Tăng tốc khởi động Win 7 bằng cách tắt các dịch vụ "thừa"

kecodon0077
31/07/2010 11:07Phản hồi: 38
Windows 7 hay bị than phiền là khởi động chậm hơn XP. Nay xin chia sẽ cùng mọi người một vài phủ thuật cải thiện đây.

Animate windows when minimizing and maximizing. Tuy chỉ có tác dụng làm sinh động thêm quá trình phóng to, thu nhỏ khi chuyển qua lại giữa các cửa sổ mà tính năng này lại khiến CPU phải làm việc khá bận rộn.
Để tắt hiệu ứng này, bạn nhấn Start --> run rồi nhập SystemPropertiesPerformance, chọn tab Visual Effects và tại đây bạn có thể bỏ tính năng này.

Windows 7 lại được cài ngầm định và kích hoạt sẵn “hàng mớ” các dịch vụ (services) lên bộ nhớ. Những dịch vụ này sẽ làm chậm máy do ngốn không ít tài nguyên về vùng nhớ trên RAM, về xử lý tiến trình của CPU trong khi rất nhiều dịch vụ không cần thiết và chẳng bao giờ được dùng đến, đặc biệt là đối với những người sử dụng thông thường hoặc nhân viên văn phòng. Để tắt các dịch vụ thừa này, bạn nhấn Start --> run rồi nhập msconfig --> OK --> chọn thẻ Service --> click bỏ chọn các box bên trái ở các service sau:

-Application Experience
-Computer Browser

-Desktop Window Manager Session Manager (chỉ tắt nếu không dùng Aero theme)
-Diagnostic Policy Service
-Distributed Link Tracking Client
-Error Reporting Service
-IP Helper
-Offline Files
-Portable Device Enumerator Service
-Print Spooler (chỉ tắt nếu không dùng máy in)
-Protected Storage
-Remote Registry
-Secondary Logon
-Security Center
-Server
-Tablet PC Input Service
-TCP-IP NetBIOS Helper
-Themes (chỉ tắt khi sử dụng theme Classic)

Quảng cáo


-Windows Media Center Service Launcher
-Windows Search
-Windows Time
-Windows Firewall (thiết bị mạng đã dựng sẵn tường lửa).

--> nhấn apply --> OK --> Khởi động lại máy và tận hưởng tốc độ.

Ngoài ra nếu máy tính của bạn không có card màn hình đủ mạnh thì nên loại bỏ Aero để tăng tốc cho máy, bạn nhấn chuột phải trên Desktop và chọn Personalize. Kế tiếp chọn tab Windows Color, bỏ chọn Enable Transparency, nhấn chuột vào liên kết Open classic appearance properties for more color options để chọn giao diện (theme) dạng Basic.

Bạn cũng nên tắt các phần mềm khởi động cùng Win 7. Mình thì tắt tất tần tật, chỉ mở phần mềm diệt virus và 1 số phần mềm thật cần thiết tùy theo nhu cầu sử dụng mà thôi. Để thực hiện, bạn nhấn Start --> run rồi nhập msconfig --> OK --> chọn thẻ Start up --> click bỏ chọn các box bên trái ở các phần mềm cho là không cần thiết hoặc chọn bỏ tất cả sau đó chỉ chọn lại những mục nào bạn cho là cần thiết. Sau đó chọn Apply --> OK rồi khởi động lại Win 7.

Bài post có gì thiếu xót, mong các Cao Thủ bổ xung dùm. Mình đã thực thi và thấy không những Win 7 khởi động nhanh mà tốc độ máy cũng tăng đáng kể. Máy mình sau khi thực hiện thì System Rating là 4,7. Thời gian từ lúc bật máy cho đến lúc xuất hiện màn hình desktop mất 45giây, thời gian có thể sử dụng máy là 1phút 30giây (Ổ đĩa System C máy đã dùng 20GB). Chúc mọi người thành công!

Quảng cáo

38 bình luận

Xu hướng

Tắt các dịch vụ đó trong services.msc thì triệt để hơn.1 số cái thực sự ko cần thiết thì disable,còn cái nào ko chắc thì manual.
Google kiếm 1 cái tên là Startup Control Panel,có vài chục kb thôi.Cái này để tắt các soft ko cần thiết , rất an toàn 😃
Mình chỉ để lại chừng 6-7 cái còn lại tắt hết :p
Bác Landrus có thể chia sẻ những ứng dụng nào nên tắt, cái nào nên manual không, nhiều cái đọc không hiểu rõ chức năng nó làm gì nên không dám làm. Máy mình vào mạng, có Kaspersky Internet Security, không sử dụng máy in, dùng nhiều phần mềm Portable, hay phải search windows, đã tắt Restore, Remote.
😔 Mấy cái services mình toàn làm bừa thôi chứ có bit j đâu.May mà máy ko sao , nhưng chắc là vẫn ko triệt để 😃
Mình ko dùng máy in,đầu đọc thẻ,ko scan ảnh,ko mạng nội bộ,ko dial-up => thế là tắt hết mấy cái dịch vụ liên qan đi.(telnet,hầu hết mấy cái remote, server, workstation,print spooler...) WindowDefender + windows update cũng tắt luôn cho nhẹ.Nếu Search thì hình như cái Indexing Services ko tắt.Còn Portable chắc ko có dịch vụ nào qản lý.
1 số cái đơn lẻ chắc chắn ko dùng thì Disabled,còn 1 số cái ko chắc chắn lắm mình mới để Manual.
Còn soft khởi động cùng win thì thg chỉ để KIS,unikey,ym,IDM+1,2 thứ lặt vặt
qmachine80
ĐẠI BÀNG
13 năm
em không biết nên tăt cái nào nữa, toàn tiếng anh mà cũng k biết nó ứng dụng hay có quan trọng trog quá trình khởi động hay không nữa
VuHung123
ĐẠI BÀNG
4 năm
Các bác có nhu cầu tắt bớt services chạy nền trên win nên tham khảo soft này, viết bằng lệnh cmd (Command Prompt) nên sẽ không có bất kì VIRUS hay MALWARE gì cả nhé tương thích vs cả win 10.

Link tải tool:
https://pcshopvn.blogspot.co.uk/2018/08/toi-uu-may-tinh.html
Cảm ơn bác đã trả lời em, vậy cái gì không chắc chắn mình cứ để manual là đc rồi.
bacnguyen70
ĐẠI BÀNG
13 năm
Hay đấy...đánh dấu phát
cũng làm phát đánh dấu,đi măm rồi về làm
Xin phép đánh dấu topic này để làm theo cái, thank các bác đã chia sẻ!
hungvsp
ĐẠI BÀNG
13 năm
Sao gần giống hướng dẫn tăng tốc cho win xp quá vậy. Mình nghĩ khi máy có cấu hình ngon rồi mới quyết định cài win 7 vậy có cần phải tắt những hiệu ứng làm win7 khác các HĐH kia không.
Đều là Win dĩ nhiên phải có điểm chung . Nhiều ng cấu hình ko ngon nhưng vẫn muốn W7 bạn ạ , đôi khi phải chấp nhận bỏ 1 số hiệu ứng 😃
Cấu hình ngon thì ko cần tắt hiệu ứng , nhưng bỏ bớt dịch vụ ko cần thiết thì vẫn tốt 😁
T400 P9400 4GB ram có ngon k Bác? Mỗi người có 1 cách sử dụng riêng. Bác nào xài PDF Creator thì đừng tắt "Printer Spooler" nhé!
Topic lâu rồi nhưng vẫn có góp ý là bác chơi 64bit đi cho nó sướng, tận hưởng hết công suất
red hand
ĐẠI BÀNG
13 năm
Đặt Hibernate on, rồi đặt chế độ khi bấm nút Power (nút nguồn) thì thực hiện Hibernate, mỗi lần khởi động Win7, nó chỉ Resume
Quá trình Hibernate đơn giản là copy toàn bộ nội dung trong Ram và ghi ra ổ cứng, khi Phục hồi, nó đơn giản là copy từ ổ cứng trở lại Ram. Nhanh hơn rất nhiều so với việc khởi động thông thường
Lâu lâu, Win7 đòi nâng cấp, thì tiến hành tắt và khởi động bình thường 1 lần
Dù bạn có cài đặt quá trình Start của Win7 nhanh cỡ nào cũng không thể nhanh bằng việc Hibernate và Resume nói trên.
Nhược điểm duy nhất là nói chiếm 1 file có kích thước bằng dung lượng của Ram trên ổ cứng , mà vấn đề này là rất nhỏ so với các ổ cứng đang thừa thãi dung lượng bây giờ
Cách này hoàn toàn có thể áp dụng cho XP hay Vista
mình chơi 64bit nhưng thấy nó không tương thích nhiều phần mềm lắm nên đang định cho xuống thằng 32bit. không biết xuống thằng 32bit thì nó có nhận đủ 4G ram của em không các bác tư vấn dùm em.
@nhacbmt390 kg nhận đủ 4G đâu bạn.
32 bit hình như không nhận đủ 4g ram thì phải
@vocano9191 chưa được 3.5 nữa, máy mình đang dùng
Phần mềm bản cũ hoặc 1 số soft chuyên dụng thì chưa chắc , còn các soft cơ bản W 64bit đều chạy ngon lành . W 32bit nhận tầm 3.25GB RAM thôi .
64 bit chạy nhanh và mựot hơn 32 bit nhiều nếu bác có 4GB ram. em đã dùng cả 2 loại wwin trên và nếu bác cần lời khuyên thì em khuyên ko nên dùng 32 bit khi máy 4GB ram
Mình thì dùng phần mềm [FONT=Verdana, Geneva, sans-serif]WiseFixer : [/FONT]WiseFixer giám sát quy trình và tăng hiệu suất bằng cách quản lý các mục Startup, làm sạch registry của Windows và các thiết lập tối ưu hóa hệ thống.Link ne`:http://ab523udlbvkyku5pvqqdkrgoe4.hop.clickbank.net/?tid=35XJDRKK.Mình mới dùng thấy rất dc
sonbkmta
ĐẠI BÀNG
11 năm
Có key của phần mềm này không bạn? cho mình xin mới fix lỗi được 😔
- cám ơn bạn, tắt bớt service là máy nhanh hơn hẳn 😃
các bác chỉ giúp em cách bỏ win bản quyền trong asus s46cm rồi cài win vào ổ ssd với hichic
😁 ko ăn thua lắm , tắt các ứng dụng khởi động cùng Win ở msconfig dễ hơn:rolleyes:

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019