Tăng tốc hiệu năng SSD trên Windows 11
/6 người
mig0
19 ngàyBình luận: 75
Tăng tốc hiệu năng SSD trên Windows 11
Nếu đang sử dụng máy tính chạy hệ điều hành Windows 11 với ổ SSD nhưng vẫn cảm thấy hệ thống tỏ ra khá chậm, anh em có thể thử các cách trong bài viết để cải thiện hiệu năng. Thông thường ổ SSD hiện đại sẽ có thời gian khởi động Windows rất nhanh, cũng như thực hiện các thao tác hoặc khởi chạy phần mềm cũng vậy. Và nếu cảm thấy chậm, đôi lúc có thể là do anh em chưa tối ưu ở 1 số tùy chỉnh, có khi cũng là do chưa cập nhật bản vá Windows.

Anh em vừa mới chuyển sang Windows 11 hẳn sẽ thấy SSD dường như chạy chậm hơn bình thường. Do hệ điều hành này còn khá mới nên việc còn lỗi là chuyện khó tránh được, vì vậy người dùng Windows 11 cần chú ý cập nhật các bản vá mới để cải thiện.

Sử dụng Windows Update


Các ổ SSD NVMe thường hay gặp vấn đề hiệu năng với Windows 11 mới, do đó anh em có thể kiểm tra xem liệu phiên bản Windows 11 trên máy tính đã cài đặt bản vá KB5007262 hay chưa. Để kiểm tra lịch sử cài đặt các bản vá, nhấn Start Menu, gõ “Control Panel” để mở cửa sổ Control Panel, nhấn “Programs” và chọn “Programs and Features”, cuối cùng chọn “View Installed Updates” để kiểm tra.

windows_11_update_history_tinhte.png

Quảng cáo


Anh em cũng có thể xem lịch sử cập nhật từ Settings bằng cách gõ “Settings” ở Start Menu hoặc dùng tổ hợp phím tắt “Windows + i”. Ở cửa sổ Settings, chọn Windows Update - Update history.

windows_11_update_history_tinhte-2.png

Bản vá KB5007262 được Microsoft tung ra hồi cuối năm ngoái, vì vậy khả năng anh em cài mới Windows 11 khoảng thời gian gần đây vẫn chưa có (do sử dụng bản cài cũ), hoặc anh em đã cài đặt Windows 11 lâu rồi cũng chưa cập nhật do chúng ta (mình đoán) có thói quen không cho Windows Update tự động. Nếu chưa có bản vá này, anh em tải về và cài đặt là được. Mở Windows Settings, chọn Windows Update, nhấn vào Check for Updates và chờ để hệ thống lên danh sách các bản vá mới, nhớ kiểm tra xem KB5007262 đã có trong danh sách chưa, rồi nhấn cập nhật và khởi động lại máy là xong.

microsoft_update_catalog_windows_11_kb5007262_tinhte.PNG

Nếu anh em đã tiến hành Check for Updates nhưng vẫn không thấy tăm hơi của KB5007262 đâu thì có thể tiến hành cập nhật thủ công. Truy cập vào Microsoft Update Catalog để tải về phiên bản x64 của KB5007262 và cài đặt rồi khởi động lại máy. Bản vá này sẽ có cải thiện khá lớn về hiệu năng của SSD NMVe.

Tắt bớt các ứng dụng Startup


Sau khi đã có bản vá KB5007262, anh em kiểm tra thêm phần Startup của Windows 11. Việc giảm bớt các ứng dụng tự khởi chạy cùng hệ điều hành cũng sẽ tăng tốc cho SSD, ít nhất thì nó giúp chúng ta cảm thấy máy tính khởi động và sẵn sàng để sử dụng nhanh hơn trước đó.

task_manager_disable_startup_tinhte.PNG

Anh em nhấn Start Menu, chọn Task Manager. Nếu là lần đầu mở Tast Manager, anh em nhấn vào More details để có cửa sổ mới, cung cấp nhiều thông tin hơn. Ở tab Startup, anh em xem và tắt những phần mềm khởi động cùng Windows mà cảm thấy không cần thiết để giảm tải cho quá trình khởi động nhé. Chọn phần mềm muốn tắt, nhấn chuột phải, chọn Disable là xong.

Quảng cáoKích hoạt Fast Startup


Fast Startup là 1 tiính năng nằm trong mục Power Options, cho phép hệ thống khởi động nhanh hơn nhờ giữ lại trạng thái hoạt động của kernel. Tuy cho phép máy tính vào Windows rất nhanh, nhưng sau 1 khoảng thời gian thì anh em cũng nên tắt máy hoàn toàn để giải phóng kernel, làm mới để máy hoạt động tốt hơn nhé. Anh em có thể tham khảo thêm tại bài viết này.

Shut down và Sleep máy tính, anh em hay sử dụng cách nào?

Chắc hẳn anh em sử dụng máy tính chạy hệ điều hành Windows đã không còn xa lạ gì với các tùy chọn ở mục Power trong menu Start: Sleep, Shut down và Restart.
tinhte.vn


control_panel_hardware_and_sound_tinhte.PNG
control_panel_power_button_tinhte.PNG

Để kích hoạt Fast Startup, anh em vào Control Panel, nhấn chọn Hardware and Sound, chọn Power Options, nhấn Choose what the power button does.

control_panel_fast_startup_tinhte.PNG

Quảng cáoNhấn vào Change settings that are currently unavailable sẽ có thể tùy chỉnh ở các chọn lựa trước đó bị mờ. Anh em đánh dấu chọn vào Turn on fast startup rồi Save changes là được.
75 bình luận
taosung
TÍCH CỰC
19 ngày
giờ windows 11 ra bản vá tháng 5/2022 mới nhất rồi nên chắc không cần tải bản vá cuối 2021 của bạn nữa, máy mình từ win 10 lên win 11 cũng không có mà không thấy chậm gì (lúc đầu mới lên cũng không được mượt lắm giờ bình thường)
còn nếu muốn thêm hiệu năng thì vào View Advanced System Settings --> Advanced --> Performance chọn Adjust for best performance hoặc Custom chọn cái cần thiết, cải thiện được kha khá trên máy cũ đấy
Cách cuối cùng: Back lại Windows 10 😁
Rev
CAO CẤP
19 ngày
@Huylequang2910 lại hợp lý quá 😁
@Huylequang2910 cách cuối của cuối: cài lại win 10 (khi ko back lại đc)
@Huylequang2910 mình dùng AMD Win 11 thấy bình thường mà ta
lehman1
ĐẠI BÀNG
18 ngày
@thanhhong7d happy ending: bán cũ mua new
vinius197
ĐẠI BÀNG
18 ngày
@Huylequang2910 😆) ôi bác
Demah
TÍCH CỰC
19 ngày
Đây là cách tăng tốc SSD hay sao 🤣🤣🤣
@Demah Tưởng thế nào
lehman1
ĐẠI BÀNG
18 ngày
@Demah cạn ý tưởng
Tưởng gì mới... @@
Một hướng dẫn rất.. chung chung mà ai xài máy tính đều biết. Đây tuyệt đối không phải là cách để tăng tốc SSD
Ai rồi cũng phải lên 11 thôi
mig0
CAO CẤP
19 ngày
@hongphuc1992 Mình vẫn Windows 10, nhưng tại vì có 1 người bạn hỏi sao lên Windows 11 xong thấy chậm quá, chỉnh cho bạn ấy xong sẵn chia sẻ luôn ai cần thì xài 😁
@hongphuc1992 Ai rồi cũng cmt ai rồi 😁
anfang
TÍCH CỰC
19 ngày
@mig0 nick đó chuyên spam mà reply làm gì mất công!
pdkhanh22
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@hongphuc1992 Mình vẫn dùng win 10 nè bạn, và không có ý định lên 11 nếu win 11 không có thay đổi gì rõ nét. Nhiều tác vụ mình hay dùng khi lên win 11 rất bực mình và khiến mình mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành công việc.
Tăng tốc Windows mà mod lại ngỡ đang tăng tốc ssd 😁
Phannam 91
ĐẠI BÀNG
19 ngày
sao phần Kích hoạt Fast Startup không hướng dẫn qua setting mà phải qua control panel nhỉ
mig0
CAO CẤP
19 ngày
@Phannam 91 Cá nhân mình thấy cái bảng Settings tới giờ mình xài (Windows 10) vẫn không quen, Control Panel đối với mình tiện và quen tay hơn.
@mig0 Vào Search gõ power cho nhanh bạn ơi, lắm bước vậy 😁
Demah
TÍCH CỰC
19 ngày
@HaiChin Thích vòng vo. Được không 😆)
CRYQH
TÍCH CỰC
19 ngày
vkl tăng tốc SSD, ngu gì đâu
dlcr
TÍCH CỰC
19 ngày
Cài từ ngày đầu tiên ra mắt, ra bản nào, xào bản đó, udpate đều
mig0
CAO CẤP
19 ngày
@dlcr Mình thấy mấy người quen cài Windows xong theo thói vẫn tắt update...
pikupi
TÍCH CỰC
19 ngày
@dlcr mình cũng thế, thường xuyên update đều, update ko phải kiểu ngáo đá ép buộc như win10 mà là cho mình tùy chọn khi tắt máy hoặc khởi động. Dùng win 11 trừ khi đặc thù ko muốn update ra thì nên update thường xuyên để cải tiến hiệu năng, sửa lỗi vặt nhanh chóng.
anhmk95
TÍCH CỰC
18 ngày
@pikupi mình lên win 11 update đều nhưng cảm nhận cá nhân rằng hiệu năng của nó bị giảm
dccuong
ĐẠI BÀNG
19 ngày
Xài máy công ty nó không cho quyền làm mấy cái này, nên con máy xịn nhưng nó chậm quá, hơi chán
hnmdiep
TÍCH CỰC
19 ngày
Sao bữa giờ mình dùng vẫn thấy nhanh và không chậm síu nào nhỉ ssd sata 3 😁
Ủa là sao vậy ta
Dùng Windows 11 hiện tại lag kinh khủng khiếp 😁
Cười vô mặt
Máy mình đang dùng Win10 (V 21H2) thấy các tùy chọn này là mặc định có hết rồi. Ngoài việc disable các app startup thì mình còn tắt luôn (hoặc chuyển qua dạng Manual) một số dịch vụ (services) không cần thiết. Bảo đảm máy chạy phà phà 😁
pdkhanh22
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@lightingbolt Bạn có thể liệt kê giúp mình các services mà bạn disable không? Mình cũng định làm cách này nhưng không rành cái nào là không cần thiết.
@pdkhanh22 cái này tùy vào bạn làm gì nữa, bạn cứ tắt một số services theo hãng sản xuất máy (ví dụ như Asus, HP, ...) là tương đối yên tâm, còn lại thì tùy tình huống.
Như mình là sẽ update win hoàn tất rồi tắt các services về update, chuyển qua Manual một số remote services (vì mình không làm việc liên quan), và một số services khác do nhu cầu công việc không có (cái này là do kinh nghiệm thực tế, không dám chỉ bừa 😁)
Bài viết thật bổ ích, cứ update và update thì "tăng tốc hiệu năng SSD trên win 11" nhé, thiệt là bó tay luôn 😄
hieunhi
TÍCH CỰC
19 ngày
Cách tăng tốc ổ SSD chuẩn nhất: mua dàn PC mới có hỗ trợ SSD NVMe Gen 4, sắm 1 con SSD NVMe Gen 4, dùng Minitool Partition Wizard (Free) sao chép dữ liệu từ ổ SSD cũ sang SSD mới, sau đó khởi động Windows từ ổ SSD mới, chờ Windows nó config lại các thông số phần cứng, sau khi vào được Windows thì cảm nhận lại…
@hieunhi E thấy win khai thác hiệu năng ssd chưa ngon, trong máy e dùng 1 con nvme chuẩn mới với 1 con ssd sata 3 mua nhiều năm trước, cài thử GTA 5 trên cả 2 thấy quá trình boot ko khác biệt là mấy trong khi tốc độ test lý thuyết nvme tốc độ gấp 10 lần.
hieunhi
TÍCH CỰC
19 ngày
@boyngo1988 Thực tế do windows ko cần tới tốc độ cao 5000-7000MB/s… mình đang xài dàn Ryzen 7 với SSD Adata Gen 4, test tốc độ được như vậy, nhưng mở ứng dụng bt như chrome hay office cũng như khởi động windows thì cũng không nhanh hơn nhiều lắm… được cái chép và di chuyển dữ liệu qua lại giữa cá partitions thì không bị nghẽn mà rất nhanh, đó cũng là điểm khác giữa Sata và NVMe…
FFA7B183-7F05-4342-9795-B52E87EDA372.jpeg
@hieunhi vì thế mình vẫn dùng m2 sata thay vì nvme, công việc ko bao giờ chép gì quá 50mb. nên dùng msata cho mát, cho bền, tiết kiệm điện. hehe
dàn mod của tinh tế hình như có vấn đề về trí tuệ thì phải 😆))
@Mèo Đi Hia Rất thực tế! 😂
lehman1
ĐẠI BÀNG
18 ngày
@Mèo Đi Hia đã làm theo, kqua: lướt tte nhanh quá ko kịp đọc
THT89
TÍCH CỰC
19 ngày
Cười vô mặt
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019