Lạc xoong

Lạc xoong


Tất Tần Tật về Apple M1 Series: Mở đầu kỷ nguyên chip Apple Silicon dùng nhân ARM

Cáo - Foxtek
21/5/2024 1:56Phản hồi: 42
Tất Tần Tật về Apple M1 Series: Mở đầu kỷ nguyên chip Apple Silicon dùng nhân ARM
Vào tháng 11/2020, Apple chính thức công bố chip xử lý Apple M1 do hãng tự phát triển và trang bị cho loạt máy Mac thay vì dùng sản phẩm của Intel. Đây cũng là thời điểm đánh dấu chấm hết cho sự hợp tác 15 năm giữa Intel và Apple, chấm dứt sự xuất hiện của các bộ chip xử lý Intel trên MacBook và máy tính Mac, đồng thời cũng báo hiệu sự thay đổi lớn trong ngành công nghiệp bán dẫn. Vậy dòng chip Apple M1 là gì? Sau đây là Tất Tần Tật những thông tin đáng chú ý nhất về Apple M1 Series mà các bạn cần biết.

Xem thêm: Tất Tần Tật về Apple M2 Series: Hiệu năng cải thiện, tiết kiệm điện hơn so với Apple M1 Series

Tổng quan về Apple M1 Series

Theo MacRumors, khi còn sử dụng vi xử lý Intel cho máy Mac, Apple thường phải sử dụng nhiều loại chip khác nhau như CPU, chip điều khiển kết nối, chip bảo mật,… trên cùng một bo mạch nên sẽ gây nhiều khó khăn trong việc tối ưu kích thước của sản phẩm sao cho mỏng hơn. Ngoài ra, trang TopTal cho rằng chip Intel mang đến hiệu suất và tính tương thích với macOS không được tối ưu như kỳ vọng; do đó Apple đã lên kế hoạch ra đời một mẫu chip có thể tích hợp được nhiều thứ và tương thích cao hơn.


MacBook.png
Chip Intel trên MacBook Pro được cho là có hiệu năng và tính tương thích không như kỳ vọng, tạo tiền đề cho việc ra đời chip Apple M1. Nguồn: NoteBook Check.


Do đó, Apple M1 - Apple Silicon đầu tiên được nhà Táo Khuyết ra mắt dành cho các máy Mac đã phần nào giải quyết được những vấn đề trên. Đồng thời, việc tận dụng kiến trúc ARM thay do kiến trúc x86 của chip Intel không những giúp tăng cường hiệu năng mà còn tối ưu điện năng tiêu thụ cho các thiết bị.

2.png
Apple M1 - Apple Silicon đầu tiên được Táo Khuyết ra mắt cho máy Mac. Nguồn: Apple.

Với mẫu chip đầu tiên là Apple M1 (ra mắt tại sự kiện One More Thing vào ngày 10/11/2020), Apple M1 Series đã được mở rộng thêm nhiều phiên bản mở rộng hơn, bao gồm:
  • Apple M1 Pro (ra mắt tại sự kiện Unleashed vào ngày 18/10/2021).
  • Apple M1 Max (ra mắt tại sự kiện Unleashed vào ngày 18/10/2021).
  • Apple M1 Ultra (ra mắt tại sự kiện Peek Performance vào ngày 8/3/2022).

apple-m1-series-apple.webp
Đây là 4 phiên bản CPU thuộc dòng chip Apple M1 Series. Nguồn: Apple.

Apple M1: Khởi nguyên của Apple M-Series

Đây là mẫu chip đánh dấu lần đầu xuất hiện của dòng chip Apple M-Series trên máy tính cá nhân. Đồng thời, Apple M1 còn là một bước đột phá ấn tượng nhờ vào việc áp dụng tiến trình 5nm giúp cải thiện hiệu năng và tăng cường khả năng tiết kiệm điện.


14.png
Apple M1 là mẫu chip đầu tiên của Táo Khuyết áp dụng tiến trình 5 nm trong quy trình sản xuất. Nguồn: Apple.

Quảng cáoVi xử lý Apple M1 được xây dựng trên kiến trúc lai với CPU 8 nhân, gồm 4 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện. Đồng thời, chip sở hữu đến 16 tỷ bóng bán dẫn giúp mang đến hiệu suất tính toán ưu việt hơn so với trước đây.

6.png
Apple M1 sử dụng CPU kiến trúc lai với 4 nhân hiệu năng và 4 nhân tiết kiệm điện. Nguồn: Apple.

Theo Apple công bố, nhờ vào các trang bị trên mà hiệu năng do Apple M1 cung cấp có thể vượt trội hơn gấp 2 lần nhưng điện năng tiêu thụ chỉ bằng ¼ so với các chip xử lý mới nhất dành cho laptop ở thời điểm đó.

7.png
Hiệu năng CPU và mức tiêu thụ điện của chip Apple M1 nếu so sánh với vi xử lý laptop mới nhất ở thời điểm 2020. Nguồn: Apple.

Ngoài ra, Apple M1 còn sử dụng GPU 8 nhân có khả năng thực hiện gần 24.576 luồng cùng một lúc, giúp xử lý mượt mà các tác vụ đồ họa nâng cao hoặc kết xuất video. Tương tự như CPU, hiệu năng cung cấp từ GPU của Apple M1 cũng vượt trội hơn gấp 2 lần nhưng điện năng tiêu thụ chỉ bằng ⅓ so với GPU của các chip xử lý mới nhất dành cho laptop ở thời điểm đó.

Quảng cáo8.png
Apple M1 được trang bị 8 nhân GPU với hiệu năng xử lý mạnh mẽ. Nguồn: Apple.

10.png
Hiệu năng GPU và mức tiêu thụ điện của chip Apple M1 nếu so sánh với vi xử lý laptop mới nhất ở thời điểm 2020. Nguồn: Apple.

M1Per4Core.png
Hiệu năng của Apple M1 nếu so sánh với Intel Core i7-1185G7 (4 nhân) trên MSI Prestige 14 EVO A11M-220. Nguồn: Apple.

Ngoài ra, Apple M1 còn được tích hợp đến 16 nhân Neural Engine nhằm phục vụ cho các tác vụ máy học AI. Theo Apple công bố, Neural Engine trên M1 có khả năng thực hiện đến 11 nghìn tỷ phép tính mỗi giây, cho phép hiệu suất của máy học nhanh hơn trước 15 lần. Điều này có nghĩa là các tác vụ như nhận dạng giọng nói, phân tích video và xử lý hình ảnh sẽ đạt được mức hiệu suất tối ưu.

12.png
Apple M1 sở hữu Neural Engine 16 nhân cho hiệu suất học máy nhanh hơn 15 lần so với trước đây. Nguồn: Apple.

Ngoài hiệu năng cải tiến, Apple M1 còn được trang bị chip Secure Enclave (bộ xử lý thông tin sinh trắc học), cung cấp thêm một lớp bảo mật chắc chắn để giữ an toàn cho dữ liệu nhạy cảm của người dùng. Hệ thống này vẫn có thể hoạt động hiệu quả ngay cả khi hạt nhân của bộ xử lý ứng dụng bị tấn công bởi tin tặc, mang tới khả năng bảo mật tốt nhất cho người dùng.

13.png
Apple M1 được trang bị nhân bảo mật Secure Enclave. Nguồn: Apple.

Bên cạnh đó, chip Apple M1 còn được tích hợp một số trang bị giúp những người dùng sáng tạo nội dung và văn phòng có thể làm việc hiệu quả, đơn cử là bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) và công cụ giải mã phương tiện mới của Apple. Trang bị này cho phép kết xuất video chất lượng cao với khả năng giảm nhiễu tốt, dải dynamic lớn hơn và cân bằng trắng tự động được cải thiện giúp màu sắc được đảm bảo sống động, rõ ràng.

ISp.png
Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) mới trên Apple M1 có thể cho ra video độ phân giải cao và sống động. Nguồn: Apple.

Apple M1 còn sử dụng bộ điều khiển lưu trữ hiệu suất cao với phần cứng mã hóa AES cho hiệu suất SSD nhanh hơn và an toàn hơn. Đi kèm với đó là bộ điều khiển Thunderbolt có hỗ trợ USB-4, với tốc độ truyền lên đến 40Gbps và tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi phổ biến hiện nay.

Tính đến thời điểm hiện tại, vi xử lý Apple M1 đã được trang bị trên hầu hết các máy Mac và iPad mà Apple ra mắt từ khoảng 2020 - 2022, bao gồm:

M1Devices.png
Apple M1 đã được trang bị trên hầu hết các máy Mac và iPad của Táo Khuyết ra mắt từ khoảng 2020 - 2022. Nguồn: Apple.

Apple M1 Pro: Mạnh mẽ hơn

Sau khi gặt hái được nhiều thành công từ Apple M1 và Apple nhận thấy mẫu chip này còn rất nhiều tiềm năng để khai phá, hãng đã ra mắt Apple M1 Pro tại sự kiện Unleashed được tổ chức vào ngày 18/10/2021. Đây là phiên bản nâng cấp của Apple M1 đầu tiên với nhiều cải tiến mạnh về mặt phần cứng.


M1Pro6.png
Apple M1 Pro là phiên bản nâng cấp về phần cứng của Apple M1. Nguồn: Apple.

Vẫn sử dụng kiến trúc lai tương tự Apple M1 nhưng Apple M1 Pro lại sở hữu CPU 10 nhân (bao gồm 8 nhân hiệu suất cao và 2 nhân tiết kiệm điện), đi kèm với đó là GPU được nâng cấp đến 16 nhân có thể xử lý đến 49.512 luồng dữ liệu khác nhau. Đồng thời, Apple M1 Pro còn sở hữu đến 33.7 tỷ bóng bán dẫn, cao hơn gấp đôi so với phiên bản đầu tiên nên hiệu năng sẽ được cải thiện hơn đáng kể.

M1Pro2.png
Apple M1 Pro được trang bị 8 nhân hiệu năng cao và 2 nhân tiết kiệm điện. Nguồn: Apple.

M1Pro4.png
Đi kèm với đó là 16 nhân GPU có thể xử lý đến 49.512 luồng dữ liệu khác nhau. Nguồn: Apple.

Theo Apple công bố, hiệu năng CPU của Apple M1 Pro cho ra có thể vượt trội hơn gấp 2 lần và gấp 3.7 lần nếu so sánh với vi xử lý Intel Core i9 trên MacBook Pro 16 inch (2019) và Intel Core i7 trên MacBook Pro 13 inch (2019).

M1MaxPro.png
Apple M1 Pro cho hiệu năng CPU gấp 2 lần so với Intel Core i9 trên MacBook Pro 16 inch. Nguồn: Apple.

M1MaxPro3.png
Apple M1 Pro cho hiệu năng CPU gấp 3.7 lần so với Intel Core i7 trên MacBook Pro 16 inch. Nguồn: Apple.

Bên cạnh đó, hiệu năng xử lý hình ảnh của GPU trên Apple M1 Pro còn được công bố vượt trội hơn 2.5 lần so với Radeon Pro 5600M trên MacBook Pro 16 inch và gấp 9 lần nếu so với GPU tích hợp trên Intel Core i7 của MacBook Pro 13 inch.

M1MaxPro2.png
Apple M1 Pro cho hiệu năng đồ họa nhanh hơn gấp 2.5 lần so với Radeon Pro 5600M trên MacBook Pro 16 inch. Nguồn: Apple.

M1MaxPro4.png
Apple M1 Pro cho hiệu năng đồ họa nhanh hơn gấp 9 lần so với GPU tích hợp của Intel Core i7 trên MacBook Pro 16 inch. Nguồn: Apple.

Ngoài ra, Apple M1 Pro còn được trang bị nhân Neural Engine thế hệ mới với khả năng xử lý đến 11 tỷ tỷ đơn vị trong một giây. Theo Apple công bố, nhờ nâng cấp Neural Engine mà hiệu suất máy học của chip đã được cải thiện hơn 5 lần so với Intel Core i9 trên MacBook Pro 16 inch.

M1MaxProML.png
Neural Engine trên Apple M1 Pro đã cải thiện hiệu suất máy học hơn 5 lần so với Intel Core i9 trên MacBook Pro 16 inch. Nguồn: Apple.

Bên cạnh hiệu năng cải tiến, Apple M1 Pro còn đạt tốc độ băng thông bộ nhớ lên đến 200 GB/giây, hỗ trợ bộ nhớ RAM đến 32 GB với công nghệ LPDDR5 và Thunderbolt 4 cho tốc độ truyền tải cao, cũng như cho phép xuất ra được 2 màn hình ngoài.

M1Pro1.png
Apple M1 Pro hỗ trợ RAM LPDDR5 với dung lượng tối đa 32 GB. Nguồn: Apple.

Ngoài ra, Apple M1 Pro còn có một nhân chuyên để xử lý các định dạng ProRes 4K và 8K với hiệu suất cao và tối ưu điện năng. Đồng thời bộ phận này còn có thể chỉnh sửa video ProRes được quay từ iPhone 13 Pro Max.

M1Pro5.png
Apple M1 Pro được trang bị nhân media chuyên dụng để xử lý các video định dạng ProRes. Nguồn: Apple.

Tính đến thời điểm hiện tại, vi xử lý Apple M1 Pro chỉ được trang bị trên bộ đôi Macbook Pro 14 inch 2021Macbook Pro 16 inch 2021. Trong tương lai, mình không rõ sẽ có những thiết bị nào sẽ tận dụng lại mẫu chip này nhưng khả năng là Apple M1 Pro sẽ bị “bỏ ngỏ” vì các thiết bị như iPad, MacBook Air, MacBook Pro đã được trang bị những chip Apple M mới nhất rồi.

Apple M1 Max: Mạnh mẽ hơn nữa

Để tìm được một mẫu chip với hiệu năng mạnh mẽ hơn Apple M1 Pro, chúng ta đã có Apple M1 Max ra mắt tại sự kiện Unleashed được tổ chức vào ngày 18/10/2021. Đây là một phiên bản cao cấp hơn Apple M1 Pro và Apple M1 nhờ những cải tiến vượt bậc về mặt hiệu suất, tính năng... Có thể nói, đối tượng mà mẫu chip này hướng đến là những người có nhu cầu sản xuất nội dung liên quan đến hình ảnh và đặc biệt là edit video hay đồ họa.


M1Max8.png
Apple M1 Max là phiên bản đỉnh cao hơn của Apple M1 Pro. Nguồn: Apple.

Tương tự như “người anh em” Apple M1 Pro, mẫu chip Apple M1 Max cũng được xây dựng trên tiến trình 5 nm với CPU 10 nhân mạnh mẽ, đi kèm thêm một GPU 32 nhân cho hiệu suất đồ họa nhanh hơn gấp 4 lần so với Apple M1 nguyên bản.

M1Max5.png
Apple M1 Max được trang bị đến 32 nhân GPU cho hiệu suất xử lý đồ họa đột phá. Nguồn: Apple.

Ngoài ra, Apple M1 Max còn sở hữu đến 57 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn 70% so với M1 Pro và 3.5 lần so với M1, có thể nói là con chip lớn nhất và mạnh mẽ nhất mà Apple từng chế tạo ở thời điểm bấy giờ.

M1Max3.png
Apple M1 Max được trang bị đến 57 tỷ bóng bán dẫn bên trong. Nguồn: Apple.

Theo Apple công bố, Apple M1 Max và Apple M1 Pro có hiệu suất CPU tương đương nhau khi đều vượt trội hơn gấp 2 lần nếu so sánh với vi xử lý Intel Core i9 trên MacBook Pro 16 inch hoặc gấp 3.7 lần so với Intel Core i7 trên MacBook Pro 13 inch đã ra mắt trước đó.

M1MaxPro.png
Apple M1 Max cho hiệu năng CPU gấp 2 lần so với Intel Core i9 trên MacBook Pro 16 inch. Nguồn: Apple.

M1MaxPro3.png
Apple M1 Max cho hiệu năng CPU gấp 3.7 lần so với Intel Core i7 trên MacBook Pro 16 inch. Nguồn: Apple.

Tuy nhiên, điểm làm cho Apple M1 Max trở nên khác biệt chính là ở hiệu năng đồ họa. Nhờ việc trang bị một số lượng lớn nhân GPU nên chip có hiệu năng vượt trội hơn 1.5 lần so với Apple M1 Pro và 4 lần so với Radeon Pro 5600M trên MacBook Pro 16 inch. Không những thế, hiệu năng đồ họa của Apple M1 Max còn nhanh hơn 13 lần so với GPU tích hợp trên Intel Core i7 của MacBook Pro 13 inch.

M1MaxPro2.png
Apple M1 Max có hiệu năng đồ họa vượt trội hơn 4 lần so với Radeon Pro 5600 trên MacBook Pro 16 inch. Nguồn: Apple.

M1MaxPro4.png
Apple M1 Max cho hiệu năng đồ họa nhanh hơn gấp 13 lần so với GPU tích hợp của Intel Core i7 trên MacBook Pro 16 inch. Nguồn: Apple.

Nếu so sánh với Apple M1 nguyên bản, thông qua biểu đồ mà Apple công bố thì chúng ta có thể thấy bộ đôi Apple M1 Max và Apple M1 Pro vượt trội hơn rất nhiều lần, dĩ nhiên là mức tiêu thụ điện cũng sẽ được tăng thêm một chút để đủ sức đáp ứng. Tuy nhiên, lượng điện năng mà Apple M1 Max và Apple M1 Pro tiêu thụ vẫn còn rất khiêm tốn hơn so với các chip 4 nhân, 8 nhân trên MacBook Pro tiền nhiệm.

SuperM12.png
Các chip Apple M1, M1 Pro và M1 Max cho hiệu năng mạnh mẽ nhưng dùng ít điện hơn so với các chip Intel 4 nhân, 8 nhân. Nguồn: Apple.

Không những thế, bộ xử lý thần kinh Neural Engine 16 nhân của Apple M1 Max còn được tối ưu triệt để, kết hợp cùng hệ điều hành macOS Monterey ra mắt vào khoảng thời gian đó giúp đạt được hiệu năng xử lý AI nhanh hơn gấp 3 lần (hoặc đến 20 lần trong điều kiện lý tưởng) so với chip Intel Core i9 trên MacBook Pro trước đó.

M1Max10.png
Apple M1 Max được công bố có hiệu suất xử lý AI vượt trội hơn 20 lần so với chip Intel Core i9 trên MacBook Pro trong điều kiện lý tưởng. Nguồn: Apple.

Ngoài hiệu năng đột phá, Apple M1 Max còn hỗ trợ bộ nhớ RAM tối đa lên đến 64 GB cùng với tốc độ băng thông bộ nhớ lên đến 400 GB/s. Chip còn hỗ trợ giao thức Thunderbolt 4 và cho phép người dùng xuất hình ra bốn màn hình rời cùng một lúc để xử lý công việc linh hoạt hơn.

4dis.png
Apple M1 Max hỗ trợ xuất ảnh ra tối đa 4 màn hình cùng một lúc. Nguồn: Apple.

Tính đến thời điểm hiện tại, độ phủ sóng của Apple M1 Max có phần rộng rãi hơn Apple M1 Pro khi được trang bị trên bộ đôi MacBook Pro 14 inch 2021, MacBook Pro 16 inch 2021Mac Studio 2022. Mẫu máy này được tối ưu để tận dụng tối đa hiệu suất của Apple M1 Max nhằm đáp ứng các nhu cầu cao trong lĩnh vực sáng tạo nội dung.

Apple M1 Ultra: Đỉnh cao sức mạnh

Đúng với tiêu đề, Apple M1 Ultra là mẫu chip có hiệu năng “tối thượng” trong dòng Apple M1 Series với kiến trúc “Ultra Fusion” ghép hai đế chip Apple M1 Max với nhau nhằm tăng cường số nhân CPU và GPU. Chip có đến 20 nhân CPU, 64 nhân GPU với tổng cộng 114 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn gấp đôi so với Apple M1 Max.


M1Ultra14.png
Apple M1 Ultra là biến thể cuối cùng của dòng chip Apple M1 Series. Nguồn: Apple.

M1Ultra2.png
Apple M1 Ultra là hai chip Apple M1 Max được ghép nối bằng công nghệ Ultra Fusion. Nguồn: Apple.

M1Ultra6.png
Apple M1 Ultra được trang bị 20 nhân CPU cho hiệu năng đột phá. Nguồn: Apple.

M1Ultra7.png
Đi kèm với đó là 64 nhân GPU cho khả năng xử lý đồ họa được nâng lên tầm cao mới. Nguồn: Apple.

Theo Apple công bố, việc sử dụng cấu trúc độc đáo này cho Apple M1 Ultra giúp chip có được hiệu năng GPU nhanh gấp 8 lần so với Apple M1 nguyên bản, hoặc nhanh hơn gấp 90% so với hiệu năng CPU của vi xử lý Intel Core i9-12900K (16 nhân, chạy RAM DDR5).

M1Ultra8.png
Apple M1 Ultra được có hiệu năng GPU nhanh hơn gấp 8 lần so với Apple M1. Nguồn: Apple.

M1Ultra11.png
Chip còn được công bố nhanh hơn gấp 90% so với hiệu năng CPU của vi xử lý Intel Core i9-12900K. Nguồn: Apple.

Tuy có hiệu năng vượt trội hơn nhưng Apple M1 Ultra lại tiêu thụ điện năng ít hơn 100 W so với Intel Core i9-12900K về khoảng hiệu năng thuần CPU. Trong khi đó, chip cũng có hiệu năng GPU ấn tượng hơn card đồ họa RTX 3090 dùng kèm Intel Core i9-12900K nhưng sử dụng điện ít hơn đến 200 W.

M1Ultra12.png
CPU của Apple M1 Ultra tiêu thụ điện ít hơn 100 W so với Intel Core i9-12900K. Nguồn: Apple.

M1Ultra13.png
GPU của Apple M1 Ultra vượt trội hơn nhưng tiêu thụ điện ít hơn 200 W so với card đồ họa RTX 3090 dùng kèm Intel Core i9-12900K. Nguồn: Apple.

Thêm vào đó, Apple M1 Ultra còn được trang bị đến 32 nhân Neural Engine với khả năng xử lý đến 22 tỷ đơn vị trong một giây. Điều này cho phép người dùng có thể sử dụng các phần mềm đồ họa có tích hợp AI một cách tối ưu và xử lý tác vụ nhanh hơn so với các biến thể M1 trước.

M1Ultra9.png
Apple M1 Ultra được trang bị 32 nhân Neural Engine với hiệu năng xử lý ưu việt. Nguồn: Apple.

Nhờ việc ghép nối hai mẫu chip Apple M1 Max bằng Ultra Fusion, vi xử lý Apple M1 Ultra được công bố có thể đạt tốc độ truyền tải giữa các thành phần bên trong lên đến 2.5 TB/s và 800 GB/s cho việc truyền tải giữa hệ thống bộ nhớ. Chip còn có thể hỗ trợ RAM lên đến 128 GB, cho phép người dùng có thể sử dụng đa nhiệm một cách mượt mà.

M1Ultra3.png
Apple M1 Ultra được công bố có thể đạt tốc độ truyền tải giữa các thành phần bên trong lên đến 2.5 TB/s. Nguồn: Apple.

Kể từ khi ra mắt đến nay, vi xử lý Apple M1 Ultra chỉ được trang bị trên máy Mac Studio 2022 chuyên dụng dành cho việc sáng tạo.

Nhận định của mình về Apple M1 Series

Song song với sự ra mắt của M1 Series, Apple đã tạo ra một xu hướng sản xuất chip xử lý với nhân ARM không chỉ riêng cho các sản phẩm trong hệ sinh thái của hãng mà còn ở mảng laptop Windows. Phần lớn các hãng laptop Windows vẫn đang theo đuổi và phát triển (có cả Qualcomm) cũng đã tham gia rất tích cực vào xu hướng này.


M1Se.png
Apple M1 Series ra đời còn thúc đẩy thị trường chip ARM cho laptop trở nên phát triển hơn. Nguồn: AppleInsider.

Mình vẫn còn nhớ thời điểm mà chip Apple M1 ra mắt, nhiều người dùng đánh giá cao mẫu MacBook Air M1 ở hai yếu tố nổi trội là hiệu năng và thời lượng sử dụng pin rất tốt. Hiện tại, dù đã hơn 4 năm kể từ thời điểm MacBook Air M1 ra mắt nhưng sản phẩm vẫn được nhiều người dùng quan tâm và tìm mua.

5232665-trentay-macbookair-m1-tinhte-19.jpg
MacBook Air M1 vẫn là mẫu laptop được nhiều người quan tâm dù máy đã ra mắt được 4 năm.

Bên cạnh đó, khi nhìn lại Apple M1 Series thì chúng ta có thể thấy được những phiên bản chip M1 với hiệu năng rất mạnh, điển hình là Apple M1 Ultra nhưng chỉ xuất hiện trên Mac Studio mà không hiện diện trên các sản phẩm khác của Apple. Theo mình, đây thực sự là một điều đáng tiếc.

Vậy các bạn đánh giá như thế nào về Apple M1 Series? Hãy để lại bình luận ở bên dưới bài viết cho mọi người cùng được biết nha. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình.

Chip Apple M4 chính thức: Neural Engine tốc độ 38 TOPS, xử lý AI mạnh nhất lịch sử chip Apple

Tại sự kiện Let Loose, thế hệ chip M4 đã được Apple hé lộ, là một bản nâng cấp so với kiến trúc M3, tập trung nhiều vào cụm nhân Neural Engine xử lý thuật toán AI, cùng những tính năng khác phụ trợ cho màn hình Tandem OLED hai lớp diode phát quang…
tinhte.vn
Xem thêm:
42 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Dòng Air M1 sao lag hơn con Pro chip Intel nhỉ. Không lẽ Apple nó phong ấn sức mạnh trên dòng Air?
@Tào Thừa Tướng À chắc là không phong ấn đâu Tào huynh, dòng Air vốn dưới phân khúc dòng Pro mà
@Cáo - Foxtek Đúng nhưng chip M1 tưởng mạnh hơn nhiều chip Intel dòng cũ chứ.
@Tào Thừa Tướng Quả Nhân đang xài AIr M1 đây, bth ko có gì để che cho tới khi hết RAM, mặc dù nó swap ổ cứng nhưng chỉ đc 1 lúc là lag lòi lol, xoay xoay 7 màu liền....
@Tào Thừa Tướng Nó lag khi thiếu ram thôi
@Tào Thừa Tướng Thiếu ram + không có quạt tản
Chip M để tự thẩm du với PR thôi
@Dragao_ct92 đúng rồi! Exynos mới là thực chất! phế ai cũng công nhận
Mặc dù bài nhai lại nhân dịp các hãng public xài Snap X Elite. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, M1 xuất thế đã thay đổi hoàn toàn thế giới render, từ đó ng dùng có thể render mọi lúc mọi nơi, từ bồn cầu cho đến khi đang đi trên xe bus.....render vô ngại mà ko lo cắm điện.
Saga0803
TÍCH CỰC
25 ngày
Mình vẫn dùng laptop windows.
Mình muốn mua một bộ máy để bàn để cho trẻ con ở nhà tiếp xúc với máy tính.
...
Nên mua windows hay máy Mac hơn nhỉ?
Mình định mua mac mini mà sợ 2 hđh khác nhau nhiều.
@Saga0803 Trẻ con thì cho xài Linux đi bro.
@Saga0803 Vọc nhiều thì mua windows, Mac nó có vọc được gì đâu
@Saga0803 Tiếp xúc thì chắc là win thôi bác, vì dù gì nó cũng phổ biến nhất dễ tiếp cận nhất. Chắc bác muốn các cháu làm quen mày mò tìm tòi đối với máy tính thì đúng là Win sẽ mở hơn nhiều và có nhiều cái để tìm hiểu, nhất là giờ có thêm cái compilot giúp phục vụ tra cứu khá hữu ích, Mac nói thật xem phim chỉnh ảnh render chứ mình chẳng biết dùng gì với nó cả
OKAYBN
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@Saga0803 Mua windows thì ko cài đc mac, mua mac thì vẫn cài đc windows (tùy bản mà cài đc trực tiếp, hoặc ít ra cài đc trên máy ảo).

Cài native ý, ko phải hack hay dùng toool bên thứ 3 nguy hiểm.
@OKAYBN Mua Mac thì phải cài thêm win, còn mua win cần đếch gì cài thêm Mac. Nếu cần xem giao diện cho vui thì dùng VMware.
Xịt nốt còn chưa đú lại dòng A, dòng M chắc là super dream trong giấc mộng của củ sâm😃
@Barbatos Trên tt ít nhắc con chip của SS nên đừng lôi SS vào đây, có nhắc thì nhắc con chip Ki của HW kìa
OKAYBN
ĐẠI BÀNG
25 ngày
Tại sao cùng là ARM mà Qualcomm Mediatek và Apple lại cho các chip hiệu năng khác nhau nhỉ? Cùng là cấu trúc CPU và cùng là công nghệ Transistor mà? Vậy các cpu này khác gì nhau?
@OKAYBN thì intel với amd cũng cùng là kiến trúc x86 mà nó cũng khác biệt đó thôi, hay như đơn giản cùng là cái xe hơi, cũng động cơ đốt trong như nhau nhưng lambo thì nhanh hơn, rollroyce thì êm hơn.....cùng 1 bài toán cũng có chục cách giải khác nhau có cách giải nhanh có cách giải chậm với nhiều bước hơn thế thôi
OKAYBN
ĐẠI BÀNG
24 ngày
@centernc Giống nhau tệp lệnh thì bọn nó cần gì ARM nữa? ARM vẫn upgrade liên tục mà.
@OKAYBN Tập lệnh của ARM phải mua mới có quyền dùng đc
tpe189
ĐẠI BÀNG
24 ngày
@OKAYBN Là apple tự thiết kế từ ARM mới đúng. Giống như m mua thước vải về tự may đồ vậy 😃 cho nên nói chung là Apple tự thiết kế cũng không sai, chứ ARM không bán nguyên con chip nhé
Thời của ARM cho laptop, PC đến rồi!!!
Khô Hồ
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@geoterre Đến lâu rồi từ 4 năm trước
Ra M4 rồi vẫn viết bài M1; mà không có thêm tý so sánh nào với M4
Cười vô mặt
Thêm cái chữ Copilot trước sản phẩm nghe cứ hài hài, đúng là MS chỉ bấu víu đc mỗi AI.

Tablet giờ còn khoe công nghệ 5G, lạc hậu thật 5G ra đã mắt từ rất rất lâu rồi. Typecover thì có Bluetooth để làm gì khi gõ bàn phím ở một nơi, tablet ở một nơi liếc đi liếc lại nhìn cho lé mắt đi à.
Tablet màn hình OLED để cho Burn In à.

Laptop thì viền màn hình dày cùi, đã thế còn có cổng USB-A lạc hậu. Khóa vân tay thì ko có phải dùng mở khóa khuôn mặt cho bất tiện ra, dùng buổi tối phải bật đèn lên à.

Win 11 thì tối ưu kém nên giờ đã phải bỏ bản Base 8GB RAM. Trong khi đó Macbook Pro M3 vẫn dùng 8GB RAM chạy phà phà bằng 16GB RAM trên con Laptop này.

Giá bắt đầu 999$ cho bản 13 inch 16GB RAM với 256GB SSD là quá đắt cho 1 chiếc Laptop

Mà 2 con Tablet và Laptop một lúc chơi hẳn xuất 3 con màn hình ngoài. Trong khi đó Macbook Pro bản M3 chỉ xuất 1 màn hình ngoài, còn M3 Pro thì xuất 2 màn hình ngoài

Hi vọng MS có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn này

https://genk.vn/microsoft-di-cu-nhan-tai-khi-cang-thang-thuong-mai-my-trung-leo-thang-20240518080626936.chn

Microsoft di cư nhân tài khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ, Microsoft, đang khuyến khích hàng trăm nhân viên tại Trung Quốc chuyển đến các quốc gia khác. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ.
genk.vn
Screenshot 2024-05-21 at 03.33.56.jpg
cái mình thích nhất ở mấy con chip M là nó mát, thực sự dùng con lap mà cảm giác như mình đang dùng tablet vậy, cầm lên giường xuống thảm cũng đc, một con máy nóng hầm hập sẽ k thể thoải mái đc như thế.
Hôm rồi việt hoá 1 cái apk cũng thấy bất ngờ, apktool trên lap win intel gen 11 chạy mất 3p decompile, con M1 mất 20s, mình hơi shock 😆 dĩ nhiên là một số task nhất định thì M1 nó vượt trội thôi nhưng thế cũng khá ấn tượng
@vqt907 Công nhận, mình vẫn xài M1 pro 10 core thì thấy nó quá ok, kiểu ko nóng lên bất thình lình rồi nghe tiếng quạt quay ào ào như mấy con khác. Mọi thứ diễn ra yên tĩnh nhẹ nhàng
Dark Man
ĐẠI BÀNG
25 ngày
tổng kết bài viết - nguồn Apple
Dark Man
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@Cáo - Foxtek ý nói ít ra có thông tin đánh giá riêng biệt chứ không phải copy i xì lại từ hãng

hãng nó chém mây chém gió gì là chân ái ah ? những cái điểm số Apple nó đưa ra là dựa trên thang đo gì, phép tính gì, lấy gì làm chuẩn ?
Dark Man
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@Cáo - Foxtek ví dụ như đây mới là phân tích về 1 con chip

https://www.anandtech.com/show/16226/apple-silicon-m1-a14-deep-dive
Apple Announces The Apple Silicon M1: Ditching x86 - What to Expect, Based on A14
anandtech.com
@Dark Man À ý tui là bài tui viết dạng tổng hợp và biên tập lại theo cách thức và mong muốn chia sẻ của tui, nếu mà ông đã yêu thích phong cách và style bài của Anandtech hay NotebookCheck rồi thì ông biết chính xác ông cần đọc gì và do đơn vị nào viết rùi.
Chip M đã mở ra một kỷ nguyên mới của máy tính.
ông này bài viết toàn tổng hợp từ các nguồn, rồi la liệt thông số biểu đồ, ko có mấy tự cảm nhận và đánh giá

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019