Tất Tần Tật về Apple M3 Series: Ra mắt "nhanh dựng tóc gáy", chỉ có 3 phiên bản và đã có Ray Tracing

Cáo - Foxtek
19/6/2024 7:47Phản hồi: 51
Tất Tần Tật về Apple M3 Series: Ra mắt "nhanh dựng tóc gáy", chỉ có 3 phiên bản và đã có Ray Tracing
Vào tháng 10/2023, Apple đã chính thức giới thiệu dòng chip Apple M3 Series sở hữu nhiều công nghệ mới cùng nâng cấp mạnh mẽ về hiệu suất so với Apple M2 Series và Apple M1 Series. Một điểm khác biệt nữa của Apple M3 Series so với các thế hệ tiền nhiệm chính là dòng chip này hiện tại chỉ có 3 phiên bản bao gồm: Apple M3, Apple M3 Pro và Apple M3 Max (Apple M2 Series và Apple M1 Series đều có 4 phiên bản cho mỗi dòng chip). Vậy dòng chip Apple M3 Series là gì? Sau đây là Tất Tần Tật những thông tin đáng chú ý nhất về Apple M3 Series mà các bạn cần biết.

Xem thêm:

Tổng quan Apple M3 Series

Apple M3 Series là thế hệ kế nhiệm của Apple M2 Series được ra mắt lần đầu vào tháng 10/2023. Như mình đã đề cập đầu bài viết, Apple M3 Series không chỉ được cải tiến về mặt hiệu năng mà dòng chip này còn được bổ sung thêm nhiều tính năng nổi bật khác nhằm mang đến trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho người dùng.


7.png
Apple M3 Series là thế hệ nối tiếp của Apple M2 Series. Nguồn: Apple.

Apple-m1-pro-max-ultra-vs-m2-pro-max-ultra-vs-m3-pro-max-0.jpg
So với Apple M2 Series và Apple M1 Series (mỗi dòng chip đều có 4 phiên bản) thì Apple M3 Series chỉ có 3 phiên bản. Nguồn: GizChina.

Ngoài ra, Apple M3 Series còn là dòng chip Apple Silicon cho máy Mac đầu tiên được ra mắt đến ba phiên bản trong cùng một thời điểm (ra mắt tại sự kiện “Scary Fast - Nhanh dựng tóc gáy” vào ngày 30/10/2023). Các phiên bản Apple M3 Series được giới thiệu gồm:
  • Apple M3.
  • Apple M3 Pro.
  • Apple M3 Max.

3.png
Apple M3 Series có ba phiên bản gồm: Apple M3, Apple M3 Pro và Apple M3 Max. Nguồn: Apple.

Theo Apple công bố, M3 Series là dòng chip Apple Silicon đầu tiên được sản xuất trên tiến trình 3 nm tiên tiến giúp nâng cao hiệu suất và tăng cường khả năng tiết kiệm điện. Đồng thời, dòng chip này còn được trang bị hệ thống nhân CPU thế hệ mới với những thay đổi về mặt kiến trúc, nhờ đó có thể đáp ứng hiệu năng nhanh hơn lần lượt 15% và 30% so với những thế hệ trước là Apple M2 Series, Apple M1 Series.

9.png
Hiệu năng của Apple M3 Series được công bố vượt trội hơn 15% so với Apple M2 Series và 30% so với Apple M1 Series. Nguồn: Apple.

9.png
Bên cạnh đóm, Apple M3 Series có khả năng tiết kiệm điện tốt hơn 30% so với Apple M2 Series và 50% so với Apple M1 Series. Nguồn: Apple.

Quảng cáo


Ngoài ra, Apple M3 Series còn có sự cải tiến mạnh về GPU khi được Apple trang bị công nghệ mới gọi là Dynamic Caching, giúp phân bổ mức độ sử dụng bộ nhớ cục bộ trong phần cứng theo thời gian thực, tránh hiện tượng “tràn” bộ nhớ và gây ảnh hưởng đến hiệu năng render hình ảnh, video.

5.png
Tính năng Dynamic Caching trên GPU mới của Apple M3 Series giúp tối ưu bộ nhớ đệm và tăng cường hiệu suất đồ họa. Nguồn: Apple.

Đồng thời, Apple M3 Series còn đánh dấu lần đầu tiên công nghệ dò tia Ray-Tracing xuất hiện trên Apple Silicon, giúp tăng cường trải nghiệm hình ảnh chân thực khi chơi game và cung cấp một môi trường ánh sáng đa dạng hơn cho quá trình tạo lập video của các nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp.

7.png
GPU của các chip Apple M3 Series được trang bị tính năng Ray Tracing giúp mang đến trải nghiệm đồ họa vượt trội so với các thế hệ tiền nhiệm. Nguồn: Apple.

Không chỉ hiệu năng và đồ họa, Apple M3 Series còn có sự cải tiến về khả năng xử lý AI nhờ Neural Engine thế hệ mới, giúp cung cấp hiệu suất nhanh hơn 15% so với Apple M2 Series. Ngoài ra, cả ba phiên bản chip Apple M3 đều có được trang bị Media Engine tiên tiến, giúp tăng tốc phần cứng cho các video codec phổ biến nhất hiện nay chẳng hạn như: H.264, HEVC, ProRes và ProRes RAW.

Quảng cáo


14.png
Apple M3 Series được trang bị Neural Engine 16 nhân thế hệ mới giúp mang đến hiệu năng xử lý AI tốt hơn 15% so với thế hệ tiền nhiệm. Nguồn: Apple.

15.png
Apple M3 Series còn được trang bị Media Engine hỗ trợ nhiều loại codec phổ biến. Nguồn: Apple.

Sau đây là những điểm nhấn của từng mẫu chip trong dòng Apple M3 Series (Apple M3, Apple M3 Pro, Apple M3 Max).

Apple M3: Nâng cấp ấn tượng từ Apple M2

Apple M3 là mẫu chip nguyên bản của dòng chip Apple M3 Series dành cho các máy Mac. Theo công bố của nhà sản xuất, Apple M3 được trang bị CPU 8 nhân (gồm 4 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm năng lượng tương tự thế hệ tiền nhiệm), đi kèm GPU có đến 10 nhân xử lý. Bên cạnh đó, Apple M3 cũng sở hữu đến 25 tỉ bóng bán dẫn, nhiều hơn so với con số 20 tỉ trên Apple M2. Nhờ đó mà chip có được hiệu năng vượt trội và sử dụng điện năng ít hơn so với thế hệ tiền nhiệm.


1.png
Apple M3 là mẫu chip cơ bản trong dòng Apple M3 Series. Nguồn: Apple.

Về mặt hiệu năng, chip Apple M3 được công bố là có hiệu suất vượt trội hơn chip Apple M1 rất nhiều nhưng chỉ sử dụng khoảng 1/2 điện năng tính từ mức hiệu năng đỉnh của Apple M1. Điều này cũng xảy ra khi so sánh Apple M3 với mẫu chip Intel Core i7-1360P, đại diện của Apple cũng vẫn vượt trội hơn một chút so với đại diện của nhà Intel và sử dụng khoảng 1/4 điện năng tính từ mức hiệu năng đỉnh của đối thủ.

10.png
So sánh hiệu năng và mức sử dụng năng lượng giữa Apple M3 và Apple M1. Chúng ta có thể thấy Apple M3 có khả năng tiết kiệm điện tốt hơn 1/2 so với Apple M1. Nguồn: Apple.

12.png
Khả năng tối ưu điện năng tiêu thụ của Apple M3 cũng tốt hơn 1/4 lần so với Intel Core i7-1360P. Nguồn: Apple.

Bên cạnh đó, hiệu năng GPU của Apple M3 cũng cho thấy sự ưu việt rõ rệt khi mang đến hiệu suất mạnh mẽ hơn rất nhiều so với Apple M1 hay Intel Core i7-1360P. Tuy nhiên lượng điện năng mà GPU sử dụng cũng chỉ chiếm một lượng tương đối thấp so với thế hệ tiền nhiệm và chip xử lý đến từ Intel.

11.png
Hiệu năng GPU của Apple M3 không những mạnh hơn Apple M1 mà còn tiết kiệm điện năng tốt hơn 1/2 lần so với thế hệ trước. Nguồn: Apple.

13.png
So sánh hiệu năng GPU và mức sử dụng năng lượng giữa Apple M3 và Intel Core i7-1360P. Chúng ta có thể thấy Apple M3 đạt được hiệu năng GPU tương tự mẫu chip của Intel nhưng tiết kiệm điện tốt hơn 1/5 lần. Nguồn: Apple.

Theo Apple công bố, chip xử lý Apple M3 hỗ trợ bộ nhớ RAM tối đa 24 GB, có thể đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng cơ bản trong công việc văn phòng hoặc giải trí nhẹ nhàng. Hiện tại, chip xử lý này được trang bị trên MacBook Pro 14-inch (2023) và máy iMac 24 inch (2023).

Apple M3 Pro: Cải tiến về hiệu năng

Bên cạnh Apple M3, chúng ta có mẫu chip với nhiều cải tiến về hiệu năng hơn đó là Apple M3 Pro. Chip xử lý này sở hữu 12 nhân CPU (bao gồm 6 nhân hiệu năng cao và 6 nhân tiết kiệm điện), đi kèm GPU có đến 18 nhân xử lý. Ngoài ra, Apple M3 Pro được trang bị đến 37 tỉ bóng bán dẫn và hỗ trợ RAM tối đa 36 GB, giúp đảm nhiệm tốt các tác vụ nặng chiếm dụng nhiều tài nguyên phần cứng.


4.png
Chip Apple M3 Pro được trang bị đến 12 nhân CPU, 18 nhân GPU và hỗ trợ bộ nhớ RAM lên đến 36 GB. Nguồn: Apple.

Theo thông tin mình tìm hiểu được trên Apple Newsroom, Apple M3 Pro có hiệu năng CPU nhanh hơn tới 30% so với chip Apple M1 Pro. Về mặt xử lý đồ họa, M3 Pro thậm chí còn nhanh hơn đến 40% so với M1 Pro nên chip sẽ rất phù hợp với những người dùng thường xuyên làm những công việc liên quan đến đồ họa.

3.png
Apple M3 Pro phù hợp với những người dùng thường xuyên làm việc với các phần mềm đồ họa hoặc giải trí nâng cao. Nguồn: Apple.

Tính đến thời điểm hiện tại, Apple M3 Pro chỉ được trang bị trên bộ đôi MacBook Pro 14 inch (2023)MacBook Pro 16 inch (2023).

Apple M3 Max: Bước tiến khổng lồ về hiệu suất

Apple M3 Max là mẫu chip cao cấp nhất của Apple M3 Series khi được trang bị đến 92 tỉ bóng bán dẫn, không chỉ tăng cường khả năng tiết kiệm điện mà còn mang lại trải nghiệm hiệu năng lên một tầm cao mới. Vì vậy, đối tượng người dùng mà Apple M3 Max chủ yếu hướng đến là những người có nhu cầu làm các công việc có liên quan đến lập trình nâng cao, chỉnh sửa hình ảnh 3D, đồ họa,...


5.png
Apple M3 Max sở hữu những cải tiến phục vụ cho tác vụ lập trình nâng cao, chỉnh sửa hình ảnh, công việc đồ họa. Nguồn: Apple.

Theo Apple công bố, chip xử lý Apple M3 Max được trang bị CPU đến 16 nhân (gồm 12 nhân hiệu năng và 4 nhân tiết kiệm điện) mang lại hiệu năng vượt trội hơn đến 80% so với Apple M1 Max. Đồng thời, GPU 40 nhân của Apple M3 Max còn đáp ứng hiệu năng nhanh hơn đến 50% so với chip Apple M1 Max, hỗ trợ bộ nhớ RAM lên đến 128GB cho phép các nhà phát triển AI làm việc với các mô hình ngôn ngữ lớn LLC với hàng tỷ tham số.

6.png
Apple M3 Max có 16 nhân CPU, 40 nhân GPU và hỗ trợ bộ nhớ RAM tối đa 128 GB. Nguồn: Apple.

Ở thời điểm hiện tại, Apple M3 Max chỉ được trang bị trên bộ đôi MacBook Pro 14 inch (2023) và MacBook Pro 16 inch (2023).

Nhận định của mình về Apple M3 Series

Dòng chip Apple M3 Series không chỉ cải thiện hiệu năng, tính năng so với Apple M2 Series, Apple M1 Series mà còn khắc phục được vấn đề liên quan đến tốc độ đọc ghi SSD (điều mình từng đề cập trong bài Tất Tần Tật Apple M2 Series). Nhìn chung, Apple M3 Series có thể đáp ứng tốt mọi tác vụ sử dụng thường nhật của người dùng cũng như những công việc đòi hỏi nhiều hơn về mặt hiệu năng của chip (thiết kế đồ họa, render 3D, chỉnh sửa hình ảnh/video chuyên nghiệp,…).


8.png
Apple M3 Series ra mắt với nhiều nâng cấp về hiệu năng và tính năng so với các thế hệ trước. Nguồn: Apple.

Bên cạnh đó, việc Apple M3 Series ra mắt cũng đánh dấu lần đầu tiên công nghệ Ray Tracing xuất hiện trên dòng chip Apple Silicon. Đây rất có thể là tín hiệu cho thấy tham vọng của Apple trong việc đầu tư nghiên cứu và phát triển khả năng chơi game của các máy Mac nhằm tạo sự đối trọng với các máy tính Windows với hiệu năng cao.

Untitled-2.png
Màn ra mắt của Apple M3 Series đánh dấu lần đầu tiên công nghệ Ray Tracing xuất hiện trên dòng chip Apple Silicon. Nguồn: Apple.

Như mình đã chia sẻ ở trên, Apple M3 Series được xem là một bước tiến rất lớn cả về mặt hiệu năng lẫn tính năng so với các thế hệ trước là Apple M2 và Apple M1 Series. Vì vậy, những bạn nào hiện đang sử dụng các thiết bị với chip M1 Series, M2 Series hoặc bạn là một người dùng mới chưa sử dụng sản phẩm với dòng chip Apple Silicon có thể xem xét nâng cấp lên Apple M3 Series.

m1-vs-m2-vs-m3-psd.jpg
Apple M3 Series sở hữu nhiều nâng cấp về mặt hiệu năng và tính năng so với Apple M2 Series và Apple M1 Series (ảnh minh họa). Nguồn: LaptopMedia.

Điều thú vị là danh sách các thiết bị được tích hợp dòng chip Apple M3 Series hiện tại chỉ có MacBook, iMac và không có những sản phẩm như iPad, Mac mini, Mac Studio. Bất ngờ hơn nữa là Apple đã trang bị mẫu chip Apple M4 đầu tiên dành cho dòng iPad Pro 2024 (gồm iPad Pro 11 inch 2024 và iPad Pro 13 inch 2024). Liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy Apple sẽ tập trung nhiều hơn vào việc ra mắt Apple M4 Series và trang bị dòng chip này lên nhiều sản phẩm khác trong hệ sinh thái của hãng? Mình sẽ có bài viết chia sẻ chi tiết hơn về Apple M4 trong thời gian tới, các bạn hãy theo dõi và đón xem nha.

ipadprom4.jpg
iPad Pro 2024 là dòng sản phẩm đầu tiên được trang bị chip Apple M4. Nguồn: Apple.

Vậy các bạn đánh giá như thế nào về Apple M3 Series? Hãy để lại bình luận ở bên dưới bài viết cho mọi người cùng được biết nha. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của mình.Xem thêm:
51 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

18K
CAO CẤP
24 ngày
Vẫn không có iPad mini
arbre
TÍCH CỰC
24 ngày
@18K Xài iPad air m1 hoặc m2 đỡ đi bạn 😃
mynkp
TÍCH CỰC
23 ngày
@ZeroXHunter86 em nghĩ dòng mini ít khách mua thì nếu năm sau nó chưa renew cũng không có gì lạ đâu
@mynkp Sang năm cũng là 3 năm rồi nên nâng cấp thôi chứ giờ ai cũng nói đến AI mà ko nâng cấp Mini thì ko hút khách được.
Tiện thể tận dụng chip a17 pro hoặc M1 còn tồn cũng đc mà.
18K
CAO CẤP
23 ngày
@arbre Vẫn to. Mà đã mang tới kích thước ấy thì mình cầm luôn pro 11 rồi
Mình cũng muốn lên đời macbook mà hiện tại đang dùng M1 pro cũng khá mạnh nên chưa muốn đổi
1 bước tiến nữa là 8GB Ram trên Mac bằng 16GB trên win
@traithanhnam90 Haha, tôi hiểu ý bro, không tiện viết vô bài nhưng tôi thích và hiểu ý bro haha 😆)))
Dòng m3 pro bị bóp băng thông ram tàn bạo luôn nên cũng chả mạnh hơn được. Dòng max vẫn luôn là ngon nhất
arbre
TÍCH CỰC
23 ngày
@ZeroXHunter86 Theo mình hiểu thì m2 pro bóp băng thông ssd còn m3 pro bóp băng thông ddram hả 😂
@arbre Kiểu kiểu vậy, thật nhảm nhí mà.
M1 làm cho cố lấy le vô xong rồi M2 và M3 bóp.
@westlifeplaywar Họ không dấu nhưng quảng cáo thì quảng cáo cái tốc độ cao nhất.
Như kiểu trong quá trình sx chip thì có con đạt tiêu chuẩn có con không nên để tận dụng ko bỏ đi thì dùng cả những con ko đạt tiêu chuẩn đó nên mới có hiện tượng này.
Những con đạt tiêu chuẩn thì cho lên dòng M3 pro có SSD cao hơn để hút máu cho dễ. Phải bỏ thêm 10tr ra mới có con chip M3 Pro 300GB/s băng thông bộ nhớ và 1TB SSD.
@arbre Đợt tính mua con 14 M3 Pro, sau thấy con 16 M2 Pro giá bằng con M3 Pro, thua 2GB ram nhưng GPU và CPU thấy hơn. Màn to nữa 😆 mua con M2 Pro 16 cho khoẻ.
arbre
TÍCH CỰC
24 ngày
Cảm ơn một bài viết rất chi tiết 😀
@arbre mình cám ơn bro
Pvduong6
ĐẠI BÀNG
24 ngày
đang dùng 16in m1 pro vẫn ngon chán, đợi M4 tháng 10- có trên Mac thì quây thóc :v
Cười vô mặt
Scary fast, xong giờ thành phế vật.
M3 pro bị bóp băng thông bộ nhớ nên làm việc nặng phế ơi là phế, hơn M2 pro có vài % trong khi giá hơn 1 khúc. Apple tốt nhất là nên làm mảng PC phổ thông chứ chạy đua PC hiệu năng cao vẫn chưa có tuổi trong khi giá ngáo quá ngáo.
TheHardGuy
ĐẠI BÀNG
24 ngày
Sao tui đang xài mac pro M3 thấy vẫn bình thường ta 🤣 Ilustrator vẫn không nhanh và mượt như tui nghĩ 🙂 (trước đó xài mac pro 16in 2019 lol 🙂)
scary fast kiểu què gì ở buổi giới thiệu chính còn ko giám so với m2 tiền nhiệm
củ què phế vật
bitback
TÍCH CỰC
23 ngày
Trong khi thế giới công nghệ hào hứng ra bài Benchmark PC chạy Snapdragon X khi các máy bắt đầu được bán ra thì các mod tinhte vẫn ngồi gặm nhấm mấy con chip M 😂
bitback
TÍCH CỰC
23 ngày
@minhprodesign Khổ ông. Nói ngắn gọn vậy thôi chứ youtuber đem ra test đủ thứ tùm lum phần mềm pin pọt chứ mỗi cái benchmark thì có gì để nói.
@bitback Nói vậy mà vẫn chưa hiểu ? Bạn có phải dân CNTT không thế ?
bitback
TÍCH CỰC
23 ngày
@minhprodesign Mình nông dân đi cày bạn ạ 😆. Mình chỉ cần 1 cái máy nhẹ pin trâu để tiện đem ra đồng làm office kiếm thêm thu nhập thôi chứ chả bao giờ đụng đến phần mềm design cả.
@bitback Hầu như tất cả phần mềm PC Design và DAW đều lập trình không tương thích Snapdragon X. Cho nên BendMark điểm trên Snapdragon X chỉ tác dụng lùa gà người dùng cá nhân giải trí như chơi game là chính thôi.
Cám ơn mọi người, thật sự thì sau khi viết bài thì mình nắm được kiến thức lý thuyết còn đọc cmt được mọi người nói về thực tế mới nhận ra là... ở yên với Macbook Pro M1 sẽ ok hơn là lên M3, chờ M4 tính tiếp 😆
@Cáo - Foxtek Bác viếy bài t còn đọc hết chứ như mod Tu đội, t chỉ kéo xuống xem comment thôi
@Trí Tuệ Nhân Táo tks bác, bài sẽ hơi dài hoặc rất dài nên cũng đôi lúc đọc mệt lắm, thật sự là vậy
M1 vẫn đang còn quá tốt
Tùy Bác
ĐẠI BÀNG
23 ngày
"Apple M3 Series là thế hệ kế nhiệm của Apple M2 Series được ra mắt lần đầu vào tháng 10/2032."
Vậy là ra chưa?
Vẫn cay con m3 pro của mình không cắm được 2 màn hình trong khi con air thì được. Cay vãi.
Bài viết hoành tráng quá, cứ tưởng là đăng tư năm ngoái
Chip mạnh, máy mát, thời lượng pin trâu nhưng trải nghiệm Office trên Mac M1, M2, M3 vẫn rất tệ, không bằng i5 gen 8, ram 4b trên windows.
Có M4 rồi nên giờ mới viết về M3 ah. Bài viết rất chi tiết nhưng mà dài quá 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019