Tây Ban Nha & Bồ Đào Nha đang trải qua đợt khô hạn nhất trong hơn 1,200 năm
Hassler
một thángBình luận: 25
Tây Ban Nha & Bồ Đào Nha đang trải qua đợt khô hạn nhất trong hơn 1,200 năm
Trong nghiên cứu mới đây nhất vừa được công bố thì hai quốc gia này đang trải qua giai đoạn khí hậu khô nhất trong vòng ít nhất 1,200 năm trở lại đây.

Thông thường phần lớn lượng mưa tại bán đảo Iberia diễn ra vào mùa đông khi luồng áp suất thấp và ẩm ướt được thổi đến từ Đại Tây Dương. Ở hướng ngưọc lại ở đây có luồng áp suất cao ở ngoài bờ biển, được gọi là áp cao Azores, có khả năng chặn khí hậu ẩm ướt. Nguyên nhân chính của hiện tượng nói trên được cho là có 1 vùng áp cao Azores cực lớn liên tục phát triển trong những năm gần đây. Đáng lẽ bình thường như trước năm 1850 chu kì của nó là 10 năm 1 lần thì kể từ 1980 đến giờ chu kì rút lại còn 4 năm 1 lần xuất hiện. Việc này làm không khí ẩm ướt bị đẩy xuống phía Bắc, làm khu vực miền Bắc vương quốc Anh và khu Scandinavia lại bị mưa nhiều hơn, còn các nước ở bán đảo Iberia lượng mưa lại giảm mạnh.

Cũng như nhiều nơi khác trên thế giới bán đảo Iberia đã và đang liên tục chịu các đợt nắng nóng và hạn hán trong những năm trở lại đây và tháng 5 vừa rồi được đánh dấu là tháng nóng nhất trong lịch sử Tây Ban Nha. Điều đáng lo là con sông Tagus dài nhất khu vực đang có nguy cơ bị khô cạn hoàn toàn. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ngành du lịch Tây Ban Nha với ước tính mỗi năm đón gần 84 triệu khách mà còn ảnh hưởng đến sản lượng oliu để làm dầu oliu hay các món ăn liên quan; nho để làm rượu nho, cam, cà chua và nhiều món khác nữa. Một nghiên cứu chỉ ra sản lượng oliu tại miền nam nước này sẽ sụt giảm 30% vào năm 2100. Với các cánh đồng trồng nho thì nếu không có thay đổi sản lượng có thể sụt giảm từ 25% đến tận 99% vào năm 2050 do không đủ nước tưới tiêu.

Theo các nhà khoa học thuộc Viện hải dương học Woods Hole tại Mỹ việc này chưa từng có tiền lệ trong hơn 1 nghìn năm trở lại đây, và để giải thích cho việc này chỉ có thể do 1 nguyên nhân là biến đổi khí hậu khi lượng khí carbon do con người thải ra quá nhiều. Các nghiên cứu sau giai đoạn dùng giả lập máy tính chạy dữ liệu cũng có kết quả tương tự và còn đưa dự báo khả năng này sẽ còn diễn ra trong những năm tới, trừ khi khí thải nhà kính được cắt giảm xuống còn 0 thì may ra việc này sẽ chấm dứt.


Tham khảo The Guardian
25 bình luận
TBN dạo này lên trend Việt suốt dị, trước ít nghe nghen. Áhihi ýhaha
@Thiếu nữ thôn quê thật khổ cho những "người nông dân" quá đi mà 😔
@Thiếu nữ thôn quê Haizzzz. Ko biết “hđ” ngon cơm sói ca như vậy, vào trong đó toàn đám “khoai đen” to như cái điếu cày thì độ 1 tuần anh ấy có chống chịu nổi hay không? Sợ lại đc vài ngày tbn thả tự do chứ giữ thêm khéo anh ấy về với “bác”. 🤣. Nói chi vài năm. Khả năng về anh ta đi ỉa không cần rặn
@Thiếu nữ thôn quê Dạo này Tây ban nha lên sóng nhiều kinh dị
sangva
ĐẠI BÀNG
một tháng
trồng cây nhiều vào.
Chả có cơ hội nào để khí thải nhà kính được cắt giảm xuống mức 0 cả, mình chưa dám mơ tới =)))
@phuongnam2207 Giảm thế nào đc. Mỗi ngày hàng triệu thùng dầu, hàng triệu tấn than đc đốt...
Nhìn kinh dị còn hơn sa mạc Châu Phi
Thiếu nước ngọt, và hải sản rất ngọt.
bên châu phi thấy tội hơn nữa, k có mưa k trồng cấy gì đc, mấy con gia súc mà nó gầy đúng kiểu còn mỗi da bọc sương
năm sau sẽ là hơn 1201 năm 😁
Kho nước sao ko thấy cá đâu?
@nem nướng nha trang Cá bay đi di cư đến nơi không bị hạn roài
Sao Châu Âu ko hỗ trợ bơm nước cho 2 nước này nhỉ 😆
Tây ban nha hạn hán mà các bác cứ lao đầu sang đấy húp nước là sao??
Khô hạn thế nhưng 1 số nơi vẫn ẩm ướt và nhiều nước
@longprof Đúng rồi chỗ mình ở la ontario canada cũng bị biến đổi nhưng là biến đổi theo hướng dễ chịu hơn. Đông ít tuyết hơn nhiệt độ cũng ấm hơn bình thường, còn hè thì mát hơn 5-10 độ so với vài năm trc
Tây ban nha dạo này hot quá
Vừa có 2 anh mang vòi nước sang tưới cho đỡ hạn mà không thành công đó thôi 😆
Sao mở đâu cũng toàn thấy TBN. Ám ảnh
TBN đang là chủ đề hot
Hạn quá nhưng hàu vẫn rất tươi và múp =)))
cái gì đổ tội được cho con người là cứ phải đổ đã, 😆
Lại là TBN
nắng nhiều rồi tiếp theo sẽ là mưa nhiều 😃 quy luật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019