Tàu vũ trụ BepiColombo tận dụng lực hút của Trái đất đễ hãm tốc và bay đến sao Thủy như thế nào?
Nam Air
5 thángBình luận: 48
Tàu vũ trụ BepiColombo tận dụng lực hút của Trái đất đễ hãm tốc và bay đến sao Thủy như thế nào?
Mới đây, các nhà khoa học vũ trụ đã tận dụng trọng lực của Trái đất làm một "cái giàn ná" khổng lồ để điều hướng con tàu vũ trụ BepiColombo đến sao Thủy, tương tự như ý tưởng trong phim The Martian (Người Về Từ Sao Hoả) của đạo diễn Ridley Scott. BepiColombo sẽ mất 7 năm để đến được quỹ đạo của sao Thủy và bay tổng quãng đường lên tới 9 tỷ km.

BepiColombo là một cặp vệ tinh thám hiểm sao Thủy được gắn liền với nhau, chế tạo bởi Nhật Bản và EU, dự kiến nó đến được sao Thủy vào ngày 5/12/2025, với tổng thời gian bay lên tới 7 năm cho quãng đường 9 tỷ km. Trên BepiColombo gồm có 2 vệ tinh, một vệ tinh chứa 11 trang thiết bị - được chế tạo và vận hành bởi Cơ quan vũ trụ châu Âu ESA, và vệ tinh còn lại được chế tạo bởi Cơ quan thám hiểm vũ trụ Nhật Bản JAXA. Khi đến được quỹ đạo của sao Thủy, BepiColombo sẽ tách ra làm 2 vệ tinh và hoạt động riêng biệt, nhưng cùng một nhiệm vụ đó là nghiên cứu bề mặt hành tinh này và lõi của nó.

solar.jpg

Trên thực tế thì BepiColombo đã được phóng lên vũ trụ từ ngày 20/10/2018 và các nhà khoa học ước tính hành trình bay nó cần tổng cộng 7 năm mới hoàn thành. Như anh em đã biết, nếu xếp theo mặt phẳng 2D thì sao Thủy nằm gần Mặt trời nhất, kế đến là sao Kim và Trái đất của chúng ta. Nếu như phóng trực tiếp BepiColombo từ Trái đất đi thẳng tới sao Kim thì nó sẽ bị trọng lực khổng lồ của Mặt trời hút mất, không thể tới được đích. Do đó các nhà khoa học đã phóng nó theo hướng ngược lại, rồi tận dụng trọng lực của Trái đất và sao Kim để hãm tốc độ của BepiColombo rồi điều hướng cho nó bay tới sao Thủy. Cách phóng này được người ta gọi là slingshot.

ESA ước tính rằng lực hút của Mặt trời lớn đến nỗi nhiệm vụ phóng tàu vũ trụ BepiColombo tốn nhiên liệu còn nhiều hơn là phóng tàu vũ trụ đến sao Diêm Vương, vì BepiColombo sẽ phải du hành quãng đường lên tới 9 tỷ km và tốn rất nhiều năng lượng để hãm tốc độ nhằm thắng được lực hút của Mặt trời. Trong tổng quãng đường bay đó, nó sẽ bay quanh quỹ đạo của Trái đất 1 lần - thời gian dự kiến lúc ban đầu khi lên kế hoạch là vào ngày 13/4/2020, tuy nhiên trên thực tế thì BepiColombo đã làm được việc này sớm hơn 3 ngày, nó đã hoàn thành vào rạng sáng ngày 10/4 vừa rồi.

pluto.jpg
Khoảng cách giữa các hành tinh tính bằng vận tốc ánh sáng

Tiếp theo đó, BepiColombo sẽ bay quanh quĩ đạo của sao Kim 2 lần để tiếp tục hãm bớt tốc độ (vào ngày 16/10/2020 và ngày 11/8/2021) trước khi đến được sao Thủy (và bay quanh hành tinh này 6 lần để hãm tốc để ổn định quỹ đạo bay). Khi đã ổn định được quỹ đạo bay quanh sao Thủy, tín hiệu từ BepiColombo gởi về sẽ mất 13 phút để tới được Trái đất.

Như vậy là tàu vũ trụ BepiColombo đã hoàn thành được chặng đầu tiên trong hành trình 7 năm của mình trên đường chinh phục hành tinh khó nhằn nhất trong hệ Mặt trời của chúng ta, bây giờ nó đang trên đường đến sao Kim và dự kiến tiếp cận hành tinh này vào ngày 16/10. Mình sẽ cập nhật thêm tin tức mới về nó, anh em hãy cùng chờ xem nhé!

Theo Theverge
THANCHAU
TÍCH CỰC
5 tháng
Khoa học luôn phát triển với các câu hỏi " Tại sao " . Đó động lực cho chúng ta vươn lên, tìm tòi và khám phá. Thật đáng buồn cho những người đến bây giờ còn nghĩ rằng , con người sẽ không bao giờ đạt được hoặc hiểu được cái vấn đề nào đó, lý do là cái vấn đề đó thuộc về đẳng cấp của Thần. Nhớ lại ngày xưa trong cuốn sách của Thần nào đó còn khiến người ta tưởng trái đất hình dẹp và là trung tâm , mặt trời quay xung quanh trái đất, mưa là do các máng xối trên trời đổ xuống. Hay là con người do bùn đất tạo ra nữa. Còn bây giờ khi khoa học khám phá ra rất nhiều , thì họ điền vào chổ trống những cái chưa khám phá được là do Thần của họ tạo ra. Nhưng không sao hết, bởi vì khoa học sẽ ngày càng đi lên và những lý luận phi logic đó sẽ bị đào thải, con người sẽ ngày càng hiểu thêm về vũ trụ này.
@honghai12a1 Hình như bạn vẫn không đọc hết những comment của mình và cũng không có ý định phản biện bằng dẫn chứng khoa học, mà chỉ chăm chắm chứng minh tôi nói tào lao. chắc vừa lên Google search ra Brontes với Tethys.

Bạn cứ phản biện giúp mình "Khi núi lửa phun trào thì Đất, Năng lượng và Nước được sinh ra" sai là được.

Galileo Galilei với thuyết Nhật Tâm đã bị cả giáo hội Công giáo phản đối vì thời điểm đó nhận thức về khoa học làm gì có mấy ai.
goku144
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@thienvk Mình không thờ thần bạn ơi =))) Thấy cmt trẻ trâu nên rep thôi. bye.
@thienvk Tôi không quan tâm những vấn đề khác bạn êi. Tôi chỉ muốn bạn giải thích cho ae tinh tế biết bạn nói thần hy lạp là logic khoa học ntn thôi. Tôi đưa ra câu hỏi khoa học thì bạn không trả lời được nên tôi thấy hài quá. Nếu thấy khó quá ko trả lời đc thì ae hiểu mà. Không sao đâu bạn nhé!
ntlvn
TÍCH CỰC
5 tháng
@thienvk Thần Hy Lạp la mã toàn xây dựng từ thực tế, tâm tư tình cảm, ham muốn dục vọng ...của con người. Các câu chuyện cũng để thể hiện những quy luật cộng đồng, tâm lý tình cảm...nhưng đã là văn học thì họ viết cho hay cho thú vị lên. Tư tưởng rất tự do phóng khoáng Ko khác hiện đại là mấy. Phương Tây họ vẫn Coi đỉnh cao trí tuệ là cộng hoà La mã, Napoleon đặt tên là đế chế II, Hitle thì nền cộng hoà thứ III như kiểu kế thừa. Cảm tưởng về vấn đề tư tưởng bên Tây nó làm phát ăn ngay, như hiến pháp Hoa Kỳ từ 300 năm trước mà vẫn ngon tới giới, khoa học kỹ thuật như kiểu chiếc dép quần áo thay cho hợp thời. Tây cũng có thời kỳ trung cổ đen tối đúng nát do thiên chúa giáo. Hy Lạp la mã thấy giống triết học được hình tượng hoá lên chứ Ko phải tôn giáo, thần thánh bèm nhau chịch choạc tè le bên Châu Á thì sợ răm rắp, Ko vái về thần vật chết😁.
Nhưng mình nghĩ bác cũng chưa tìm hiểu kỹ đấy, trước năm 0 công nguyên triết học Châu Á rất phát triển. Điều kiện địa lý khí hậu nên từ người thông minh Châu Á phát triển hơn Châu Âu rất nhiều, dân số phát triển, sớm có tổ chức xã hội. Bạn tìm hiểu Phật giáo nguyên thủy mới thấy được cả hơn 2000 năm trước mà đã nghĩ dc như thế, tự do phóng khoáng lắm. Mình thực sự cũng dell hiểu sao mà sau đó Châu Á đúng nát, hơn Nữa ở Cái xứ này vì điều mà ai cũng biết là điều gì đấy nên ngu dân, gán ghép và phát triển theo hướng me tín dị đoan để dễ kiểm soát và đi xây dựng Hình tượng thần thánh cho người mà ai cũng biết là ai ấy, mình cũng rất hâm mộ nhưng làm quá thấy ớn. Mô hình chung từ Nga tq Triều Tiên luôn.
Tự nhiên nghĩ con tàu 1 mình 1 đường phi đến sao kim rồi sao thủy, cũng buồn 😁
@trantuananh1996 lại còn mất 7 năm mới chán cơ chứ 😆
Vi_Thang
TÍCH CỰC
5 tháng
@Trungsao1987 vậy có cách nào giúp nó đỡ buồn hơn hông
Chỉ vài giây hay vài giờ thôi mà 😁
đậu phộng ,trưa nấu cơm còn fai canh 1 đốt ngón tay ,mà giờ chiều đã ngồi đọc về vũ trụ .cảm thấy đc mở rộng 😁
A to Z
TÍCH CỰC
5 tháng
vậy Sao Thủy sao không bị mặt trời hút vào luôn ? mà nó chỉ lăm le cái vệ tinh nhỏ bé kia ?
@A to Z Giữa các hành tinh đều có trọng lực hút lẫn nhau nên giữ được quỹ đạo cố định chắc là vậy. Còn với mình thì đơn giản là cái vòng bi của đấng tối cao nào đó mà thôi, và mặt trời là cái trục còn các hành tinh là các viên bi quay quanh trục 😆
@A to Z Vì tốc độ của sao thủy đủ lớn để không bị hút, đủ nhỏ để không bay ra ngoài hệ MT. Tất cả các hành tinh khác cũng thế, càng gần mặt trời thì càng bay nhanh.
thoibinh
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@A to Z Giống như khi bạn ném 1 viên đá lên trời thì rơi xuống do lực hút. Nhưng nếu ném đủ mạnh viên đá sẽ bay lên và lực ly tâm cân bằng lực hấp dẫn sẽ bay vòng quanh trái đất giống như các vệ tinh.
.SWAT.
TÍCH CỰC
5 tháng
@thoibinh Kinh
ZeusFate
TÍCH CỰC
5 tháng
Ko thấy ông nào vào kêu gọi từ thiện với chê VN gà ko phải top 1 thế giới
Biết đến cũ trụ là nhờ cái này
C126684E-5F10-43E1-A729-20A56F45945E.jpeg
@Bão Sài Gòn Tên độc tài vũ trụ 😁
@#JK Kkk ... xưa truyện màu nó 25k một cuốn thì phải ... lâu quá rồi
Carnage
TÍCH CỰC
5 tháng
@Bão Sài Gòn Hàng nhật luôn
@Bão Sài Gòn hồi nhỏ coi mà ảo tưởng bay trong vũ trụ luôn 😆
điều kỳ diệu của vũ trụ.
TUM LUM
TÍCH CỰC
5 tháng
Bài này cần video như vầy dễ hiểu hơn
@TUM LUM Hóa ra là vậy.
Cảm ơn bạn.
Đề nghị ad cho clip này vào bài viết cho dễ hiểu.
tuzebra
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@TUM LUM quá hay, ko hiểu người ta dùng các công thức gì để tìm ra dc cái hành trình bay quá vi diệu thế này
@traithanhnam90 Ông mod dịch bừa bãi vãi. Thật cho cái video này lên rồi cho mod về nhà trông con đi
pessi
TÍCH CỰC
5 tháng
@TUM LUM Biết vầy lướt xuống đọc bài của người anh em đỡ mất 2 lần đọc bài trên...
dacchieu
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@TUM LUM Video này quá hay. 👍
Khi bạn di chuyển về phía 1 cái gì đó quá lớn, Một cảm giác sợ hãi
khieuvpham
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Con người thật vĩ đại
Thật vi diệu nể mấy nhà khoa học ghê.
Hay, thông tin hữu ích
Bước tiến vĩ đại
accazure
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Mình để ý thấy 2 bài của bạn hay dịch tiêu đề quá lên, bài gốc chỉ nói rằng tàu vũ trụ sử dụng lực hút Trái Đất để đến sao Thủy, nhưng tiêu đều của bạn còn thêm từ 'như thế nào" làm mình tưởng bài viết có giải thích tại sao. Đọc thông tin chung chung, dịch và không có sự tìm hiểu để mang thêm giá trị cho người đọc. Đã vote 1 sao.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019