Tàu tự hành Trung Quốc tuyên bố phát hiện ra khoáng chất lạ tại vùng tối của Mặt Trăng
ndminhduc
3 nămBình luận: 88
Tàu tự hành Trung Quốc tuyên bố phát hiện ra khoáng chất lạ tại vùng tối của Mặt Trăng
Hồi đầu năm tàu vũ trụ Chang'e-4 của Trung Quốc đã lần đầu tiên hạ cánh xuống vùng tối của Mặt Trăng, gởi về những hình ảnh sắc nét cũng như tổ chức trồng thử hoa trên đó. Bây giờ, họ công bố thêm một nghiên cứu trên tạp chí Nature, cho biết rằng tàu thăm dò Yutu-2 đã phát hiện được dấu hiệu của những khoáng chất lạ trong lớp phủ của Mặt Trăng. Nếu những loại khaosng chất này được chứng minh là một thành phần của bề mặt Mặt Trăng, nó sẽ cung cấp thêm hiểu biết về sự hình thành của cả Mặt Trăng và Trái Đất.

moon-mantle-443897main_aitken-lola-full.adapt.1900.1.jpg

Chi tiết hơn, tàu Chang’e-4 của Trung Quốc trước đây đã đáp xống rãnh Von Kármán trên Mặt Trăng - một trong những cấu trúc hình thành do va chạm lớn nhất từng được biết tới trong hệ Mặt Trời. Do đó, các nhà khoa học từ lâu đã khẳng định rằng đây sẽ là nơi tốt nhất để nghiên cứu về lớp phủ của Mặt Trăng. Và trong lần khám phá này, tàu tự hành Yutu-2 cho biết đã phát hiện ra 2 loại khoáng chất: low-calcium (ortho)pyroxene và olivine. Hai loại khoáng chất này đều giống với những dự đoán trước đây về thành phần lớp vỏ trên của Mặt Trăng.

moon-mantle-t81r5j--1-.adapt.1900.1.jpg

Các nhà khoa học trước đây từng nghi ngờ rằng lớp vỏ lớp phủ của Mặt Trăng là khác biệt nhau hoàn toàn với nguồn gốc là một đại dương magma cổ đại nguội đi và hóa rắn. Tuy nhiên, trước giờ những gì mà loài người biết được về thành phần của Mặt Trăng đều chủ yếu nhờ vào các mẫu vật do sứ mạng Apollo mang về từ vùng sáng của Mặt Trăng.

Đến hiện tại vẫn chưa có ai thu được các mẫu vật trong lớp phủ của Mặt Trăng. Mọi thông tin mà chúng ta biết tính tới giờ phút này vẫn là do những đầu dò của tàu tự hành Yutu 2 gởi về. Và các nhà khoa học cảnh báo rằng mọi chuyện vẫn chưa thật sự sáng tỏ. Cái mà quang phổ kế trên tàu Yutu-2 phát hiện có thể chỉ là thủy tinh núi lửa hoặc những vật chất rắn bị nóng chảy do va chạm hình thành nên rãnh Von Kármán. Phía Trung Quốc cho biết Yutu-2 sẽ tiếp tục nghiên cứu các vật chất này với hy vọng sẽ hiểu rõ hơn về bối cảnh và nguồn gốc địa lý của chúng, cũng như nghiên cứu khả năng mang mẫu vật trở về Trái Đất nghiên cứu kỹ hơn.

Tham khảo Natgeo, Nature, CNBC
cover_yutu.jpg
88 bình luận
rualg
TÍCH CỰC
3 năm
ko tin bọn khựa, mà ó cái gì ngon lành nó đã im ỉm hốc 1 mình 😁:D:D
@amio1st ko tin thì phải chứng minh cho quan điểm phản biện của mình thế thôi ^^ chứ ngồi gõ lộc cộc trong khi người ta đã lên mặt trăng rồi 😆
amio1st
TÍCH CỰC
3 năm
@palmtj27 Ủa người ta lên mặt trăng...thì bạn có lên được mặt trăng chưa? Chứ ngồi gõ như ai cũng viết XD. Người ta ko tin thì ko tin trước giờ chị na thế nào thì....cái đường lưỡi bò đã thực hiện và n thằng học giả cũng nói là đúng lịch sữ vv :v có quá nhiều cái trên đó là ví dụ. Bạn có chứng cớ gì chị na phát biểu là đúng mau mau thể hiện ra đây nào? 😁
boybala
CAO CẤP
3 năm
@amio1st Có cái nó đúng là nó là cường quốc kinh tế số 2 tg. Và nó đang dùng tiền thao túng khắp thế giới. Đến phim mỹ giờ cũng lẫn cả đám tàu vào rồi. Dùng mắt mà nhìn, hoạch hoẹ ít thôi. Chưa kể vấn đề đang để cập là nhiều nhà khoa học nói chứ mấy ông việt nam biết chó gì mà tin vs hok tin
amio1st
TÍCH CỰC
3 năm
@boybala Thế bác biết vẹo gì chỉ ra xem hay cũng dốc tổ? nó cường quốc thứ 2 kệ nó ổ đậy chỉ nói nó chia sẻ chưa chắc đã có ý đóng góp..vụ tìm ra vacxin sốt rét năm nào chị na củng ko share cho thê giới mà chỉ âm thầm phục vụ riêng 😆 nói rõ cp nó âm thầm học nước khác chứ share thì nhỏ giọt or sai thông tin mập mờ.
alllove_vn
TÍCH CỰC
3 năm
Tương lai những người nào đi đầu về vũ trụ sẽ trở thành tỷ phú của thời đại vì làm chủ những nhiên liệu mới ngoài vũ trụ sau đó đem về trái đất bán.
@alllove_vn Người mà đi đầu được về vũ trụ thì tài sản của họ đều tính bằng tỉ rồi 😁
vonam3g
TÍCH CỰC
3 năm
TQ nó lên Mặt Trăng mong nó nghiên cứu chứ đừng phá hoại .
@vonam3g Phá hoại là nghề của chàng, mà chắc lên cắm cột rồi tự tạo sổ hồng trên Mặt Trăng luôn á.
anhtkl
TÍCH CỰC
3 năm
@thanh.vohong Mai mốt nó bảo Mặt Trăng là của nó nữa lun bây giờ đó bác. 😁
cothach
TÍCH CỰC
3 năm
@anhtkl Nó đưa Hằng Nga lên giữ đất rồi. Việt Nam thì đưa Cuội lên, mà ko biết có sơ muối gì Hằng nga chưa
HEOGOLD
TÍCH CỰC
3 năm
Không biết khi nào ? Loài người mới lên Cung Trăng sống dc
Nên sửa cái tiêu đề "Trung Quốc tuyên bố tàu tự hành Yutu 2 phát hiện xyz" chứ bản thân cái tàu nó có biết tuyên bố đâu
Tiêu đề xuất chúng thật. Tàu tự hành của khựa giỏi nhỉ. Có thể tự tìm ra khoán chất lạ và tự tuyên bố với thế giới luôn. Kiểu này mẽo mới nga hít khói rồi
@binhtran89 có hằng nga trên đó viết báo cáo dùm mà bạn 😁
DX_
TÍCH CỰC
3 năm
@binhtran89 Tít google dịch đó bạn, và bài này cũng cả tuần rồi...
@hallobamboo Cuội đang dắt Hằng Nga đi trả thù dân tộc rồi bạn nhé
có khi là mấy cái trụ của các Decepticon đấy
Không phủ nhận khả năng nghiên cứu của TQ nhưng khó tin các tuyên bố khoa học ra thế giới của họ.
TQ phát hiện chất dịch lạ ở vùng kín của chị hằng 😁
thanhdnn
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Mưa Sài Gòn Pó tay 😃
Chất nhầy thôi có gì mà lạ.
Không tin đuợc mấy bảo cáo của mấy anh china được !!
Fake.Mem
TÍCH CỰC
3 năm
Sao bằng VN phát hiện tàu lạ
DX_
TÍCH CỰC
3 năm
Có thể viết cái tít bài khá lên chút hông? Nội dung đã dịch dở, thì cái tựa chăm sóc một chút. Chơi nguyên cái tựa GG dịch.
kelvislinh
ĐẠI BÀNG
3 năm
chấm bút ngồi đọc ý các bác
Vùng kín Chị Hằng =))
chắc là " dịch nhầy" của chị hằng chăng? bọn tàu này cũng bựa thật, đã tối thế mà vẫn còn moi ra được
Trong vùng tối đó chắc có mấy đống c*t của tụi Mẽo
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019