Tất cả các tính năng AI trên Samsung Galaxy S24 Ultra

ND Minh Đức
28/1/2024 17:12Phản hồi: 83
Tất cả các tính năng AI trên Samsung Galaxy S24 Ultra
Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp lại 9 tính năng có sử dụng trí thông minh nhân tạo AI mà chúng ta có thể sử dụng được trên Samsung Galaxy S24 Ultra và những tác dụng của nó.Hình nền tạo bằng AI


Xưa giờ khi xài điện thoại, hoặc là chúng ta chỉ dùng loanh quanh ở những hình nền mặc định mà nhà sản xuất cài sẵn vào trong máy, hoặc là tự đi tìm một hình nền thay cho cái mặc định đã nhàm chán. Bây giờ, nhờ AI, chúng ta có thể tự tạo ra hình nền cho riêng mình. Và bởi bản chất là ngẫu nhiên dựa trên "suy nghĩ" của AI tại một thời điểm, nên gần như sẽ không có 2 hình nền do AI tạo ra là giống nhau.

Cách làm trên Galaxy S24, chúng ta chỉ cần vào mục cài đặc hình nền bình thường. Bên cạnh các tùy chọn hình nền động tạo sẵn, hình nền tĩnh hay hình nền tự thay đổi từ nguồn của Samsung cung cấp sẵn như xưa giờ, thì chúng ta có thêm một mục gọi là "Tạo sinh".

collage1.jpg

Trong đó hiện chúng ta sẽ có 9 nhóm chủ đề tương ứng với các nội dung chủ đề khác nhau. Khi bấm vào một cái, chúng ta sẽ lựa chọn các "biến" cụ thể hóa hình nền muốn tạo như phong cảnh thành phố, rừng, núi non, chủ thể, có thêm vật gì đặc biệt hay không, vẽ theo phong cách nào,... Bản chất đây chính là một promt để AI có thể tạo ra hình nền theo nhu cầu, chỉ là Samsung làm ở dạng lựa chọn như thế này thì sẽ đơn giản hóa quá trình ra câu lệnh hơn. Cuối cùng chỉ cần bấm nút "Tạo", đợi ít giây là 4 phiên bản hình nền đã được tạo ra. Anh em vừa ý thì bấm chọn để cài đặt, không thì cứ bấm tạo lại đến khi như ý.

Thực ra, hiện rất hiếm các ứng dụng AI tạo hình ảnh miễn phí có thể tạo ra được hình ảnh với độ phân giải, tỷ lệ đúng nhu cầu để làm hình nền (hoặc anh em phải tự tạo workflow cá nhân và phải có kinh nghiệm "chơi" mới tạo ra được). Bởi thế mình thấy tính năng này khá đáng giá trên máy S24 năm nay.

collage2.jpg

Bên cạnh đó, chúng ta có một tùy chọn hình nền tự thay đổi theo môi trường bên ngoài. Anh em sẽ đưa một hình mà anh em chụp vào ban ngày vào, sau đó cho AI của S24 xử lý và đặt nó làm hình nền ở màn hình khóa. Khi đó, hình nền bên ngoài sẽ tự thay đổi sáng / tối theo các mốc thời gian trong ngày, đồng thời khi thời tiết bên ngoài thay đổi, hình nền cũng có các "phiên bản" tương ứng như đang mưa, tuyết rơi,... Để dùng tính năng này, anh em phải vào Cài đặt > Tính năng nâng cao và kích hoạt nó lên. Sau đó vào tùy chọn đặt hình nền là sẽ xuất hiện mục "hình nền theo môi trường xung quanh"

collage3.jpg

Bàn phím Samsung tích hợp AI: check chính tả và thay đổi “văn phong”


collage6.jpg

Đây là tính năng được Samsung tích hợp khá sâu. Khi anh em gõ bằng bàn phím ảo Samsung, bây giờ sẽ có thêm một mục dùng AI để Kiểm tra chính tả và Thay đổi văn phong. Thí dụ như sau khi gõ xong một status trên ô soạn thảo Facebook, chúng ta sẽ bấm vào biểu tượng AI ở góc trên bên trái bàn phím và chọn check chính tả, lúc này AI sẽ "đọc" nội dung và hiện văn bản bên dưới có sửa các lỗi chính tả nếu có. Mình thử cố tình gõ sai chính tả với các tình huống như nhầm hỏi ngã, C hoặc T, ng hoặc n, thêm các từ hiếm dùng như huỳnh huỵch hoặc xán lạn,... AI nhận diện và sửa với tỷ lệ chính xác rất cao.

Quảng cáoBên cạnh đó có một tính năng khá vui là AI sẽ sửa văn phong của chúng ta lại theo nhiều tình huống khác nhau. Từ nội dung gốc lúc đầu, AI sẽ thêm vào một số từ ngữ, sửa một số ý tứ, thêm các hashtag, biểu tượng emoji,... để ra các phong cách "Chuyên nghiệp", "Lịch sự", mạng xã hội,... Tính năng này khá thú vị và mấy hôm trải nghiệm, nó khiến mình thôi thúc post nhiều cái vui vẻ trên mạng hơn.

Khoanh tròn để tìm


collage8.jpg

Về bản chất, đây là một cách khác để chúng ta tìm kiếm. Gần như ở bất cứ đâu, khi đang coi video, đang xem hình, lướt Facebook, coi video ngắn,... miễn ở đâu có hình ảnh, chúng ta chỉ cần nhấn giữ "nút home" ảo (có thể dùng được luôn ở thanh home ảo sát mép dưới màn hình), thì tính năng sẽ được kích hoạt. Lúc này chúng ta chỉ cần dùng ngón tay hoặc bút Spen khoanh tròn vật thể cần tìm là kết quả sẽ được Google trả về. Mình thử một số tình huống thì chỉ cần hình sản phẩm cần tìm rõ nét, AI phần lớn sẽ tìm ra được đúng cái đó kèm theo thông tin chi tiết từ Wiki hoặc nơi bán, giá bán,...

Trên thực tế, tính năng này dựa trên gốc là Google Lens, tuy nhiên trước đây nếu muốn tìm kiếm bằng hình ảnh, chúng ta phải chạy Google Lens lên trước, sau đó add hình chụp màn hình vào hoặc phải dùng camera trực tiếp trong ứng dụng Google Lens. Còn bây giờ S24 tích hợp sâu vào hệ thống thì việc tìm kiếm này sẽ dễ hơn rất nhiều, giúp chúng ta tiết kiệm được vài tới vài chục giây cuộc đời.

AI trong Samsung Internet: dịch trang web và tóm tắt


collage4.jpg

Quảng cáoTrong trình duyệt này sẽ có 2 tính năng chính của AI là dịch toàn bộ trang web đang đọc. Chỉ cần anh em bấm vào biểu tượng AI bên dưới menu, chọn dịch trang web là xong. Toàn bộ ngôn ngữ trang web lúc bấy giờ sẽ chuyển sang tiếng Việt. Mình thử dùng để dịch Anh - Việt thì thấy cách dịch cực kỳ giống Google Dịch, nghĩa là dịch Word by Word. Cá nhân mình thấy nó chưa tự nhiên lắm và vẫn còn nhiều từ chưa "linh hoạt", chưa dịch theo ngữ cảnh hoặc hiểu được nhiều phrase. Riêng cái này thì mình thấy hiện Apple đang dịch ngon nhất. Tuy nhiên, tất cả đều giúp chúng ta có thể hiểu được hầu hết nội dung của các tin tức, thông tin muốn đọc.

collage5.jpg

Tính năng còn lại chính là tóm tắt nội dung của bài viết trên web. Anh em có thể chọn tóm tắt ra tiếng ANh hoặc tiếng Việt đều được. Cũng hay khi anh em muốn đọc nhanh cái gì đó mà không quá quan trọng tiểu tiết hoặc những thông tin không quan trọng.

Chỉnh hình bằng AI: di chuyển đối tượng, xóa bóng, tạo slowmotion


collage7.jpg

Thực ra trước đây Samsung đã trang bị AI thử nghiệm trong ứng dụng chỉnh hình của họ ở những đời OneUI trước 6.1. Trước đây chúng ta đã có thể chọn nhanh một đối tượng trong ảnh và xóa nhanh đối tượng đó. Bản chất vẫn là thuật toán nội suy để "lấp" lại khoảng trống mà đối tượng đã chiếm trong khung hình. Trên S24 thì tính năng này được đưa thêm một bước nhờ sự hỗ trợ của thuật toán lẫn phần cứng AI mạnh mẽ hơn.

Giờ đây anh em sẽ bấm vào chỉnh sửa ảnh khi duyệt ảnh trong thư viện. Sau đó bấm vào biểu tượng AI. Lúc này chúng ta sẽ chạm để chọn nhanh chủ thể, sau đó có thể kéo đối tượng này đi nơi khác ở bức hình mà chúng ta muốn, cuối cùng bấm "Tạo" để hoàn tất. Lúc này AI sẽ tự tính toán để vừa lấp lại vị trí cũ bị trống đi, vừa giúp cho vật thể ở vị trí mới được hợp lý hơn (có thể là đổ bóng, phản chiếu,...) tùy theo cách nó nhận diện các thành phần môi trường trong bức ảnh.

Thêm tính năng khác là chuyển đoạn video bình thường thành video slowmotion. Lúc này AI sẽ tự động thêm vào các frame hình giữa những frame hình được quay thật, từ đó tạo nên một video slowmotion. Tính năng này theo mình sẽ giúp các bạn làm nội dung, dựng phim chủ động hơn trong việc tận dụng các source quay sẵn có khi cần.

AI tóm tắt, định dạng ghi chú


Ứng dụng ghi chú mặc định của S24 có thêm tính năng tự động định dạng đoạn ghi chú. Anh em chỉ cần tô đoạn cần định dạng, sau đó bấm tự định dạng và AI sẽ tạo ra 4-5 phiên bản với các cách định dạng khác nhau, chúng ta chỉ cần chọn và lưu mà thôi. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể nhờ AI để tóm tắt đoạn ghi chú. Cái này mình thấy khá hay bởi nó giúp chúng ta gợi nhớ nội dung cuộc họp, ghi chú nhanh hơn khi sau này muốn coi lại.

AI trong ghi âm


Về bản chất, các file ghi âm sẽ được AI nhận diện giọng nói, phân biệt được số lượng người nói trong đoạn ghi âm và chuyển toàn bộ sang văn bản. Từ đó, AI sẽ có thể cho chúng ta coi lại từng câu chữ trong cuộc họp trong phát biểu của ai đó khi cần. Đồng thời toàn bộ nội dung cuộc họp cũng có thể được tóm tắt lại để dễ nắm bắt và nhớ các nội dung chính. Cái này mình nghĩ sẽ mang tính kiểm tra sơ lại để gợi nhớ dễ hơn, còn chắc chắn những đoạn ghi âm quan trọng vẫn cần chúng ta ngồi nghe kỹ lưỡng lại khi cần rồi.

Một tính năng khác khá hay nhờ AI chính là dịch đoạn ghi âm. Bản chất vẫn là dịch đoạn text sau khi đã chuyển từ dữ liệu giọng nói. Cơ bản cách làm này cũng giúp chúng ta tiết kiệm được kha khá các công đoạn ghi khai thác nội dung từ các đoạn ghi âm tiếng nước ngoài.

Dịch trực tiếp trong cuộc gọi thoại


8243826-12.webp

Tính năng này bọn mình đã nói tới và thử khá nhiều. Về cơ bản, sau khi tải về các gói ngôn ngữ, chúng ta sẽ có thể dịch trực tiếp để 2 người khác ngôn ngữ hoàn toàn nhau vẫn có thể gọi nói chuyện và hiểu nhau được. Đặc biệt tính năng này không cần sử dụng mạng internet vẫn có thể hoạt động được. Khi gọi cho một người nói tiếng mà chúng ta không biết, giọng nói của chúng at sẽ được nhận diện, sau đó được dịch ra ngôn ngữ của người ở đầu dây bên kia và chuyển thành âm thanh với ngôn ngữ của người đó. Sau khi người ở phía bên kia trả lời, giọng nói của họ sẽ được dịch ngược lại và hiển thị dạng text cho chúng ta hiểu được. Anh em có thể xem kỹ hơn bài test trong link bên dưới cho dễ hình dung nhé.Tính năng Voice Focus


Tính năng này bản chất là AI sẽ nhận diện được độ ồn hoặc các âm thanh nhiễu của môi trường, tách giọng nói của người nói ra để nghe được rõ hơn, không bị đồ ồn môi trường ảnh hưởng. Cái này bọn mình sẽ test kỹ và hẹn anh em ở một bài viết chi tiết hơn nhé.

Có thể thấy, sự hiện diện của AI được Samsung tích hợp rất sâu vào trong S24 Ultra thông qua các ứng dụng hết sức "cơ bản" như gọi điện thoại, chỉnh hình, ghi âm, ghi chú, tìm kiếm,...

Tất cả tạo nên một "cách xài" rất mới lạ trên nền tảng Android đã quá nhiều năm như thế này. Mình thấy vẫn còn khá nhiều thông tin về AI trên S24 và AI của Google, rồi liệu nó đáng giá ra sao, mấy máy khác cài phần mềm AI vào cũng làm được vậy hay không,... hẹn anh em ở một bài viết khác nhé.
83 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

iolna
TÍCH CỰC
3 tháng
Nhiều tính năng mới quá
bjdatjnh93
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@cuhiep vậy S24 ultra chỉ là cái thiết bị kết nối internet trung gian giữa người dùng và máy chủ SS.
nếu họ chịu update phần mềm lên các máy đời gần đây, thì cũng chạy được AI này. 😝😝
@bjdatjnh93 Đúng
ntkhoa
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@cuhiep tùy loại AI chứ cu Hiệp, AI dịch trực tiếp khi gọi điện thì đâu cần kết nối internet
iolna
TÍCH CỰC
3 tháng
@bjdatjnh93 Hmmm. Nếu là như vậy thì cài ROM fake S24 Ultra lên các dòng máy cũ hơn liệu có đánh lừa được máy chủ SS và cho chạy AI không nhỉ?
Sói Ca!
TÍCH CỰC
3 tháng
Chủ yếu mấy tính năng tào lao người dùng ko bao giờ dùng tới!
Sam sung đã ko làm tốt việc bỏ ra hơn 1000$ để mua máy mà lướt web, xem youtube, nhắn tin cũng không mượt bằng ip 11 !!!
@Sói Ca! Cho dù có anti thì cũng đừng anti ngu xuẩn như thế này chứ bro
@Sói Ca! thà đừng nói để không ai biết mình ngu
@Sói Ca! bạn ko dùng nhưng ng khác dùng, nói chuyện ngộ nhỉ
@Sói Ca! Đúng là tào lao... nói ra cũng tào lao. Giỏi hơn nhóm kỹ sư nghiên cứu chăc, Gỏi chê bai ngoài ra làm được gì ????
Hình nền tự thay đổi theo môi trường bên ngoài hay đấy, với tính năng sửa lỗi chính tả cũng rất cần thiết dành một số anh em hay lỗi chính tả
@centernc Đặc biệt là mod tinhte 😆
Nhiều tính năng thế này thì ai đe dọa ngôi vương nữa đây, chưa tính còn khả năng "chống chối ngoài trời" đỉnh cao phù hợp cho doanh nhân di chuyển liên tục như shipper, tài xế xe công nghệ thì bên trong nhà hay ngoài trời năm nay đều là sân chơi của Sam hết, vỗ tay
@MoonBreathing Chống chế chi? Lên bài so sánh đi. Ko cần t phải đi dông dài 😆
@centernc sửa đi rồi hãy tính, có mỗi cái chống chói sao chép từ apple mà còn để lỗi thì đến khi nào ms định nghĩa lại nổi=))
@noctunalguy Cần j chống chế, có lỗi thì nói có lỗi, thân đi sao chép mà làm k xong thì xem ds năm nay khá ko nhé=))
@MID217 mấy thằng quần anti thì bãi c não cũng có dấu răng
Làm mấy trò mèo chơi rồi vỗ ngực xưng AI phone. Dev SS bao nhàn.
Ai phone đỉnh cao là OS phải ăn bám, chip phải đi mua vậy mới đỉnh.
@Sút lợn Năm nay cũng ít việc làm:

Khung nhôm titan thì cưa ip15pm ra rồi chép lại tỉ lệ pha với nhôm.

Aod thì cũng chỉ cần lấy mấy tấm màn làm cho ip rồi copy lại

Widgets thì mua 1 con ip về sao chép lại, kinh nghiệm thì đã có từ thời s2 chôm cái icon gọi điện của táo.

Màn hình chống chói thì cứ lấy của studio display, display pro mà phang vào.

AI thì xin phép qua bú gg rồi năm sau bóp cổ mấy thánh húp free.

Cuối cùng nguyên năm chỉ trả tiền photocopy vs thuê mướn thôi, đỡ dc nh chi phí trong thời buổi dòng giá rẻ cũng k cứu dc doanh số nữa rồi😃
@MoonBreathing iP15 ko có gì mới để quảng cáo nên cay ah hahaaa tội vãi
@nhunhien89 cần j mới, mới mà bán ế ms cay chứ nhỉ=))
@MoonBreathing Ế đâu không thấy chứ nó đặt hàng nhiều hơn dòng S23 rồi kìa
@nhunhien89 cả s23 lẫn s24 cộng lại còn chưa chắc qua dc doanh số dòng ip13 chứ đừng lấy 15 ra làm j để mang nhụt=))
TÍnh năng làm màu, gọi Siri bằng cụ
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Vậy gọi Bixby bằng gì?
@Sút lợn rác rưởi 😆
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 ngôn lù is real
heeshun
TÍCH CỰC
3 tháng
Trong cái list trên nếu mà dùng thực tế thì nhu cầu mình không có cái nào luôn =))), lâu lâu thì may ra dùng tìm bằng hình ảnh.
Xài thư viện AI của Goolge hết 2 năm thỏa thuận thì ói tiền ra để xài tiếp nhé! Sam sx điện thoại là cái xác, cái hồn Google nó nắm hết rồi!
Bonie
ĐẠI BÀNG
3 tháng
khuyến khích mod TT sử dụng s24 để viết bài cho nó đỡ sai lỗi chính tả
Cười vô mặt
cbr150r
TÍCH CỰC
3 tháng
@Bonie Quân đoàn tinhte chỉ dùng iDevice nên hẹn khi nào táo ban phát cho thì mới áp dụng được nhé
Hun cái nè
@cbr150r Chuẩn luôn giáo pháo quân đoàn tinhte chỉ dùng ios thôi, lên máy bài samsum vì ăn tiền pr làm màu là chính …
Gioan Dinh
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mình xin web tạo mô hình cây như trên ảnh ạ
Hun cái nè
@Gioan Dinh Google search "web tạo mind map"
Thiên hạ người đời mấy ai quan tâm tới mấy tính năng này đâu nhỉ, người ta chỉ thèm thuồng được cầm iphone trên tay thôi …
toàn bánh vẽ, xài như qq, cái dịch ngôn ngữ nói tiếng việt nghe còn đécc ra hồn 😆
@Duyy Tânn dịch được tiếng nghệ an, quảng nam quảng ngãi kkk
cho mình hỏi tại sao option tạo hình nền AI bên máy mình không thấy có nhỉ
Mấy cái này đúng là lùa ga khi không còn gì mới để kéo khách. Toàn chắp vá khắp các app để gọi là AI??? Ốlàla
songdu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Thiếu nữ thôn quê Dìm người khác xuống cũng không giúp mình cao lên đâu. A dua với mấy đứa nặc nô trên đây buông bao nhiêu lời thù ghét trong khi thu nhập ba cọc ba đồng, chầu chực chờ khách hàng trả tiền dự án, hết tiền lại phải chạy vạy bạn bè để đóng bảo hiểm, rồi hàng tháng phải gửi tiền cưu mang mẹ già dưới quê, sống trong căn phòng thuê chật hẹp nóng bức... Với tất cả những điều đó thì mình nên nhìn nhận bản thân ở đâu để mà cố gắng chứ không phải lên đây giấu mặt rồi muốn nói gì nói. Tu thân trước tiên phải tu khẩu, tu khẩu được thì nghiệp chướng tự tan, phúc đức mới dày. Đêm ngủ nhớ gác chân lên trán suy tư những lời mình nói. Thân!
@songdu Dzị dzậy má, lú hả? Ở đâu ra dz????? ngáo đá hay gì mà ăn nói xàm lơ dz?
"Dìm người khác xuống cũng không giúp mình cao lên đâu."-----> ủa mắc cái gì không được chê? Bộ tao chê ăn hết của ông nội ông ngoại dòng họ nhà mày hay gì? Trước khi nói người khác thì nhìn cái mặt háng heo của mình đi nhá, xem coi có hơn ai không.

"A dua với mấy đứa nặc nô trên đây buông bao nhiêu lời thù ghét trong khi thu nhập ba cọc ba đồng, chầu chực chờ khách hàng trả tiền dự án, hết tiền lại phải chạy vạy bạn bè để đóng bảo hiểm, rồi hàng tháng phải gửi tiền cưu mang mẹ già dưới quê, sống trong căn phòng thuê chật hẹp nóng bức."----> mày ở dưới háng lợn nhà tao hay sao mà biết? cái nòi m tốt nhất nên ngậm mõm tu thưn tích đức đi chứ lên đây tỏ ga ngon ghẻ cũng không giúp mặt heo m ngon hơn ai đâu nhá. Next. Áhihi
lehuuhuy95
ĐẠI BÀNG
3 tháng
cho e xin tên app mind map ad @ndminhduc đang dùng ạ
@lehuuhuy95 Mindnode ấy bạn
lehuuhuy95
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ndminhduc e cảm ơn a nhiều ^^
Bài dài quá. Đọc xong rồi. Nhưng vẫn mua 15 Pro Max nhé
@hongphuc1992 Má mất dạy vậy nhưng mà tui thix 😆
@VincentLai là ông thích má nó hả =))
Cũng chỉ là tính năng chứ chưa thấy AI chỗ nào?
Người không biết xài thì nói AI vô tác dụng. Người cần cho mục đích công việc thì khen AI quá hay!
IMG-20240129-152602.jpg

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019