Bác Hiệp nói cảm tính quá.
Cafe biết cách pha, gọi là pha chuẩn đi cho đơn giản, thì robusta rất ngon, ngon hơn arabica khi uống.
Về mùi thì arabica sẽ dễ chịu hơn, nhưng uống thì chua, ít vị đắng, ít ngậy. Với người Việt Nam vốn quen ăn nước mắm, thậm chí cả mắm tôm nữa thì arabica vô vị.
Arabica nó nhẹ, nên Tây nó uống thay trà. Arabica chỉ nên là loại cafe phụ trợ mang tính gia vị thêm vào cho ly Robusta để tăng mùi thơm khi uống.
Bẩn hay sạch là do chế biến. Do tính chất nên Robusta dễ bị pha trộn linh tinh hơn. Arabica khó chế biến gia giảm, khó phục vụ được cho mức độ nặng nhẹ từng người như robusta
Còn một cái nữa là làm một hơi hết ực một phát cafe robusta sẽ khó hơn như arabica. Bác Hiệp hay đi nhiều, quen thói fastfood nên mới cho rằng arabica mới là chuẩn cafe.
Minh có anh bạn mở cafe, trc toàn lấy dòng Arabica ở Sơn La, nhưng bị khách chê rất nhiều. Cuối cùng thì quay sang lấy dòng robusta ở Gia Lai, số lượng bán tăng lên rõ rệt. Quán bạn ý pha sạch nhé, chứ bẩn như bác nói thì mình ko bàn.
Ngoài ra nông dân Việt Nam đang rất có lợi về Robusta. Không hiểu bài của bác Hiệp có ý gì, phải chăng là muốn pro cho Arabica.