Tất cả những gì bạn cần biết về CloverTrail, niềm hy vọng mới của Intel

sonlazio
20/09/2012 19:09Phản hồi: 68
Screen Shot 2012-09-28 at 2.39.09 PM.jpg
Sự hợp tác giữa các công ty công nghệ với nhau khá là phù phiếm, hôm nay có thể là bạn nhưng ngày mai cũng sẽ trở thành thù địch nếu cạnh tranh với nhau mà Apple và Google là một ví dụ điển hình nhất. Thế nhưng trong thế giới đó, có một đế chế đã trở thành "huyền thoại" với sự kết nối sâu sắc qua hàng chục năm: WinTel (Microsoft Windows và Intel). Tuy vậy, khi mà thời thế đã thay đổi thì Microsoft cũng bắt đầu xao động, việc họ đưa ra Windows 8 RT sử dụng chip ARM đã thật sự làm Intel thay đổi và gã khổng lồ chip đã đáp trả ARM bằng cách giới thiệu dòng chip ATOM mới với tên mã Clover Trail như thay lời khẳng định Intel x86/x64 vẫn là nền tảng tốt nhất cho Windows. Thật sự mà nói thì sau những gì mình được thấy tại IDF 2012, Clover Trail rất có tiềm năng và nhiều khả năng nó sẽ hạ gục ARM ngay tại phân khúc mà họ mới mon men bước vào.

Clover Trail là gì?

Screen Shot 2012-09-27 at 10.50.59 AM.jpg
ATOM là dòng chip giá rẻ của Intel cho các thiết bị di động với thời lượng pin lâu. Trong dòng ATOM này thì Intel tiếp tục chia nó làm 2 dòng nhỏ khác nhau là dòng cho máy tính bảng/netbook nhỏ gọn và dòng riêng cho điện thoại di động. Thế hệ vi kiến trúc hiện tại của Intel cho cả 2 nền tảng này đều được gọi là Medfield. Trên vi kiến trúc Medfield, các chip Z2610 là cho tablet và Z2460 cho điện thoại di động. Khi nâng cấp lên vi kiến trúc mới (kiểu như Sandy Bridge lên Ivy Bridge) thì Intel gọi chip điện thoại là Clover Trail+ và chip máy tính là Clover Trail. Trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ đề cập tới Clover Trail cho máy tính. Thế hệ tiếp theo của Clover Trail sẽ là Bay Trail còn Clover Trail+ thậm chí vẫn chưa có tên.

Screen Shot 2012-09-27 at 10.14.12 AM.jpg
Do được nâng cấp cùng đợt với vi kiến trúc lớn dành cho máy tính truyền thống là Haswell (nâng cấp từ Sandy Bridge) nên Clover Trail có rất nhiều điểm chung với Haswell, đặc biệt là khả năng tiết kiệm năng lượng. Haswell phải đến năm sau mới được ra mắt nên bạn có thể phần nào hình dung nó thông qua Clover Trail.
Screen Shot 2012-09-27 at 10.14.30 AM.jpg
Clover Trail có gì?
Clover Trail có một số con chip khác nhau nhưng con chip được sử dụng nhiều nhất chính là Z2760, bản nâng cấp của Z2610. Z2760 hoạt động ở xung nhịp 1,8GHz, bằng con chip cũ và cũng là vi xử lý 2 nhân với công nghệ siêu phân luồng hỗ trợ RAM tối đa 2GB. Intel cho biết Clover Trail vẫn được chế tạo trên tiến trình 32nm giống Medfield và bạn phải chờ tới Bay Trail để có tiến trình 22nm.

Có một điều đáng tiếc là Clover Trail vẫn sử dụng chip đồ họa PowerVR SGX 544MP2 hoặc 545 chứ chưa phải là chip tích hợp của Intel. Con chip này phù hợp với điện thoại hơn là máy tính nhưng nó phù hợp với mục tiêu tiết kiệm điện. Nếu bạn muốn sử dụng một con chip mới hỗ trợ chip đồ họa Intel thì có thể chờ tới dòng chip Valleyview bị lộ ra trong thời gian vừa qua. Có lẽ phải đến 2014 thì chúng ta mới thấy Valleyview ra mắt, tức là sau Bay Trail. Nếu bạn lo ngại việc sử dụng PowerVR sẽ làm giảm khả năng xem phim, giải trí thì hãy yên tâm vì nó cũng được tích hợp sẵn khả năng giải mã video bằng phần cứng, cho phép trình chiếu phim FullHD nhưng vẫn giữ mức tiêu thụ năng lượng tối thiểu.

Tiết kiệm điện là trên nhất:
Như đã nói ở trên, Clover Trail có một số điểm giống với Haswell, đặc biệt là ở khả năng tiếp kiệm điện. Ở dòng chip năm 2013 thì Intel không tập trung tăng cường năng lực xử lý mà tiết kiệm năng lượng mới chính là mục tiêu cao nhất. Intel chia vi xử lý thành nhiều trạng thái hoạt động khác nhau được đánh số theo thứ tự S0x với x là trạng thái của vi xử lý, số càng nhỏ lớn nó càng ít hoạt động. Có 2 trạng thái mới ở trên Clover Trail (bổ sung thêm chữ i) là S0i1 và S0i3. Mình đã Việt hóa một hình minh họa ở dưới của họ để bạn hiểu rõ hơn.
clover_trail_powe-100005964-large copy.jpg
Trạng thái S0i1 có thể tạm dịch là "ngủ chủ động" (ative sleep), khi này vi xử lý sẽ gần như ít hoạt động vì người sử dụng không còn ngồi trên máy hoặc thực hiện các thao tác nhẹ nhưng cũng chưa đủ lâu để đi vào trạng thái ngủ (sleep). Khi ở S0i1, Clover Trail có thể ngay lập tức phản hồi với những yêu cầu của người dùng mà không bị trễ nhưng vẫn tiết kiệm được rất nhiều năng lượng. Trong khi đó, S0i3 lại đưa máy về trạng thái chờ (standby) nhưng vẫn giữ khả năng kết nối đầy đủ (connected standby). Khi này thì hệ thống có thể phản hồi lại người dùng chậm hơn, trong vài phần ngàn giây nhưng lại tiêu thụ năng lượng cực thấp, tính bằng microwatts. Do những đặc tính năng mà Intel tự tin công bố thời gian chờ của các máy Clover Trail có thể tới 3 tuần.
CT-06.jpg CT-07.jpg CT-08.jpg
Các tính năng khác:
Thật sự mà nói thì Intel vẫn không cung cấp chi tiết cho chúng ta nhiều thông tin về Clover Trail. Mình đã theo khá nhiều buổi hội thảo kỹ thuật của họ ở IDF 2012 cũng như các thông tin xung quanh buổi giới thiệu vừa qua ở San Francisco nhưng có vẻ như Intel không muốn đề cập nhiều về nó ngoài những thông tin trên. Chúng ta còn biết thêm Clover Trail hỗ trợ camera 8MP, NFC, mã hóa AES từ phần cứng và chế độ brust cho phép tăng cường hiệu năng trong thời gian ngắn khi hệ thống cần, gần giống với Turbo Boost trên các con chip Core.

Tại sao lại Clover Trail lại là một bước đi có thể thay đổi hoàn toàn thị trường máy tính bảng?
Để trả lời câu hỏi này, có lẽ chúng ta cần đặt ra một câu khác: tại sao Microsoft lại cho ra Windows RT sử dụng chip ARM? Đó là vì Intel ở thời điểm đó quá thất thế so với ARM về khả năng tiêu thụ năng lượng, tiêu tốn quá nhiều năng lượng và diện tích đế CPU quá lớn so với đối thủ, dẫn đến đòi hỏi lớn hơn về kích thước máy và tản nhiệt.

Như vậy, ưu thế của các tablet dùng chip ARM là máy gọn gàng hơn, pin lâu hơn các máy Intel cũ. Nhưng bù lại, nó không chạy được các ứng dụng viết từ trước đến nay cho Windows mà đòi hỏi phải viết mới hoàn toàn theo giao diện Modern UI.

Quay trở lại với câu hỏi trên, nếu để ý thì bạn sẽ thấy Intel cố gắng cải tiến Clover Trail nhằm có những đặc tính trên của ARM. Đầu tiên, đó là khả năng tiết kiệm điện mà theo công bố các tablet Windows 8 trên nền tảng này sẽ đạt thời lượng sử dụng trên 10 tiếng nếu dùng để coi video FullHD lưu trên máy, một con số rất ấn tượng. Ngoài ra, thời gian chờ tới 3 tuần cũng là một điểm mạnh gây ấn tượng khác. Thông số chính thức cho thấy TDP của Clover Trail là 1.7W so với 10W thấp nhất của Haswell ULV. Dù vẫn cao hơn khá nhiều so với ARM nhưng thời lượng sử dụng 10 tiếng như trên là đã có thê chấp nhận được.

Vậy còn độ mỏng và sự nhỏ gọn thì sao. Intel trình diễn một bản mẫu tham chiếu tablet 10" dày 8,7mm và nặng 600g. Tuy nhiên, họ cho biết khi ra mắt chính thức thì sản phẩm thương mại từ các nhà sản xuất khác có thể nhẹ khoảng hơn 400g và dày 8,5mm.

Quảng cáoĐể có cái nhìn khác rõ ràng hơn về các tablet chạy Windows 8 RT và Windows 8 thường, bạn có thể lấy 2 bản mẫu là Asus Vivo Tab (tablet 810) và Vivo Tab RT (tablet 600). Máy Vivo Tab dùng chip Atom và Winodws 8 còn Vivo Tab RT là chip Tegra 3 4 nhân và Windows 8 RT.

7884718314_433f138c1e_o.jpg
Như bạn có thể thấy, thiết bị dùng chip ATOM lớn hơn một chút, nặng hơn một chút và cũng dày hơn nhưng nó đều ở mức chấp nhận được trong khi lại có thêm khả năng mở rộng qua đế kết nối và màn hình công nghệ cảm ứng của Wacom. Chắc chắn khi sử dụng màn hỉnh nhỏ thì ARM sẽ có lợi thế hơn vì kích thước đế SoC của ATOM không thể rút gọn hơn nữa ở thời điểm này nhưng bạn có nghĩ đến việc sử dụng tablet dưới 10" chạy Windows hay không?

Có một câu hỏi cần Intel trả lời nhưng họ vẫn chưa đưa ra được bất cứ bằng chứng nào là hiệu năng hoạt động thật sự của Clover Trail khi chạy ứng dụng Windows. Với Windows RT thì chúng ta không cần nghĩ đến vì các ứng dụng mới của nền tảng này đều viết lại và tối ưu hóa cho nó. ATOM trước giờ không nổi tiếng vì hiệu năng cao và trên Clover Trail thì có vẻ như Intel không có nhiều đổi mới về mặt này. Khi mình thử một số máy tính bảng Clover Trail tại IDF 2012 như HP Envy X2, Lenovo Thinkpad2 hay bài trên tay Asus Vivo Tab mà ngay tại Việt Nam ở Asus Expo thì chúng chạy rất mượt trong các thao tác bình thường nhưng hiệu năng thực sự khi xử lý hình hay phim gia đình thì vẫn chưa ai được thử nghiệm.
Screen Shot 2012-09-27 at 10.53.42 AM.jpg
68 bình luận

Xu hướng

great
điều gì đến rồi sẻ đến ^^
thật là những kiến thức cần thiết 😁
học CNTT đọc mấy tin này thích thật :D
intel van di dau
Cu Ðõi Ðâ'y! Rôi` sÉ bít! 😁 ^^
càng ngày càng nhiêu lựa chọn .đợi xem nào ;)
hi vọng giá cpu sẽ càng ngày càng rẻ...
qtm07
TÍCH CỰC
11 năm
Chỉ mong có con chip nào mà điện thoại 1 tuần sạc 1 lần[​IMG] . Thời buổi thóc cao gạo kém . Điện ở quốc gia em ở tăng giá kinh lắm các chú ợ !!! [​IMG]

P/s : Ai dịch ra tiếng Anh gửi bác CEO intel hộ em
funsunday82
ĐẠI BÀNG
11 năm
@qtm07 sài chip thường cũng được, mà cục pin to gấp 10 lần bình thường và mỗi lần sạc thì cần 1 ngày để full pin là được thôi.
@qtm07 hôm trước ông anh họ mua dc 2 con ở chợ đen 2 tuần mới sạc 1 lần, ít gọi thì 1 tháng. 😕
hôm đấy ông tặng cho ông chú, tôi thì thấy hơi cùi cùi nên ko lấy. h tiếc vkl ra.😔
Nếu nói mấy anh khựa là loại "chơi dơ chúa" thì qua bài viết này và 1 số bài viết gần đây mình cảm thấy mấy anh Hàn, Mỹ cũng bắt đầu "dơ dơ" . 😁 Chắc tiếp xúc với mấy anh "dơ chúa" riếc rồi lây bệnh chăng?
Công nghệ thì hay nhưng giới thiệu mãi mà chưa thấy đâu, đến lúc ra thì người ta hết háo hức rồi. cứ như samsung và apple giới thiệu hôm trước là hôm sau có hàng bán liền.
britgaga
TÍCH CỰC
11 năm
đợi kết quả benchmark hiều năng nhân cpu và nhân gpu nào 😃
Rồi ipad sẽ thành quá khứ.app hết to mồm..thật sự chỷ mong mtb win8
@banchat9x Cái đồ to mồm
@banchat9x Ko có App để chém cũng bùn lém :p
bernerasu
TÍCH CỰC
11 năm
chỉ cần smartphone cầm cự đc 1 tuần là ngon, không cần hơn.
olala1980
ĐẠI BÀNG
11 năm
@bernerasu chỉ mong được 3 ngày kèm thỉnh thoảng giải trí nữa. không đi phượt vài ngày toàn phải mang ông sônim to tướng đi cũng mệt
vutoanltvp
ĐẠI BÀNG
11 năm
Cố gắng đọc chậm để hiểu nhưng khó quá 😁 Hơi nhiều kiến thức chuyên sâu! :D
kimanbn
TÍCH CỰC
11 năm
"Không có bạn bè hay kẻ thù vĩnh cửu mà chỉ có lợi ích vĩnh cửu"
Tiết kiệm pin là trên hết,con nào nhiều máu sống lâu là win
microsoft đã phản bội intel???

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019