Tất cả những gì bạn cần biết về LTE ở VN hay chuyện LTE thử nghiệm ở nước ta là nhanh nhất thế giới
sonlazio
6 nămBình luận: 388
Tất cả những gì bạn cần biết về LTE ở VN hay chuyện LTE thử nghiệm ở nước ta là nhanh nhất thế giới
Có thể nhiều người không biết điều này, nhưng LTE mà các nhà mạng Việt Nam đang thử nghiệm là LTE Cat 11, mạng LTE có tốc độ thương mại cao nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. LTE Cat 11 được nhà mạng Telstra của Úc thương mại hóa vào tháng 9 trên thế giới, là mạng đầu tiên và hiếm hoi đạt đến tốc độ này. Và có lẽ nhiều bạn cũng không hình dung ra: tất cả các điện thoại đang bán trên thị trường Việt Nam, từ iPhone 6s, Galaxy Note 5, Xperia Z5 Premium… không máy nào đạt đến tốc độ tối đa mà Vinaphone đang thử nghiệm.

LTE và LTE Advanced:
Để cho dễ hình dung, bạn cứ tưởng tượng mạng 4G mà chúng ta hay nghe có hai tiêu chuẩn nhỏ khác nhau là LTE và LTE Advanced (LTE-A). Bạn nào hay dùng những điện thoại xách tay từ Hàn Quốc về hẳn sẽ thấy chữ LTE-A rất quen thuộc. LTE-A là thế hệ mạng tiếp theo của LTE với tốc độ tối đa về mặt lý thuyết là tải về 3Gbps, tải lên 1.5Gbps. Không chỉ có vậy, LTE-A còn tăng cường hiệu năng của băng thông truyền tải, tăng số thuê bao có thể đáp ứng cùng lúc với mỗi trạm phát sóng và kết hợp các cụm ăng ten 2x2 hay hay thậm chí là 8x8 MIMO để tăng cường băng thông.

Có rất nhiều yêu cầu để đạt được LTE-A, không chỉ từ nhà mạng mà còn cả các thiết bị đầu cuối. Chúng rất phức tạp và chúng ta cũng không nên tìm hiểu nhiều cho tốn thời gian. Bạn chỉ cần biết rằng các nhà mạng Việt Nam đều đang bỏ qua LTE để lên thẳng LTE-A, kể cả Viettel lúc trước và Vinaphone hiện tại.

Thực chất việc lên LTE-A không phải là cái gì quá đặc biệt, vì cũng như từ 3G HSPA+ lên 4G LTE, công nghệ mới hơn (LTE-A) sẽ giúp cắt giảm chi phí mà nhà mạng phải bỏ ra trên từng byte dung lượng của người dùng. Bù lại cho chi phí vận hành thấp hơn này là chi phí đầu tư ban đầu sẽ rất lớn (công nghệ mới hơn thì mắc hơn, không được các nhà sản xuất trợ giá nhiều như mua công nghệ cũ…).

Quảng cáo


Mạng LTE thương mại nhanh nhất thế giới:
Như đã nói ở trên, LTE-A có tốc độ lý thuyết lên tới 3Gbps tải về và 1.5Gbps tải lên. Để cho dễ hình dung thì tổ chức quy chuẩn ra LTE là ITU đã tạo ra những mục (Category - Cat) khác nhau, các nhà mạng và nhà sản xuất sẽ lần lượt thực hiện theo lộ trình từng Category một, với Category 1 (Cat 1) là LTE chậm nhất và category 8 (Cat 8) là nhanh nhất (lý thuyết tải về 3Gbps và lên 1.5Gbps bắt đầu từ đây).

Vì một lý do nào đó, ITU cảm thấy LTE Cat 8 không thể thực hiện được hoặc ít nhất là chưa thể thực hiện được ở thời điểm này (Cat 7 lên Cat 8 tăng đột ngột từ 2x2 ăng ten MIMO hoặc 4x4 MIMO 300Mbps lên 8x8 3000Mbps) nên họ đưa ra một loạt các Cat trung gian từ Cat 9 tới Cat 15 để bù đắp vào. Theo đó, khi Cat 15 thành hiện thực thì băng thông của nó về mặt lý thuyết sẽ là 3.916Mbps, tức cao hơn Cat 8.

LTE_Cat_tinhte.vn.png
Đa ăng ten, đa băng tần
Từ nãy đến giờ, các bạn đã thấy chữ MIMO xuất hiện rất nhiều nên hẳn cũng thắc mắc về nó. Bạn nào sử dụng máy tính xách tay sau này hoặc dùng router WiFi xịn sẽ thường xuyên sử dụng MIMO. MIMO là phương thức sử dụng nhiều ăng ten từ thiết bị đầu cuối (điện thoại, laptop…) kết nối trực tiếp với nhiều ăng ten từ thiết bị phát (trạm phát sóng, cục WiFi..) để có được băng thông cao hơn. Thông thường thì LTE sử dụng MIMO 2x2 hoặc cao lắm là 4x4 nhưng Cat 8 và Cat 15 đều là 8x8. Nhờ vào việc huy động nhiều kết nối như vậy cùng một lúc trên cùng một kênh (carrier) mà băng thông của LTE tăng lên rất nhiều so với mạng HSPA+ trước kia. Cùng nguyên tắc được áp dụng với WiFi chuẩn n và ac.

Bản chất của LTE-A là việc cho phép tận dụng băng thông nhàn rỗi ở những kênh khác nhau để băng thông truyền tải dữ liệu. Mạng LTE Cat 4 lúc dùng kết hợp hai kênh 10MHz để truyền tải tốc độ 150Mbps trong khi Cat 6 là 2 kênh 20MHz để đạt 300Mbps… Cứ tiếp tục như thế, về mặt lý thuyết thì LTE-A cho phép tận dụng tới 5 kênh 100MHz (carriers) cùng một lúc.

Máy nào có thể sử dụng LTE ở Việt Nam:
LTE là một công nghệ cực kỳ phức tạp về mặt băng tần, không chỉ bởi vì bản chất công nghệ của nó mà còn vì rất nhiều băng tần đã được sử dụng cho những việc khác nên không thể tận dụng cho LTE ở những quốc gia khác nhau. Cũng như WiFi máy tính, các băng tần như 2.4GHz có phạm vi phát sóng xa hơn rất nhiều so với 5GHz nhưng băng thông lại kém hơn. LTE cũng vậy.

Ở Việt Nam thì hiện tại các nhà mạng đều đang thử nghiệm LTE ở hai băng tần 1800MHz và 2600MHz, nếu điện thoại hay cục thu phát 4G của bạn hỗ trợ 2 băng tần này thì chắc chắn có thể sử dụng LTE ở Việt Nam, còn tốc độ thế nào còn phụ thuộc vào thiết bị. Chắc chắn một điều này ở thời điểm này, tốc độ LTE mà Vinaphone thử nghiệm cao hơn tất cả các điện thoại đã được thương mại hóa trên thị trường.

Quảng cáo


Như đã nói, VN đang thử nghiệm 2 băng tần nhưng rất có thể trong thời gian tới sẽ xuất hiện một băng tần thứ 3 là 700MHz. Băng tần này nước ta đang sử dụng với dịch vụ truyền hình tương tự analog, dịch vụ sẽ được khai tử trong thời gian sắp tới. Viettel từng ủng hộ 700MHz vì nó có phạm vi phủ sóng cao (dù băng thông thấp hơn 1800MHz và 2600MHz), cùng một phạm vi phát sóng nếu dùng băng tần 2600MHz thì nhà mạng phải xây dựng số trạm thu phát sóng gần như gấp đôi so với băng tần 700MHz. Rất có thể các nhà mạng sẽ dùng 700MHz ở khu vực nông thôn, miền núi và 1800MHz, 2600MHz ở khu vực thành phố nhằm tối ưu hóa hiệu quả đầu tư. Ở thành phố thì băng tần 700MHz cũng cực kỳ có lợi ở khu vực có mật độ nhà cao tầng cao hay tàu điện ngầm sau này.

Ngoài cách hiển thị ở MHz, để dễ ghi chú thì các nhà sản xuất thường hiển thị băng tần LTE dưới dạng số, ví dụ Band 1, Band 2, 17, 20… Để tra cứu các bạn vào http://niviuk.free.fr/lte_band.php , xem band và băng tần tương ứng. Ba băng tần của Việt Nam là 12 (700MHz), 3 (1800MHz) và 7 (2600MHz).

LTE frequency band

LTE frequency band and arfcn calculator
niviuk.free.fr


Tốc độ LTE:
Máy cho phép dùng LTE là một chuyện nhưng tốc độ tối đa lại là một câu chuyện khác. Trong phần “mạng LTE thương mại nhanh nhất thế giới”, mình có cho các bạn xem bảng so sánh băng thông các Cat. Vinaphone và Viettel không nói rõ về LTE Cat mà họ đang thử nghiệm nhưng nhìn vào bảng tốc độ có thể thấy Vinaphone là Cat 11 và Viettel là Cat 6.

Với Viettel thì hầu hết các thiết bị cao cấp mà các bạn đang thấy trên thị trường đều đã có thể tận dụng tối đa băng thông của họ. Cat 6 bắt đầu được thương mại hóa vào 2014, tức rất mới chứ hoàn toàn không phải là một công nghệ cũ như nhiều người lầm tưởng.

Về Vinaphone, hiện tại kể cả những máy mới nhất như Galaxy Note 5 hay S6 Edge Plus, Xperia Z5 mới hỗ trợ Cat 9 với băng thông tối đa 450Mbps, chưa đạt đến Cat 11 600Mbps. iPhone 6s, iPhone 6s Plus, Lumia 950XL đều là Cat 6 với băng thông 300Mbps tải về và 50Mbps tải lên.

Nếu bạn muốn biết khi nào chúng ta mới có điện thoại Cat 11, Cat 12 thì hãy chờ đến tháng 2-3/2016, thời điểm những điện thoại sử dụng SnapDragon 820 xuất hiện trên thị trường. SnapDragon 820 đi kèm modem LTE X12. "Ngẫu nhiên thay”, modem này lại hỗ trợ Cat 12 với băng thông tải về tối đa 600Mbps và lên 150Mbps. Bạn có ngạc nhiên không khi Vinaphone không thể dùng bất cứ điện thoại nào để thử LTE mà phải dùng một cục thu phát 4G của Telstra, nhà mạng đầu tiên thương mại hóa được LTE-A Cat 11 vào tháng 9 vừa qua?

Quảng cáoVậy Qualcomm thì liên quan gì tới LTE-A mà chúng ta phải nhắc tới ở đây? Qualcomm là nhà sản xuất linh kiện, giải pháp mạng hàng đầu cũng như nắm hàng loạt bản quyền liên quan đến các công nghệ mạng. Rất nhiều các điện thoại bạn thấy trên thị trường đều sử dụng modem LTE từ Qualcomm: Galaxy Note 5, Xperia Z5, LG V10 và iPhone 6s Plus chỉ là bốn ví dụ điển hình nhất.

Tất nhiên, giả dụ modem LTE của bạn là dòng cao cấp nhất, nhà mạng Việt Nam cũng cung cấp thử nghiệm LTE tốc độ cao nhất, rồi sao? Tốc độ mạng mà chúng ta sử dụng thực tế mới là cái quan trọng nhất. Từ đây, đặt ra một câu hỏi lớn:
Các nhà mạng có chém gió không? Mạng thử nghiệm thì nhanh còn mạng xài thật thì chậm?
LTE có rất nhiều ưu điểm so với mạng 3G, sẽ thật bất công cho tất cả chúng ta khi bình luận “3G làm còn không xong thì nói gì 4G LTE”:
  • Chi phí trên từng MB mà nhà mạng bỏ ra trên mạng LTE-A thấp hơn nhiều so với 3G
  • Mạng LTE-A ít trễ hơn nhiều so với 3G
  • Mạng LTE-A cho phép nhiều người dùng truy cập với chung một trạm phát sóng hơn, tức ở khu vực đông đúc mà mạng 3G nghẽn thì có khả năng mạng 4G vẫn hoạt động được.
  • Mạng LTE-A tận dụng tốt hơn băng thông nhàn rỗi, ví dụ như ở khu vực ít người sử dụng thì người đó sẽ được sử dụng các tài nguyên khác từ những kênh nhàn rỗi, do đó tốc độ sẽ tăng lên đáng kể.
Với những đặc điểm kể trên, tất nhiên mạng LTE là một bước tiến lớn so với 3G nhưng hiệu năng thực tế còn phụ thuộc rất lớn vào lưu lượng người dùng và số tiền mà các nhà mạng đổ vào cho LTE. Và băng thông mà chúng ta hay nghĩ khi nhắc đến 4G LTE chỉ là một phần của các lợi ích thổng thể. Hiện tại số người dùng LTE không nhiều nhưng khi con số này tăng lên thì đó lại là một câu chuyện khác.

Dù sao, hãy cứ tin là 4G tốt hơn 3G, thật sự là vậy.

Tổng hợp, ảnh: joins
Nhung_gi_ban_can_biet_ve_lte.jpg
388 bình luận
RIM
CAO CẤP
6 năm
Nghe đâu là nhanh gấp 10 lần Mỹ vs Đài Loan 😆
icon929
TÍCH CỰC
6 năm
Nói chung là có 2 con máy đều có 4g nhưng ở tỉnh nên đang muốt mới có sóng. Chơi 3g+wifi đã
Vừa đọc xong,công nhận tốc độ cao thật cho mạng vinaphone. Nhanh hơn cả Wifi FPT . QUẢ này chuyển sang dùng 4G cho tiện lợi hơn!
@Emraroianhoi1990 Cứ nhìn vào 3G của nhà mạng bạn sẽ thấy được 4G.
@calvin68 Mình thấy 3G chạy cũng nhanh mà,mình đo tốc độ ngang Wifi fpt đó!
dnd61
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Emraroianhoi1990 Có tiền thì để xài 4G hay không mới là chuyện 😁:D:D
@dnd61 Mình đủ đk mà...
@Emraroianhoi1990 mình nghĩ ban hơi thiên vị cho 3G của vietnam rồi đấy.
Thật không thể tin nổi. Thật tuyệt vời.
@vnstockguru Ko có ý gì nhưng ở Cộng hòa xã hội thiên đường ta, tôi chỉ hy vọng tốc độ Cat1
@vnstockguru Thím nhai hoài có mỏi miệng hông? 😁
@TYA 4G ở Mỹ đây bạn. Mong đi
4GGG.jpg
99v9.9999
TÍCH CỰC
6 năm
nhanh thì có nhanh thật nhưng tốn tiền
tommyteen
TÍCH CỰC
6 năm
@99v9.9999 Chứ ko lẽ ngta làm free ...
huyct1
ĐẠI BÀNG
6 năm
hic 3d em còn chưa có tiền trả
Đang dùng 4G lte-A của docomo . Tốc độ và băng thông rất tốt nhưng khi đã dùng hết dung lượng thì sẽ bị "bóp" như cách viettel vẫn làm đấy 😁
traind
CAO CẤP
6 năm
@Phạm Duy Ngôn thế thì em cũng tạm mãn nguyện vs gói family của vinaphone rồi 😔
@traind Hết dung lượng cho phép thì còn khoảng 50kbps thôi. Thì tương đương mấy Mbps hả bác( 8mbps ah)
bladies
ĐẠI BÀNG
6 năm
@neomilanista Bạn lấy 50kbs nhân 8 lên ...
traind
CAO CẤP
6 năm
@neomilanista 50Kbps=50/8=6KB/s nhe
đợi LTE ra Hà Nội
VIệt Nam mình cái gì cũng phải nhất nhỉ?
@ ict
TÍCH CỰC
6 năm
@hung_hy88 Vốn dĩ bản chất của VN cái gì cũng phải nhất 😁
colujcb
ĐẠI BÀNG
6 năm
@hung_hy88 Không đón đầu thì thành đi sau thôi bác. Nó cũng giống như máy móc phụ vụ các ngành công nghiệp nặng ấy.
Jun.88
ĐẠI BÀNG
6 năm
con g3 lte A vứt góc nhà nay lại thành hotgir các thím ak <3 vãi nồi
trinh khoi
ĐẠI BÀNG
6 năm
Nói chung đa số 3G là đủ dùng rồi, giờ chỉ mong cải thiện về giá cho nó phổ thông hơn là ổn
heaven1987
TÍCH CỰC
6 năm
Cầu zời ko bị bóp băng thông như các nhà mạng đang dùng. 3G vừa đăng ký mà ko load nổi cái ảnh ở Vnpexpress. Test được 0.3mbps thì sống sao!!!
SilverA
TÍCH CỰC
6 năm
@heaven1987 Bóp thì ở đâu cũng bóp thôi! Hình thức trọn gói giá rẻ chỉ để phục vụ những ai ít dùng và ko sợ dùng quá thôi. Còn muốn chất lượng cao thì phải chi tiền cho các gói cước cao thôi chứ 70k 1 tháng mà cứ đòi không giới hạn băng thông thì nhà mạng chết đói hết à. Trong khi bây giờ gọi, nhắn tin qua mạng rất nhiều. Gần với mình nhất là thằng Thái Lan cũng $65 (khoảng 1430k)/12GB data. Thậm trí $10/1GB dung lương tăng thêm. Ở mình, ai có điều kiện thì cứ chi khoảng 4-500k 1 tháng là tốc độ 3G cũng đâu có tệ (chỉ trừ lúc giờ cao điểm ở nơi quá đông đúc). Dù không phải cái gì cũng lôi GDP ra để so sanh nhưng cứ coi thu nhập VN=2/5 Thái Lan => 2/5 của 1430k =572k. Giờ 1GB 3G/1ngày (nhưng đăng ký nhiều lần được) ở VN =5000đx30GB=150k. Ai dùng nhiều gấp 3 lần (90GB) thì cũng chỉ mất 450k. Giờ nhà mạng nói cước 4G giữ nguyên bằng 3G nhưng cứ coi nó đắt gấp 2 lần đi thì cũng chỉ mất 300k/30GB. Ai thích xông xênh bỏ 500k/tháng là thoải mái. 500k/tháng không phải là rẻ so với nhiều người những những người sử dụng điện thoại hàng 1-2 chục triệu chỉ dám bỏ 70k ra rồi phàn nàn chất lượng với bài ca người VN thu nhập kém thì cũng nên xem lại! =_=!
Apkno1
ĐẠI BÀNG
6 năm
4g tốt nhưng pin của điện thoại không theo kịp.
Hóng bao giờ ở HN có để đổi sim.
@Apkno1 nói vậy biết bạn ko hiểu về 4G rồi,bắt sóng 4G tiết kiệm pin hơn 3G nhé😁
@Apkno1 4G ít hao pin hơn 3G
@Apkno1 Sai rồi bác nhé. Ở điều kiện kết nối kém thì ngốn pin hơn gấp nhiều lần nhé
@Apkno1 Bác có lầm ko vậy? Đa số các điện thoại dòng cao cấp bây giờ toàn tối ưu cho sóng 4G mà. Đặc biệt là thằng IP xài 4G pin trâu hơn 3G từ 1-2h trong mọi tác vụ liên quan đến mạng
@Apkno1 Nhớ khồng lầm thì theo các bài đánh giá pin của các hãng đưa ra thì LTE đỡ hao pin hơn 3G
duyhieu07
ĐẠI BÀNG
6 năm
Chỉ mong 4G nhanh đc triển khai để em đọc báo cho nhanh thôi ạ
Chứ tốc độ 3g giờ đăng kí gói max đc 3Gb mà cả tháng em dùng hết có vài chục Mb vì có vào đc bằng 3g đâu ạ
P/s: em thề luôn mà e là ở đồng bằng hẳn hoi nhá ko mọi ng lại bảo do em ở núi
@longverygood Bạn nói hơi nặng lời, có lẽ bạn chưa được sống trong khu đó rồi. Tôi gặp suốt, đa phần lúc đó tôi phải đăng ký 3g cho cả 2 sim luôn, cái này tèo thì dùng cái khác, thế mà có lúc cả 2 cái đều rùa bò k vào được livescore xem tỷ số bóng đá được chứ đừng nói đọc tinhte. Đó là thị trấn đàng hoàng, đất khu này còn phẳng hơn cả TP luôn ấy chứ 😁:D:D:D:D
@Mr Only Vậy xem lại máy của bác rồi
@Phạm Duy Ngôn 🆒🆒🆒🆒🆒 Đt bình thường, khu đó tùy sim tôi còn biết chỗ nào sóng mạnh nữa 😁:D:D thích thì chạy ra chỗ đó là lại vào đọc bài thoải mái. Nên đi phượt hay đi du lịch nhiều cho biết đó đây.
Dù sao, hãy cứ tin là 4G VN ngang 3G nước ngoài (thử nghiệm thì nhanh lắm, mà thực tế thì 😕:mad::eek::oops:o_O)
@nguyenlucky có 2 loại người. 1 là loại người đóng góp xây dựng, 2 là loại như trên 😁
@wukong.afk chê bai cũng là 1 cách xây dựng, trừ khi bạn ko hiểu
meodichoi
ĐẠI BÀNG
6 năm
@nguyenlucky Hi vọng là đc như vậy 😁:confused::mad:
Vic Nguy
ĐẠI BÀNG
6 năm
@nguyenlucky Đã bước chân ra khỏi biên giới VN chưa?
@MrBach248 chê cũng đúng kiểu đúng cái chứ spam như chí phèo thì =))~ thời này trên mạng nhiều anh hùng có công với xã hội quá
Bài viết quá hay. Đọc xong mình có cái nhìn tổng quan về mạng ở VN.
Thanks Chủ Thớt 😃
nghimaikora
ĐẠI BÀNG
6 năm
Vậy là phụ thuộc vào phần cứng nữa nên những điện thoại 3,5G hiện tại ko có cơ hội trải nghiệm 4G phải ko ạ?
@nghimaikora xe 110CC thì sao chạy dc tốc độ 300km/h bác?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019