Tản mạn về giao diện Android: đi thật xa rồi cũng về lại giao diện mặc định của hãng
Duy Luân
5 nămBình luận: 257
Tản mạn về giao diện Android: đi thật xa rồi cũng về lại giao diện mặc định của hãng
Mình là người thích nghịch điện thoại, và mình tin rằng nhiều anh em cũng giống mình. Chúng ta có thể nghịch tính năng, nghịch camera, nghịch phần cứng, và một phần không thể thiếu đó là nghịch giao diện. Giao diện mình đã bắt đầu chơi từ những ngày đầu cầm Android với chiếc Motorola Milestone, rồi sau này qua LG Optimus 3D, các máy Nexus và mới nhất là HTC U Ultra cũng quậy banh nóc nhà. Nhưng sau một thời gian thử nghiệm, cài hết cái này tới cái kia, cả cách cần root lẫn không cần root, lại quay trở về với giao diện gốc của hãng cài đặt và nhận thấy đây mới là cái đẹp nhất. Đúng nghĩa đi thật xa để trở về. Vì sao lại như thế?

Giao diện gốc được tối ưu chung với thiết kế phần cứng

Có thể bạn không để ý nhưng những giao diện được làm ra đều đi chung với thiết kế phần cứng. HTC, LG, Sony, Samsung, ngay cả Apple cũng đều nhận biết được rằng thiết kế của một cái máy không chỉ là thiết kế công nghiệp, nó còn đến từ giao diện, từ phần mềm, và phần mềm mới là cái mà bạn sử dụng hằng ngày chứ không phải lúc nào cũng cầm phần cứng lên ngắm. Chẳng phải khi không mà Samsung dành hẳn 15 phút trong bài thuyết trình ra mắt Galaxy S6 của mình để nói về cách hãng đã làm phần mềm, icon. Mới đây khi ra mắt Galaxy S8 công ty cũng có một bài blog dài để nói về giao diện mới đã được thiết kế ra sao. Sony cũng từng đề cập đến giao diện mà họ sử dụng cho dòng Xperia.

Nhìn kĩ vào giao diện một số hãng phổ biến, bạn có thể thấy được chủ đích của họ khi để giao diện mặc định. Ví dụ, Galaxy S8 dùng rất nhiều phần trắng để làm nổi lên phần viền đen mỏng trên dưới, cũng là điểm nhấn quan trọng nhất trên cái điện thoại. Nếu làm giao diện màu tối, viền đen này không nổi bật và không tạo được cảm giác "đã". LG cũng tương tự, họ chọn giao diện sáng để làm nổi cái viền mỏng trên LG G6, bộ icon thì được làm bo bo một chút để tạo cảm giác mềm mại chứ không chặt góc cứng. Tất cả đều có chủ đích cả.

Galaxy_S8_UI.jpg

Và ngay cả wallpaper cũng được lựa chọn kĩ càng. HTC U Ultra được cài hình nền tùy theo màu máy bạn mua, Galaxy S8 cũng tương tự. Những hình nền đi kèm thường dùng để tôn lên cái đẹp của máy và ý tưởng chính. Vụ này không phải mới có mà từ vài năm trước đã xuất hiện nhiều rồi. Còn nhớ năm 2008 mình mua chiếc Nokia N81 màu xanh đen thì nó cũng được set hình nền cùng tông.

Quảng cáoNói ngắn gọn lại: giao diện của hãng được làm riêng cho máy của họ nên nó tạo được cảm giác tốt hơn, phần cứng và phần mềm hòa trộn với nhau ở mức độ mà theme bên ngoài khó làm được.

Giao diện gốc có sự thống nhất cao, hoặc có cách để đạt sự thống nhất đó

Lại ví dụ với Galaxy S8: mặc định mọi icon của S8 đều được bọc bởi một hình hơi tròn. Nhưng vấn đề là không phải icon nào cũng được làm theo kiểu này, Google Maps, Gmail dùng hình vuông, Telegram tròn sẵn, Evernote vuông vuông, mỗi app một kiểu. Nhìn vào giao diện rõ ràng là rối hơn và không tạo được sự thống nhất trên toàn bộ hệ thống, rất rối mắt. Thế là Samsung đưa chức năng bọc hình tròn cho tất cả những app bên thứ ba, vậy là vấn đề đã được giải quyết. Chuyện tương tự cũng diễn ra với chiếc Google Pixel.

Đúng hơn thì đây là nhiệm vụ của launcher, và không ít launcher bên thứ ba giờ cũng có thể làm trò này. Nhưng cái mình thích đó là mặc định các hãng đã nghĩ được tới điều đó, và họ đưa nó vào hệ thống theme của điện thoại để bạn không cần phải làm thủ công gì nữa.

LG_G6_UI.jpg

Giao diện gốc giúp máy nhẹ nhàng (đa số)

Mọi phần mềm được các hãng làm ra đều được họ chăm sóc rất kĩ, họ tối ưu tới từng dòng code một để chạy ngon nhất trên nền tảng phần cứng mà họ sản xuất ra. Đây là chuyện mà chỉ các hãng làm được, những lập trình viên bên thứ ba cũng rất khó để có thể can thiệp được sâu vào bên trong. Đây cũng là lý do mà đa phần bộ giao diện mặc định chạy tương đối mượt hơn so với giao diện bên thứ ba cài vào. Anh em xài flagship có mạnh mạnh xịn thì không thấy rõ sự khác biệt này, nhưng khi mình cài Apex Launcher lên chiếc HTC Desire 10 Pro thì thấy rằng giao diện gốc chạy ngon hơn nên đành gỡ ra. Lúc thử với Nova thì tình hình ngon hơn, nhưng nếu đã không có sự khác biệt thì tại sao lại phải cài Nova vào làm gì trừ khi anh em xài những gesture hay các tính năng đặc biệt của nó.

Tất nhiên trải nghiệm này rất riêng, mình không chắc rằng tất cả anh em đều cảm thấy như vậy, nhưng mình vẫn tin vào khả năng tối ưu của hãng hơn. Vụ này mời anh em chia sẻ thêm ý kiến xem sao nhé.

HTC_icon_U _Ultra.jpg

Quảng cáo


Bạn không cần phải quan tâm nhiều quá tới giao diện nữa, vì bạn còn nhiều thứ khác phải làm

Thú thật thì một trong những lý do mình không còn nghịch theme nhiều như trước nữa là vì mình đã bận hơn, có nhiều việc phải làm hơn và mình không muốn phải tốn thêm thời gian cho những thứ chỉ để nhìn bắt mắt hơn. Mỗi khi cài theme mới, mình đổi khi phải đổi launcher, cài bộ icon từ Play Store, thử thử, nghịch nghịch, nếu phát hiện thấy bộ icon không hỗ trợ nhiều app lại phải đổi tiếp. Rồi sau đó còn phải chọn hình nền, tông màu phù hợp với icon nữa chứ.

Khi nghịch mấy thứ liên quan tới root thậm chí còn tốn nhiều thời gian hơn vì mình hay được xài điện thoại khác nhau, mỗi lần như vậy đều phải root máy cực lắm. Hồi trước còn rảnh rỗi thì làm được, giờ thì thua.

Giờ: đổi icon theo theme có sẵn, và hình nền

Tất nhiên, niềm vui và cái thú nghịch ngợm của mình vẫn không bỏ được 😁 Bây giờ mình nghịch giao diện bằng cách đổi icon và theme nói chung chỉ bằng những công cụ có sẵn thôi. Ví dụ, HTC có HTC Themes, Sony có Xperia Themes, LG, Samsung cũng có hàng. Những theme đăng lên đây tuy không phong phú bằng trên Play Store nhưng mình có thể yên tâm chút chút là nó ngon, tốt và đa phần là có độ thẩm mỹ tốt, nhất là theme do các hãng tự thiết kế chứ không phải do bên thứ ba.

Mình cũng xài thêm một số app chuyên hình nền. Những ứng dụng này giúp mình tìm được hình độ phân giải cao cho cái điện thoại của mình mà không phải tốn nhiều thời gian lùng sục trên Play Store. Cái mình hay xài nhất là Backdrops. Mình mua hẳn bản Pro vì không thích quảng cáo và cho phép lưu hình nền để xài chung với các máy khác được. Anh em có quan tâm thì tải về Backdrops ở link này.

Google_Pixel_giao_dien_goc.jpg

Quảng cáo


Đây là cái đẹp nhất của Android: khả năng tùy biến tùy ý thích

Nói gì thì nói, cái mình thấy đẹp nhất, hay nhất ở Android chính là việc bạn có thể tùy biến máy theo kiểu giao diện nào bạn thích đều được. Nếu có thời gian, bạn có thể chăm chút cho cái điện thoại của mình thật cá nhân, thật nổi bật. Còn nếu bận bịu, bạn vẫn có một số công cụ để thoải mái nghịch và đổi icon, hình nền nhằm tránh sự nhàm chán. Có lẽ cũng vì vậy mà khó bỏ Android :D
Google_Pixel_giao_dien.jpg
home_giao_dien_Android_goc_dep_tot.jpg
257 bình luận
Vĩ Ca
ĐẠI BÀNG
5 năm
Chưa dùng androi lần nào; cơ mà thấy em S8 chuẩn quá; có nên xúc không các bác?
@Vĩ Ca Chỉ sợ lúc đó bạn lại có câu hỏi có nên mua IP8 ko
@Titaner em cũng chưa dùng android bao giờ. từ cạc gạch, lên s40, lên lu 525, giờ vẫn kẹt ở 730, chả khá lên được
@Vĩ Ca Bác đợi Note 8 đi
Vĩ Ca
ĐẠI BÀNG
5 năm
@hoangvuanh2005 Chắc rồi; lúc đấy lại nhờ các bác tư vấn 😁:D
chuẩn, cứ giao diện gốc mà phang
Hoa hoè nặng nề giựt giựt
@Vochiquyen đang dùng Priv, nhẹ nhàng mà thân thiện, nhìn SS mình còn lạ nữa
Lúc mói mua...về phá giao diện..cài này kia....xong đem đi khoe...được 1 ngày vè lại như cũ...hahaha
dknylouis
TÍCH CỰC
5 năm
Đối với tôi sự ổn định của đt là tất cả 😁 giao diện thay đổi thế nào thì thế 1 thời gian lại thấy cái gốc của nhà SX là đẹp nhất ;);)
ufdb
CAO CẤP
5 năm
ios giờ mà quay về giao diện thời ios 6 đảm bảo sốt xình xịch 😃😃😃
à mà phải nhẹ như hồi đó, chứ chạy ì ạch chả ai thèm
@ufdb mình xài 6s. ios mới nhất mà cập nhật, vẫn mượt vẫn nhẹ, chẳng thấy giật tý nào. và đảm bảo mượt hơn con 5 chạy ios6 là chắc 😁
ufdb
CAO CẤP
5 năm
@sieu_nhan hãy chờ thêm 1 năm nữa và cảm nhận :D
@ufdb 1 năm nữa sao, cảm nhận cái gì =))
Đã cố tình so sánh 6s không phải là thiết bị mới nhất chạy iso 10 vs ip5 là thiết bị mới nhất chạy ios 6 tức là chấp 1 đời rồi ấy. Đây bác lại còn muốn đợi sang năm so tiếp á. Thế sang năm 6s chạy ios11 so vs 4s chạy ios6 xem con nào mượt hơn nhá.
Mà nói là nói vậy thôi, chứ vẫn tin 6s chạy ios11 mượt.
Con 5s h chạy ios10 vẫn thấy quá ổn. Đảm bảo vẫn nhanh hơn 4s chạy ios6 :v
ufdb
CAO CẤP
5 năm
@sieu_nhan vâng ạ hãy cứ tin và chờ đợi 😁
OxJade
TÍCH CỰC
5 năm
trước em thích máy máy đổi dc theme lắm,đó là 1 trong những điểm + để mua máy,lúc nào cũng vài chục theme trong máy,nhưng 1 ngày nọ tự nhiên lười đổi theme để luôn mặc định và nhận ra mặc định cũng dễ nhìn phết 😆
nhìn s8 đúng đẹp, nhưng có mua thì không dám, có cảm giác cằm không chắc chắn , rớt chắc xót lắm
@dktran01 Đợi sang năm rồi mua, còn lại khoảng 8tr thì rớt cũng đỡ xót 😁
@kekk S7E hiện tại giá vẫn nằm ở tầm 14tr thì tầm 2-3 năm nữa S8 mới có hy vọng về giá 8tr, nhưng cũng khó xảy ra lắm :D
Ờ ha!
traisaigon
TÍCH CỰC
5 năm
Hồi trước còn mê nghịch chứ giờ làm việc cần cái dt ổn định . Thậm chí mua 2 con . 1 con nghe gọi email tin cậy cao pin trâu + 1 con fb chơi game các kiểu .
Tâm lý khi đã nghịch thì rất hoang mang do mình làm gì nên nó cứ sao sao ? Cảm giác thiếu an toàn. Cứ về rom gốc hoặc ko làm gì cho nó khỏe.
nobugz
TÍCH CỰC
5 năm
Không phải giao diện gốc giúp máy nhẹ nhàng
Thực tế giao diện là app launcher
Mấy thèn kia viết không lại Google là điều đương nhiên
@nobugz Nói vậy thì tin chắc 100℅ ông chả biết cái mịa gì hết.

Bản chất của con người chúng ta là tò mò , muốn tìm hiểu cái mới mẻ , thích cái mới nên luôn tìm tòi để thay đổi .... Chính vì vậy , với số đông người mới dùng đt Android lần đầu ( trừ những người lớn tuổi , hoặc quá bận rộn ... ) . Đa số sẽ tìm hiểu và thay đổi giao diện để làm cho thiết bị đt , cái gánh bó bên cạnh mình hàng ngày trở lên sinh động hơn .

Có rất rất nhiều giao diện đơn giản mượt mà icon đẹp và tối ưu tốt hơn giao diện gốc rất nhiêù lần . Tuy nhiên nhìn chung cũng như Duyluan nói đi một vòng cũng quay về cái máng lợn cũ.

Lý do rất đơn giản : Một khi đã vọc chán chê thì mọi người thường chỉ giữ lại những cái tinh túy , thiết yếu nhất để dùng lâu dài . Như Nova launcher + icon gốc

Điều này nằm ở vẫn đề tâm lý nhiều hơn là Giao diện Gốc AOSP viết ngon hơn mấy thằng khác . Kiểu như nhìn vợ thằng hàng xóm đẹp hơn vợ mình .

Và cũng nhắc thêm rất nhiều nhóm DEV tùy biến lại Rom gốc AOSP + thêm rất nhiều tính năng như :

Đưa đồng hồ ra giữa , đổi màu icon đồng hồ pin
..... Nhưng cuối cùng cũng sẽ về lại Rom gốc và cũng không mấy thiết tha mấy cái tính năng này.
@Trungakira3 Giao diện mực định, chứ mình không nói cái AOSP nha hihi
lonelydra
TÍCH CỰC
5 năm
@nobugz Bài viết đâu có nói riêng về google. Các hãng thì bộ giao diện không chỉ là app launcher mà còn tích hợp sâu vào với bộ phần mềm của hãng. Ví dụ dễ thấy nhất là đồng hồ và lịch nó thay đổi theo thời điểm hiện tại luôn. Còn app launcher bên thứ 3 không làm được. Hoặc chí ít mình chưa thấy launcher nào làm được.
Sachi Huynh
ĐẠI BÀNG
5 năm
ĐỈNH CAO CỦA ĐỘ LÀ ZIN
Thanhscub
TÍCH CỰC
5 năm
Xài rom cm14, thêm laucher Nova + Prime nữa , đang xài mượt và ngon cho con note3
bảo.n.a.m
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Thanhscub cho xin rom đi bạn, mình cũng note 3 mà bị lỗi sạc qua đêm là máy bị treo.
Thanhscub
TÍCH CỰC
5 năm
@bảo.n.a.m Đâu bạnn. https://forum.xda-developers.com/galaxy-note-3/galaxy-note-3-exynos-android-development
Sam sung là thằng hổ đốn nhất trong việc thay đổi giao diện và anh cũng nổi tiếng với những tính năng mầu mè nghịch vài bữa roiif vứt, có những cái còn chẳng bao giờ dùng, điển hình như trợ lý bibig gì đó hay bảo mật nhận diện gương mặt bằng cách dơ cái ảnh ra là dc. Đúng là quá haiz.... chỉ có sam mới dám làm mà thôi
@Dong_ho_the_ky_com Nhiều khi thấy thương hại cho mấy thằng anti, cứ ráng quơ quào chuyện bá láp đâu vô nói, nhắm chê giao diện Samsung không nổi nên phải ráng móc sang bixby với nhận diện khuôn mặt, giờ đố thanh niên cầm con S8 đã update bản cập nhật mới nhất dùng hình ảnh hay video để lừa được cái cảm biến khuôn mặt này đấy, à mà thôi...làm mẹ gì có con S8 nào trong tay đâu mà thử 😆
@Dong_ho_the_ky_com Cái trợ lý ảo thì ko có tác dụng ở vn, còn cái nhận diện khuôn mặt mà ông nói rác thì ông đúng là anti auto rồi, mấy bữa nữa iphone cũng có thic chửi cũng chưa muộn đâu.
Giao diện Android gốc quá xấu. Hãng nào cũng dùng Android gốc thì quá chán. Icon không đồng nhất, Toogle đổi càng xấu, App drawer giờ cũng phức tạp hóa, chẳng thà bỏ luôn hoặc như cũ hơn là làm cái kiểu vuốt lên chỉ làm phức tạp thêm.
HTC, Sony giao diện tương đối gọn gàng. SS hoa hòe hơi nhiều. LG thì muôn đời vẫn xấu.
@HoangNguyen9004 thật ra thì khi bác mua về thay các kiểu rồi sau lại về gốc vì nhận ra nó cũng chả thay đổi được gì cả cũng chỉ nhất thời thôi. Giao diện LG tin tin trẻ trung, HTC, Sony thì hơi nghiêm trang, kiểu quí phái còn Samsung thì đúng lòe loẹt, mà giờ đỡ rồi
ntnguyen4
TÍCH CỰC
5 năm
@HoangNguyen9004 Thích cái vuốt lên vuốt xuống này, tiện vãi luôn : ))
Đúng là méo có cái theme nào xài lâu hơn theme gốc, có cài cũng cài cho vui rồi quay lại như cũ
thấy giao diện androi7 trên s8 là chuẩn chỉ nhất.
ps- ảndroi 7 quả thực lột xác về độ mượt. quá nhẹ nhàng mượt mà
Thật sự vấn đề giao diện vẫn nhớ một thời Symbian S40,S60 nhất. Nhất là tìm tòi themes cho con 6300. Và giờ vẫn đang săn mấy em Nokia xưa cũ vì cái themes. Và dùng Android vẫn vậy, vẫn thích cài themes nà nọ hay đơn giản đổi hình nền, lâu lâu mở điện thoại ngắm vậy thôi. Và giao diện chính là cái mà mình ghét iOS. 😁
Nova prime cho tất cả các máy android. Hết
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019