Tản mạn khi thị trường tiền ảo “rực lửa”
tinhdauviet
2 năm trướcBình luận: 1Lượt xem: 652
Làm chao đảo thị trường tài chính 2017, bitcoin nói riêng, tiền ảo nói chung trở thành hiện tượng mới trong giới đầu tư, tạo ra một thế hệ triệu phú trẻ tuổi, kích hoạt làn sóng công nghệ blockchain và thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư tổ chức. Nhưng có lẽ như một quả bóng được bơm hơi quá nhanh với bao lời đồn thổi về tiềm năng của tiền ảo, về công nghệ blockchain, về những khoản đầu tư mang lại lợi nhuận vài chục % trong một thời gian ngắn mà các đợt ICO mang lại… quả bong bóng mang tên tiền ảo đã chính thức xì hơi sau một năm 2017 tăng trưởng nóng và liên tục ( bitcoin tháng 1/2017 là 400USD = 1 bitcoin đến cuối năm 2017 lập đỉnh ớ mức 20.000 USD = 1bitcoin, các đồng tiền ảo khác cũng tăng trưởng chóng mặt). Đằng sau sự xì hơi này, có lẽ người ta nói nhiều đến sự thắt chặt quản lý của chính phủ các nước đối với tiền ảo nói chung và các hoạt động giao dịch liên quan đến tiền ảo nói riêng, nhưng đằng sau nó còn là vấn đề gì khác?

Thắt chặt kiểm soát của các chính phủ là một nguyên nhân cơ bản, rõ ràng chính phủ các nước trên thế giới đều quá lúng túng trước sự phát triển nhanh chóng của tiền ảo cũng như công nghệ blockchain đứng đằng sau tiền ảo. Do đặc tính ẩn danh của các hoạt động giao dịch, cũng như các hoạt động giao dịch là ngang hàng giữa những người thực hiện các giao dịch không thông qua sự quản lý của một tổ chức trung gian và tính bảo mật tương đối cao… tiền ảo là mảnh đất màu mỡ cho các hoạt động trốn thuế cũng như rửa tiền của bọn tôi phạm. Có lẽ các chính phủ trên thế giới chưa kịp “phiêu” với những mới mẻ mang tính cách mạng mà công nghệ blockchain mang lại có thể làm thay đổi bộ mặt các ngành, các lĩnh vực trong tương lai thì giờ đây khi nhìn vảo tiền ảo ( một sản phẩm của công nghệ blockchain ) và các hoạt động giao dịch tiền ảo cũng như cách thức các startup hiện nay gọi vốn khủng thông qua hình thức ICO ( mà thực chất là lách khe quản lý của chính phủ các nước vì không thể gọi vốn bằng IPO do quá lằng nhằng mất thời gian, và nhiều startup không đủ điều kiện IPO thì họ gọi vốn thông qua ICO, do các nước chưa có luật cho lĩnh vực này ) chính phủ các nước dần thấy đây có lẽ là mối đe dọa thực sự không chỉ tới an ninh tiền tệ nói chung của toàn thế giới mà nó thực sự còn là một sự thách thức “quyền lực” ghê gớm tới địa vị thống trị của giai cấp cầm quyền. Thực chất những ai hiểu rõ về chính trị đều biết giữa tiền và quyền luôn có mối quan hệ sâu sắc biện chứng khó tả được, đứng đằng sau giai cấp cầm quyền chắc chắn luôn luôn có một thế lực nào đó rất giàu có, và giai cấp cầm quyền thì hiển nhiên kiểm soát đồng tiền cũng như nền tài chính của đất nước mà nó lãnh đạo, gián tiếp làm cho túi tiền của thế lực đứng đằng sau nó luôn đầy ắp. Như vậy nếu thử tưởng tượng những ngày dầu năm 2018 tổng vốn hóa thị trường tiền ảo toàn cầu đã vượt 800 tỳ USD, một số tiền đủ lớn mà hầu hết các chính phủ không thể kiểm soát được, và nếu các hoạt động đầu cơ mạnh mẽ thì tương lai số tiền ấy vô cùng lớn đủ làm sụp đổ hàng loạt chính phủ, rối loạn nền tài chính toàn cầu….Khủng khiếp!!! Thật sự không biết đây có phải là là cái kết mà Satoshi Nakamoto muốn khi tạo ra bitcoin hay không?
Tuy nhiên nếu nhìn sâu hơn nữa vào qui luật các hoạt động tài chính thì có lẽ bong bóng tiền ảo cũng đã đến lúc nên cho xì hơi vì với lợi nhuận hàng trăm % chỉ trong một năm ( chưa có lĩnh vực đầu tư nào mang lại tỷ suất lợi nhuận cao như vậy chỉ trong một năm ), các tay đầu cơ hay nói thẳng ra là các thế lực tài chính lớn đã quá “no” chẳng thể nào nuốt nổi nữa nên tốt nhất “thả van” cho nó xì thôi ( có trời mới biết ai đứng đằng sau quyết định của các chính phủ về việc cấm đoán các hoạt động tiền ảo và ICO). Mà đó có lẽ cũng là qui luật của tự nhiên, có lên ắt sẽ có xuống, lên càng nhanh thì xuống cũng càng nhanh, lịch sử hoạt động đầu tư tài chính chứng khoán luôn ghi nhận những điều như vậy. Vậy thì dù vô tình hay cố ý, qui luật lên và xuống vẫn là qui luật của tự nhiên không đổi được, quan trọng ai được và ai mất trong “canh bạc” này. Có lẽ phần thắng luôn thuộc về những ai hiểu rõ việc họ làm, có kiến thức nhất định không chỉ về lĩnh vực kĩ thuật, tài chính mà còn là kiến thức về địa chính trị và thậm chí là cả vòi bạch tuộc vươn xa bám sát các chính trị gia những người có quyền hành. Còn thất bại luôn thuộc về những con ngựa non háu đá, tham lam, chẳng biết mình đi đâu về đâu mà vẫn cứ đi. Hãy tỉnh mộng lại đi, tương lai vẫn thuộc về công nghệ blockchain nhưng không có nghĩa sẽ thuộc về tiền ảo, tuy nhiên thông qua tiền ảo các chính phủ đã thấy nhược điểm quá lớn của nền tài chính hiện tại, sẽ có một thứ gì đó khác thay thế những khuyết điểm của đồng tiền định danh và của cả hệ thống tài chính hiện nay, nhưng thứ đó nhất định phải rõ ràng và không được vượt thoát khỏi sự kiểm soát của nhà nước vì suy cho cùng còn lâu lắm nhà nước trên trái đất này mới tự giải tán. Thứ gì luôn muốn tìm cách vượt qua sự kiểm soát của nhà nước thì cũng đồng nghĩa với sự bất ổn về lâu về dài. Hãy nhìn thấy cái đó, đừng lầm tưởng blockchain là tiền ảo và tiền ảo là blockchain nữa. Nếu thật sự am hiểu về blockchain hãy mạnh dạn đầu tư vào các startup có liên quan đến công nghệ này mặc cho thị trường đang đi xuống hiện nay, bởi vì nó thuộc về tương lai. Còn nếu không thì ngồi xem chơi chém gió thôi.

Tới đây tôi chợt nhớ đến những gì thằng bạn tôi nói cách đây nửa năm, khi đó tiền ảo đang hot và nó định đầu tư vào tiền ảo ( không biết nó có đầu tư hay không ), tôi không nói gì chỉ khuyên nó “mày nên hiểu những gì mày làm, tao thấy nên đầu tư vào chứng khoán thì hay hơn vì chứng khoán hình thành đã lâu lựa chọn công ty và cách đầu tư không khó, mày biết gì về tiền ảo và blockchain mà đầu tư…”. Lạy trời! hy vọng nó không đầu tư tiền ảo hay dính dáng gì đến mấy cái vụ ICO.

1 Bình luận
chẳng cần biêt đến Bitcoin, các bố nhà ta cũng làm thất thoát ngàn ngàn tỷ đồng không tìm ra tung tích, hay không bằng gian....😔

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019