Tất cả những điều cần biết về Thoát vị đĩa đệm Trào ngược dạ dày Thoái hóa đốt sống Cột sống

Kientiensu
16/4/2020 3:6Phản hồi: 0
Tất cả những điều cần biết về Thoát vị đĩa đệm Trào ngược dạ dày Thoái hóa đốt sống Cột sống
Bệnh thoái hóa đĩa đệm là tình trạng liên quan đến tuổi xảy ra khi một hoặc nhiều đĩa đệm giữa các đốt sống của cột sống bị suy giảm hoặc vỡ, dẫn đến đau.

Có thể có sự yếu đuối, tê liệt và đau đớn tỏa xuống chân.

Mặc dù tên của nó, bệnh thoái hóa đĩa đệm không phải là một bệnh, nhưng là một sự xuất hiện tự nhiên đi kèm với sự lão hóa.

Các đĩa cao su giữa các đốt sống thường cho phép uốn cong và uốn cong lưng, giống như giảm xóc. Theo thời gian, chúng trở nên mòn, và chúng không còn bảo vệ nhiều như trước.

Điều trị

Điều trị có thể bao gồm trị liệu nghề nghiệp, vật lý trị liệu hoặc cả hai, các bài tập đặc biệt, thuốc, giảm cân và phẫu thuật.

Các lựa chọn y tế bao gồm tiêm các khớp bên cạnh đĩa đệm bị tổn thương bằng steroid và gây tê cục bộ. Chúng được gọi là tiêm khớp mặt. Họ có thể cung cấp giảm đau hiệu quả.

Phẫu thuật cắt bỏ mặt là một dòng điện tần số làm chết các dây thần kinh xung quanh khớp mặt, ngăn chặn các tín hiệu đau đến não. Bệnh nhân đáp ứng tốt với tiêm khớp mặt có thể được hưởng lợi từ những điều này. Giảm đau có thể kéo dài hơn một năm.

Phương pháp annuloplasty điện nhiệt (IDET) liên quan đến việc đưa một ống thông vào đĩa và làm nóng nó. Điều này dường như để giảm đau, có thể bằng cách làm cho collagen co lại để nó sửa chữa thiệt hại trong đĩa đệm. Cơ chế chính xác vẫn chưa rõ ràng.

Thuốc bao gồm thuốc giảm đau, chẳng hạn như Tylenol và thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen. Steroid và thuốc giãn cơ cũng có thể được quy định.

Một số vị trí có thể giúp giảm triệu chứng. Quỳ hoặc ngả, ví dụ, có thể ít đau hơn so với ngồi.

Một corset hoặc nẹp có thể cung cấp hỗ trợ cho lưng.

Triệu chứng
Thoái hóa đĩa đệm có thể không gây ra triệu chứng, hoặc cơn đau có thể dữ dội đến mức cá nhân không thể tiếp tục với các hoạt động hàng ngày.

Quảng cáoTình trạng bắt đầu với tổn thương cột sống, nhưng trong thời gian, các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Các triệu chứng thường trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác.

Sự khó chịu có thể từ nhẹ đến nặng và suy nhược. Nó có thể dẫn đến viêm xương khớp, với đau và cứng ở lưng.

Triệu chứng sớm phổ biến nhất thường là đau và yếu ở lưng tỏa ra khu vực khác.

Nếu tổn thương ở lưng dưới, hoặc cột sống thắt lưng, sự khó chịu có thể tỏa ra ở mông và đùi trên. Cũng có thể có cảm giác ngứa ran, tê hoặc cả hai, ở chân hoặc bàn chân.

Nếu tổn thương ở vùng cổ, hoặc cột sống cổ tử cung, cơn đau có thể lan sang vai, cánh tay và bàn tay.

Cũng có thể có sự mất ổn định ở cột sống, dẫn đến co thắt cơ ở lưng dưới hoặc cổ, khi cơ thể cố gắng ổn định các đốt sống. Điều này có thể gây đau đớn.

Quảng cáoCác cá nhân có thể trải qua cơn đau dữ dội.

Cơn đau có thể tồi tệ hơn khi ngồi, uốn, nâng hoặc vặn. Đi bộ, nằm xuống và thay đổi vị trí có thể giúp giảm bớt nó.

Click vào đây để xem bài viết chi tiết
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019