Tản nhiệt nào là tốt cho các máy Workstation sử dụng AMD Threadripper 2990WX?

14/12/2018 06:12Phản hồi: 0
Trong sự kiện Computex 2018 vào đầu năm, AMD đã chính thức giới thiệu dòng sản phẩm Threadripper thế hệ thứ 2 với những cải tiến vượt bậc về khả năng tăng số nhân và số luồng xử lý. Đặc biệt, AMD Threadripper 2990WX là một trong những bộ vi xử lý được cho là trùm cuối của nhà Threadripper Workstation với mức TDP default là 250W, gồm 32 nhân và 64 luồng xử lý, kèm xung nhịp Turbo Boost lên tới 4.2Ghz và All Core sẽ là 3.4Ghz.

Và tất nhiên, để đáp ứng cho quái vật ăn điện này, bạn phải cần có không chỉ là 1 chiếc bo mạch chủ cao cấp với dàn tụ điện và mạch VRM tốt, mà bạn cần phải có thêm 1 hệ thống tản nhiệt thật tốt để có thể làm mát và duy trì hiệu năng hoạt động của CPU AMD Threadripper 2990WX. Từ ngay khi Threadripper thế hệ 1 ra mắt, để hỗ trợ lắp được các hệ thống tản nhiệt nước AIO sẵn có, AMD cũng rất tâm lý khi có tặng kèm cho người dùng 1 gông gắn Block hỗ trợ có socket TR4. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là 1 số giải pháp tản nhiệt trước mắt do dòng CPU này còn mới, hơn nữa mặt CPU là lớn hơn so với diện tích tiếp xúc của Block. Do vậy, khả năng tản nhiệt của 1 số tản nhiệt AIO này sẽ không thực sự phát huy được hết hiệu năng hay nói chính xác hơn là không thể làm mát thực sự hiệu quả cho AMD Threadripper.

Để khắc phục và cải tiến dần, rất nhiều các nhà sản xuất cũng đã bắt tay vào tạo ra các sản phẩm mới tương tự và khắc phục khiến Block CPU lắp vào có thể tiếp xúc được hoàn toàn 100% mặt vỏ của bộ vi xử lý Threadripper. Và cũng có thể hiểu đây là những sản phẩm được cho là đặc thù dành cho các bộ vi xử lý nhà AMD Threadripper Workstation (bởi lẽ hiện tại mặt tiếp xúc của các loại tản nhiệt cho socket AM4 này sẽ có mặt tiếp xúc tản nhiệt diện tích lớn ở block, và nó không phù hợp để lắp cho các CPU có socket nhỏ hơn.


Quay trở lại với câu hỏi chính của bài viết, vậy với các cỗ máy Workstation sử dụng AMD Threadripper (cụ thể hơn là dành cho Threadripper 2990wx) thì chúng ta nên đầu tư tản nhiệt nước Custom - Tản nhiệt nước AIO hay là tản nhiệt khí? Và sau đây, mình cũng xin chia sẻ một số quan điểm của riêng mình để các bạn có thể tham khảo cũng như cùng trao đổi.

Giờ thì mình sẽ đưa ra 1 số ưu nhược điểm của các loai tản nhiệt mà người dùng hiện đang phổ biến nhất bao gồm: Tản nhiệt nước Custom, tản nhiệt nước AIO và tản nhiệt khí tháp.

Đầu tiên, chúng ta sẽ nói về tản nhiệt nước custom (một trong những phương pháp tản nhiệt được người dùng chọn lựa ngày càng nhiều và phổ biến hơn)

KzpCqzw.jpg

- Ưu điểm: Nói đến tản nhiệt custom, bạn sẽ nhận thấy ngay ưu điểm là thẩm mĩ cao, đẹp, long lanh.Tiếp đến, chúng ta sẽ có khả năng liên kết làm mát cả CPU và VGA trong cùng 1 hệ thống, có khả năng tuỳ biến các linh kiện như Block nước, Pump,dung dịch tản nhiệt, Radiator và Fan để có một khả năng tản nhiệt tốt hơn hoặc tiện cho việc nâng cấp làm mát hơn mà không phải thanh lý tất cả. Hiệu quả làm mát của tản nhiệt custom thường sẽ tốt hơn với tản nhiệt khí rồi, vì mức ngân sách để lắp 1 tản nhiệt nước khá lớn.
- Nhược điểm: Vì tản nhiệt nước được kết nối bởi nhiều thành phần khác nhau lại gồm như ống nước, Radiator, Pump, Block...thông qua các Fitting nối (không tính fan thì sẽ lắp cùng Radiator để làm mát) nên rủi ro rò nước hoặc gặp trục trặc là rất lớn, nguy hiểm nhất vẫn là khả năng dò nước khiến làm hỏng các linh kiện khác. Tất nhiên nó không phải là đa số nhưng vẫn ở mức có thể xảy ra, đặc biệt là ở một số bộ tản nhiệt nước custom giá rẻ thường hay dính trường hợp này hơn. Điểm thứ 2 là tản nhiệt nước custom khi phát sinh lỗi sẽ khắc phục khó hơn và mất nhiều thời gian khắc phục hơn.

Giờ thì chúng ta đến với những chiếc tản nhiệt All In One (AIO) (tức là tất cả trong một). Đây là loại tản nhiệt về nguyên lý thì giống hệt như tản nhiệt nước custom vậy, chỉ là các nhà sản xuất đã tối giản hơn và gộp tất cả lại thành 1 sản phẩm liền mạch là ống nước đã được lắp sẵn và kết nối với block và radiator, dung dịch làm mát cũng có sẵn, pump thì thường được tích hợp sẵn ở khu vực Block (tức khu vực Block ốp vô CPU sẽ chứa cả bộ phận bơm luôn).

nzxt kraken ryzen threadripper support.jpg

- Ưu điểm: Gọn gàng và dễ lắp đặt hơn tản nhiệt nước Custom, khả năng làm mát cũng rất tốt. Có thể tuỳ biến lắp với nhiều loại socket khác nhau sẽ giúp việc nâng cấp CPU khác vẫn hoàn toàn có thể yên tâm.
- Nhược điểm: khả năng làm mát không thể nâng cấp được, có giới hạn về khoảng thời gian sử dụng (nói cách khác là có hạn sử dụng trong thời gian nhất định để có thể duy trì khả năng làm mát). Cuối cùng là vấn đề là nếu lỗi xảy ra thì thời gian bảo hành lâu.

Quảng cáo


Cuối cùng, chúng ta sẽ nói đến những chiếc tản nhiệt khí huyền thoại.

cm-wraith-ripper-hsf.jpg

- Ưu điểm: Gọn gàng, dễ lắp đặt, nhiều lựa chọn với các loại tản đơn tháp hoặc nhiều tháp hoặc số ống đồng khả nhau, bền bỉ, an toàn cho bộ máy phải hoạt động 24/24h như Server, máy Render.... Về bản chất, nếu hiểu đùng thì tản nhiệt khí vẫn có nguyên lý hoạt động khá giống với các hệ thống tản nhiệt nước, chỉ là nó sẽ không có bơm và truyền nhiệt trực tiếp qua mặt tiếp xúc rồi truyền nhiệt tới các ống đồng rồi được làm mát ở tháp tản với nhiều lá tản nhiệt và quạt tản nhiệt. Điểm thứ 2 là giá của tản nhiệt khí thường rẻ hơn. Thứ 3 là dễ khắc phục thay thế và khó bị lỗi hay hỏng.
- Nhược điểm: Tản nhiệt khí có nhược điểm chính là ở khả năng làm mát sẽ đôi chút giới hạn, và để có một chiếc tản khí tốt thì đồng nghĩa với việc chiếc tản đó sẽ có kích thước rất lớn, dễ ảnh hưởng đến việc lắp cả linh kiện phần cứng khác (chủ yếu sẽ là vấn đề bị cấn RAM hoặc vỏ case không vừa). Ngoài ra, nhược điểm nhỏ nữa là tản khí "thường" gây tiếng ồn hơn do khi fan quay, tạo chu kỳ rung các lá tản nhiệt trên tháp ở phần fan tiếp xúc, khiến cảm giác nó gây tiếng ồn lớn hơn, đặc biệt những Fan có tốc độ quay lớn. Còn về bản chất nếu bạn đã hiểu kĩ nguyên lý hoạt động của các loại tản nhiệt này, bạn sẽ thấy tất cả sẽ đều dùng đến FAN thì mới có thể tản nhiệt tốt được, do đó việc so sánh ồn hơn cũng chỉ mang tính chất tương đối chứ không hẳn.

Với việc sử dụng AMD Threadripper 2990WX trong các cỗ máy Workstation luôn phải làm việc với cường độ cao và trong thời gian dài liên tục, bạn hãy cần cân nhắc theo công việc của mình để chọn lựa hệ thống tản nhiệt phù hợp nhất cho mình.

Tản nhiệt nước Custom thì sẽ cho khả năng làm mát rất tốt cho CPU Threadripper, nhưng nếu bạn sử dụng với lượng công việc 24/24 như các cỗ máy Server hay Render theo các dự án cần yêu cầu chính xác về thời gian cao thì mình nghĩ là không nên. Vì nếu có phát sinh lỗi thì chắc chắn bạn phải đợi rất lâu để có thể khắc phục được.

Giữa 2 lựa chọn cùng mức giá là AIO NXZT Kraken X52 và Cooler Master Wraith Ripper (mức giá 3 triệu 900 ngàn), mình sẽ ưu tiên chọn Wraith Ripper hơn. Lý do mình chọn CM Wraith Ripper cho cỗ máy Workstation:

Quảng cáo


+ Dễ lắp đặt
+ Đẹp mắt và thẩm mĩ cao
+ Không hề cấn RAM mà vẫn cho hiệu năng tản nhiệt tốt với 7 ống nhôm và 2 tháp tản nhiệt.
+ Đồ bền và tuổi thọ cao hơn nhiều
+ Dễ khắc phục thay thế khi có lỗi xảy ra (mà thực ra là rất rất ít xảy ra lỗi tản mà chỉ là nhỡ có lỗi về phần cứng khác và bạn cần phải tháo ra để kiểm tra mà thôi)
+ Tiếng ổn thấp: Tản này được thiết kế rất hợp lý khi FAN được nằm ở giữa 2 tháp.


Kraken X52 sẽ không làm mát toàn diện hết mặt vỏ CPU và khả năng khắc phục khi có lỗi xảy ra lâu. Tất nhiên, đây là chiếc tản AIO được cho là khá tốt. Nếu bạn có thể chấp nhận được các rủi ro lỗi dễ xảy ra thì Kraken X52 cũng hoàn toàn xứng đáng vừa để làm mát lẫn làm đẹp hơn cho bộ case Workstation của bạn.

Kết lại, với một cỗ máy Workstation, cá nhân mình vẫn ủng hộ cho việc dùng tản nhiệt khí hơn nếu nó vẫn có thể đáp ứng được cho khả năng làm mát và công suất làm việc của bạn. Nếu bạn muốn trang trí đẹp hơn cho bộ máy cũng như muốn có 1 khả năng làm mát tốt hơn thì tản nhiệt nước cũng là một lựa chọn tốt. Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về vấn đề này? Hãy cùng comment ở phía dưới để cùng chia sẻ kinh nghiệm nhé!

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019