Tàu Starship của SpaceX quay lại Trái đất thành công trong lần thử nghiệm hạ cánh thứ tư

Frozen Cat
7/6/2024 10:44Phản hồi: 64
Tàu Starship của SpaceX quay lại Trái đất thành công trong lần thử nghiệm hạ cánh thứ tư
Vào ngày 6/6, sau chuyến trở về từ không gian với tốc độ siêu vượt âm, tàu không gian Starship của SpaceX đã có màn hạ cánh đột phá trên Ấn Độ Dương và hoàn thành nhiệm vụ trong lần phóng thử nghiệm thứ tư. Tàu Starship đã rơi xuống Ấn Độ Dương một cách có kiểm soát chỉ 65 phút sau khi phóng từ Texas, đánh dấu bước tiến mới nhất trong chiến dịch phát triển tên lửa của công ty.

Ba chuyến bay thử nghiệm trước đó đều kết thúc với việc Starship nổ tung hoặc vỡ tan. CEO SpaceX Elon Musk cho biết trong năm nay, công ty đang lên kế hoạch cho ít nhất 6 chuyến bay thử nghiệm Starship và thậm chí những năm tới còn có nhiều chuyến hơn khi NASA ngày càng đặt nhiều áp lực để SpaceX chứng minh rằng có thể đưa phi hành đoàn an toàn lên bề mặt Mặt trăng.

super-heavy-va-starship-bay-qua-bau-troi-nhieu-suong-o-nam-texas.jpg
Super Heavy bay qua bầu trời nhiều mây của Texas. Ảnh: X.

Lúc 7:50 sáng giờ miền Trung Hoa Kỳ (19:50 giờ Việt Nam) ngày 6/6, hệ thống tên lửa hai tầng cao 120 mét, với tầng trên là tàu Starship và tên lửa đẩy Super Heavy ở tầng dưới, đã phóng đi từ bãi phóng Starbase của SpaceX gần Boca Chica, phía nam bang Texas.


Cảnh quay chậm quá trình cất cánh của Starship. Nguồn: X.

Khi lên tới độ cao 74 km, tên lửa đẩy Super Heavy tách ra khỏi tầng trên Starship. Lúc này Starship kích hoạt các động cơ của chính mình để bay xa hơn lên không gian. Còn Super Heavy thì quay trở lại Vịnh Mexico và hạ cánh trên biển.

SpaceX đã phát livestream từ camera trang bị trên tàu Starship, cho thấy nó đang di chuyển với tốc độ khoảng 25.750 km/giờ ở độ cao 200 km khi đang tiến về phía Ấn Độ Dương để quay lại Trái đất, minh chứng rõ rệt cho thiết kế có thể tái sử dụng của Starship.

so-do-qua-trinh-phong-lan-thu-4-cua-starship.jpg
Quy trình phóng lần thứ 4 của tên lửa đẩy Super Heavy và tàu Starship.

Tên lửa thực hiện lần phóng đầu tiên hồi tháng 4/2023 và phát nổ vài phút sau đó khi ở cách mặt đất khoảng 40 km, còn trong lần thử thứ hai vào tháng 11/2023 thì nổ tung sau khi lên tới không gian. Nó đã đi xa hơn nhiều trong chuyến thứ ba vào tháng 3/2024, nhưng lại bị vỡ tan khi quay lại bầu khí quyển trên Ấn Độ Dương, ở độ cao 64 km.

Lần này, Starship có vẻ đã vượt qua những thách thức kỹ thuật của quá khứ. Sau khi bay khoảng 45 phút, camera trên tàu Starship cho thấy một trường plasma siêu nóng nhiều màu sắc hình thành xung quanh thân tàu khi nó bắt đầu lao qua bầu khí quyển.

truong-plasma-bao-quanh-be-mat-tau-starship-khi-lao-qua-khi-quyen.jpg
Trường plasma bao quanh bề mặt tàu Starship khi lao xuống Ấn Độ Dương.

Quảng cáoKhi quá trình hạ độ cao của Starship chậm lại do ma sát dữ dội với khí quyển, các mảnh kim loại và tấm chắn nhiệt của nó bắt đầu văng ra. Starship tái kích hoạt một động cơ để tự đứng thẳng lại lúc đang hạ xuống, giống như khi hạ cánh trên mặt đất hoặc trên Mặt trăng, rồi lao xuống Ấn Độ Dương.

Elon Musk cho biết: "Dù mất nhiều bộ phận và một cánh tà bị hỏng, Starship vẫn hạ cánh êm ả xuống đại dương!" Ông nói việc quay trở lại của Starship chính là mục tiêu lớn nhất của sứ mệnh.

canh-ta-bi-hu-hong-o-phan-mui-tau-starship-khi-tai-nhap-bau-khi-quyen.jpg
Cánh tà trên mũi tàu Starship bị hỏng khi tái nhập bầu khí quyển.

Dù quá trình phát triển của Starship có vẻ nhanh hơn các chương trình tên lửa khác nhưng vẫn chậm hơn so với hình dung lúc đầu của Musk. Ông cho biết Starship phải phóng hàng trăm lần trước khi sẵn sàng chở con người, thế nên có thể phải mất nhiều năm trước khi nó đưa được phi hành đoàn lên Mặt trăng.

Theo AT.
64 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

magez
CAO CẤP
2 tháng
Công nhận đội ngũ SpaceX giỏi thật, chỉ 3 lần thất bại mà đã thành công rồi.
Qua mỗi lần thất bại thì thấy rõ ràng là họ tiến bộ hơn hẳn ở lần phóng sau, nên việc thành công là điều đương nhiên, chỉ là ko ngờ họ lại nhanh vậy.
Hy vọng sớm thấy được ngày con người chinh phục sao Hoả.
Tàu này mà hoàn thiện là SpaceX sẽ đi sao Hoả như đi chợ luôn quá, chi phí phóng rẻ quá mà.
Elon Musk đúng thật là vĩ nhân
@Saga0803 Liên quan?
@Saga0803 Nhờ Elon mới có ngày hôm nay, ae xem phym trên ấy vô tư ko suy diễn
@Saga0803 Mua Tw có liên quan ? nhờ X mà mọi người phát biểu thoải mái, ko sợ bị bịp miệng hoặc bị bọn media như CNN, NYT, WAPO, BBC v.v.. định hướng tẩy não
@HaoTran20 Bạn nên dùng từ chính xác hơn. phải là "Bật mode chửi người khác tự nhục" chứ mấy đứa chửi làm gì biết nhục mà bật mode 😌
Hệ mặt trời này của người Mỹ cmnr 😆, vàng bạc đá quý,.... có khi còn vác được cả vibranium về 😃) hơn phân lô
Giá còn rẻ hơn cả dự án tiền nhà nước tàu+
447635181-860150056143418-7072028960029618516-n.jpg
8Keo
CAO CẤP
2 tháng
@Huong-Dung Lại bịa chuyện chém gió rồi.
Công nghệ, sáng tạo đều là của trung quốc hết, mới thấy thằng nào dẫn link bài báo trung quốc nắm đầu công nghệ thế giới kìa.
Cmt dạo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@8Keo Đúng rồi.khoa học cơ bản khi chúng ta học trong trường lớp như định luật vạn vật hấp dẫn,thuyết tương đối là của TQ phát minh.ip ios android cũng do TQ phát minh cơ mà.
@Cmt dạo clm cười phọt rắm với cmt này
Cười vô mặt
Quả này đúng đỉnh
8Keo
CAO CẤP
2 tháng
Có thể nói Elon Musk thay đổi công nghệ hàng không toàn cầu.
thaikool
TÍCH CỰC
2 tháng
tương lai anh em đi Sao Hỏa phân lô bán nền không còn xa nữa rồi...
Quá giỏi.
datvn
CAO CẤP
2 tháng
Như thế này thì còn lâu mới cõng được vệ tinh starlink lên quỹ đạo rồi quay về. Chưa nói đến các mục tiêu xa xôi hơn.
@datvn Bao lâu chưa đọc báo rồi 😆) mấy cục starlink nhỏ bằng cái thùng máy tính nên chỉ cần tên lửa cỡ falcon là chở vài ngàn cái lên thả ở quỹ đạo thấp rồi, còn heavy với starship là cho mục tiêu định cư sao hỏa và gần nhất là mặt trăng mà.
@datvn Ngu mà còn ngáo😆))
@datvn nó phóng vệ tinh nhiều hơn tui đi chợ luôn á bạn ơi. 1 tuần 1 lần mà mỗi lần tầm 2 chục cái. không biết bạn ở trại nào mà bị lag mạng mấy năm vậy🤣
@datvn này chắc mới thả ra, thật là nguy hại cho xã hội =))
Đi lên đi xuống như đi chợ chẳng bù…..
Vậy là những lần thử nghiệm sau sẽ đỡ tốn chi phí làm lại hoàn toàn con tàu mới và việc thử nghiệm cải tiến sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều. Đúng là bước đầu lúc nào cũng khó khăn, sắp đến thời kỳ hái quả ngọt cho các nhà đầu tư thiên thần rồi. À bác Musk nhớ giữ kỹ công nghệ không sang năm lại thấy phiên bản 1:1 ở Bắc Kinh 😂
magez
CAO CẤP
2 tháng
@Nguyennguyen0127 Copy được là TQ copy từ cái con Falcon 9 lâu rồi, bên TQ có dự án bắt chước Falcon 9 thu hồi tên lửa, công bố cũng mấy năm rồi nhưng chả nghe nói gì.
Công nghệ tên lửa của TQ về cơ bản là thừa hưởng từ liên xô rồi cải thiện thôi, mấy cái tên lửa của TQ & Nga khá giống nhau, chỉ khác cái là TQ nó có nhiều tiền để cải thiện hơn, Nga giờ te tua rồi.
@magez Nga vs Trung te tua chứ đám NASA giờ còn nát hơn.

Hên là có anh Lông Mút này vực dậy ngành cn vũ trụ toàn nhân loại, chứ cứ trông vào mấy bố nhà nước thì chắc quit game.
Sự kì diệu là thế quái nào bản lề và đuôi cánh nóng chảy mà phút cuối nó vẫn hoạt động được.
Sự ưu việt của Inox TQ (ko phải inox Nga đâu mấy idol pútinh) dưới công nghệ cán áp lực cao của SpaceX.
Nếu hợp kim nhôm thì nó đã giống kiểu Columbia mất rồi.
Ngay sau sự kiện Elon đã nói: Chúng tôi sẽ lắp cánh phía sau hướng gió cho ship tiếp theo
@T.NC Ổng dùng từ LEEWARD nghĩ là hướng khuất gió (ít gió), xuôi về phần ko tiếp xúc trực tiếp.
Còn windward mới là xuôi về hướng đón gió
Dell_8410
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Lần này phóng kịch tính quá, mà ko thấy báo chí VN gì nhắc tới hết. Đúng là ko nổ thì sẽ ko được lên báo!!
@Dell_8410 Bọn tinhte này, bao gồm cả mày, toàn đám cố tình tạo truyền thông bẩn. Ngu si thích tỏ vẻ nguy hiểm thì câm mẹ mõm vào, search qua 1 cái thấy báo chí Việt Nam đưa 1 đống tin mà ra cái vẻ gì vậy
@hypous Tính từ lúc tôi đọc bài này trên Tinhte, tôi lướt qua 1 số tờ báo lớn, không thấy đưa tin thì tôi nói ko thấy, có gì sai mà bảo là bẩn với sạch hả??
Sao ko tranh luận 1 cách văn minh lịch sự mà chụp mũ nhanh vậy fen??
Dào ôi vẽ vời ô nhiễm môi trường lợi nhuận chả đc bao
học bắc việt tụi tao nè lợi nhuận vô cực
Tiến bộ nhanh thật
Xem những là thử nghiệm này mới thấy để đưa người lên dc mặt trăng dc quá khó. Vậy Mỹ đã từng đưa người lên mặt trăng rồi trở về có khi bịp. Mà thời đó còn truyền hình trực tiếp nữa chứ.
@namnguyen1011 dự án trên giấy, đang gọi vốn có dấu hiệu lùa gà mà cũng mang ra thẩm du được
z5524020945660-aad7e373cc4a06b6e7bcf266dc144dd7.jpg
@thanhtung2026 Bịp gì 1960s Mỹ nó làm ra con máy bay chở hơn 400 người bay dòng dòng thế giới hồi đó kìa, Mỹ nó đưa người lên mặt trăng tận 6 lần, đem về đất đá tặng tùm lum nước chưa có ai dám nói là xạo cả.
Vấn đề đưa người lên mặt trăng lại nằm ở vấn đề an toàn và ở cuộc chuyển đổi số, các tên lửa đẩy thế hệ cũ xài hệ cơ và analog không thể tương thích với công nghệ mới để xây dựng phương án mới phóng an toàn, cho nên khi thiết kế mới lòi ra nhiều tiêu chuẩn an toàn và nhiều bài toán phức tạp cần phải khắc phục.
Nó giống như bạn đang xài điện thoại cục gạch, rồi sau này chuyển đổi số nâng cấp lên mấy con xài hệ điều hành vậy, tên lửa xưa thời cơ khí bấm nút gạt cần nên việc xây dựng thế kế nó dễ hơn bây giờ phải làm từng bộ phận cảm biến kèm với 1 đống code và cả nguyên cái CPU mạnh để điều khiển nữa.
Giờ elon nó làm nhờ ổng là một công ty công nghệ, tỷ phú có tiền chi ra, cho nên việc phóng 1 quả tên lửa hỗ trợ từ kỹ sư và hệ thống máy tính trở nên đơn giản hơn.
@tientran517 Nó ngu mà biết gì....đố doanh nghiệp Việt nào làm nỗi con ốc con IP đó
Cười vô mặt
@namnguyen1011 thần đằng gõ đâu ra dự án trên dấy vỗ ngực như thật
Cám ơn vì đã chia sẻ
Cười vui vẻ
Bác Hù
ĐẠI BÀNG
2 tháng
pác tơn
Screen Shot 2024-06-09 at 19.33.09.png
Nasa thử x thôi chứ nasa lên chơi với chị hằng từ thới các cụ rồi
Tự nhiên lại nghĩ lên trạm vũ trụ là để nghiên cứu khoa học hoặc mua tour để trải nghiệm, trước kia VN mình cũng có một phi công lên trạm ISS nghiên cứu gì nhỉ.
@NVNYDNVN Vn nào có người lên Iss ...?. Có cc
Ngày trước xem cái video tàu của SpaceX phóng xong rồi quay lại hạ cánh mà kiểu như phim khoa học viễn tưởng luôn :v

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019