Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẽ không đầu tư vào các dự án điện than mới ở nước ngoài
/5 người
Rubi Lee
một thángBình luận: 164
Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẽ không đầu tư vào các dự án điện than mới ở nước ngoài
Trong buổi phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ ba vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc - ông Tập Cận Bình đã tuyên bố nước này sẽ không phát triển các dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài nữa. “Trung Quốc sẽ tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển trong việc phát triển năng lượng xanh và carbon thấp. Đồng thời sẽ không xây dựng các dự án nhiệt than mới ở nước ngoài” - Tập Cập Bình phát biểu qua video tại cuộc họp thường niên của Liên Hợp Quốc.

trung-quoc-10.jpg

Việc Trung Quốc chấm dứt tài trợ than đóng vai trò quan trọng để giúp thế giới đạt được mục tiêu về khí hậu của mình. Tuy nhiên đổi lại, động thái này sẽ làm mất đi nguồn hỗ trợ tài chính cho các dự án quốc tế ở những nước đang phát triển. Trên thực tế, Trung Quốc hiện đứng sau hơn 1 nửa số dự án đang trong giai đoạn tiền xây dựng trên thế giới, với tổng trị giá khoảng 163 gigiwatt điện, trong đó 40 gigiwatt nằm ở nước ngoài. Đây là một con số khá lớn, nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với trước đây. Hồi năm 2015, Trung Quốc đã huỷ hỏ 74% dự án than khi Thoả thuận Paris được ký kết, rút lại sự hỗ trợ 484 gigawatt điện than trong 6 năm qua.

trung-quoc-9.jpg

Thế nhưng tính đến năm 2019, Trung Quốc đã góp mặt vào hơn 300 nhà máy than ở nhiều quốc gia bao gồm: Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Indonesia, Bangladesh, Ai Cập và Philippines. Và khi tiềm năng, tương lai kinh tế của ngành than ngày càng mờ nhạt, khoản đầu tư của Trung Quốc là một gánh nặng, sức ép đè lên vai của các quốc gia đang phát triển. Sắp tới, Bắc Kinh vẫn là một nhà đầu tư lớn nhất tại các dự án điện than ở các nước như Indonesia, Bangladesh trong khuôn khổ BRI.

Quảng cáoThật ra, Thoả thuận Paris không có các loại quy định hay giám sát đối với các khoản đầu tư quốc gia vào dự án nhiên liệu hoá thạch ở những nơi khác. Chính áp lực quốc tế đang gia tăng đối với Trung Quốc trong việc chấm dứt đổ vốn vào các dự án nhiệt than “bẩn”, nhằm đảm bảo những cam kết của Bắc Kinh trong việc giảm thải lượng khí carbon, đáp ứng các mục tiêu của Thoả Thuận Paris về biến đổi khí hậu. Không chỉ Trung Quốc, cả Hàn Quốc và Nhật Bản, các nước tài trợ lớn thứ 2 thứ 3 cũng đã đưa ra cam kết chấm dứt tài trợ cho các dự án nhiệt than ở nước ngoài vào đầu năm nay.

trung-quoc-5.jpg

Mặc dù đây là một tin tức đáng mừng cho sự phát triển bền vững của con người, nhưng Trung Quốc vốn là thị trường than lớn nhất thế giới, khi mà có đến ½ số nhà máy than trên thế giới vẫn đang hoạt động tại đây. 70% điện năng của nước này được sản xuất từ than đá, chính các nhà máy nhiệt than đã cản trở Trung Quốc đạt được những mục tiêu về cam kết khí hậu. Hồi năm ngoái, Trung Quốc đã phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí kỷ lục, nguyên nhân phần lớn đến từ các nhà máy nhiệt than. Tuy chính quyền Bắc Kinh đã cam kết họ sẽ cắt giảm lượng khí thải, thế nhưng sau đó họ lại đưa vào vận hành một nhà máy than mới với công sức kỷ lực 38,4 gigawat, con số gấp 3 lần lượng điện than đang được đưa vào sử dụng ở các nước trên thế giới.

trung-quoc-8.jpg

Đặc phái viên khí hậu Mỹ - John Kerry đã hoan nghênh tuyên bố của Tập Cận Bình cho gọi đó là “một đóng góp to lớn”. “Chúng tôi đã trò chuyện với Trung Quốc về vấn đề này trong suốt khoảng thời gian dài. Và giờ đây tôi thực sự vui mừng khi nghe Chủ tịch Tập đưa ra quyết định này.” Mặc dù tuyên bố của ông Tập mang tính lịch sử, tuy nhiên chúng ta vẫn còn phải chờ xem Trung Quốc sẽ rút lại các nguồn hỗ trợ như thế nào, và liệu quốc gia này có xử lý ổn thoả các nhà máy nhiệt than tại quê nhà hay không.

Theo Gizmodo
164 bình luận
like để tiêu đề là Tập Cận Bình. Báo Vnxpress ông Tập - Putin - Biden 😃 phân biêt v
6F9C3878-3A03-40C5-99E4-238DB75D59A0.png
@legendofkiller nó còn đăng tin đời thường bên tàu mà cứ ngỡ ở VN 😃))
Binary
ĐẠI BÀNG
một tháng
@<3PTBD Lo mấy chuyện dở hơi.
@danh hoà Thì mình có bảo viết vậy là đúng đâu. 😆 Ý mình là Vnex hay nhiều tờ báo khác đều viết mất nết như vậy chứ không phải vì bợ Tàu mà thêm từ "Ông" , còn các nước khác thì cộc lốc như mấy ông kia lái sang vấn đề khác. Đơn giản vì để nguyên mỗi từ "Tập" nó dễ hiểu lầm. Còn khi nói nguyên tên Tập Cận Bình cũng có thêm từ "ông" đâu.
@hoang_tien1986 Top 1 đó.
Tập quên không nói là trừ Việt Nam
Mr 2k6
ĐẠI BÀNG
một tháng
@DKez đang nói sự kết dính ưu tiên của nhà nước bác ơi phí ship và tốc độ gửi hàng còn nhanh hơn hàng trong nước. Dịch nông sản vn ko bán được nhưng nông sản nhập TQ vẫn chạy ầm ầm. Cái này nó ở tầm quốc gia rồi hiệp định mình ký kèo dưới rồi chịu thôi.
@chotoi Các đơi vua tàu chỉ giám phát ngôn nam tiến chứ có giám truyền cho con cháu đời sau bắc tiến đâu. Khổ thân!
@chotoi tàu chỉ sợ nga với nhật ở phía bắc thôi chứ phía nam nó không coi ra cái đbrr gì bác nhỉ😔hic
@nospecial Rồi nó cũng chả sợ thằng nào
Ông cũng hay nói tôn trọng chủ quyền biển đảo với VN, nhưng âm thầm làm cái khác. 😆
Thấy báo VNE lúc nào cũng gọi ông Tập. Còn Trump, Biden thì nhiều khi gọi mỗi tên.
@SilverA Bác chắc ít đọc tin bên VNE rồi 😃)
@mannavod Mình chủ yếu đọc mỗi ở đấy! 😃) Ý mình là nó gọi tên bất lịch sự tất cả Nga - Mỹ - Trung chứ không phải "thiên vị", "bợ" Tàu nên gọi là Ông Tập (Mà từ Ông Tập cũng chả lịch sự tẹo nào). Đơn giản vì để nguyên mỗi từ "Tập" nó dễ hiểu lầm vì nó là từ tiếng Việt chứ không phải từ gốc hay phiên âm. Còn khi nói nguyên tên Tập Cận Bình cũng có thêm từ "ông" đâu.
@benfather Ông kêu báo nói Chủ Tịch Tập cận bình . Bác Trọng cho đóng cửa tòa báo a em lấy j mà đọc.
@H Tùng Mình đang nói nghiêm chỉnh về cách dùng từ của báo chí chính thống thôi!
Cần gì mới, mấy dự án ở VN là đủ nhiều rồi, đa phần công nghệ TQ không chứ đâu ra. Bạn tôi làm nhiệt điện nói là mấy cơn mưa đầu mùa mà mặc áo trắng đi gần nhà máy là thành áo xám.
@sboy888 Mà toàn VN tha đồ đã qua sử dụng của Tàu về. Rồi lại đè dân ra để trả nợ.
@sboy888 Tro bay hút tĩnh điện cũng không hết được 100% mà. Nhưng phải làm thôi, ko làm thì thiếu điện nên vẫn phải làm. Mình bỏ nhà máy điện hạt nhân rồi nên giờ chỉ còn than là nhanh và rẻ nhất thôi.
163 gigiwatt điện, trong đó 40 gigiwatt nằm ở nước ngoài. Sửa lại lỗi nè bạn
Tao không ưng kiểu giật tít như kia. Dù sao người ta cũng là nguyên thủ của 1 quốc gia, thêm “Chủ tịch” hay chí ít là “ông” vào tít cũng chả dài thêm là bao.
@SilverA Thằng này spam lắm thế
@world2015 Chắc để lên top 😆
Toan98
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Hà Khổng Nói thật làm báo thì nên có tâm, người ta cũng lớn tuổi thêm là nguyên thủ quốc gia mà xưng hô trống không kiểu… mất dạy.
Không chỉ bên tinhte mà rất nhiều báo khác, tôi không hiểu các nhà báo đó có được đi học hay không nữa?!
Thằng trùm ô nhiễm đi xiaozho bv môi trường.
@D.lord nhờ có nó mà 4 năm nay Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng. Sáng nào ra cũng thấy bụi mù trời như sương mù Đà Lạt
Riêng thằng tàu vs Mẽo là lũ eo bgio quan tâm đến môi trường đâu đừng tin tụi noa.
@F5NhaTrang Có mẽo là xin ra thôi, chứ tàu nó cấm xài than cho hệ thống sưởi rồi, mua xe chạy xăng bên đó h bốc thăm như sổ xố ấy mới được mua, vn mà chịu làm ráo riết như họ thì ngon.
DKez
TÍCH CỰC
một tháng
@F5NhaTrang sạch nước họ, bẩn nước ngoài.
Cứ kích war có mùi chính trị đi rồi trang này có ngày bay màu
@thanhcong09h5 Bay càng mừng
@thanhcong09h5 bay hộ, vắt mũi chưa sạch thì bik cái gì hả nhox
Việt nam mình lại thầu hết kkkkkk
Rất tiếc là EVN của Việt Nam không nghĩ như vậy
Đừng nghe Trung Quốc nói, hãy nhìn Trung Quốc làm!
@geoterre Đọc báo nhiều hơn đi bác, cấm dùng than để sưởi ấm, bốc thăm sổ xố mua oto chạy xăng, với nhìn % điện xanh vs hạt nhân, thủy điện so với điện than là biết ... 2035 nó điện khí hóa hết đấy, vn gáy to mà dc góc nó cũng mừng.
@boyngo1988 Bác đó nói đúng mà vì TQ nó làm đúng, nó đi lẹ, điện xanh, xe điện đầy rồi. Năng lượng mặt trời nó thứ 1 TG chứ ko như ai kia nói thì hay nhưng dự án năng lưong mặt trời thì.....ko hoà lưới dc...ôi như cái cách chống dịch 🙄
Binary
ĐẠI BÀNG
một tháng
@boyngo1988 Chuyện nọ xọ chuyện kia
@Binary vẫn đang nói chuyện năng lượng thôi chứ xọ chuyện gì đâu, chưa đá gì tới chính trị nhé.
Thế có dẹp bớt đi ở Đông Lào không. Chứ cứ đổ lỗi nông dân đốt rạ xe cộ xả khói nên AQI đến mức độc hại
Trong khi đó Việt Nam lại vừa đưa ra qui hoạch tăng lượng điện sản xuất từ than.
Nói đâu xa như ở quê em Hải Hậu - vùng lúa gạo các bác thu hồi để chuẩn bị xây dựng nhà máy nhiệt điện than đây 🤣
@Andydo611 Nghe mà nó chán 😥
@cuongtao2016 He he, chào đồng hương ☺️
@traithanhnam90 Chào bạn. Nó xây ở xã nào thế. Ở Trà Vinh nó cũng xây nhà máy nhiệt điện 3 mà ô nhiễm quá, giờ lại xây điện gió
@Andydo611 đù má, bọn tàu nó tài trợ nên mấy ông tham rẻ đua nhau xây nhà máy điện than, khói bụi mù trời
Mong có vn trong ds nhé
Mỗi bước đi của TQ luôn làm thế giới mệt mỏi 😔
Mr 2k6
ĐẠI BÀNG
một tháng
chuyển hết về VN. VN núi liền núi sông liền sông thì ko coi là nước ngoài được
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019