần, vì đơn giản là Apple giờ vẫn đang bán song song các dòng máy 13, 11, SE màn đều là 60Hz, làm như bạn nói thì mấy con này bán cho ma, trong khi chính bọn iPhone thường mới là bọn bán chạy nhất và đem lại doanh thu lớn nhất. Trừ khi tới iPhone 14 Apple cập nhật tất cả dòng thường lên 120Hz và tới iPhone 22 Apple muốn giết chết đám 13 trở xuống có màn 60Hz thì Apple mới làm trò mèo này.
S.O.J
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ninhmos Thuyết âm mưu 😁
klq nhưng tinhte dạo gần đây hay lên tiêu đề lấp lửng như mấy trang báo lá cải vớ vẩn quá ta
ht12
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@americanoda Click bait kiểu này cũng hay đó chứ. Có mỗi 1 lý do mà nói luôn trong tiêu đề rồi thì ai vào đọc bài làm gì nữa 😂
ph@m.duy
TÍCH CỰC
2 tháng
@lafitte Thề chứ tôi ghét kiểu đó lắm, đã là dịch lại hoặc lấy ý tưởng từ đâu thì cứ link nguồn về đó, 3 cái thứ ăn cắp bài viết 😁
Gt.panda
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@americanoda Mình là Fan khá trung thành của tinhte từ 2012 mà giờ thấy Tinhte hơi rối, không khác gì mấy báo lá cải. Mình đã hạn chế vào đọc thời gian gần đây, có thể vắng mình tinhte vẫn đông nhưng đó là 1 dấu hiệu.
Namhle
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Gt.panda Xưa có mod Sơn cũng hay. Mà công nhận mấy mod mới gần đây làm bài k muốn đọc luôn. Trc có bài nuôi chó ở chung cư ấy, đọc cứ lan man chả hiểu đang nói gì.
1 lý do để đủ cho 1 cuộc tình
S.O.J
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ALIBABA6886 Và nhiều cuộc tình sau nữa 😁
@ALIBABA6886 Khoa học đã chứng minh mắt con người thực tế là ở tần số quét khoảng 75Hz
Cho nên quá cao cũng ko để làm gì. Vì cao hơn 75Hz thì người ta cũng ko cảm nhận được nó mượt hơn nữa.
@agram3ooo @agram3ooo mọi người cứ nghĩ là hz càng cao thì càng mượt vậy
Mày vui tính vãi
@agram3ooo Hiệu ứng cuộn thì thật sự mình cũng ko để ý lắm. Máy mình ip x 60Hz còn iPad pro thì 120Hz , cảm nhận vuốt trên màn iPad nó “dính” ngón tay hơn khi vuốt trên màn iphone. Nếu bạn nào để ý cái này thì thấy cũng đã hơn.
@Chichbong0302 90 so với 60 hoặc là 120 so với 60 thì sẽ thấy khác biệt.
Nhưng nếu là 90 vs 120 thì sẽ ko khác biệt vì mắt mình đã ko còn phân biệt được nữa
Apple bị ngáo, trên iPad Pro ko cần cập nhật app để sử dụng 120hz, trên iPhone Pro thì cần phải cập nhật lại app. Ko biết bản cập nhật iOS tiếp theo sẽ khắc phục đc vấn đề này ko?
@badboyd1 Lướt cuộn bằng tay làm kiểu gì cũng ko mượt đc
@baomat1585 mình nói đến ipad pro gen 2 mới ra cũng phải update 1 đống app, kể cả app mặc định của apple. chứ k phải bây h.

bây h thì k cần update vì ipad có promotion lâu lắc rồi
@tobe2405 Một đống app ko có nghĩa là 100% app trên App Store sẽ đc cập nhật. Trong tài liệu viết rõ ràng iPad Pro ko cần thiết lập gì rồi
@baomat1585 ý là các app cơ bản của apple thôi 😆 safari là 1 ví dụ
Người dùng công nghệ giống như nhiếp ảnh hay thẩm âm. Sướng và có cảm giác làm chủ tình thế!
Chỉ vì 1 ánh sáng mà người chụp hình phải bỏ cả vài ngàn $,hay vì 1 nốt nhạc không đủ cao phải mua thêm dây cáp với giá cũng ko hề rẻ hơn 2 Em MacBook Pro.
Các Hãng sản xuất hàng high-end đã nghiên cứu
Nghiện mấy món này thật sự phải có chiều sâu
Chúc mừng bạn đã đạt được mong muốn của mình
Mindzi
TÍCH CỰC
2 tháng
@user1623253091610 comment đáng đọc ghê
@user1623253091610 Cao thủ võ lâm cả đời cũng chỉ tranh nhau cây kiếm Ỷ Thiên hay cây đao Đồ Long thôi mà.
@user1623253091610 Đúng, và nó cũng chỉ dành cho những người có hầu bao "rộng rãi".
vuchung192
ĐẠI BÀNG
2 tháng
cái hay của iphone là tạo sự gần gũi làm quen từ dòng iphone này sang dòng iphone khác đều tạo đc sự đồng nhất không quá bị bỡ ngỡ lên dùng 60 hay 120hz cũng k có gì là qua khác biệt vì nó tự động trong tuỳ trường hợp
nếu chọn mua Pro thì mình cá nhân mình chọn vì nó nhỏ gọn . và nhìn cái viền thép sang trọng hơn. còn để dùng thì mini là quá đủ rồi. Sau khi dùng các thể loại thì ống tele hay góc rộng thì chả mấy khi dùng, đa phần dùng mỗi ống kính chính chụp mọi thể loại, điện thoại mình thích nó đơn giản , giơ lên là chụp.
@Dương Quang Thế Chiếc máy ảnh tốt nhất, là chiếc máy ảnh nằm trong túi bạn. Nên nếu đã thích chụp ảnh nói chung và hay chụp ảnh bằng đt nói riêng thì 1 chiếc đt có đầy đủ tiêu cự như iPhone 13 pro luôn là lựa chọn số 1 của họ. Bởi khi có ý tưởng chụp/quay mà thiếu ống kính để thực hiện thì cay lắm. Còn nếu ko thực sự quan tâm đến chụp ảnh, quay phim, chơi game, mình thấy dùng chiếc iPhone nào có FaceID cũng same same nhau à.
@zer0_7 Người thích chụp ảnh thì luôn có 1 con ricoh griii hay rx100, lx100 nhỏ gọn bên mình. Chứ được cảnh đẹp mà chụp bằng đt về xem tiếc hùi hụi vù chất lượng tệ 😃
@huykhanh95hup Thế thì lại xịn quá rồi bác. Ý mình là thích chụp thôi chứ chưa tới tầm bán chuyên hoặc chuyên nghiệp. Mình chụp bằng đt rất nhiều, mình cũng có máy ảnh nhưng mình cũng dừng lại ở mức thích chụp thôi. Chụp ảnh đt tiện vì có thể chia sẻ ảnh lên mxh ngay lúc đấy chỉ cần vài phút retouch. Và mình cũng thấy có nhiều NAG lúc bí chỉ có mỗi đt trong tay chụp cũng bá lắm. Kiểu bác tuanlionsg ấy.
kintani
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình cũng chọn ip mới dựa trên p/p như chủ thớt nhưng đánh giá dòng 13 năm nay k đáng để lên vì cái màn hình nên mình chọn ở lại 12. Xem thử 14 năm sau có gì khác biệt hơn nữa không.
daiduongkk
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nếu tính p/p thì mình thấy mấy dòng cũ của Apple ví dụ như 11 499$ là đáng giá nhất, mình cũng mua hộ người thân dòng XR hay 11, bởi với nhu cầu bình thường thì nó quá ổn. Còn dòng pro đúng cái tên gọi nên dành cho pro hoặc người có tiền bỏ qua p/p, vì ở phân khúc pro trong mọi lĩnh vực chỉ nhỉnh hơn 10% thì giá X2, X3... Là chuyện bình thường.
Cùng quan điểm với thớt!
120hz tất nhiên là vẫn hơn và sẽ phù hợp với những đối tượng người dùng khác nhau. Người dư giã vật chất và yếu tố sang chảnh thì chả nghĩ đến nó có tích hợp 120hz hay không, các bác lăng tăng chi cho mệt khi không đủ điều kiện lại đắn đo. Riêng mình mỗi ngày lên tinh tế xem new feeds mượt mà quá ok rồi hehe...
Nếu chỉ xét về tính p/p mình nghĩ hợp lý nhất luôn chọn lựa mua thấp hơn 1,2 đời máy.Chẳng hạn bây giờ mua 12 prm .Trải nghiệm vẫn ổn mà giá cả lại dễ chịu
Lý do không thuyết phục
@mrthanh213 Ý kiến cá nhân thôi bác 😃
Nomadman
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vn_ninja khi mà đưa nhiều ý kiến cá nhân dở ẹc và có định hướng lên trang chủ thì lá cải quá
@Nomadman Chịu thôi! Hay dở tùy cảm nhận của mỗi người.
thungan92
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nomadman Bác thử viết 1 bài chi sẻ lý do tại sao bác chọn chiếc điện thoại đang dùng đi. Biết đâu bài hay admin cho ra home, lúc đó mình đoán bác cũng sẽ nhận được nhiều comment giống như những gì bác đang comment 💬
hungtrumno
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nomadman Định nhịn nhưng phải bênh mod 1 tí: bây giờ personal preference cũng bị coi là "dở ẹc" và "định hướng" à bạn? Cái này chính bạn định kiến chứ chả phải mod định hướng đâu.
norimo
TÍCH CỰC
2 tháng
Mình chọn 13 pro từ iphone xr vì có 3 camera
S.O.J
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@norimo Moá cái cụm cam của 13 Pro nó to như cái đình 😁
Mình dùng ipad pro m1 với iphone 11 pro chả thấy cần thiết phải 120 lam gi cả. Mình đã chọn nếu nâng cấp thì chỉ cần lên 13 không cần lên pro.
mình không đổi máy hàng năm, mua bản max rồi vài năm đổi một lần.
kể ra máy tầm 2-30tr dùng 3 năm thì cũng không phải quá đắt.
@kirakun277 Máy cũ bạn cho thì về kinh tế ko phù hợp năm nào cũng đổi rồi nhưng tính ra dùng 3 năm rồi cho ng nhà thì cũng như giữ lại máy và năm nào cũng đổi thì chi phí gần như nhau và quyết định là do sở thích.
Như ba mẹ mình thì mình mua máy đời mới nhất tặng luôn vì các cụ dùng 4-5 năm vô tư ko cần đổi.
@ZeroXHunter86 1 tháng mất 1 triệu là khá đắt đó bác.
@gunnyonline À mình so sánh với việc mua và dùng 2-3 bỏ thì việc 1tr / tháng ko quá đắt.
uncleh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@gunnyonline mình thấy 1 tháng 1 tr để dùng máy mới nhất thì không đắt, đổi lại hiệu quả công việc cao hơn
nếu dùng 60Hz cứ dùng bình thường, nhưng nếu dùng qua 120Hz một thời gian sau quay về sẽ khó hài lòng với cái màn 60Hz. Thực tế luôn
@Phuongkak chỉ sau 1 tuần dùng 60hz sẽ lại thấy bình thường. Thực tế luôn.
hungtrumno
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Phuongkak 1 tháng dùng 120Hz quay lại 60Hz khó chịu: đồng ý.
Nhưng sau khi dùng 60Hz 1 tuần thì lại thấy: quen rồi, chả làm sao cả, ko có 120Hz vẫn ok.
longtrai
TÍCH CỰC
2 tháng
đang xài ipad pro 2020 và iphone xs,

mình cũng chả đế ý mấy đến cái tần số quét.

hồi đầu mua con ipad pro 2020 thì còn tham khảo cái tần số quét để dùng apple pencil viết ko có độ trễ nhiều, nhưng khi mua về viết và so với con ipad air4 của thằng bạn thì thấy chả khác nhau mấy

chắc do độ nhạy cảm ứng =)))
hungtrumno
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@longtrai Thực ra còn iPad Pro nó có AI tiên đoán nét bút nên mới giảm được độ trễ Apple Pencil 2 xuống còn 9ms, chứ cơ bản thì nó cũng ko hơn con Air 4 bao nhiêu. Air 4 và Mini 6 bây giờ cũng được update vụ AI đó nên cũng ko thấy quá khác biệt là vì vậy.
@longtrai Mình thì thấy rõ sự khác nhau rõ ràng giữa ipad pro và ipad air 4, kể cả khi ở các thao tác nhẹ chứ chưa cần làm gì nặng đã thấy rõ sự khác nhau rồi. Bạn kêu là ipad pro và ipad air 4 mà không có khác khác nhau khi thực hiện thao tác thì thực sự bó tay. Mình đang nó tốc tốc độ phản hồi hồi khi cuộn hay gesture nha, không nói tới tốc độ tải ứng dụng hay tốc tộ xử lý công việc.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019