Telegraph: Hacker Trung Quốc can thiệp để phá kết quả thử nghiệm 5G của Nokia và Ericsson
P.W
9 tháng trướcBình luận: 243Lượt xem: 35.115
Telegraph: Hacker Trung Quốc can thiệp để phá kết quả thử nghiệm 5G của Nokia và Ericsson
Suy cho cùng, nguyên do chủ yếu khiến phía Mỹ đang cố gắng dồn Huawei vào chân tường chung quy cũng chỉ vì những cáo buộc Huawei có liên quan mật thiết tới chính quyền Trung Quốc. Mối liên hệ này biến Huawei trở thành mối nguy cho an ninh quốc gia và nỗi lo Huawei sử dụng thiết bị của họ để thu thập thông tin tình báo cho Trung Quốc. Đã rất nhiều lần tập đoàn khổng lồ của Trung Quốc phủ nhận những cáo buộc, nhưng lời nói và việc làm hình như không giống nhau.

Tinhte_Hacker1.jpg

Lý do là, vừa rồi tờ Telegraph có một bài viết đưa tin việc các hacker Trung Quốc đã “chọc ngoáy” vào thiết bị 5G để hạ uy tín của các tập đoàn phương Tây cạnh tranh trực tiếp với Huawei, trong đó có Nokia và Ericsson. Theo những nguồn tin bên trong nội bộ chính phủ Anh và của ngành công nghiệp viễn thông, “phía Bắc Kinh tìm thấy những lỗi bảo mật trong các thiết bị cơ sở hạ tầng 5G” cho những tester để phá kết quả thử nghiệm băng thông 5G của Nokia và Ericsson, từ đó khiến Huawei có thêm lợi thế cạnh tranh. Việc thử nghiệm này sử dụng “những kỹ thuật can thiệp vào thiết bị để tìm ra điểm yếu, sau đó những điểm yếu này được Trung Quốc gửi cho những người tham gia thử nghiệm thiết bị để chắc chắn rằng đồ của Nokia và Ericsson không đủ bảo mật.”

Tinhte_Hacker4.jpg


Vấn đề bảo mật trong thiết bị viễn thông của Huawei tồn tại ở hai khía cạnh khác nhau. Đầu tiên, phần cứng và phần mềm có những lỗ hổng đáng sợ vì quá trình thử nghiệm và kiểm tra lỗi được thực hiện một cách cẩu thả. Trước đó, phía cơ quan phản gián Anh đã có một tài liệu cho rằng thiết bị của Huawei thiếu bảo mật trầm trọng. Vấn đề nằm ở chỗ, Huawei tự nhận họ bỏ ra nhiều tỷ USD để đầu tư cho việc cải thiện tình hình bảo mật của thiết bị họ sản xuất. Đó cũng chính là vấn đề các đối thủ cạnh tranh của họ cũng sẽ gặp phải, vì không có thiết bị nào bảo mật tuyệt đối được.

Khía cạnh thứ hai, chính là thế giới ngầm của những gián điệp quốc tế. Huawei đã từ lâu bị cáo buộc sử dụng thiết bị để thu thập thông tin tình báo cho Trung Quốc. Khi hệ thống 5G của Huawei được lắp đặt, mọi thứ dữ liệu được truyền và nhận qua mạng viễn thông này hoàn toàn có thể được thiết bị của Huawei thu thập lại, và có trời (và chính Huawei) mới biết họ sẽ làm gì với lượng dữ liệu khổng lồ đó.

Tinhte_Hacker3.jpg

Dự kiến tháng này, giai đoạn thử nghiệm 5G sẽ hoàn tất, và phía Trung Quốc kỳ vọng rằng giai đoạn này có thể bị lợi dụng để làm tăng uy tín cho sự bền vững khi các quốc gia châu Âu sử dụng thiết bị cơ sở hạ tầng của Huawei. Dù Mỹ cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị của Huawei, nhưng nhiều quốc gia châu Âu, đồng minh của Mỹ lại có 90 ngày để quyết định, trong đó có Đức. Phía Mỹ cho rằng Huawei sẽ không thể vượt qua bài test 5G tại châu Âu, vì thế những nguồn tin Trung Quốc cho hacker phá hoại Nokia và Ericsson lại trở nên hợp lý. Nếu sản phẩm của họ tệ, thì cách nhanh nhất chính là khiến các đối thủ trở nên tệ hơn. Cẩn tắc vô áy náy.

Bản thân Huawei là một lựa chọn mang tính kinh tế khi thiết bị của họ được bán với mức giá rất hời. Các cáo buộc của phía Mỹ cho rằng, đồ Huawei rẻ nhờ được nhà nước chống lưng để thực hiện những chuyện mờ ám. Nhưng nói gì thì nói, với khoản tiền khổng lồ đổ vào việc phát triển công nghệ, Huawei vẫn đang có lợi thế cạnh tranh rất lớn trên thị trường công nghệ viễn thông 5G ở thời điểm hiện tại. Loại Huawei ra khỏi cuộc chơi, nhiều quốc gia sẽ chậm triển khai 5G, và khiến thị trường bớt cạnh tranh, khiến cho việc đàm phán giá cả thiết bị 5G trở nên khó khăn với nhiều nước.

Tinhte_Hacker2.jpg

Lệnh cấm của Mỹ khiến Huawei bắt đầu trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, và họ sẽ cần đến rất nhiều may mắn và càng nhiều sự giúp đỡ càng tốt. Nhưng không phải binh pháp nào cũng sẽ hiệu quả. Nếu cáo buộc được đăng trên tờ Telegraph này là thật, thì nó sẽ khiến Huawei gặp tác hại ngược, đó là khiến phương Tây tránh xa.

Theo Forbes
243 Bình luận
Trời lại là hw , mình có cảm giác hw như 1 con sâu chuyên đi cắn phá .
@senfall Đã nói rồi, ít đọc báo dả thôi mụ cmn mị hết đầu rồi lúc tỉnh thì cũng muộn rồi. Cái kiểu ăn cướp như v+ nên tiền thuế của thanh niên mới dùng để trả tiền phạt cho Trịnh Vĩnh Bình nhé. Nói thêm mấy cái cải cách gd cũng toàn copy từ âu mỹ đấy chứ đỉnh cao trí tuệ chưa đủ trình nghĩ ra đc đâu nên thanh niên chê là tự vả vào mồm đấy.
@Huyhtp Muốn trở nên giàu có từ 1 nước nghèo loại top thế giới, mà còn đòi hỏi công việc thì K bao h trở nên giàu có đc. Mà những thành phần như vậy, chỉ có những con bò mới viển vông như vậy.
Lý do CS K mặc quần sì tư bản làm vì quá mắc, dân tư bản mặc quần áo CS vì nó có thể mua đc, còn quần áo tư bản tự may đa số K đủ tiền mua. Đó là vẫn đề, nhìn ở khía cạnh khác CS đang giúp thế giới có đồ tiêu dùng giá trị thật, và tầng lớp thấp tiếp cận đc. K bị bỏ lại phía sau. Nếu CS ngừng sx thì nhiều người tư bản K có áo mà mặc đâu.
Làm con người thì tự làm giàu bằng lao động chân chính, dù có là đi lên từ anh lao công thì cũng đáng để tự hào. Đáng để học hỏi, chứ ngồi mà mơ tưởng ăn trợ cấp viện trợ mới đáng khinh.
Ở đời phải biết mình là ai và đang ở đâu, đừng tự hoang tưởng mình là thế nọ thế kia....
@man1606 Chỉ có mày là than khóc thôi. Việt Nam vẫn phát triển, tiếp tục phát triển, tầm ảnh hưởng với thế giới ngày một cải thiện, dân vẫn khá giả từng ngày. Mà thôi,tranh cãi với đứa không cùng đẳng cấp làm gì, nghèo vật chất tao không kinh mà nghèo ý chí, nghèo tư tưởng như mày tao khinh
@man1606 Ối giời ơi báo chống + với thì tin sao dc, tưởng có hình ảnh quay cảnh tham dự của hải quân vn mà tàu nó chiếu cho xem chứ 3 cái cảnh cắt ghép này thì quê em đầy. Ăn tục nói zóc quen thói rồi.
Ối giời lại nói thuế thì vn thiên đường thuế nhé, thu nhập tiền tỷ K phải đóng 1 đồng. đâu như ai kia thu 25, có khi 70% như 1 số nước thuế thu nhập của dân.
Ô hay tây nó tiến bộ các anh vẫn ngày đêm ca ngợi vico học theo K dc hả, các anh vẫn chê cơ mà bi h vico học theo phương pháp của tây thì đáng ra các anh phải thấy hạnh phúc chứ. Hehehê! Sao lại nỡ nói như vậy tội cho vico lắm.
Mà vico nó chê khoa học của tây bao h mà anh nỡ buông lời cay cú, các anh mâu thuẫn quá các anh chê vn kém phát triển, mà khi vn phát triển các anh lại buồn. Kì lạ vậy ta ! Là sao ta ! Hehehê
Người Mỹ Đang rất hào hứng khi 39% cử tri cho rằng đất nước đang đi đúng hướng và 51% cho rằng nền kinh tế đang đi đúng hướng. Có tới 71% cử tri cho rằng nền kinh tế đang rất mạnh hoặc có phần mạnh.
… Và Viettel cũng nên cẩn thận . :p
@Lò Văn Sò Lo....xa!
@minhthuvc Đúng đó mỹ nó uýnh đại ca mà đàn em còn bép xép thì ai chứ Trump là bụp ngay
Cứ xem thèng Mexico nói ko được vụ di dân là bụp luôn
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Comment thiếu hiểu biết là thế này 😃
@minhthuvc FPT mà xài Huawei là cắt. Mobifone mà Huawei thì cắt luôn! Ai cũng vậy thì nhà mạng nó sợ liền!
Trung Quốc luôn là thế lực tiềm ẩn nhiều đe doạ đến an ninh quốc tế và khu vực
@Raspberry @hoangvuong Đánh rắn phải đánh dập đầu. Giệt cỏ phải diệt tận gốc. Hy vọng thế giới sẽ cho bọn ăn cắp này phải dừng lại và lụi bại!
Cái chuẩn bảo mật cho mạng 5G đang draft, chưa review và approve thì mạng 5G giờ cáibnào chả có lỗi bảo mật và có chung bảo vệ.
@TonyWu Ăn không được thì phá. Cái kiểu mình die thì kéo theo vài thằng.
@TonyWu Thôi Mỹ và Châu Âu nó bỏ 5G. Đợi 6G nâng cấp luôn thì Huawei húp cháo!
Kinh chưa. ahihi
Nếu mà sài hàng hoa vĩ, nó mở cổng cho hacker tràn vô là xong phim vài quốc gia
@Nguyen N°5 heoquay thị phần hạ tầng viễn thông ở Châu Âu khá lớn mà sao lại ít xài là sao? Vậy mà châu âu mổ xẻ bao nhiêu năm đâu có tìm ra lỗ hổng bảo mật nào? Trong khi thằng cisco mới có chục phát?
@Nguyen N°5 Vụ nghe hộ điện thoại 2013 khả năng cao cũng nhờ cisco buôn "gạo" sang châu Âu đó =))
Hình như Viettel dùng thiết bị 5G của Ericsson thì phải, vừa rồi ký kết với Thụy Điển tá lả gồm cả 5G
@kobebryant Chắc chính phủ yêu cầu tách dần khỏi TQ, điều này cũng đúng thôi vì hạ tầng quân đội lại chơi với kẻ thù tiềm ẩn
@Pisces.Mist Ericsson hay Huawei đều là dùng cho dân dụng, dùng cho quân đội dù không tiên tiến bằng thì cũng không dùng được Ericsson hay Huawei, hay bất cứ hãng nước ngoài nào.
@lazyboy76 ông nằm mơ à. chả dùng của chúng nó ông nghĩ mấy ông viettel chế tạo ra được chắc. Ghét mấy thằng Ericsson và Alcatel vì cấu hình phức tạp, hàng Nokia thì chưa được dùng.
@lazyboy76 Huawei làm đồ dân dụng nhưng liên quan tới tình báo TQ ông ơi. Có ngu mới dính tới nó!
tàu khựa lại len sóng. Danh dự ngày càng gần tới số 0.
@Huy Hào từ sau đời ton trung son thì nó xuống dần đều
@Huy Hào Xàm, thông tin tào lao chẳng có dẫn chứng gì, bọn Anh cũng vào hùa với thằng Mỹ tranh thủ dùng truyền thông phá rồi chứ clg
@Mr.Đ D H Thà làm như thằng Mỹ thì đỡ hơn, chơi thẳng vào mặt chứ cứ thâm nho như mấy thằng Tàu thì lúc nào chết thật mới biết.
@ngocaominh Chưa biết thằng nào thâm hơn thằng nào đâu bạn, mỹ nó lớn nên truyền thông nó có thể che trời đấy, một bài viết chẳng cần dẫn chứng gì cũng dắt mũi được khối thằng
và 2 thằng đang bắt đầu chiến dịch bôi xấu nhau, trò bôi xấu này thì khựa phại lạy mỹ bằng cụ
Thế là Việt Nam lại mua cái giá rẻ hơn cái rẻ hiện hành. Có nhìu thị trường các nước đang phát triển và nghèo thì huawei vẫn sống được
Thi thoảng nó nhón tí thông tin của các doanh nghiệp làm ăn hoặc cạnh tranh với doanh nghiệp TQ, sau đó đưa cho doanh nghiệp thân nhà nước bên nó, nhiêu đó thôi đủ thống trị thế giới rồi.
Việt Nam mà có triển khai 5G chắc vẫn dùng Huewei thôi, vì ...
@Huy Hào Nghe nói rẻ và nhanh hơn đầy nước giàu, đặc biệt 3G 4G
@Reah Việt nam không dùng Huawei nhé "Trong bối cảnh đó, Việt Nam có vẻ đã khá sáng suốt (hoặc ít nhất là may mắn) khi không lựa chọn Huawei cho việc phát triển 5G của mình. Viettel quyết tâm phát triển và sản xuất các thiết bị mạng lõi "vì mục tiêu an toàn và bảo mật của mạng viễn thông quốc gia". VinaPhone được cho là đang chuẩn bị hợp tác với Nokia còn MobiFone có dự định hợp tác với Samsung Electronics của Hàn Quốc. Hầu như các nhà mạng đều không bị ảnh hưởng bởi Huawei.": http://cafef.vn/lieu-giac-mong-5g-cua-chau-a-co-chet-theo-neu-ong-trump-quyet-diet-huawei-20190526170724548.chn?fbclid=IwAR06veiGyIGnAIIdMz9uN2augpQu_R1n-6IDFNHt1TW5ms9PBWGatM66G3M
@Reah chắc lâu nay Cisco cũng đi chơi trò này giúp Mỹ nghe ngóng cả thế giới, giờ thì hết thời rồi
@congthanhgiong Thằng Reah nó tính tổ lái sang chuyện chính trị, cơ mà não nó ngắn nên tắt tiếng sớm
Giờ nhờ tụi nó hack H về lại top 2 đi. :rolleyes:
Môn phái của Nhậm giáo chủ ngày càng bị truy quét ... Triều đình Mỹ ngày càng mạnh tay 😁
@Bão Sài Gòn Nhật nguyệt thần giáo của Nhậm giáo chủ. Nghe nói con gái ổng xinh lắm. Có điều bị giang hồ ghét bỏ lắm.
ko biết sao chứ cách đây 5 năm, cái trụ phát sóng Viettel nhà kế bên toàn chơi đồ HW, đến cả cọng dây cáp cũng của HW nốt :v
@thedeath1883 Thời 3G, họ dùng nhiều, nhưng giờ không dùng rồi
@thedeath1883 Trc đây thì mỹ cũng xài thôi b ơi.
Cần loại bỏ và tẩy chay sp Trung quần què
sao huawei đang ốm yếu mà 2 thằng nokia với ericsson ko nhào vô chiếm thị phần của nó đi, sợ trung quốc à?
@vn_ninja Không bán đc nhiều, tội đắt quá !
@vn_ninja tháng 3, hw nó rốt vị trí dẩn đầu vào tay ericsson rùi ông không biết à.
Theo báo cáo của IHS Markit, Ericsson đã vượt mặt Huawei để giành lại ngôi đầu trên thị trường này sau hai năm đứng dưới.
Các báo cáo mới đây cho thấy, hãng Huawei Technologies đã bị hạ bệ khỏi ngôi đầu trong số các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng viễn thông trong năm 2018, khi lời kêu gọi của chính phủ Mỹ nhằm cấm cửa các sản phẩm của công ty bắt đầu tác động đến thị trường và gây sức ép lên các nhà vận hành mạng 5G.
@vn_ninja Lợi thế của nó là giá cả bác à, trong khi 2 tập đoàn kia phải lấy tiền cty cạnh tranh thì bọn Huawei nhận tiền từ chính phủ, thua lỗ gì cũng phải hạ giá hết cỡ lấy thị phần.
Xài hàng Mỹ Âu thì an toàn nhất rồi, dữ liệu sẽ đc chia sẻ cho nhau giữa các quốc gia đồng minh, tất nhiên trừ Nga và Trung 😁

Năm ngoái thì cái gì cũng đổ Nga, nhưng Nga đã bị cấm vận rồi và châu Âu phụ thuộc khí đốt nên chỉ nói mồm 😔

Tội bọn Trung, năm nay sáng nhất thế giới rồi. Không khéo đi ko ra cũng do TQ.

Mình chắc ko cần phải kể ra Mỹ và đồng minh đã gây ra bao nhiêu cuộc chiến trên thế giới này nhỉ =))
@Thử Nghiệm 1 Nếu , nếu , nếu , nếu bây giờ t mua vé số viettlot sau 18h không biết ai giàu hơn ai. Nếu bố t là bill gate thì t là thiếu gia đầu đội trời chân đạp tiền. Nếu t biết Facebook sẽ abc thì t đã góp tiền cho Mark và t sẽ là đại gia, nếu t biết Android sẽ như ngày nay t sẽ mua cổ phiếu và t sẽ là đại gia.
@Thử Nghiệm 1 VN không chỉ mất 10 năm về kinh tế đấy ( thực tế hậu quả còn kéo dài đến tận ngày nay) mà còn sa vào cuộc chiến tàn khốc 30 năm với Mỹ, một đối thủ của LX !!
@Huyhtp Là sao, đang nói sau năm 75 mà
chơi bẩn quen thói thôi mà, đáng đợi heo điếm thui
@dark knight 918 Thâm như Tàu mà bro
@dark knight 918 Công nhận chơi bẩn theo thói quen thật =))
Đức thì nói là Anh, Đức hay cả EU điều tra nhiều năm trời ko tìm ra lỗ hổng nào trên đồ heoquay nhưng tìm ra cả tá lỗ hổng trên đồ của cisco.
Giờ Anh vào hùa bảo thiết bị của heoquay thiếu bảo mật trầm trọng...
T thì thấy Đức đáng tin hơn =))
@gfsrhgfdgf1 Bạn có nguồn không? Mình không phản đối, nhưng bạn lấy từ nguồn nào.

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019