TTBC20 - Kết quả

TTBC20 - Kết quả

Tản mạn về đồ mỹ nghệ DỪA, độc đáo, lạ mắt, thân thiện môi trường
Tr Thay
4 thángBình luận: 0
01.jpg
Ba dãy đất cù lao Bến Tre thuộc vùng sinh thái nước lợ. Đây là điều kiện tuyệt vời về thổ nhưỡng cho họ nhà dừa sinh trưởng và phát triển. Người dân Bến Tre hàng mấy trăm năm qua không hề bỏ lỡ cơ hội này. Bến Tre hiện nay có hơn 70.0000ha đất trồng dừa, chiếm diện tích dừa lớn nhất so với các tỉnh khác trong nước.

Ban đầu nông dân trồng dừa chủ yếu lấy trái. Ngoài ra, thân dừa dùng để làm nhà; như cột, kèo, đòn tay… Thân dừa còn sử dụng làm trụ sào đáy, làm hầm chống bom đạn trong chiến tranh hay bắc làm cầu qua mương, rạch… rất đắc dụng. Sau đó, gỗ dừa được dùng làm hàng thủ công mỹ nghệ để trang trí nội thất hay làm quà biếu tặng.

Giá trị của sản phẩm thủ công mỹ nghệ dừa

04.jpg
Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ dừa đã được chế tác dưới đôi bàn tay vàng ngọc của các nghệ nhân. Tận dụng những nguyên liệu thô sơ từ cây dừa như: quả dừa, gáo dừa, gỗ dừa, lá, cọng, vỏ, xơ, chà dừa….Người dân đã biến hóa những vật liệu đó trở thành những món đồ cần thiết sử dụng cho nhà bếp, đồ vật trang trí nhà cửa như: Phòng khách, phòng ngủ, hộp gương, túi xách, lược chải đầu….Đặc biệt, để mang đến màu sắc mới lạ, có sự độc đáo và mang tính nghệ thuật đậm triết lý phương đông thì những dòng sản phẩm như: chén ăn nghệ thuật, đồng hồ nghệ thuật…ra đời từ đây.

Có thể thấy rằng, chỉ với nguyên liệu thô sơ từ cây dừa, người nghệ nhân đã tận dụng nó kết hợp với sự tài hoa, óc thẩm mỹ của mình để tinh chế ra những dòng sản phẩm mỹ nghệ từ dừa cao cấp, tinh tế, đặc sắc phục vụ cho đời sống hiện nay. Hàng trăm, hàng nghìn sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa ra đời đã được du khách đón nhận.


Ngoài ra, gỗ dừa có sở hữu những sớ gỗ, vân gỗ rất là đặc trưng, khác biệt. Thế nên khi chế tác ra một sản phẩm mỹ nghệ nào, quý vị hẳn nhiên sẽ thấy sự độc đáo, khác biệt và hút mắt. Và điểm thú vị là đồ thủ công mỹ nghệ từ dừa luôn là những dòng sản phẩm gần gũi, thân thiện với môi trường sống. Chính điều này sẽ hạn chế trong việc sử dụng nilon, nhựa khó phân hủy góp phần mang đến cuộc sống xanh – sạch – đẹp hiện nay.

Vì sao đồ thủ công mỹ nghệ dừa hút khách?


Mẫu mã độc đáo, lạ mắt

03.jpg
Có thể thấy rằng, những dòng món đồ mỹ nghệ từ dừa luôn mang trong mình những nét đẹp duyên dáng, nhẹ nhàng, quyến rũ dưới đôi bàn tay khéo léo và sự sáng tạo tài hoa, con mắt thẩm mỹ của người nghệ nhân xứ dừa. Chính họ đã thổi hồn và mang đến 1 làn gió mới, biến những thứ có giá trị thấp của cây dừa như: lá dừa, cọng dừa, chà dừa, xơ dừa…trở thành những món đồ thiết yếu phục vụ nhu cầu cuộc sống hàng ngày như: ví bóp túi, bộ ấm trà, đồ lưu niệm, lồng đèn….
Với hàng trăm mẫu mã phong phú, những món đồ nhà bếp như bàn ăn, phòng ngủ, phòng khách…cho đến những biểu tượng mang đến tính nghệ thuật, thẩm mỹ cao như: tranh dừa 3D…đã là điểm nhấn mới lạ thu hút không chỉ thực khách trong nước và còn cả du khách nước ngoài.

Đó chính là tín hiệu tốt để những cơ sở làm nghề, làng nghề tiểu thủ công nghiệp và bán đồ mỹ nghệ dừa có 1 hướng đi phát triển tốt trong tương lai.
05.jpg

Tính thân thiện môi trường


Ngoài mẫu mã sản phẩm đa dạng, những cơ sở bán đồ thủ công mỹ nghệ bằng dừa thu hút khách mua hàng bởi tính thân thiện của nó với môi trường sống. Như quý vị biết đấy, hầu hết những dòng sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa đều được người dân Bến Tre đặt với cái tên khá thân thiện “sản phẩm thân thiện với môi trường”. Sản phẩm này sẽ không gây ra những nguy cơ nào ảnh hưởng đến sức khỏe con người trong quá trình sử dụng. Chính vì thế, ngày nay việc mua bán đồ mỹ nghệ dừa trở nên thuận lợi hơn nhiều. Hầu hết, những dòng sản phẩm từ dừa đang ngày thu hút thực khách mua hàng hơn.

Bài viết và hình ảnh có tham khảo sử dụng từ nguồn internet
02.jpg
05.jpg
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019