TTBC23

TTBC23


Tạo phân vùng dùng chung Mac & Win trên Mac pro 2012.

thainl
3/10/2012 13:49Phản hồi: 25
Chào các bác,

Hôm trước em vừa mua một em Macbook pro ở iShop, lúc cài window 7, cậu kỹ thuật bên đó kêu hiện nay máy đời 2012 không tạo được phân vùng chung, nếu tạo phân vùng chung thì sẽ mất phân vùng recovery. Thế là em quyết định chưa cài win vôi. Về nhà mày mò internet thì tìm được cái này.

http://www.chainfire.eu/articles/120/MBA13_2012_OSX_Win7_Shared_exFAT/


Em đã làm theo cách này và thấy hoàn toàn hiệu quả. Máy em giờ đã có windows 7 bản RTM. Chú ý: trong bài hướng dẫn của tác giả sử dụng window 7 sp1 và macbook air. E cài bản RTM 7600 thấy ngon không vấn đề gì.

Bác nào xài macbook pro thì có thể dùng đĩa DVD để cài win cũng như cài bootcamp driver nhé.

Sau đây em xin dịch qua phần hướng dẫn của link trên cho các bác tiện tham khảo. Phần hình vẽ các bác vui lòng xem ở link trên.

Cách này rất dễ làm và dễ hơn nhiều so với các hướng dẫn ở một số trang web khác. Thời gian để gõ bài hướng dẫn này còn lâu hơn thời gian tôi thực hiện nó. Thực ra, lý do để tôi tốn thời gian ngồi gõ hướng dẫn này là bởi vì một số cách khác tôi tìm được trên mạng không đầy đủ, dễ gây nhầm lẫn, sai hoặc đơn giản là không đúng nhu cầu của tôi.
Tôi hoàn toàn không chịu bất kì trách nhiệm nào đối với những khó khăn rắc rối mà bạn có thể gặp phải hay mất dữ liệu. Tốt nhất là bạn nên nắm rõ bạn đang làm gì và có thể gặp rắc rối gì.

Lưu ý rằng tôi đã thử cách làm này với Windows 7 SP1 ISO, tôi không chắc rằng nó có hoạt động tốt với các bản Windows 7 khác.

Giới thiệu

Nhu cầu của tôi là một Ultrabook cho những ngày nghỉ với các thông số kỹ thuật tốt, vì vậy tôi chọn Macbook Air, 13inch, 2012 với 8Gb RAM và ổ cứng SSD 512GB.

Tôi không ghét gì Mac OS X, nhưng tôi chưa từng dùng nó, và tôi không nghĩ rằng có thể tìm hiểu nó bây giờ. Vì vậy, tôi muốn có khả năng sử dụng Windows 7. Nhưng tôi cũng có kế hoạch sử dụng Mac OSX sau này, vì vậy tôi muốn có phân vùng dùng chung.

Như các bạn đã biết, OS X (Lion) có thể đọc được NTFS, và Windows 7 thì có thể đọc HFS (với các driver BootCamp mới nhất).

Quảng cáoGiải pháp là tạo phân vùng thứ 3, format kiểu exFat. Tôi không muốn sử dụng định dạng FAT32 bởi vì giới hạn lưu trữ file của FAT32 là 4Gb, do đó sẽ không thể lưu trữ file .mkv (khoảng 4,5Gb đổ lên).

Máy của tôi là Macbook Air không có ổ DVD, vì vậy tôi muốn giữ nguyên phân vùng Recovery. Tôi cũng cần phân vùng EFI. Vì vậy, tôi muốn có được các phân vùng như sau:

(1) EFI
(2) OS X (bản chạy bình thường).
(3) OS X (bản recovery)
(4) Windows 7
(5) Phân vùng chung.

Nghe có vẻ đơn giản, vấn đề là ở chỗ theo kiểu MBR (MasterBootRecord) thì tất cả phải là kiểu “primary” thì windows mới khởi động được. BootCamp chỉ có thể giúp ta tạo 1 phân vùng để cài windows. Windows thì không thể cài trên phân vùng dạng exFat,… và vài vấn đề nữa.

Quảng cáoBạn có thể nghĩ về tất cả các vấn đề đó. Nhưng không sao, tôi sẽ giải quyết tất cả.

Boot Camp

Việc ta cần làm đầu tiên là tạo ra USB có khả năng boot chứa windows 7. Vì thế bạn phải download windows 7 iso và cần một cái usb đủ lớn. Chạy BootCamp trên OSX (Launchpad -> Utilities -> Boot Camp Asistant). Chỉ chọn option đầu tiên là tạo USB boot. Sau khi tạo xong thì quit bootcamp.

Bây giờ ta sẽ tạo phân vùng theo kiểu của mình. Sử dụng Disk Utility. Chọn ổ cứng cần tạo và vào tab Partition.

Tạo thêm 2 phân vùng và đặt tên là Windows và Shared (tên gì cũng được, quan trọng là sau này bạn nhớ nó). Và nhớ định dạng cả hai là exFAT.

Kết quả sẽ là như thế này:
(hình ở link trên)

Click Apply để lưu, và sẵn sàng chuyển sang bước chỉnh sửa MBR.

gptsync

Như đã đề cập ở trên, giới hạn số phân vùng Primary là 4. Macbook sử dụng EFI, hệ điều hành MacOSX sử dụng bảng GPT còn Windows 7 sử dụng MBR.

Tôi đã đề cập trước khi chúng tôi có một giới hạn phân vùng chính là 4. MacBook này sử dụng EFI, Mac OS X sử dụng GPT (Guide Partition Table) cho phân vùng, trong khi Windows 7 sử dụng MBR cho phân vùng. GPT là bảng phân vùng kiểu mới và có khả năng hỗ trợ tất cả mọi thứ chúng t đang cố gắng cần. MBR thì không được như vậy.

Chúng ta coi GPT là bảng phân vùng chính và MBR là phụ. Đây cũng là lý do tại sao bạn không bao giờ nên sửa đổi MBR trên hệ thống này. Sửa GPT, sau đó "dịch". Khi tiến hành sửa đổi phân vùng, hãy chắc chắn rằng máy bạn đã sao lưu đầy đủ trước khi tiến hành. Ngay cả với các công cụ đã được kiểm chứng, khả năng mất dữ liệu vẫn rất cao.

Ta có 5 phân vùng nhưng chỉ sử dụng 4 cho MBR, nên ta sẽ cố ý làm cho MBR “out of sync” (không đồng bộ) với GPT. Bản chất chúng ta sẽ để ẩn một phân vùng GPT. Điều này nghe có vẻ giống như voodoo, nhưng nó là khá đơn giản.

Trước tiên, chúng ta cần có được gptsync: http://www.insanelymac.com/forum/index.php?showtopic=177505 . Tải về và cài đặt nó.

Sau khi cài đặt, chúng ta cần mở (Launchpad -> Utilities -> Terminal), và thực hiện lệnh sau:

sudo diskutil list

Với máy tôi, đầu ra như sau:

(hình)

Ổ cứng của tôi là "/dev/disk0" và USB chứa Windows là "/dev/disk1".

Chúng ta có thể thấy rằng phân vùng hệ điều hành Mac OS X của chúng tôi là số 2, Windows là số 4, và Shared là số 5.

Chúng ta sẽ sao chép các phân vùng này vào bảng MBT để Windows sử dụng. Chúng ta có thể làm điều đó bằng cách thực hiện lệnh này:

#sudo gptsync / dev/disk0 2-af 4-07 5-07

Lưu ý "2-", "4-" và "5-" tương ứng với các số ở trên. Hãy chắc chắn rằng đây là những số chính xác trên máy bạn.

Đây là kết quả cho tôi:

(hình)

Như bạn thấy, giữa "present” và "proposal" của bảng MBR, “MacOS X recovery” đã biến mất. Đây là phân vùng mà Windows không cần biết. Nó sẽ hiển thị như là phân vùng không xác định – không đụng vào nó !
Bạn cũng sẽ thấy EFI được bổ sung mặc dù chúng tôi đã không thêm số phân vùng đó. Không sao cả, hoàn toàn như dự kiến, không phải lo lắng.

Sau khi bạn xác nhận bảng phân vùng MBR này, chúng ta có thể tiếp tục.

Cài đặt Windows 7 SP1

Nhớ cái USB đã được Boot Camp Assistant làm cái windows 7 trên đó. Bây giờ là lúc dùng nó. Khởi động lại máy và giữ phím alt/option để lựa chọn khởi động. Chọn USB (biểu tượng khác so với các tuỳ chọn khác nếu bạn có 2 lựa chọn cùng tên) và bắt đầu cài đặt windows 7.

Bạn sẽ có thể được chọn hoặc nâng cấp (upgrade) hoặc cài mới windows 7. Chọn cài đặt mới (new installs). Chọn phân vùng cài đặt windows. Nhớ chọn đúng phân vùng đã lập ở trên cho windows (đúng tên và kích thước), trong trường hợp này là phân vùng tên “Windows”. Lúc nãy ta đã để phân vùng này ở dạng exFat nên khi chọn sẽ bị báo lỗi rằng windows không thể được cài ở phân vùng dạng exFat. Không sao, bên dưới có lựa chọn để định dạng lại. Hãy chắc chắn là bạn đang chọn đúng phân vùng và ấn Format. Lúc này phân vùng này sẽ chuyển sang dạng NTFS và sẽ cài được win.

Hãy chắc chắn rằng bạn không chạm vào bất kỳ phân vùng nào khác.

Lưu ý rằng trong toàn bộ quá trình, windows sẽ khới động lại vài lần, hãy dùng phím alt/option để chọn khởi động vào win mỗi lần khởi động lại cho đến khi cài đặt hoàn tất.

Khi cài đặt xong ...

Trong thanh USB có một thư mục chứa Boot camp Drivers cho win 7. Hãy cài tất cả.

Sau đó chạy Windows Update - Xong. Bây giờ bạn sẽ có một MacBook chạy hệ điều hành Mac OS X, Windows 7 và có một phân vùng exFAT được chia sẻ, mà chả phải hy sinh gì. Không phải xoá phân vùng Recovery như ở một số các hướng dẫn khác.


Xin chào các bác!
25 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

ime168
ĐẠI BÀNG
11 năm
hơ, dài thế.làm theo cách của các bác trên tinhte vẫn chia phần vùng chung cho mac và win đc mà.mình để định dạng exFat đây. Nói chung, mới chuyển sang mac thì cài thêm win để dùng là hơp lý,có thời gian thì học dùng mac. Thú vị hơn nhiều. và dần dần thì cũng chẳng cần đến win nữa
@ime168 Thực ra cách này làm rất dễ, chỉ có vài bước thôi, nhưng vì em trích bài nên tôn trọng tác giả em dịch đầy đủ. Với lại em thấy tác giả hướng dẫn kỹ thế cũng tốt cho newbie. Như em lần đầu tiên sờ vào máy mac cũng làm được.
Hơn nữa, cách này ta vẫn giữ được phân vùng recovery trên máy (máy 2012 không có đĩa đi kèm).
ime168
ĐẠI BÀNG
11 năm
nghe các anh trên này bảo chỉ nên để tối đa 3 phân vùng,4 phân vùng trở nên là dễ bị lỗi. biết để tận 5 phân vùng như bạn có sao k
@ime168 E cài theo cách trên không có lỗi gì cả. Hệ thống hoạt động bình thường. Khi khởi động opt hiện ra 3 lựa chọn: Macos, RecoveryHD, windows.
tytum
ĐẠI BÀNG
11 năm
Cảm ơn bạn, đây đúng là bài viết mình cần. Hôm trước đã phải xoá đi phân vùng recovery đâm ra máy mất định vị
tytum
ĐẠI BÀNG
11 năm
Máy mình là mbp md 313, do có 1 số phần mềm quan trọng chỉ chạy được trên win, khi xoá phân vùng recovery để tạo ổ dùng chung thấy chạy ổn định. Không biết khi làm theo cách của bạn có ok không. Vì mỗi lần cài đặt phải copy dữ liệu mất nhiều tg lắm
hoangtp10
ĐẠI BÀNG
11 năm
@tytum Thực ra máy bạn chưa mất recovery mà nó chỉ ẩn đi. Mình cũng ở tình huống như bạn, ko chơi định vị được vì chia phân vùng chung. Sau này trong quá trình sử dụng, thấy phân vùng chung định dạng là FAT32 ko copy phim HD được nên quyết định copy dữ liệu, format lại phân vùng chung (data) sang NTFS với dự định dùng pm NTFS for mac để copy.

Sự cố là khi format data, win biến mất khi nhấn option lúc khởi động, thay vào đó là mac và recovery. Như vậy recovery ko hề bị xoá dù đã format hdd để chia phân vùng. Lúc này, định vị lại hoạt động được khi mình thử bật find my mac. Đc 1 bạn gợi ý, mình nhét cd win vào repair. Nhưng trước đó mình đã format data về exFAT với mục đích dùng chung cho cả mac và win đều đọc và ghi được, ko cần pm khác. Chỉ sau vài phút repair, máy mình đã có cả mac, recovery và win cũng như định vị. Hoàn toàn không phải phân vùng lại và cài lại mac, win (nghĩ đến đã thấy ớn vì riêng đoạn backup và copy dữ liệu đủ đau đầu)
tytum
ĐẠI BÀNG
11 năm
@hoangtp10 Cảm ơn bác, mình tự tay xoá phân vùng recovery đi mà. Phân vùng đó khoảng 650MB, sau đó dồn nó vào 1 ổ mac, vì phải xoá đi với tạo được ổ dùng chung cho Mac và win. Sau khi làm như vậy mới mất định vị, đang định làm lại như bài của bác thainl
@hoangtp10 Bạn làm ơn cho mình hỏi, mình cũng bị tình trạng như bạn nêu trên:
"Sau khi chia thêm 1 phân vùng DATA thì ổ Win biến mất trong lúc Boot vào"
Và vấn đề của mình là khi nhét đĩa Windows vào để Repair như bạn nói thì khi nhấn option nó vẫn chỉ hiện ra ổ Mac và Recovery.
Bạn làm ơn chỉ giúp mình cách khắc phục. Cảm ơn bạn 😃
Mình mới dùng máy mbp nên không biết như thế nào là không ổn định. Chỉ thấy dùng 1 tháng nay rồi máy không có vấn đề gì.
vubk10
ĐẠI BÀNG
11 năm
em cài gptsync nó bị thế này là sao các bác 😔
[​IMG]
vietkute02
ĐẠI BÀNG
11 năm
@vubk10 chả riêng gì nó đâu , mà phần mềm gì down từ nguồn ngoài nó cũng thế ,
tạm dịch là : không thể mở .... vì nó từ một nhà phát triền không xác định
Bạn vào preferences -> security & Privacy
tab General chọn Anywhere trong mục allow application downloaded from :
hwangmin88
ĐẠI BÀNG
9 năm
@vubk10 sudo installer -pkg gptsync-0.3.pkg -target /

Cách này sang yosemite làm không được. Dísk Utility chỉ cho tạo thêm 1 phân vùng NTFS thôi.
vubk10
ĐẠI BÀNG
11 năm
ok thanks bác ..em mới dùng mac cũng ko rành nhiều 😃
các bác chỉ giúp em với, khi em phân vùng thì nó lại hiện ra như vầy?
Screen Shot 2013-03-26 at 12.04.02 AM.png
donan
TÍCH CỰC
10 năm
hay quá thử xem sao? mình đang tìm cái này
donan
TÍCH CỰC
10 năm
vừa cài theo phương pháp này xong thì bên Mac thì thấy được 3 ổ:Mac, Win7 và data. Bên Win 7 chỉ thấy được Win và Mac. chưa biết fix thế nào?
dinhdung11
ĐẠI BÀNG
10 năm
Mình đã làm được trên mac air 2011. Bây giờ mình đã có 3 ổ theo thứ tự Mac - Data - Win hoạt động hoàn hảo mà không phải mất phân vùng recovery. cho mình hỏi sau này khi muốn cài máy lại như ban đầu (tức chỉ có 1 ổ Mac duy nhất) thì chỉ cần xóa 2 phân vùng Win và Data thôi phải không? có cần làm ngược lại quá trình trên không? nếu có thì làm như thế nào?
abtranbn
TÍCH CỰC
9 năm
Screen Shot 2015-03-16 at 9.22.04 AM.png
thanhbk
TÍCH CỰC
9 năm
E ngoài lề tí:
Bác chủ top dùng OS X mấy vậy?
MBP Mid 2012 mình cài chung : WIN 7 và OS X 10.10.2 sao thấy chậm quá 😔
hwangmin88
ĐẠI BÀNG
9 năm
@thanhbk Mình cũng bị chậm. Xoá sach HDD rồi cài mới tất cả vừa nhanh vừa đỡ bị chiếm CPU & RAM. Chắc do update lên marvericks nên nhiều rác.
Đến bước vào cài win, chọn ổ fomat nhưng nó báo k cài đc. Phải sửa ntn thế bác. Chỉ e với ạ
hwangmin88
ĐẠI BÀNG
9 năm
@vuthuhh kiểm tra lại phần chạy gptsync coi đúng chưa.
cho em hỏi 1 xíu, em dùng macbook 2012. em chia ổ cứng thành 3 phân vùng. Mac os, Bootcamp, Data. Hôm qua em sài xong tắt máy,hôm nay mở lên nó chỉ hiển thị 2 phân vùng là Mac os và bootcamp. còn phân vùng Data thì lặng mất tiu. cho hỏi em phải làm sao ạ.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019