Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Techinsights: Nvidia chiếm 98% thị trường GPU trung tâm dữ liệu vào năm 2023

vn_ninja
13/6/2024 8:24Phản hồi: 17
Techinsights: Nvidia chiếm 98% thị trường GPU trung tâm dữ liệu vào năm 2023
Sự bùng nổ AI trong những năm gần đây đã mang lại rất nhiều tiền cho Nvidia. Theo báo cáo của Techinsights, Nvidia đã giao được 3,76 triệu đơn vị GPU xử lý trung tâm dữ liệu (data-center GPU) trong năm 2023. Con số này tăng thêm hơn 1 triệu đơn vị so với năm 2022, đạt mức tăng trưởng doanh số lên hơn 42% và giúp công ty chiếm đến 98% thị phần thị trường data-center GPU trong năm ngoái. Đặc biệt, 98% cũng là mức thị phần Nvidia chiếm giữ trong năm 2022.

Sự tăng trưởng này diễn ra bất chấp lệnh cấm của Mỹ đối với việc xuất khẩu chip AI và các loại chip tiên tiến khác của Nvidia sang Trung Quốc. Hơn nữa công ty vẫn đang phải đối mặt với tình trạng cung GPU AI không đủ cầu do sản lượng của TSMC không bắt kịp.

TSMC trước đó đã từng dự đoán rằng Nvidia sẽ trở thành công ty bán dẫn lớn nhất thế giới vào năm 2023. Và tính đến quý 1 2024, Nvidia đã xếp thứ 3 trong số các công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới và có tiềm năng vượt qua Apple để giành luôn vị trí thứ 2.

Giá-Trị-Vốn-Hoá.jpg
Giá trị vốn hoá Nvidia trong ngày 13/6/2024

Có thể nói toàn bộ thị trường GPU trung tâm dữ liệu đã nằm trong tay Nvidia, tuy nhiên không vì vậy mà họ có thể chủ quan. AMD đang tiến gần hơn với việc cung cấp những con chip tiết kiệm điện năng đáng kể, điều mà GPU H100 của Nvidia chưa làm được do mức tiêu thụ điện lên tới 700W khi hoạt động hết công suất. Trong khi đó, Intel đã ra mắt bộ xử lý AI Gaudi 3 với giá chỉ bằng 1/2 H100, đây là một sự lựa chọn hấp dẫn cho các công ty không muốn chi hơn 30.000 USD cho mỗi chiếc card H100.

Ngoài các công ty bán dẫn, các nhà cung cấp trung tâm dữ liệu cũng đã nhanh chóng tham gia vào cuộc đua phần cứng. Microsoft đã tiết lộ con chip Maia 100 vào năm ngoái, được sản xuất cho các ứng dụng AI và có thể là một trong số những con chip mà hãng sẽ sử dụng trong dự án trung tâm dữ liệu trị giá 100 tỉ USD sắp tới. Amazon và Google cũng có những con chip AI tự phát triển, với Amazon đang làm chip tuỳ biến cho Amazon Web Services còn Google đang có kế hoạch sử dụng các bộ xử lý data-center của riêng mình vào đầu năm tới.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, tuy nhiên Nvidia vẫn khẳng định rằng GPU của họ vượt trội hơn chip của các đối thủ về hiệu năng AI và khả năng thích ứng. Do đó, dù có sự cạnh tranh từ các công ty khác với những sản phẩm thay thế, GPU của Nvidia có thể sẽ vẫn tiếp tục dẫn đầu thị trường trong những năm sắp tới.

→ Xem thêm:

Tomshardware
17 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Báo cáo quá thiếu sót khi không nhắc tới hệ thống server của Apple. Chỉ với con chip A17pro trên 1 chiếc iphone có thể chạy được LLM, gen được hình ảnh thì không biết tầm cỡ server nó sẽ khủng khiếp thế nào
GLES
TÍCH CỰC
một tháng
@bitback khịa ác =)))
@bitback như thằng điên, tưởng hay
@bitback Kinh vl 😃
Nvidia ông hoàng mới, chiếm lĩnh từng phân khúc thị trường, giờ nhảy vào CPU PC, sắp tới có thể nhảy vào chip smartphone, làm trùm thêm chip xe hơi, trùm CPU Server nữa. Giờ Nvidia nó nhiều tiền, nhiều nhà đầu tư, công nghệ đang ở đỉnh, mảng nào cũng sẽ tham gia.
@XuyenViet2019 Hình như hồi trước Nvidia có ra con chip tegra dành cho đi động mà cạnh tranh không nổi nên nghỉ rồi thì phải.
@XuyenViet2019 Ôm đồm nhiều thứ mới là mau chết, ko phải cứ có tiền là làm ngon đâu.
Vd như Apple Car đó, đập 10 tỏi trong 10 năm cuối cùng chết khi chưa kịp ra mắt, mà Apple có thiếu tiền quái đâu.
Google thì cũng có 1 danh sách dự án dài sọc bị chết.

Thế mạnh của Nvidia đó là GPU hiệu năng vượt trội, với phần mềm Cuda quá bá đạo.
Tuy nhiên điểm yếu của nó là tiêu thụ quá nhiều điện năng, trên sever thì ko sao chứ máy tính cá nhân hay điện thoại thì nóng hao pin ai mà xài
Nvidia sản xuất ko kịp để mà bán
@centernc Phụ thuộc vào TSMC 😃
Thời tới. Gần 20 năm làm card màn hình lẹt đẹt. Không bằng 5 năm bùng nổ tiền điện tử và AI.
@mandiesel Thời tới cản ko kịp 😃
Mộc9
ĐẠI BÀNG
một tháng
Top 5 toàn của Mỹ, bọn lục địa già chán nhể
mấy gpu chuyên Ai của inteo.ai.gan mua nhể?
Có gì bất ngờ đâu
Nvidia đang bay cao quá, ko biết khi nào chạm đỉnh đây 😃
NVDA đầu tư cả phần cứng với phần mềm thì hay rồi, cổ còn tăng tốt cộng thêm ông CEO cũng 49:50 với Musk nổ banh xác kí ngực 2k3 các kiểu, nhà đầu tư ướt quần
Nhưng mà chiếm 0% thị trường render xuất hình phải ko

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019