Tàu không người lái, nhân tố mới có thể định hình các cuộc chiến trên biển trong tương lai

Frozen Cat
19/11/2023 12:1Phản hồi: 95
Tàu không người lái, nhân tố mới có thể định hình các cuộc chiến trên biển trong tương lai

Từ UAV đến USV

Viễn cảnh về những con tàu robot có thể biến biển cả thành chiến trường đã tiến một bước gần hơn đến thực tế. Hải quân Hoa Kỳ gần đây đã tiết lộ rằng lực lượng đặc nhiệm của họ, chuyên phát triển công nghệ tự động và trí tuệ nhân tạo (AI), đã phóng thành công một số tên lửa nhỏ vào các thuyền bỏ trống ở Trung Đông trong một cuộc thử nghiệm, mỗi lần đều bắn trúng các mục tiêu. Điều này cho thấy một cột mốc quan trọng trong nỗ lực của Hải quân nhằm tạo ra các tàu trên mặt nước không người lái (unscrewed surface vessel, hay USV), được dự kiến cho triển khai trong các tình huống chiến đấu nhỏ lẻ.


Các cuộc thử nghiệm này, mang tên Exercise Digital Talon, diễn ra trên vùng biển quốc tế mở của Bán đảo Ả Rập vào ngày 23 tháng 10. Hải quân Mỹ sử dụng một chiếc tàu giống như ca-nô cao tốc nhỏ có trang bị hệ thống vũ khí tên là MARTAC T38 Devil Ray USV. Con tàu phải nhận mệnh lệnh từ một người điều khiển ở trên bờ.
thuyen-khong-nguoi-lai-martiac-t38-devil-ray-trong-cuoc-dien-tap-digital-talon.jpg
Tàu mặt nước không người lái MARTAC T-38 Devil Ray vào ngày 26/10 ở Vịnh Ba Tư, trong cuộc diễn tập Digital Talon. Ảnh: Popsci.

Lực lượng Đặc nhiệm 59, một đơn vị của Hải quân Mỹ chuyên phát triển các năng lực cho USV và tích hợp chúng vào các tàu có người lái, đã tiến hành các cuộc thử nghiệm Digital Talon. Những cuộc thử nghiệm này được thực hiện với sự cộng tác của Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng Tác chiến Đặc biệt (SOFCC).
Trong cuộc diễn tập Digital Talon, chúng tôi đã thực hiện một bước tiến đáng kể và nâng cao khả năng của mình lên 'cấp độ tiếp theo' vượt qua nhận thức thông thường về lĩnh vực hàng hải, vốn là trọng tâm truyền thống của Lực lượng Đặc nhiệm 59,” Phó Đô đốc Brad Cooper, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng Hải quân Hoa Kỳ (hoặc gọi tắt là NAVCENT), cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi đã chứng minh được rằng những nền tảng không người lái này có thể nâng cao khả năng sát thương của hạm đội.”


Tàu không người lái MARTAC phóng 5 tên lửa thật vào mục tiêu nổi trên biển trong cuộc diễn tập Digital Talon. Nguồn: Youtube.

Con tàu sử dụng trong cuộc thử nghiệm được trang bị một thiết bị phóng tên lửa nhỏ gọn được gọi là Hệ thống Tên lửa Trên không Thu nhỏ Lethal (Lethal MAMS, Lethal là có thể gây sát thương). Chiếc USV này đã bắn ra một loại đạn tuần kích có tên Switchblade 300, theo tuyên bố của nhà sản xuất AeroVironment. Đạn tuần kích về cơ bản hoạt động giống như một máy bay không người lái được trang bị camera, đem lại khả năng giám sát, và hình dạng của nó cũng rất gần với một máy bay không người lái. Tuy nhiên, sau đó người điều khiển cũng có tùy chọn dùng chúng để tấn công vào mục tiêu y như một tên lửa, vì vậy về bản chất nó vẫn là đạn dược (munition) thay vì là thiết bị bay. Switchblade được lực lượng đặc nhiệm Mỹ sử dụng ngày càng nhiều trong những năm gần đây. Do nó có chức năng kép là giám sát và tấn công, những vũ khí này cũng được cung cấp cho Ukraine như một phần trong sáng kiến của Mỹ nhằm trang bị cho Kiev một loạt máy bay không người lái và hệ thống tên lửa mạnh. Người ta lưu ý thấy con thuyền dường như còn được gắn cả mô-đun ăng-ten vệ tinh của Starlink.
dan-tuan-kich-switchblade-300-do-aerovironment-che-tao.jpg
Đạn tuần kích do AeroVironment chế tạo, là loại thiết bị bay lai giữa máy bay không người lái và tên lửa, các cánh của nó có thể gập gọn lại khi nằm trong ống phóng. Ảnh: Axios.

cac-tuy-chon-vu-khi-duoc-martac-systems-cong-bo-doi-voi-usv-martac.jpg
Các tùy chọn về vũ khí được nhà sản xuất Martac Systems công bố đối với USV MARTAC. Ảnh: SLD Info.

Đây cũng không phải trường hợp đầu tiên Hải quân Mỹ phóng thành công vũ khí từ tàu không người lái như thế này. Năm 2021, họ đã phóng thành công tên lửa SM-6 từ tàu USV Ranger, về cơ bản đó là một tàu tiếp tế được trang bị thêm công nghệ tự động tiên tiến, cho phép Hải quân Mỹ thử nghiệm cách mà các hệ thống tự động và nền tảng vũ khí hoạt động khi được tích hợp vào một con tàu đã có sẵn.
he-thong-ten-lua-lmams-tren-usv-martac-trong-cuoc-dien-tap-digital-talon.jpg
Hệ thống Tên lửa Trên không Thu nhỏ Lethal (LMAMS) được trang bị trên tàu không người lái MARTAC T-38 Devil Ray. Trong ảnh chúng ta thấy tên lửa Switchblade 300 đang lao ra khỏi ống phóng. Ảnh: Navy.

Cột mốc quan trọng ở Trung Đông

Cuộc thử nghiệm Digital Talon đánh dấu cuộc tập trận bắn đạn thật đầu tiên của Hải quân với tàu USV ở Trung Đông, khu vực quan trọng mà quân đội Hoa Kỳ đang triển khai dần các tàu mặt nước không người lái trong những năm gần đây. Bản thân cuộc diễn tập Digital không chỉ là thử nghiệm các hệ thống vũ khí, nó còn nhằm mục đích đánh giá năng lực của Hải quân Mỹ trong việc “phối hợp giữa các nền tảng có người lái và không người lái”. Mặc dù đúng là đạn tuần kích Switchblade có sức hủy diệt nhưng chúng kém mạnh mẽ hơn đáng kể so với năng lực vũ khí rộng lớn hơn từ các tàu có người lái của Hải quân. Tuy vậy cuộc diễn tập Digital Talon vẫn đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trong tham vọng của Hải quân Mỹ là mở rộng đội ‘tàu ma’ USV của họ trong những thập kỷ tới.

Quảng cáo


Thực sự thì Hải quân Mỹ đã có những kế hoạch nhằm tăng cường đáng kể việc triển khai USV trong hai thập kỷ tới. Bản Kế hoạch Điều hướng Tác chiến Hải quân năm 2022, do Đô đốc tác chiến hải quân lúc bấy giờ là Mike Gilday công bố hồi tháng 7 năm 2022, đặt ra mục tiêu về cơ bản là tăng gấp đôi quy mô của hạm đội chiến đấu hiện có vào năm 2045. Kế hoạch bao gồm việc bổ sung 350 tàu có người lái mới vào năm 2045, cũng như đưa vào sử dụng 150 tàu hoàn toàn không người lái.
tau-usv-nomad-trong-cuoc-dien-tap-rim-of-the-pacific-nam-2022.jpg
Tàu không người lái cỡ lớn USV Nomad trên Thái Bình Dương trong cuộc diễn tập Rim of the Pacific năm 2022. Ảnh: Wikipedia.

Tính đến tháng 11/2023 thì Hải quân Mỹ đã liên tục thử nghiệm nhiều mẫu USV khác nhau trên thực địa. Việc này bao gồm các tàu USV Saildrone Explorer nhỏ hơn mà Hải quân dùng để giám sát các hoạt động hàng hải của Iran ở eo biển Hormuz, cũng như sự tham gia của hai USV, bao gồm cả USV Ranger, trong một cuộc tập trận đa quốc gia năm 2022 được gọi là Rim of the Pacific (Vòng vây Thái Bình Dương). Mặc dù về mặt kỹ thuật, những chiếc USV này không có người lái nhưng chúng cũng có thể chứa binh lính Hải quân trên tàu để giám sát và điều khiển bằng tay nếu cần thiết. Đó là lý do vì sao chúng cũng có chỗ ngồi, điểm này khác biệt so với máy bay không người lái.
luoc-do-eo-bien-hormuz-trung-dong.jpg
Eo biển Hormuz là lối vào Vịnh Ba Tư từ Vịnh Oman và xa hơn là biển A Rập. Ảnh: Time.
usv-saildrone-explorer.jpg
Một tàu USV Saildrone Explorer trên Vịnh Ba Tư ngoài khơi bờ biển Bahrain. Ảnh: Navy.

Các tàu không người lái trên mặt nước và lặn dưới nước đã được chứng minh là vũ khí gây sát thương và có hiệu quả. Ở Trung Đông, phiến quân Houthi đã triển khai USV chống lại các lực lượng Ả Rập Saudi, bất chấp thực tế là năng lực và trang thiết bị của quân đội Saudi vượt trội đáng kể so với phiến quân Yemen. Trong cuộc xung đột ở Ukraine, các lực lượng Ukraine đã kết hợp các tàu này vào những cuộc tấn công phối hợp bằng thiết bị không người lái trên không lẫn trên biển nhằm vào các tàu quân sự của Nga.
Cuộc diễn tập Digital Talon tiến hành trùng với thời điểm quân đội Mỹ tăng cường sự hiện diện ở Trung Đông trong những tháng gần đây. Sự leo thang này đã bắt đầu vào mùa xuân và mùa hè, do các sự cố ở eo biển Hormuz gây ra. Để đáp lại, quân đội Hoa Kỳ đã triển khai các tàu chiến, Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến và nhiều loại máy bay bổ sung tới khu vực.

Quảng cáo


muc-tieu-cua-usv-martac-trong-cuoc-dien-tap-digital-talon-thang-10-2023.jpg
“Mục tiêu” của USV MARTAC trong cuộc diễn tập Digital Talon đang được đưa xuống mặt nước. Ảnh: SLD Info.
muc-tieu-cua-usv-khi-bi-trung-dan-tuan-kich-switchblade-300.jpg
Ảnh chụp từ video cho thấy “tên lửa” lai Switchblade 300 phóng từ Lethal MAMS đặt trên USV MARTAC tiêu diệt mục tiêu huấn luyện ở Vịnh Ba Tư. Cuộc tập trận Digital Talon, thể hiện khả năng của các nền tảng không người lái nền tảng để kết hợp với các tàu có thủy thủ đoàn truyền thống, trong đội hình phối hợp có người lái-không người lái nhằm xác định và nhắm mục tiêu vào các mục tiêu của đối phương trên biển. Sau đó, sử dụng đạn dược phóng từ một nền tãng không người lái khác, chạm trán và tiêu diệt các mục tiêu đó. Ảnh: SLD Info.

Tầm nhìn tương lai

Hồi tháng 10/2023, sau cuộc tấn công vào Israel ngày 7 tháng 10 và cuộc xung đột liền sau đó của nước này với Hamas, Mỹ đã tăng cường sự hiện diện của mình trong khu vực bằng cách triển khai thêm binh sĩ và máy bay, cũng như bố trí hai nhóm tàu sân bay tấn công (CSG). Trong đó một CSG bao gồm khoảng 7,500 binh sĩ, thường là một tàu sân bay, ít nhất một tàu tuần dương, một hạm đội khu trục gồm ít nhất hai tàu khu trục hoặc tàu khu trục nhỏ, và một phi đội gồm 65 đến 70 máy bay. Phó Đô đốc Cooper, trong tuyên bố của Hải quân về các cuộc diễn tập Digital Talon, nhấn mạnh rằng cuộc tập trận thành công đang hỗ trợ Hải quân "củng cố an ninh hàng hải khu vực và tăng cường khả năng răn đe chống lại hoạt động kém thiện chí".


Tầm nhìn của Hải quân Mỹ đến năm 2045 là hình dung ra một hạm đội bao gồm một vài tàu lớn không người lái hoặc có ít thủy thủ đoàn, chẳng hạn như các USV cỡ lớn. Tuy nhiên các USV nhỏ hơn, giống như chiếc USV được sử dụng cho Digital Talon, đóng một vai trò quan trọng ở những khía cạnh khác. Các tàu nhỏ gọn này, được trang bị đạn tuần kích, về cơ bản có thể hoạt động như một lực lượng phòng thủ cho các tàu lớn hơn, giúp đánh chặn các thuyền nhỏ và USV được trang bị chất nổ để tấn công các tàu lớn đó. Một cuộc tập trận từ năm 2002 đã chứng minh tính hiệu quả đáng ngạc nhiên của chiến thuật công nghệ thấp khi chỉ đơn giản là triển khai một lượng lớn tàu nhỏ hướng tới các tàu lớn hơn. Trong cuộc tập trận đó, Trung tướng Paul Van Riper của Thủy quân lục chiến Mỹ, người chỉ huy "đội đỏ" - bên đóng vai kẻ địch của cuộc tập trận, đã có thể nhanh chóng loại bỏ các tàu thuộc "đội xanh" có công nghệ tiên tiến hơn và vượt trội hơn chỉ bằng một cuộc tấn công như vậy.
Cuộc diễn tập Digital Talon hiện chỉ dừng ở phạm vi thử nghiệm. Việc hiện thực hóa đề xuất đội tàu của Gilday cho năm 2045 vẫn chưa chắc chắn, vì nhiều chiếc tàu được đề xuất phải cần đến kinh phí và xây dựng. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm vào tháng 10 đã minh chứng cho năng lực thực sự về vũ khí mà các USV của Hải quân Mỹ hiện đang sở hữu, với khả năng mở rộng sang các tàu khác trong hạm đội hiện có.

Theo [1], [2].
95 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nó rất hiệu quả . Kiểu chiến tranh công nghệ chiếm ưu thế trong tương lai. Kinh khủng
Máy bay không người lái, tàu ngầm không người lái, tàu chiến không người lái.
Đấy, ai bảo game chiến tranh chỉ có 1 mạng nào, tương lai quân đội toàn game thủ thôi, con này chết thì conect con khác ra bắn nhau tiếp. Mà không khéo tích hợp thêm AI, đánh nhau sẽ chỉ cần vài chỉ huy theo kiểu Ender’s Game quá.
lafitte
TÍCH CỰC
9 ngày
@Đatcỏ114 Rất có thể sắp tới Chym sẻ đi nắng sẽ comes out là một sĩ quan của Bộ QP 😷😷😷
VincentLai
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@lafitte Chym sẻ đi nắng là 1 huyền thoại luôn rồi ^^
Sói Ca!
TÍCH CỰC
10 ngày
Có thể từ sau cuộc chiến ngắn ngày nhưng mang tính hiện đại hại điện của Ajecbaijan vs Amenia mà các nước đang chạy đua với vũ khí không người lái. Từ uav, tank, drone, tàu thuyền, tàu ngầm….hay bất cứ gì mang được vũ khí là chơi tất.
Vumep73
ĐẠI BÀNG
10 ngày
Nhìn những tác động to lớn của UAV tới cuộc chiến ở Ukraina và cái cách Ukraina phong tỏa hạm đội biển đen ở Crimea có thể thấy được chắc chắn các thiết bị không người lái và tác chiến điện tử sẽ là tương lai của chiến tranh hiện đại.
U-cà đang sử dụng USV khá hiệu quả.
Đánh nhau mà không thiệt hại về con người, đến bao giờ loài người mới nghĩ ra phương pháp oánh nhau không thiệt hại về môi trường, con người, .... chỉ oánh nhau trên mạng thôi chẳng hạn, cho nó văn minh
TheHardGuy
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@danghung83hn Mark Zuckerberg phát mình ra phương pháp bạn nói từ 2004 rồi bạn 🤣 cũng thấy trái đất văn minh thêm dc mấy đâu 😀😀😀
@danghung83hn nhào vô solo 😆
sangery
ĐẠI BÀNG
10 ngày
Tương lai sẽ là drone bầy đàn, tầu bầy đàn... tấn công từ nhiều phía và cùng lúc. Chiến tranh ngày càng khốc liệt và chết chóc
Bọn Nga dạo này ăn UAV, USV thua chạy sút quần mà báo bò cứ bơm là chiếm chỗ này chỗ kia, cười ể 😆
@fear factor Có clip đâu mà đòi ra vẻ 😆 cuối cũng cũng chỉ mõm là tài
@Pisces.Mist T dek có rỗi hơi mà đi chứng minh với bọn “thấm nhuần tư tưởng” bọn bây. Dù có tọng vào mõm thì bọn bây vẫn cứ lươn lẹo đúng kiểu bản chất chủ bọn bây thôi. Muốn coi thì cứ tự mà tìm, đầy ra đó.
Dưới đây là dẫn chứng của kiểu lươn như trạch của nhóc: bảo chưa bao giờ đọc RT, Sputnik, Tass? Vậy bao lâu nay bọn bây chỉ ngục đầu vào đống báo Nam Tàu trích dẫn/dịch từ đống rác đó thôi.
Sau khi dẫn chứng cho kiểu lươn như trạch của nhóc, đã copy lại sau đó chỉ việc paste với chiêu trò đặc trưng của bọn rébull: nhây, cùn, chửi đổng.

Pisces.Mist
VIP
một ngày


@fear factor Ông mới là cái thằng đuối lý ấy 😆
- không có bằng chứng nào nói nga trộm cắp tủ lạnh với thiết bị gia dụng nào cả, tất cả đều từ mồm của thằng Anh tung ra.
- đống báo của nga ngố chưa bao giờ được thế giới quan tâm và đến giờ tôi vẫn chưa đọc tí báo nào của nga trong suốt chiến sự 2 năm vừa qua. Ngay cả VN mang tiếng thân nga cũng toàn dẫn báo từ phương tây chứ chẳng thấy báo nào nói tốt về nga trong cuộc chiến này
- ông dốt nên tôi phải giải thích cho khôn ra, cơ mà không ăn thua, bò vàng thì vẫn cứ để người ta chăn bò thôi.
@fear factor Tóm lại là có lôi ra được bằng chứng không 😆, tôi lươn chỗ nào, tôi tranh luận bằng thực tế nó vậy chứ có bịa ra đếu đâu. Đuối lý quay ra cùn vậy à 😃) nếu k lôi ra được thì bớt ti toe đọc mấy báo tây rồi tưởng mình có cả thiên hạ trong tay đi 😃)
Xin nhắc lại là tôi chưa bao giờ đọc báo của sputnik hay RT gì gì đó đâu nhé. Cũng chẳng theo dõi gì báo của VN hay tàu. Tôi đã nói rõ là đọc từ twitter với telegram do chính phóng viên hiện trường của bọn báo tây nó làm luôn 😃)
@Pisces.Mist T dek có rỗi hơi mà đi chứng minh với bọn “thấm nhuần tư tưởng” bọn bây. Dù có tọng vào mõm thì bọn bây vẫn cứ lươn lẹo đúng kiểu bản chất chủ bọn bây thôi. Muốn coi thì cứ tự mà tìm, đầy ra đó. Dưới đây là dẫn chứng của kiểu lươn như trạch của nhóc: bảo chưa bao giờ đọc RT, Sputnik, Tas? Vậy bao lâu nay bọn bây chỉ ngục đầu vào đống báo Nam Tàu trích dẫn/dịch từ đống rác đó thôi. Sau khi dẫn chứng cho kiểu lươn như trạch của nhóc, đã copy lại sau đó chỉ việc páte với chiêu trò đặc trưng của bọn rébull: nhây, cùn, chửi đổng. Píces.Mít VIP một ngày @fear factor Ông mới là cái thằng đuối lý ấy 😆 - không có bằng chứng nào nói nga trộm cắp tủ lạnh với thiết bị gia dụng nào cả, tất cả đều từ mồm của thằng Anh tung ra. - đống báo của nga ngố chưa bao giờ được thế giới quan tâm và đến giờ tôi vẫn chưa đọc tí báo nào của nga trong suốt chiến sự 2 năm vừa qua. Ngay cả VN mang tiếng thân nga cũng toàn dẫn báo từ phương tây chứ chẳng thấy báo nào nói tốt về nga trong cuộc chiến này - ông dốt nên tôi phải giải thích cho khôn ra, cơ mà không ăn thua, bò vàng thì vẫn cứ để người ta chăn bò thôi.
Điều hiển nhiên, vũ khí tự động không người lái sẽ ngày càng được dùng nhiều. Các nhóm phiến quân cũng có nữa là.
Chiến tranh ko tiếp xúc nó sẽ ko giải quyết đc vấn đề . Chiến tranh hiện đại là phải chiếm và giữ . Quan trọng là ai sẽ cắm cờ ? UAV hoặc USV cắm cờ à ?
@Pisces.Mist Mõm vkl, nhìn uav nó thịt quân như giết gà mà kêu tây pr, t cũng ạ loại như m
hoanlkpr
TÍCH CỰC
9 ngày
@nghaimin Một thứ ghê hơn chiếm đóng kiểm soát lãnh thổ đó là tâm lý chiến, hồi xưa VN mình hay dùng chiêu này để đánh Mỹ, tức là pháo kích bất chợt vào địch bất cứ thời gian nào không kể đêm ngày UAV và USV nó làm tốt nhiệm vụ này.
Bạn thử nghĩ cứ chui xuống hầm hào quài cũng không phải cách mà ngoi lên là đăng xuất, ăn không ngon ngủ không yên tầm 1 tuần là sức chiến đấu giảm, giảm luôn khả năng phòng vệ dễ bị tập kích bất ngờ
@darknessone UAV chuyên tìm mục tiêu có giá trị cao như trạm radar, tên lửa, Kho đạn hoặc ít ra nó phải đáng giá, chứ 1 con UAV khoảng 30k usd ông đem nó đâm vào xe bọc thép hoặc lính bộ binh có mà lỗ chổng vó và chẳng mấy chốc mà cắm sổ đỏ đất nước cho nước ngoài để mua. Mà có nhiều UAV cũng k giải quyết được vấn đề chiếm đóng, chiếm đóng xong còn phải giữ được phòng thủ được thì lấy gì ra def khi không có bộ binh và vũ khí hạng nặng ?
@Pisces.Mist 30k để đánh 1 con xe bọc thép vẫn quá lời, và uav có nhiều loại, đâu nhất thiết phải là uav tự sát, có xem video uav nó bay cao mút chỉ, ném lựu đạn chưa, đang núp lùm chết hồi nào đéo hay đó
Qua cuộc chiến U-R mới thấy các phương tiện không người lái quan trọng tới mức nào :v
mrzigzag
ĐẠI BÀNG
10 ngày
Đề nghị hải quân VN đi theo hướng này để gìn giữ biển Đông trước TQ
@mrzigzag nó ho cho tụt dái vào, có người lái nó còn tấn công bỏ mẹ 😃
Chiến tranh trong tương lai dự kiến sẽ ko có mạng người nào chết cả
Bên nào hết tiền trước bên đó thua 😁
@phanthanh2k4 Rất chính xác luôn bạn. 😁
@phanthanh2k4 cho robot vào inova với nhau à 😆, bên nào kg sản xuất được và không kịp hoặc công nghệ không bằng thì thua 😃)
@phanthanh2k4 Chỉ có mấy thằng nghèo chết thôi. Đã chiến tranh mà ko cod người chết thì xin mời lên game
lazy0338
ĐẠI BÀNG
10 ngày
cực kì hiệu quả
thaikool
ĐẠI BÀNG
10 ngày
Vũ khí không người lái mang lại tiết kiệm về chi phí nhân lực cho quân đội. Quân nhân sẽ chỉ được tung ra vào những thời khắc quyết định. Còn việc phủ đầu, tiêu hao sinh lực địch thì hãy cứ để thiết bị không người lái làm việc của nó. Chiến tranh hiện đại và tương lai cõ lẽ là như vậy...
@thaikool Uh bạn nhưng điều gì cũng có mặt tối, dù các thiết bị không người lái có thể giảm thiểu rủi ro đối với tính mạng con người và tiết kiệm chi phí, nhưng chúng cũng đặt ra những thách thức mới và rủi ro về mặt đạo đức rất khác với trước đây.
Ngồi nhà điều khiển cũng phá tan đc tàu thì kinh rồi
Nhìn qua Nga sx UAV rẻ ồ ạt mà thấy Ukraine sắp bay màu rồi
@chuthoong610 Thực ra theo 1 số chuyên gia nhận định thì Nga đã tụt hậu rất xa trong lĩnh vực máy bay không người lái so với Mỹ, Israel, một số nước phương Tây và thậm chí cả Trung Quốc đó bạn. Cho nên cũng khó nói trước được điều gì.
@Frozen Cat Nếu nhận định Nga đã tụt xa trong lĩnh vực máy bay không người lái thì chắc nhiều chuyên gia đấy đang cố phớt lờ thực tế. Nhìn cách Lancet hoành hành phá bao nhiêu khí tài của phương Tây thì sao bảo là tụt hậu được nhỉ? Nhiều chuyên gia hay chính trị gia phương Tây cứ nghĩ nước Nga nát như những năm cuối cùng của Liên Xô hay những năm 90 của thế kỉ trước.
@Frozen Cat Nga vừa hoàn thành nghiên sx xong lô UAV Lancet cải tiến mà giá thành chỉ bằng 1/10 so với hiện tại
@Frozen Cat con Lancet đang làm mưa làm gió trên chiến trường đó. Tụt hậu về chip thôi, phải lậy lục tìm nguồn nhập. Còn UAV, nhất là loại cảm tử thì chưa chắc
tuluan
TÍCH CỰC
9 ngày
Nhìn cuộc chiến Ucraine vs Nga mới thấy thiết bị ko người lái tác chiến lợi hại thật.
@tuluan Rất đúng đó bạn, vai trò của tàu USV lẫn máy bay không người lái trong cuộc chiến Ukraine là rất đáng kể. Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái một cách hiệu quả, điều này có tác động lớn đến động lực của cuộc chiến, chứng tỏ tầm quan trọng ngày một tăng của các nền tảng không người lái.
Nga tuyên bố phong toả biển đen, Ukraine là nước thực hiện điều đó với các USV, UAV,…
Các nước vốn trung lập giờ coi Nga như c hó điên, sợ bị cắn tìm mọi cách vào NATO.
Nga từ 1 nước có tiếng nói, Tàu không dám to mồm. Giờ trước thì Tàu nó ngồi trên đầu, sau phải cúi đàu trước thằng chí phèo bắc Triều.
@fear factor Hy vọng Nga đến 1 lúc nào đó sẽ tỉnh táo bạn nhỉ.😁
@Frozen Cat Tay trọc Pu này chắc là tay sai của Mỹ rồi.
- Từ 1 Nato rời rạc, hình thức giờ thành 1 Nato ngày càng lớn mạnh. .
- Các nước trung lập lúc trước mặc kệ thế gian chơi với Nga. Giờ quay xe theo Nato., coi Nga như c hó điên.
- Từ 1 nước Nga có vị thế giờ từng bước theo bắc Trièu thành chí phèo thứ 2.
- Từ nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu, giờ Nga phải lạy lục từ Tàu, Iran đến bắc Triều mua vũ khí.
- Câc nước Châu Âu ngày xưa cứ chơi nước đôi với Nga, giờ coi Nga như thằng hủi.
……
Tất cả điều là nhờ ơn trọc Pu vĩ đại.
@ ict
TÍCH CỰC
9 ngày
Chiến tranh thời hiện đại là sử dụng AI
@@ ict Chiếc USV MARTAC cũng sử dụng AI đó bạn. Nó được thiết kế để hoạt động hoàn toàn tự động, tốc độ cao. Các USV của MARTAC Systems điều khiển được từ mọi nơi trên thế giới dù là 4G, 5G luôn. 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019